Du lịch 5 châu, không đâu rẻ bằng

Cách xử lý khi bị mất hộ chiếu ở nước ngoài

Hộ chiếu là một giấy tờ quan trọng liên quan đến việc xuất nhập cảnh một quốc gia. Mất hộ chiếu trong quá trình du lịch nước ngoài là điều không ai mong muốn. Vậy bạn nên làm gì để tránh trường hợp không may này và cách xử lý thế nào khi đã mất hộ chiếu, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

Trước khi bắt đầu hành trình

Để đảm bảo không rơi vào trường hợp không may bị mất hộ chiếu khi đặt tour du lịch nước ngoài. Trước khi bắt đầu hành trình du lịch bạn cần chuẩn bị các bước sau:

  • Mang theo một vài hình thẻ
  • Photo thêm vài bản sao cho các giấy tờ cần thiết như: hộ chiếu, giấy tờ tùy thân
  • Chuẩn bị túi riêng để đựng hộ chiếu và những giấy tờ cần thiết
  • Ghi lại địa chỉ và số điện thoại của Đại Sứ Quán Việt Nam tại nơi bạn đến

Bạn cũng nên tính đến việc đặt mua bảo hiểm du lịch để khi rơi vào những trường hợp không may như mất cắp, ốm đau, tai nạn,… sẽ có bảo hiểm du lịch giải quyết.

Bạn cũng cần chuẩn bị một số câu giao tiếp bằng tiếng địa phương hoặc tiếng Anh để có thể giao tiếp, khai báo trong trường hợp mất hộ chiếu và cần sự hỗ trợ của người dân địa phương.

cam nang du lich

Bảo quản giấy tờ cẩn thận trong quá trình du lịch

Với những giấy tờ quan trọng bạn nên mang theo người trong quá trình du lịch. Nên bỏ những giấy tờ quan trọng trong một túi xách riêng, không nên bỏ cùng balo quần áo vì dễ bị lẫn lộn hoặc rơi mất.

Bạn nên chia giấy tờ photo và hình thẻ và cất nhiều nơi khác nhau để phòng trường hợp mất cắp. Nên mang balo, túi xách theo bên người và chỉ cởi ra khi về đến khách sạn. Trong quá trình vui chơi, du lịch cũng cần đề phòng những kẻ trộm cắp, móc túi.

Tương tự như giấy tờ, bạn cũng cần mang theo thẻ tín dụng để phòng trường hợp bị mất cắp tiền bạc. Chia tiền bạc và thẻ cất ở nhiều túi khác nhau để còn nguồn dự phòng trong trường hợp không may.

Xử lý khi bị mất hộ chiếu ở nước ngoài

Nếu chẳng may bị mất hộ chiếu ở nước ngoài khi bạn đi du lịch một mình, bạn cần bình tĩnh để xử lý trường hợp không may này.

Trước tiên bạn cần nhớ lại vị trí và hoàn cảnh mà bạn có thể đánh rơi hộ chiếu. Nếu bạn đang ở gần vị trí nghi ngờ làm rơi hộ chiếu hãy quay lại nơi đó để tìm kiếm, hỏi thăm người dân xung quanh. Nếu không tìm thấy hãy đến trình báo với cơ quan cảnh sát gần nhất.

Nếu bị mất cắp thì việc đầu tiên là tìm đến cơ quan cảnh sát tại nơi đó để trình báo và xin hỗ trợ. Sau đó hãy liên hệ với Đại sứ quán để làm hồ sơ xin cấp lại hộ chiếu.

cam nang du lich gia re

Trong trường hợp bạn đi du lịch theo đoàn hoặc nhóm thì mọi việc đơn giản hơn vì một người trong đoàn có thể dùng hộ chiếu của họ xác nhận bạn là người đồng hành và bảo lãnh cho bạn thì bạn có thể làm thủ tục xuất cảnh trong vòng 24 giờ.

Nếu đang du lịch đến những quốc gia hiện đại, khi làm mất hộ chiếu, khả năng tìm thấy sẽ cao hơn vì ý thức của người dân nơi đây rất cao và khi trình báo với cảnh sát về việc bị mất cắp nhiều khả năng bạn sẽ tìm lại được hộ chiếu của mình.

Trên đây là cách giải quyết khi bạn làm mất hộ chiếu ở nước ngoài. Hãy cẩn thận trong việc bảo quản giấy tờ để không đánh rơi hoặc mất cắp. Nếu rơi vào trường hợp không may bạn cũng nên bình tĩnh và làm theo các bước trên để xử lý tình huống này. Chúc bạn có một chuyến đi thuận lợi và thú vị!

309 lượt xem | Vietnam Booking
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp