Du lịch 5 châu, không đâu rẻ bằng

Thiết kế tour du lịch là làm gì? Bí quyết có chuyến đi hoàn hảo

Mục lục [Hiện]
 1. Cách thiết kế tour du lịch
  1. 1.1 Cách thiết kế tour theo yêu cầu
  2. 1.2 Cách thiết kế tour du lịch cho trẻ em
  3. 1.3 Cách thiết kế tour du lịch cho sinh viên
  4. 1.4 Cách thiết kế tour du lịch cho doanh nghiệp
 2. Một số mẫu thiết kế tour tham khảo
  1. 2.1 Mẫu thiết kế tour du lịch 3 ngày 2 đêm
  2. 2.2 Mẫu thiết kế tour du lịch 2 ngày 1 đêm

Sau đại dịch Covid - 19, nhu cầu du lịch gia tăng mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Điều này mang đến nhiều cơ hội phát triển nhưng đồng thời lại tạo nên sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường du lịch. Chính vì vậy, các doanh nghiệp lữ hành không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ. Đặc biệt, thiết kế tour du lịch chính là yếu tố then chốt giúp doanh nghiệp lữ hành thu hút khách du lịch. Vậy làm sao để thiết kế tour du lịch phù hợp với yêu cầu của du khách? Tham khảo bài viết sau đây để tìm ra được bí quyết của một chuyến du lịch hoàn hảo.

Cách thiết kế tour du lịch 

Trước khi đi sâu vào cách thiết kế tour du lịch hoàn chỉnh, chúng ta phải hiểu rõ chương trình du lịch là gì? Chương trình du lịch là sản phẩm bao gồm: Lịch trình, dịch vụ và giá bán chương trình đã được định trước khi tour du lịch diễn ra. Đây còn được xem là kế hoạch đi đến một điểm du lịch nào đó trong một khoảng thời gian nhất định. Các hoạt động trong chương trình du lịch có thể là điểm đến check-in, nghỉ ngơi ở khách sạn, dịch vụ ăn uống, hoạt động vui chơi,...

thiết kế tour du lịch - Cách thiết kế tour du lịch

Thiết kế tour du lịch là một trong những yếu tố then chốt làm nên thành công của tour du lịch (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Tóm lại, tất cả các thông tin về giá tour, lịch trình sẽ nằm gói gọn trong chương trình du lịch. Khách hàng sẽ tham khảo qua các thông tin này trước khi quyết định có đặt tour hay không.

Chính vì vậy, việc xây dựng và thiết kế chương trình vô cùng quan trọng. Đây là nhân tố quyết định khách hàng có muốn tham gia vào tour du lịch của doanh nghiệp lữ hành hay không. Mỗi đối tượng khách hàng khác nhau sẽ có cách thiết kế tour du lịch khác nhau. Sau đây là cách thiết kế tour cho từng nhóm khách hàng.

>>> Xem thêm: Bí quyết săn tour du lịch Tết 2024 giá rẻ không phải ai cũng biết

Cách thiết kế tour theo yêu cầu

Tour thiết kế riêng hay còn được gọi là tour đoàn riêng. Đây là chương trình tour được thiết kế theo yêu cầu, mong muốn của khách hàng. Điểm nổi bật của mẫu thiết kế tour này là khách hàng sẽ được cá nhân hóa theo nhu cầu của mình. Hiểu đơn giản nhất là khách hàng được lựa chọn hãng máy bay, khách sạn, nhà hàng, điểm đến tham quan.

thiết kế tour du lịch - cách thiết kê tour du lịch theo yêu cầu

Khi trải nghiệm tour đoàn riêng, du khách có thể đưa ra những mong muốn, yêu cầu cho công ty lữ hành (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Bên cạnh đó, chương trình tour sẽ dựa trên ngân sách, điều kiện sức khỏe để thiết kế theo nhu cầu của khách hàng. Thông thường tour theo yêu cầu thường xuất hiện trong mô hình teambuilding, du lịch công ty.

Để thiết kế tour theo yêu cầu của khách hàng, chúng ta cần phải đáp ứng được 2 tiêu chí đơn giản:

 • Tiêu chí 1 (về mặt nội dung): Chương trình tour du lịch phải có nội dung phù hợp với nhu cầu, mong muốn và mối quan tâm của khách hàng. Có thể lấy 1 ví dụ đơn giản như sau: Chúng ta thiết kế một lịch trình du lịch vô cùng hấp dẫn, mang tính trải nghiệm cực cao. Thế nhưng, đối tượng khách hàng của chúng ta lại là lứa trung niên có tuổi, cần sự nghỉ ngơi. Từ đó, suy ra được rằng chương trình tour du lịch trước đó sẽ không phù hợp với đối tượng khách hàng này.

 • Tiêu chí 2 (về tính khả thi): Tour du lịch phải được thiết kế phù hợp cho cả bên cung (công ty lữ hành) và bên cầu (khách hàng). Ví dụ: Chương trình tour của công ty lữ hành là “Tour 4 ngày 3 đêm với 5 điểm đến khác nhau nhưng lại cách xa nhau”. Điều này sẽ không phù hợp với các gia đình có con nhỏ không thể di chuyển nhiều. 

Cách thiết kế tour du lịch cho trẻ em

Tour du lịch dành cho trẻ em là chương trình tour được các nhà trường quan tâm đặc biệt. Nhà trường thường kết hợp với các công ty du lịch để tổ chức một chuyến tham quan đầy trải nghiệm cho các em nhỏ.

Tuy nhiên, mỗi lứa tuổi học sinh sẽ có những tour du lịch khác nhau. Đối với học sinh lớp mầm non, các bé sẽ được trải nghiệm hoạt động khám phá tự nhiên - tham gia trò chơi. Mô hình tour du lịch cho trẻ em thường là các hoạt động làm vườn, cho động vật ăn, câu cá.

thiết kê tour du lịch - Cách thiết kế tour du lịch cho trẻ em

Các em học sinh sẽ được trải nghiệm cuộc sống tự nhiên và khám phá thiên nhiên (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Đối với các em học sinh cấp I, cấp II sẽ được định hướng về trải nghiệm cuộc sống nhiều hơn. Các em sẽ tham gia vào các hoạt động có tính ứng dụng. Đây có thể xem là thiết kế tour du lịch mang tính thực tế cao. Bởi vì các em học sinh có thể áp dụng những kiến thức đã học trên trường lớp để thực hành trong chuyến du lịch.

Khuyến mãi HOT: Tour team building gala dinner 2N3Đ Phan Thiết

Cách thiết kế tour du lịch cho sinh viên

Đối với tour du lịch cho sinh viên, các công ty lữ hành thường tập trung vào yếu tố giáo dục nhằm tạo nên môi trường học tập lành mạnh. Sau đây là một số mô hình độc đáo dành cho đối tượng sinh viên:

 • Giáo dục về văn hóa: Tham quan những di tích lịch sử, bảo tàng,...

 • Giáo dục về kỹ năng: Trại hè, học kỳ quân đội.

 • Giáo dục đạo đức, rèn luyện ý thức cộng đồng: du lịch kết hợp với việc thiện nguyện, khóa tu mùa hè trên chùa…

Chuyến du lịch dành cho sinh viên thường là những hoạt động “lớn” nên sẽ mất nhiều thời gian. Vì vậy, lịch trình tour sẽ diễn ra từ 2 ngày đến 5 ngày. Hầu hết, các bạn sinh viên sẽ thường lưu trú qua đêm tại các khách sạn hoặc hội trại.

Cách thiết kế tour du lịch cho doanh nghiệp

Khác hoàn toàn với các thiết kế tour du lịch trên, đây là tour du lịch chỉ dành riêng cho các nhân viên trong công ty. Đến tour du lịch cho doanh nghiệp, bạn sẽ được học được cách kết nối, hòa nhập và xây dựng tinh thần đồng đội. Đồng thời, điều này còn giúp các thành viên thấu hiểu về văn hóa doanh nghiệp nhiều hơn.

thiết kế tour du lịch - Cách thiết kế tour du lịch cho doanh nghiệp

Team building, Gala Dinner là hai sự kiện thường xuất hiện nhiều nhất trong các tour du lịch dành cho doanh nghiệp (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Để thiết kế tour du lịch cho doanh nghiệp một cách trọn vẹn nhất, công ty du lịch cần nắm rõ những yếu tố sau:

 • Quyết định thời gian cụ thể: Vì lịch trình và thời gian lưu trú tương đối dài nên việc nắm bắt đúng thời gian sẽ giúp nhân viên chủ động sắp xếp công việc. Thông thường, các tour du lịch cho doanh nghiệp thường được tổ chức vào ngày nghỉ Lễ dài ngày.

 • Thống kế số lượng tham gia: Số lượng người tham gia sẽ quyết định đến việc thiết kế lịch trình và lên nội dung cụ thể.

 • Lên ý tưởng và xây dựng lịch trình: Trước tiên, công ty lữ hành cần chọn địa điểm, tính toán ngân sách theo yêu cầu của doanh nghiệp. Sau đó, các đơn vị sẽ lên nội dung cụ thể cho chương trình tour như lịch trình, khách sạn lưu trú, tổ chức Gala Dinner,...

 • Cho doanh nghiệp xem bản demo chương trình tour: Sau khi đã hoàn thành thiết kế tour du lịch, phía đơn vị lữ hành sẽ đưa bản demo để doanh nghiệp tham khảo. Nếu đã nhận được đồng ý về mức giá, lịch trình, công ty lữ hành sẽ tiến hành thực hiện.

>>> Xem thêm: Top 14 tour du lịch trong nước khởi hành từ Tp.HCM được nhiều người quan tâm nhất

Một số mẫu thiết kế tour tham khảo

Để giúp quý khách hình dung rõ hơn về chương trình tour du lịch cụ thể, sau đây là một số mẫu đơn thiết kế tour đơn giản của Vietnam Booking.

Mẫu thiết kế tour du lịch 3 ngày 2 đêm

Đối với mẫu thiết kế tour du lịch 3 ngày 2 đêm, các lịch trình tour thường xoay quanh các địa điểm du lịch và hoạt động vui chơi giải trí.

Ví dụ: Mẫu tour du lịch Nha Trang 3 ngày 2 đêm:

_ Ngày 1: Đón du khách ở sân bay - Dạo chơi suối Hoa Lan - Tham quan Đảo Khỉ.

_ Ngày 2: Tham quan 4 đảo Nha Trang - Trải nghiệm hoạt động lặn ngắm san hô - Khám phá và tìm hiểu nghề nuôi hải sản.

_ Ngày 3: Tự do khám phá thành phố biển - Mua sắm quà lưu niệm - Tiễn sân bay - Kết thúc lịch trình.

Mẫu thiết kế tour du lịch 2 ngày 1 đêm

Vì diễn ra trong khoảng thời gian khá ngắn nên lịch trình tham quan cũng tương đối đơn giản. Tuy nhiên, thiết kế tour du lịch trình này vẫn đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt nhất cho du khách.

Ví dụ: Mẫu thiết kế tour Vĩnh Long Cần Thơ 2 ngày 1 đêm:

_ Ngày 1: Đón khách ở Hồ Chí Minh - Tham quan chùa Phật Xá Lợi - Căn nhà màu tím - Chùa Khmer Munir Ansay.

_ Ngày 2: Lênh đênh trên chợ nổi Cái Răng - Khám phá nhà cổ Bình Thủy - Trải nghiệm khu du lịch Cồn Sơn - Tìm hiểu hình thức nuôi cá ở Làng Cá Bè - Kết thúc lịch trình.

Lưu ý: Thứ tự và chi tiết trong lịch trình tham quan sẽ thay đổi phù hợp với tình hình thực tế nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ điểm tham qua cho quý khách.

Book tour giá rẻ: Tour Teambuilding 2 ngày 1 đêm Hồ Tràm

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về cách thiết kế tour du lịch hoàn chỉnh. Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên, quý khách sẽ hiểu hơn về cách lên kế hoạch, ý tưởng cho mọi lịch trình. Nếu quý khách có nhu cầu tổ chức teambuilding - Gala Dinner, hãy tham khảo Tour khách đoàn khuyến mãi cho tổ chức, doanh nghiệp của Vietnam Booking. Liên hệ đến hotline 1900 3398 của chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn đặt tour nhé!

TƯ VẤN MIỄN PHÍ TOUR TEAM BUILDING

470 lượt xem | Dương Mỹ Linh
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp