Du lịch 5 châu, không đâu rẻ bằng

9 lưu ý quan trọng khi sử dụng phương tiện công cộng ở nước ngoài

Với những chuyến vi vu sang xứ người thì việc sử dụng phương tiện giao thông công cộng không chỉ là cách giúp bạn tối giản chi phí hiệu quả cho hành trình, mà đồng thời cũng là một trải nghiệm thú vị để bạn có cơ hội khám phá sâu hơn về văn hóa bản địa. Dưới đây là một số bí kíp mà bạn nên “nằm lòng” khi có ý định di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng trong lúc đi du lịch nước ngoài.

Bí kíp khi sử dụng phương tiện công cộng ở nước ngoài

Tìm hiểu các phương tiện giao thông ở nơi đến

Ở mỗi miền đất mà bạn đi qua, tùy theo điều kiện kinh tế và đặc điểm vị trí địa lý mà nơi đó loại hình giao thông công cộng nào sẽ được sử dụng phổ biến. Vì vậy, trước mỗi chuyến đi, bạn nên ưu tiên tìm hiểu trước các phương tiện thường được sử dụng ở điểm du lịch như cách thức di chuyển, vé lưu thông, quy trình hoạt động, các trạm dừng… để bạn có cái nhìn bao quát hơn về chuyến đi “xuất ngoại” của mình.

Di chuyển đến khu vực trung tâm nhà ga

Nếu bạn muốn đi lại bằng tàu điện ngầm hay tàu lửa thì tốt nhất là tránh xa khu vực gần cửa ra vào, vì ở nơi này thường tập trung đông người và họ liên tục di chuyển không ngừng dễ dẫn tới tình trạng bị mất cắp đồ đạc. Ngược lại, ở khu trung tâm của nhà ga thường được bố trí những băng ghế dành cho du khách ngồi đợi, vừa tiện cho việc nghỉ ngơi lại mang đến cảm giác an toàn.

luu y khi su dung phuong tien cong cong o nuoc ngoai

Để chân và túi xách ra khỏi chỗ bạn ngồi

Bạn đừng để ý thấy chuyến xe vắng người và chiếc ghế bên cạnh bạn trống chỗ mà gác chân hay bỏ túi đồ đạc lên đó, vì hành động này kém văn minh và không đẹp mắt. Thêm nữa, vì đây là phương tiện công cộng nên sẽ luôn có những hành khách tiếp theo bước lên xe ngồi vào những chiếc ghế trống. Thế nên phải nhớ rõ là luôn luôn để chân ở dưới đất và để túi xách trên người bạn.

Tìm một chỗ đứng chắc chắn trên xe

Trong một chuyến xe bus hay trên tàu điện ngầm, nếu không còn chỗ ngồi nào thì bạn hãy chọn một vị trí đứng tốt nhất cho bạn. Lưu ý rằng tay của bạn cần bám thật chắc thanh vịn trên xe để nếu xe có thắng gấp hay dừng lại đột ngột thì bạn cũng không bị ngã vào những hành khách khác.

bi kip khi su dung phuong tien cong cong o nuoc ngoai

Giữ cẩn thận đồ dùng cá nhân

Trong quá trình di chuyển, bạn nên hạn chế mang theo các đồ dùng cá nhân, càng ít càng tốt. Với những món đồ quan trọng như điện thoại, giấy tờ, ví tiền… thì hãy cho vào một chiếc túi nhỏ và mang trước ngực, vì tham gia các phương tiện công cộng bạn sẽ đối mặt với rất nhiều loại người.

Cất vé xe ở nơi dễ tìm thấy

Bạn nên để sẵn vé xe ở vị trí dễ thấy nhất và không cùng nơi với các giấy tờ quan trọng khác. Bởi trên chuyến xe đông đúc, khi bạn móc ví lấy vé xe cho nhân viên kiểm tra, có thể bạn sẽ để lộ tiền mặt hay các món đồ đắt giá, tạo điều kiện cho các ý đồ xấu “trỗi dậy”.

Luôn quan sát và đề cao cảnh giác

Bạn phải luôn sáng suốt và nhận thức được rằng mình đang ở đâu, quan sát ở xung quanh mình xem có điều gì bất thường không. Bởi việc làm này không những giúp bạn đề phòng được những tình huống phát sinh ngoài ý muốn và còn hỗ trợ cảnh sát địa phương truy bắt tội phạm.

su dung phuong tien cong cong o nuoc ngoai can chu y

Luôn tỏ thái độ lịch sự mọi lúc

Hãy tỏ ra lịch sự dù những người cùng lưu thông trên chuyến xe với bạn không có chung ngôn ngữ. Đừng chen lấn, xô đẩy người khác, nếu phạm lỗi hay tạo ra sự cố gì thì phải nói câu xin lỗi ngay lập tức và nói cảm ơn nếu ai đó nhường chỗ ngồi cho bạn. Cử xử nhã nhặn với mọi người rồi bạn cũng sẽ nhận lại những hành động tương tự.

Giữ vệ sinh chỗ ngồi thật sạch sẽ

Giao thông công cộng là phương tiện phục vụ chung cho tất cả mọi người và nghĩa vụ của chúng ta là phải giữ gìn chúng sạch sẽ. Nghĩa là không vứt rác, hút thuốc, khạc nhổ trên xe, luôn che miệng hoặc quay sang chỗ khác nếu bị ho hoặc hắt xì. Chỉ cần thông qua một hành động nhỏ, người dân địa phương cũng sẽ có cách nhìn khác về bạn khi bạn đi du lịch nước ngoài.

409 lượt xem | Vietnam Booking
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp