Du lịch 5 châu, không đâu rẻ bằng

Du lịch MICE ở Việt Nam đầy tiềm năng trong thời hội nhập

Du lịch MICE (du lịch sự kiện, hội nghị, hội thảo) là một loại hình du lịch xuất hiện từ lâu ở Việt Nam nhưng chưa hội tụ đủ điều kiện để phát triển. Tuy nhiên, thời gian gần đây, khi nước ta hội nhập cùng nền kinh tế thế giới thì MICE thực sự “bùng nổ” nhờ sự quan tâm chú ý, lựa chọn của các đối tác nước ngoài, bởi Việt Nam là một điểm đến hòa bình, an toàn, thân thiện và là môi trường đầu tư vô cùng hấp dẫn. Vậy du lịch MICE ở Việt Nam phát triển như thế nào? Mang đến cho khách du lịch những lợi ích gì?

MICE và những điều cần biết

Du lịch MICE là gì?

Tên đầy đủ của MICE là Meeting Incentive Conference Event, trong đó Meeting (hội họp), Incentive (khen thưởng), Convention (hội nghị, hội thảo) và Exhibition (triển lãm). Từ đó, du lịch MICE có nghĩa là loại hình du lịch kết hợp giữa hội thảo, hội nghị, khen thưởng, hội họp và triển lãm của các công ty, doanh nghiệp cho nhân viên, đối tác. MICE là sản phẩm du lịch tổng hợp của các sản phẩm du lịch đơn lẻ kết hợp với việc tổ chức và hạ tầng cơ sở nhất định.

Các đoàn khách tham gia du lịch MICE thường là các đối tượng cao cấp hơn so với các đoàn khách du lịch thông thường và số lượng khá đông. Do vậy, phát triển du lịch MICE sẽ mang lại nguồn lợi rất lớn cho sự phát triển kinh tế.

du lich mice gia re

Nét đặc trưng của loại hình du lịch MICE

Khách du lịch MICE gồm khách trong nước và quốc tế. Ngoài phục vụ lợi ích cho ngành dịch vụ du lịch, MICE còn có tác động không nhỏ đến các ngành kinh tế khác. MICE mang đến hiệu quả tích cực nhờ lượng khách đông đúc và thường xuyên. Đặc điểm của các đoàn khách du lịch MICE là giàu có, sang trọng, mức tiêu dùng cao, sử dụng các dịch vụ cao cấp và thời gian lưu lại dài ngày.

Một số loại hình du lịch MICE phổ biến hiện nay

Meeting

Đây là một hoạt động gặp gỡ, giao lưu giữa các tổ chức, cá nhân nhằm trau dồi, thảo luận những vấn đề đang cần tháo gỡ hay triển khai sáng tạo nên sản phẩm mới. Nguồn khách tiềm năng là thành viên của các tổ chức quốc tế, các nhà cung ứng, các tập đoàn… Phần lớn họ là những doanh nhân cao cấp nên khá kén chọn và đưa ra yêu cầu khắt khe. Do đó dịch vụ cần phải chất lượng và đặc biệt.

Incentive

Là hoạt động do một công ty, tổ chức, tập thể lập ra để khen thưởng và khuyến khích các đội nhóm, cá nhân có thành tích làm việc nổi trội. Chi phí sẽ do công ty, tập thể chịu trách nhiệm chi trả. Khách tham gia không chỉ để dự họp mà còn vui chơi, thư giãn với những buổi vui chơi, tham quan.

External meeting

Là hoạt động hội nghị, hội thảo giữa các công ty với nhau để tiến hành trao đổi về việc đầu tư, hợp tác kinh doanh…

Convenion

MICE là những buổi hop mặt, hội thảo, khen thưởng kết hợp với du lịch, tham quan. (Nguồn: Internet)

Đây cũng là thế mạnh của du lịch MICE. Hàng năm, các công ty, tổ chức, doanh nghiệp thường có các hội nghị, hội thảo với quy mô từ nhỏ đến lớn, và thậm chí là quy mô quốc tế nhằm bàn bạc các ý kiến riêng để đi đến thống nhất chung. Các hoạt động này được tổ chức trước thềm các sự kiện quốc tế, quốc gia tầm cỡ và bao gồm hai loại: convention orgnized by members và bid to hot a convention. Việc kết hợp giữa công việc và nghỉ ngơi thư giãn sẽ giúp hiệu quả công việc vượt trội.

Exibition

Liên quan đến các hội chợ, triển lãm quốc tế, mà thành phần là các nhóm doanh nghiệp hoặc từng doanh nghiệp riêng lẻ, nhằm giới hiệu hàng hóa và dịch vụ cho thị trường mục tiêu và những đối tượng lưu tâm, qua đó quảng bá rộng rãi với công chúng. Có hai loại chính: trade show và consumer show.

du lich mice gia ca phai chang

Những yếu tố cần thiết để phát triển du lịch MICE

- Cơ sở hạ tầng đảm bảo chất lượng: Phòng ốc hiện đại, cao cấp, có trung tâm hội chợ triển lãm đạt tiêu chuẩn để tổ chức những sự kiện, hội họp, hội nghị quốc tế tầm cỡ.

- Nguồn nhân lực phải được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp để mang lại chất lượng phục vụ tốt nhất.

- Địa điểm tổ chức du lịch MICE cần thay đổi đa dạng các kiểu để tạo sự thoải mái cho khách quan, nhất là những tập đoàn, tổ chức quan trọng.

- Là điểm đến an toàn trên thế giới, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài (đây là đối tượng quan trọng của du lịch MICE)…

- Sở hữu các danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp, có nhiều di sản văn hóa thế giới, ở mỗi tỉnh, thành phố đều có những nét đặc trưng độc đáo về lịch sử, văn hóa…

du lich mice gia mem

Tiềm năng phát triển du lịch MICE ở Việt Nam

Trong vài năm trở lại đây, nhu cầu du lịch MICE của du khách ngày càng tăng gia tăng, nhất là lượng khách đến Việt Nam thông qua du lịch MICE để tìm kiếm cơ hội đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh. Do đó, việc khai thác loại hình du lịch MICE hiệu quả không chỉ mang lại doanh thu trong lĩnh vực du lịch mà còn mở ra nhiều cơ hội để tiếp cận và phát triển kinh tế - xã hội thông qua các sự kiện hội nghị, hội thảo mang tính quốc tế.

Sau những buổi họp mặt, vui chơi, tham quan giúp các thành viên trong tổ chức gần gũi nhau hơn. (Nguồn: Internet)

Với cảnh quan thiên nhiên phong phú, mỹ miều, ấn tượng cùng văn hóa lịch sử đa dạng, lâu đời, nền chính trị ổn định, Việt Nam có nhiều ưu thế đẩy mạnh phát triển loại hình du lịch này. Hiện tại, TP. HCM và Hà Nội là hai thành phố trung tâm có khả năng khai thác thế mạnh này. Ở TP. HCM, du lịch MICE được xác định là một trong bốn loại hình du lịch chính cần chú trọng phát triển mạnh trong tương lai cùng với du lịch mua sắm, du lịch sinh thái và du lịch văn hóa. Còn thủ đô Hà Nội đã được bình chọn là một trong năm thành phố tốt nhất châu Á, thời gian qua, Hà Nội luôn được chọn để tổ chức các sự kiện lớn của khu vực và quốc tế, gắn kết với nhiều chương trình du lịch.

Vui chơi và tham quan còn là thời gian thư giãn sau những buổi họp mặt, hội thảo. (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, nhờ sự ưu ái của tạo hóa về cảnh đẹp, cơ sở hạ tầng du lịch khá phát triển (khách sạn hạng sang, các trung tâm hội nghị đạt tiêu chuẩn quốc tế, hệ thống giao thông thuận tiện...), thành phố Nha Trang cũng có điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch MICE. Điển hình là sự lôi cuốn du khách quốc tế đến Nha Trang thông qua những sự kiện văn hóa như Festival biển, các cuộc thi nhan sắc trong nước, quốc tế. Hay Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long và thành phố ngàn hoa Đà Lạt cũng đang mở ra triển vọng mới về việc thu hút khách du lịch nội địa và quốc tế.

Du lịch MICE ở Việt Nam cũng được chú ý nhiều hơn bởi chi phí khá rẻ, nhưng dịch vụ lại rất ổn định. Các chương trình du lịch trong nước vừa đưa du khách đến với những thắng cảnh đẹp, ấn tượng vừa có thể vui chơi, nghỉ dưỡng lại có nhiều không gian sang trọng để tổ chức những buổi họp mặt, hội nghị. 

9894 lượt xem | Vietnam Booking
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp