Du lịch 5 châu, không đâu rẻ bằng

Du lịch biển đẹp giá rẻ – thế mạnh của du lịch Việt Nam

Theo một thống kê của Tổ chức Du lịch Thế giới thì hơn 70% du khách khi được hỏi đều cho rằng thích đi du lịch biển đẹp, vậy nên du lịch biển là một trong những loại hình du lịch gây nhiều hứng thú nhất hiện nay. Đồng thời nhu cầu về tour du lịch đi biển ở miền nam, miền bắc Việt Nam nói riêng và nước ngoài nói chung đều không ngừng tăng cao.

Việt Nam là quốc gia “rừng vàng, biển bạc”, được tạo hóa ưu ái cho đường bờ biển dài trên 3,000km, với hàng ngàn hòn đảo lớn nhỏ, những bãi tắm trải dài ngút mắt, những vịnh biển nổi tiếng thế giới như vịnh Hạ Long, vịnh Nha Trang hay bãi biển Đà Nẵng… Đó chính là những điều kiện tiên quyết tạo sức hút khó cưỡng của du lịch biển Việt Nam với du khách nội địa và quốc tế.

Du lịch biển và những điều cần biết

Du lịch biển là gì?

Du lịch biển là loại hình du lịch được phát triển ở khu vực ven biển,  nhằm đáp ứng nhu cầu của du khách về nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, khám phá, phiêu lưu mạo hiểm… dựa trên nền tảng khai thác nguồn tài nguyên du lịch biển bao gồm tài nguyên tự nhiên và tài nguyên nhân văn.

+ Tài nguyên du lịch biển tự nhiên: là các điều kiện về địa hình, mà cụ thể là cảnh quan thiên nhiên ven biển, quần thể sinh vật trên cạn, dưới nước như cây cỏ, tôm cá, mực ốc, san hô… khí hậu (số ngày mưa, số giờ nắng trung bình, nhiệt độ trung bình của không khí vào ban ngày, nhiệt độ trung bình của nước biển, cường độ gió, hướng gió…).

+ Tài nguyên du lịch biển nhân văn: là toàn bộ các giá trị văn hóa, lịch sử, các thành tựu tổng quan về chính trị, kinh tế có ý nghĩa tiêu biểu cho sự phát triển của du lịch biển như các viện bảo tàng hải dương học, các làng xã ven biển với những ngành nghề thủ công đặc trưng, các di tích đại diện của một triều đại, hoặc một nền văn minh cổ xưa…

du lich bien gia re

Các sản phẩm du lịch biển phổ biến hiện nay

- Tham quan các di sản thế giới ở vùng ven biển: Đây là loại sản phẩm lôi cuốn du khách đông đảo, nhất là khách quốc tế. Sản phẩm này xuất hiện phần lớn trong các tour du lịch khám phá biển đảo Việt Nam.

- Tham quan các di tích lịch sử văn hóa: Đây là loại sản phẩm du lịch phổ biến rộng rãi ở các địa phương ven biển, vì việc xây dựng loại sản phẩm du lịch này không phức tạp, không cần vốn đầu tư nhiều.

- Tham quan cảnh quan: Là nhóm sản phẩm du lịch rất quen thuộc ở vùng ven biển. Sản phẩm được xem là hấp dẫn nhất thuộc nhóm sản phẩm này là tham quan vịnh Hạ Long. Tiếp theo là các sản phẩm được xây dựng trên cơ sở khai thác các giá trị cảnh quan tự nhiên vũng vịnh như  đầm phá Tam Giang - Cầu Hai, vịnh Cảnh Dương, Lăng Cô (Huế), bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng), vịnh Vĩnh Hy (Ninh Thuận), Cát Bà (Hải Phòng), Cù Lao Chàm (Quảng Nam)… Tính hấp dẫn của sản phẩm tham quan cảnh quan chủ yếu phụ thuộc vào giá trị của từng loại tài nguyên du lịch và có thể biến đổi tùy thuộc vào tình trạng của nguồn tài nguyên.

- Nghỉ dưỡng biển: là sản phẩm đặc trưng nổi bật của du lịch biển và phổ biến rộng khắp ở các địa phương vùng ven biển, các hải đảo, như các khu nghỉ dưỡng biển đạt chất lượng quốc tế ở Đà Nẵng, Hội An, Nha Trang, Cát Bà, Phú Quốc…

- Thể thao biển: là nhóm sản phẩm du lịch mới hình thành ở dạng quy mô vừa và nhỏ như lướt ván, lặn bình dưỡng khí, lái cano… ở một số khu du lịch biển chất lượng cao như Hạ Long Nha Trang…

- Du lịch sinh thái đi đến các vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên vùng ven biển, các khu dự trữ sinh quyển là nhóm sản phẩm thu hút nhiều sự quan tâm của du khách trong và ngoài nước.

- Du lịch tàu biển là nhóm sản phẩm đặc thù của du lịch biển. Hiện nhóm sản phẩm này chưa được phát triển tương xứng với tiềm năng du lịch biển Việt Nam.

du lich bien gia phai chang

Tổ chức lãnh thổ du lịch biển

- Vùng ven biển Bắc Bộ với địa bàn chủ yếu phát triển là Hạ Long - Cát Bà - Đồ Sơn.

- Vùng ven biển Bắc Trung Bộ với địa bàn trọng yếu phát triển là Huế - Đà Nẵng và các khu vực phụ cận.

- Vùng ven biển Nam Trung Bộ và Nam Bộ, với địa bàn chủ chốt phát triển du lịch là Vân Phong - Nha Trang - Ninh Chữ, TP Hồ Chí Minh - Côn Đảo -Vũng Tàu - Long Hải và Rạch Giá - Hà Tiên - Phú Quốc.

Tiềm năng phát triển du lịch biển ở Việt Nam

Biển Đông nằm trong top 6 vùng biển lớn nhất trên thế giới, kết nối Thái Bình Dương với Ấn Độ Dương. Đây cũng là con đường chiến lược giao thương quốc tế vô cùng quan trọng. Do đặc điểm về địa lý, dải ven biển được xem là “cửa mở lớn” đưa Việt Nam tiếp cận với các nước trong khu vực và thế giới thông qua cầu nối là biển Đông.

Trong tương lai, khi sự tăng trưởng kinh tế của các nước trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương ngày càng được nâng cao và kênh KRA nối liền Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương hoàn thành, hoạt động du lịch tàu biển quốc tế qua “mặt tiền” Việt Nam sẽ rất náo nhiệt. Đây là ưu thế rất lớn về mặt vị trí địa lý đối với du lịch biển Việt Nam.

du lich bien gia uu dai

Lãnh thổ Việt Nam được bao bọc bởi đường bờ biển dài trên 3,000km, trung bình cứ 100km2 diện tích đất liền thì có 1km bờ biển, tỷ lệ này cao hơn tỷ lệ trung bình của thế giới. Việt Nam có khoảng 125 bãi biển thuận lợi cho việc phát triển du lịch, trên 30 bãi biển đã được đầu tư và khai thác.

Vùng lãnh thổ du lịch biển là nơi tập trung tất cả 6 di sản thế giới ở Việt Nam, hầu hết các vườn quốc gia, các khu bảo tồn thiên nhiên hoang dã, các di tích lịch sử văn hóa giá trị, hàng ngàn hòn đảo lớn nhỏ… Vùng ven biển Việt Nam còn là nơi cư trú của nhiều hệ sinh thái tiêu biểu, tính đa dạng cao, trong đó có nhiều loài đặc trưng quý hiếm. Bên cạnh các giá trị tự nhiên, các yếu tố nhân văn giàu bản sắc văn hóa truyền thống đến từ các dân tộc thuộc vùng ven biển cũng đóng góp một phần không nhỏ cho sự phát triển du lịch biển.

Và để tham khảo tour du lịch biển trong nước giá rẻlịch trình bay , hãy gọi đến tổng đài du lịch giá rẻ Vietnam Booking để được tư vấn và hỗ trợ cho chuyến du lịch của bạn thêm phần trọn vẹn

3033 lượt xem | Vietnam Booking
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp