Du lịch 5 châu, không đâu rẻ bằng

Điểm danh di sản thế giới được UNESCO công nhận (Nhiều phần)

Mục lục [Hiện]
 1. Di sản thế giới là gì?
 2. Những di sản thế giới được UNESCO công nhận (Nhiều phần)
  1. 2.1 Aslantepe Mound (Thổ Nhĩ Kỳ)
  2. 2.2 Thành phố Nice (Pháp)
  3. 2.3 Thành phố cảng Tuyền Châu (Trung Quốc)
  4. 2.4 Khu khảo cổ tiền sử Jomon, Hokkaido (Nhật Bản)
  5. 2.5 Những bức tranh thế kỷ XIV, Padua (Italy)
  6. 2.6 Khu phức hợp khảo cổ Chakilo (Peru)
  7. 2.7 Thuộc địa của lòng nhân từ (Bỉ và Hà Lan)
  8. 2.8 Đại lộ Paseo Del Prado và công viên Retiro, Madrid (Tây Ban Nha)
  9. 2.9 Đền Kakatiya Rudreshwasa, bang Telangana (Ấn Độ)
  10. 2.10 Ngọn hải đăng Cordouan, Le Verdon-Sur-Mer (Pháp)
 3. Quốc gia nào có nhiều di sản nhất thế giới?
  1. 3.1 Italy với 58 di sản thế giới
  2. 3.2 Trung Quốc với 56 di sản thế giới
  3. 3.3 Đức với 51 di sản thế giới
  4. 3.4 Pháp và Tây Ban Nha với 49 Di sản thế giới
  5. 3.5 Ấn Độ với 40 di sản thế giới

Mỗi quốc gia đều sở hữu những di sản thế giới riêng sau khi trải qua hàng trăm năm lịch sử. Những di sản thế giới này không chỉ giúp các quốc gia giữ gìn được bản sắc văn hóa dân tộc mà còn mang đến nguồn tài nguyên dồi dào để phát triển du lịch. Hiện nay, cả thế giới đã có hơn 1.000 di sản thế giới được UNESCO công nhận. Vậy bạn có biết đó là những di sản thế giới nào? UNESCO chọn di sản thế giới dựa trên yếu tố nào? Cùng Vietnam Booking tìm hiểu chi tiết dưới bài viết này nhé!

Di sản thế giới là gì?

Di sản thế giới là là một khu vực, địa điểm được chính UNESCO lựa chọn dựa trên giá trị về văn hóa, lịch sử, khoa học. Những di sản thế giới được UNESCO công nhận thường là các địa danh, danh lam thắng cảnh. Điển hình như là rừng, dãy núi, sa mạc, tòa nhà, công trình kiến trúc hay thành phố…

Bên cạnh đó, di sản thế giới phải có tầm ảnh hưởng quan trọng đến lợi ích nhân loại. Trong các danh hiệu được UNESCO công nhận, di sản thế giới chính là danh hiệu danh giá và cao quý nhất. Đây cũng là lý do mà nhiều quốc gia luôn tự hào khi sở hữu các di sản thế giới được UNESCO công nhận.

Những di sản thế giới được UNESCO công nhận (Nhiều phần)

Hằng năm, các thành viên của UNESCO sẽ cùng nhau đánh giá và chọn lọc địa danh để bổ sung vào danh sách di sản thế giới. Từ các thành phố lớn ở Châu Âu đến đường sắt xuyên Iran, phong cảnh vùng mỏ,... đều được xem xét cẩn thận. 

Sau đây danh sách những di sản thế giới được UNESCO công nhận vừa mới bổ sung trong những năm gần đây.

Aslantepe Mound (Thổ Nhĩ Kỳ)

Aslantepe Mound là một ngọn đồi khảo cổ có lịch sử tồn tại khoảng 8.000 năm. Đây chính là một trong những địa danh tôn giáo được hình thành sớm nhất Thổ Nhĩ Kỳ. Ngôi đồi cổ tọa lạc tại thành phố Malatya, miền Đông Thổ Nhĩ Kỳ. Malatya đóng vai trò quan trọng về giá trị lịch sử, văn hóa của thế giới. Ở nơi đây, bạn có thể tìm thấy cung điện đầu tiên trên thế giới và di tích cổ của nhà nước văn minh.

di sản thế giới được unesco công nhận - Aslantepe Mound

Ngôi đồi cổ Aslantepe Mound đã được hình thành từ hơn 8.000 năm trước (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Thành phố Nice (Pháp)

Không chỉ cần phải giới thiệu quá nhiều về thành phố Nice vì độ nổi tiếng của địa danh du lịch này. Thế nhưng, bạn có thắc mắc rằng tại sao thành phố Nice được UNESCO lựa chọn dù cho Pháp sở hữu nhiều thành phố đẹp không kém.

di sản thế giới được unesco công nhận - thành phốc nice

Vẻ đẹp đậm chất Châu Âu cổ điển của thành phố Nice (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Theo ý kiến của UNESCO, Nice là thành phố nghỉ mát mùa đông của vùng Riviera lâu đời nhất nước Pháp. Nơi đây thu hút đông đảo du khách trên khắp thế giới vì khí hậu ôn hòa và nằm ngay vị trí đắc địa bên bờ biển dưới chân núi Alps. Từ giữa thế kỷ XVIII, Nice thu hút nhiều các gia đình quý tộc, thượng lưu đến nghỉ đông. Đây cũng là nguyên nhân chính mà thành phố Nice trở thành di sản thế giới được UNESCO công nhận.

>>> Xem thêm: 5 trải nghiệm tuyệt vời bạn nên thử khi du lịch Nice

Thành phố cảng Tuyền Châu (Trung Quốc)

Thành phố cảng Tuyền Châu tọa lạc trên vùng đồng bằng hẹp, dọc theo bờ biển của tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Đến nơi đây, nhiều du khách không khỏi choáng ngợp trước một loạt di tích khảo cổ và những ngôi mộ Hồi giáo hàng trăm năm. Chưa kể, thành phố cảng Tuyền Châu còn sở hữu Nhà thờ Hồi giáo Cingjing từ thế kỷ IX. Đây là một trong những nhà thờ Hồi Giáo đầu tiên của Trung Quốc.

Khu khảo cổ tiền sử Jomon, Hokkaido (Nhật Bản)

Nằm ở phía Bắc xa xôi của Nhật Bản chính là khu khảo cổ tiền sử Jomon, Hokkaido. Đến với nơi đây, du khách sẽ được chiêm ngưỡng các làng văn hóa được phục hồi, các bảo tàng từ thời kỳ Jomon. Đây chính là thời kỳ tiền sử kéo dài từ kỷ băng hà cuối cùng, khoảng 15.000 năm trước cho đến năm 300 sau Công nguyên. Với giá trị lịch sử lâu đời đã giúp khu khảo cổ tiền sử có mặt trong danh sách di sản thế giới được UNESCO công nhận.

Những bức tranh thế kỷ XIV, Padua (Italy)

Bức tranh bích họa được phác họa từ năm 1302 đến năm 1397 tại thành phố Padua. Đây chính là di sản thế giới thứ 58 được UNESCO công nhận của Italy. Nơi đây có đến 8 khu phức hợp tôn giáo lưu giữ, tuyển chọn các bức bích họa đẹp nhất từ nhiều nghệ sĩ.

di sản thế giới được unesco công nhận - di sản thế giới được unesco công nhận

Những bức bích họa tuyệt đẹp chính là kiệt tác vĩnh cửu của nước Ý (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Nổi tiếng nhất chính là bích họa của họa sĩ Giotto, được trưng bày tại nhà thờ Scrovegni. Bức họa này chính là một trong những kiệt tác hội họa mang đậm dấu ấn thời gian trong làng nghệ thuật Italy và Châu Âu. Đồng thời, tác phẩm này còn đánh dấu mốc khởi đầu cho sự phát triển mạnh mẽ của thời kỳ vẽ tranh tường.

Book tour giá rẻ: Tour Du Lịch Châu Âu 5 Nước

Khu phức hợp khảo cổ Chakilo (Peru)

Khu phức hợp khảo cổ Chaiko là di tích lịch sử tồn tại từ niên đại 250 - 200 trước Công Nguyên. Đây chính là khu phức hợp thiên văn lâu đời nhất Châu Mỹ, nằm trên bờ biển trung tâm phía Bắc, Peru. 

Nơi đây có đến 13 tháp đá được xây dựng kỳ công trên sườn núi. Việc hình thành các tháp đá giúp người cổ đại xưa ở Peru biết chính xác bất kỳ ngày tháng nào. Trong khi đó, các nhà thiên văn học có thể theo dõi sự chuyển động của mặt trời để xác định thời gian. Chính những giá trị văn hóa mang tính thời đại đã đưa địa danh này vào danh sách di sản thế giới được UNESCO công nhận.

Thuộc địa của lòng nhân từ (Bỉ và Hà Lan)

Vào năm 1818, những thuộc địa của lòng nhân từ được thành lập chính thức tại Vương Quốc Hà Lan. Vào thời đó, địa danh này vẫn thuộc về nước Bỉ. Nơi đây có đến bốn thuộc địa bao gồm trang trại, nhà thờ và nhà ở. 

Tuy nhiên, dân cư ở thuộc địa thường là các gia đình nghèo, người lang thang, trẻ mồ côi hoặc người ăn xin. Họ được phép chuyển đến địa danh này để làm việc và sinh sống nhằm để mưu cầu hạnh phúc.

di sản thế giới được unesco công nhận - thuộc địa của lòng nhân từ

Thuộc địa của lòng nhân từ là nơi sinh sống của những người dân có hoàn cảnh đặc biệt (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Các thuộc địa này nằm xen kẽ giữa các thành phố của hai quốc gia Hà Lan và Bỉ như: Frederiksoord, Wilhelminaoord, Veenhuizen (Hà Lan) và Wortel (Bỉ). Chính những giá trị nhân văn đã giúp địa danh này trở thành di sản thế giới được UNESCO công nhận.

Khuyến mãi HOT: Tour du lịch Pháp – Đức – Bỉ – Hà Lan 8N7Đ

Đại lộ Paseo Del Prado và công viên Retiro, Madrid (Tây Ban Nha)

UNESCO từng mô tả thủ đô Madrid, Tây Ban Nha như cảnh quan của nghệ thuật và khoa học trên thế giới. Chính vì thế, không quá khó hiểu khi Đại lộ Paseo Del Prado và công viên Retiro được lựa chọn là di sản thế giới. Đại lộ Paseo Del Prado sở hữu những con phố rợp bóng cây cùng những tòa nhà cổ điển tuyệt đẹp.

di sản thế giới được unesco công nhận - Đại lộ Paseo Del Prado và công viên Retiro

Một góc nhỏ của Đại lộ Paseo Del Prado giữa thủ đô Marid xinh đẹp (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Ngoài ra, công viên Retiro còn sở hữu 6 bảo tàng nghệ thuật. Trong đó, khu giải trí Museo Nacional del Prado là danh thắng nổi tiếng nhất công viên. Nơi đây được xem là khu phố cổ nghệ thuật và khoa học có sức ảnh hưởng đến văn hóa Tây Ban Nha. 

Đền Kakatiya Rudreshwasa, bang Telangana (Ấn Độ)

Đền Rudreshwasa là một trong những di sản thế giới được UNESCO công nhận có tầm ảnh hưởng đến tôn giáo Hindu, Ấn Độ. Ngôi đền này còn được người Ấn Độ gọi với cái tên thân quen là đền Ramappa. Đền Rudreshwasa có tuổi đời hơn 800 năm với đền thờ chính là thờ thần Shiva. Ngôi đền được xây dựng hoàn toàn bằng đá sa thạch cùng những tác phẩm điêu khắc tuyệt đẹp từ các nghệ nhân xưa.

Dù nằm cách thành phố Hyderabad khá xa nhưng nơi đây dần trở thành điểm đến yêu thích của các tín đồ đam mê kiến trúc cổ xưa, khảo cổ.

>>> Xem thêm: 6 cách để du lịch nước ngoài giá rẻ

Ngọn hải đăng Cordouan, Le Verdon-Sur-Mer (Pháp)

Ngọn hải đăng đồ sộ này nằm ngay cửa sông Gironde, trên bờ biển Đại Tây Dương của Pháp. Ngọn hải đăng mở cửa lần đầu tiên vào năm 1611. Tính đến thời điểm hiện tại, nơi đây được công nhận là ngọn hải đăng lâu đời nhất nước Pháp vẫn còn tồn tại.

di sản thế giới được unesco công nhận - Ngọn hải đăng Cordouan

Ngọn hải đăng Cordouan là một trong những ngọn hải đăng cao nhất thế giới (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Ngọn hải đăng sở hữu chiều cao vượt trội, lên đến 61 mét so với mực nước biển. Điều này đã giúp hải đăng Cordouan trở thành ngọn hải đăng cao thứ 10 trên thế giới. Để chinh phục đỉnh cao nhất của hải đăng, du khách phải vượt qua 301 bậc thang. Năm 2021, hải đăng Cordouan trở thành di sản thế giới được UNESCO công nhận.

Quốc gia nào có nhiều di sản nhất thế giới?

Tính đến năm 2023, thế giới đã có đến 1172 di sản thế giới được UNESCO công nhận. Trong đó, có đến 901 di sản văn hóa, 231 di sản thiên nhiên và 40 di sản hỗn hợp thuộc cả hai loại. Vậy quốc gia nào dẫn đầu về số lượng di sản thế giới?

Italy với 58 di sản thế giới

Italy chính là quốc gia sở hữu nhiều di sản nhất thế giới với 58 di sản, bao gồm danh thắng lẫn công trình kiến trúc. Không chỉ dẫn đầu về số lượng di sản, Italy còn là một trong những quốc gia phát triển du lịch hàng đầu thế giới. Trong đó, nổi tiếng nhất phải kể đến là thành cổ Verona - nơi khởi nguồn cho câu chuyện tình Romeo và Juliet kinh điển.

di sản thế giới được unesco công nhận - ý

Italy là quốc gia dẫn đầu về số lượng di sản thế giới được UNESCO công nhận (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Trung Quốc với 56 di sản thế giới

Đứng thứ hai trong danh sách quốc gia có nhiều di sản thế giới được UNESCO công nhận là Trung Quốc. Đất nước “nghìn năm văn hiến” này sở hữu nhiều công trình kiến trúc độc đáo mang đậm văn hóa Đông Á. Trong đó, Vạn Lý Trường Thành là một trong những di sản thế giới nổi tiếng nhất thế giới. Ngoài ra, những lâu đài được xây dựng bằng đất - Phúc Kiến Thổ Lâu cũng là một điểm sáng nổi bật.

di sản thế giới được unesco công nhận - trung quốc

Vạn Lý Trường Thành là kiệt tác "vượt thời gian" của Trung Quốc (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

>>> Xem thêm: Phúc Kiến Thổ Lâu – Vương quốc đất sét đầu tiên của Trung Quốc

Đức với 51 di sản thế giới

Đức chính là một trong những quốc gia dẫn đầu về phong cách kiến trúc Châu Âu cổ điển Trong đó, nổi tiếng nhất là nhà thờ Cologne đã tồn tại hơn 630 năm, tượng đài Hercules hay công viên cảnh quan Bergpark Wilhelmshohe. Chưa kể, Đức còn sở hữu cả một khu vực hóa thạch Messel Pit rộng lớn mang giá trị về địa chất và nghiên cứu khoa học.

di sản thế giới được unesco công nhận - đức

Đức sở hữu nhiều công trình kiến trúc, nghệ thuật đẳng cấp thế giới (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Pháp và Tây Ban Nha với 49 Di sản thế giới

Pháp và Tây Ban Nha là hai quốc gia đến từ Châu Âu đồng hạng khi cùng sở hữu 49 di sản thế giới. Nếu Pháp sở hữu những công trình kiến trúc nổi tiếng thì Tây Ban Nha lại gây chú ý với những danh thắng kỳ vĩ. 

Những di sản nổi tiếng của Pháp có thể kể đến như nhà thờ Đức Bà Paris, sông Seine huyền thoại, các tòa kiến trúc Gothic tại Saint-Michel,...

di sản thế giới được unesco công nhận - nhà thức đức bà paris

Nhà thờ Đức Bà Paris đã trở thành huyền thoại "văn học" thế giới (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Trong khi đó, Tây Ban Nha lại sở hữu những kỳ quan đẹp tuyệt mỹ như hòn đảo Ibiza gần thành phố Valencia, hẻm núi hùng vĩ Mont Perdu,...

Ấn Độ với 40 di sản thế giới

Ấn Độ là quốc gia Nam Á sở hữu nền văn hóa đặc sắc, độc đáo bậc nhất thế giới. Trong đó, địa danh mang tính biểu tượng của Ấn Độ - đền Taj Mahal trở thành di sản thế giới được UNESCO công nhận. Bên cạnh đó, hang động Ajanta cũng được ghi nhận là kiệt tác nghệ thuật Phật Giáo đẹp nhất thế giới.

Mỗi năm, UNESCO đều bổ sung thêm di sản thế giới mới nhằm tôn vinh những thành tựu của nhân loại. Vì thế, những di sản thế giới được UNESCO công nhận luôn là niềm tự hào của bất kỳ quốc gia nào. Hy vọng với những chia sẻ trên, quý khách có thể bỏ túi thêm nhiều kiến thức bổ ích. Liên hệ đến hotline 1900 3398 của Vietnam Booking để đặt tour du lịch giá rẻ cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn nhé!

TƯ VẤN MIỄN PHÍ TOUR DU LỊCH

215 lượt xem | Dương Mỹ Linh
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp