Du lịch 5 châu, không đâu rẻ bằng

Cầu treo Q’eswachaka – Cầu tết bằng cỏ duy nhất trên thế giới

Mục lục [Hiện]
  1. Giới thiệu sơ nét về cầu treo Q’eswachaka
  2. Cách thức xây cầu treo Q’eswachaka 
  3. Quá trình xây dựng cầu treo Q’eswachaka
  4. Cầu treo Q’eswachaka trở thành điểm du lịch hấp dẫn

Liệu bạn có đủ can đảm đặt chân trên cây cầu được tết hoàn toàn bằng cỏ chưa? Cầu treo Q’eswachaka chính là cây cầu đầu tiên và duy nhất trên thế giới được xây dựng 100% từ cỏ. Từ sợi cỏ mỏng manh, yếu ớt, cộng đồng người Quechua ở Peru đã thực hiện một điều phi thường. Đó chính là tự tay tết cỏ để tạo thành cầu treo. Hãy cùng Vietnam Booking khám phá cây cầu “độc nhất vô nhị” qua bài viết sau đây nhé! 

Giới thiệu sơ nét về cầu treo Q’eswachaka

Cầu treo Q’eswachaka là cây cầu đầu tiên trên thế giới được xây dựng bằng cỏ. Đây cũng là cây cầu bằng bỏ duy nhất còn tồn tại trên thế giới từ thời đế chế Inca. Cầu treo có chiều dài khoảng 36,6 mét bắc ngang qua dòng sông Apurimac. Cầu nằm cách Cuzo khoảng 100 km. Trong hàng trăm năm dài, cầu treo chính là sợi dây kết nối duy nhất giữa các làng trên bờ sông Apurimac trong vùng đất Canas, thuộc Peru.

cầu treo q'eswachka - giới thiệu đôi nét

Xây cầu treo là phong tục được tổ chức thường niên của cộng đồng Quechua (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Cầu treo Q’eswachaka có chiều dài khoảng chừng 36,6 mét. Cầu bắc ngang qua sông Apurimac ở độ cao 67 mét. Bề ngang của cầu siêu nhỏ, chỉ đủ lớn cho một người đi qua. Bên cạnh đó, những người qua cầu luôn bị giám sát chặt chẽ nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối. Đến nay, cầu vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối cộng đồng Quechua với nhau. Đó là nhóm ngôn ngữ bản địa bao gồm: Huinchiri, Ccollana, Chaupai Banda và Choccayhua.

>>> Xem thêm: Chinh phục rừng đá Tsingy sắc như dao, hiểm trở nhất thế giới

Cách thức xây cầu treo Q’eswachaka 

Mặc dù nơi đây đã có một cây cầu hiện đại hơn được xây dựng gần đó. Thế nhưng, người dân tại đây vẫn giữ truyền thống phá hủy cầu rồi xây lại cầu cỏ vào tháng 6 hằng năm. Đây là phong tục, tập quán của cộng đồng Quechua nhằm tưởng nhớ đến tổ tiên và Mẹ Đất. Sau khi tái tạo lại cây cầu, người dân nơi đây sẽ tiến hành một nghi lễ trang trọng.

Cứ vào tuần thứ hai của tháng sáu hằng năm, có khoảng 1.000 người đàn ông và phụ nữ đến từ những cộng đồng khác nhau tập trung tại cầu treo Q’eswachaka. Sau đó, họ sẽ chuẩn bị cho lễ dựng lại cây cầu truyền thống.

cầu treo q'eswachka - cách thức xây cầu

Hơn 1.000 người thuộc cộng đồng Quechua chung tay xây dựng cầu treo vào mỗi tháng sáu hằng năm (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Trong khoảng thời gian diễn ra lễ hội, các thành viên của cộng đồng Quechua sẽ tập hợp các sợi dây thường được làm bằng bỏ để bắt đầu tết cầu. Những sợi dây này được đan lại với nhau để tạo thành một cây cầu dài đến 35 mét bắc qua con sông Apurimac huyền bí. Và cứ thế, cây cầu cỏ mới này sẽ thay thế cho cây được dệt từ năm trước.

>>> Xem thêm: Hang động Cueva de las Manos với nhiều dấu vết bàn tay kỳ bí

Quá trình xây dựng cầu treo Q’eswachaka

Để hoàn thành cây cầu cỏ khổng lồ, người dân sẽ sử dụng cỏ ichu để làm dây. Những người phụ nữ đóng vai trò quan trọng trong việc dùng cỏ để bện thành các sợi dây nhỏ trước. Mỗi sợi cỏ phải đảm bảo chắc chắn và an toàn. Sau đó, cánh đàn ông sẽ sử dụng sợi dây vừa đan để bện thành những sợi dây lớn vững chắc hơn.

Cuối cùng, những người thợ có tay nghề cao sẽ sử dụng những sợi dây thừng này để tạo thành một cây cầu bắc ngang qua hẻm núi hiểm trở và dòng sông chảy xiết. Cây cầu mỏng manh tưởng chừng yếu ớt này lại có thể chứa cả một đội kỵ binh chạy trên cầu cùng một lúc mà không bị lung lay.

cầu treo q'eswachka - quá trình xây cầu

Những người phụ nữ có nhiệm vụ đan cỏ thành những sợi dây nhỏ rồi chuyển tiếp cho cánh đàn ông (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Vào những ngày đầu tiên của lễ hội, khu vực cầu treo Q’eswachaka khá im lặng. Đến chừng giữa trưa, hàng trăm người dân thuộc cộng đồng Quechua xuống núi và cầm theo những bó dây đã làm sẵn trước đó. Những người đàn ông thường đội nón trắng. Còn phụ nữ mặc váy melkkhay truyền thống với đầy màu sắc rực rỡ. Lác đác bên sườn núi là những bà mẹ cõng con trên lưng cũng tham gia lễ hội.

Chẳng mấy chốc, khu vực cây cầu treo được bao quanh bởi hàng trăm người đến tụ hợp thành nhóm lớn. Họ cười nói vui vẻ với nhau trong lúc chuẩn bị thêm dây bện. Quá trình tết dây cầu tiếp tục diễn ra cho đến khi đủ dây để văng thành một cầu treo hoàn chỉnh. Sau khi hoàn thành xong cầu mới, người dân Quechua tổ chức tiệc ăn mừng và làm lễ cầu nguyện.

cầu treo q'eswachka - người dân xây cầu

Những người thợ lành nghề không sợ đan lại cầu trước độ cao hàng chục mét (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Người Peru quan niệm rằng việc dựng lại cầu treo cổ Q’eswachaka là sự bày tỏ lòng thành kính của người dân đến tổ tiên Inca của mình. Đồng thời, điều này còn giúp duy trì những văn hóa truyền thống tốt đẹp do cha ông để lại.

>>> Xem thêm: Độc đáo thị trấn Spruce Creek: Người dân lái máy bay đi làm 

Cầu treo Q’eswachaka trở thành điểm du lịch hấp dẫn

Ngày nay, cầu treo Q’eswachaka dần trở thành địa danh thu hút đông đảo các khách du lịch đến chiêm ngưỡng và trải nghiệm cảm giác mạo hiểm. Song, lượng khách đến tham quan ngày một đông, nên cộng đồng dân cư nơi đây quyết định tăng tần suất xây dựng cầu mới mỗi năm một lần. Thay vì lúc trước là cách 3 năm mới làm cầu mới một lần.

cầu treo q'eswachka - địa điểm du lịch hấp dẫn

Nhiều du khách rất thích trải nghiệm cảm giác thót tim khi bước đi trên cầu cỏ mỏng manh (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Nhiều du khách mong muốn được trải nghiệm cảm giác thót tim khi đi trên cây cầu cỏ mỏng manh. Phía bên dưới là vực thẳm sâu thăm thẳm, dòng sông chảy xiết, vách đá cheo leo, đáng sợ không kém gì những thước phim hành động. 

Năm 2013, UNESCO đã công nhận cầu treo Q’eswachaka là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Cầu treo Q’eswachaka không chỉ là điểm du lịch hấp dẫn mà công trình này còn chứa đựng thông điệp sâu sắc về lòng biết ơn đến tổ tiên Inca. Hy vọng với những thông tin trên, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích. Nếu có nhu cầu đặt tour du lịch giá rẻ, hãy liên hệ đến hotline 1900 3398 của Vietnam Booking nhé! Đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn miễn phí về lịch trình, giá tour cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ TOUR DU LỊCH

4 lượt xem | Dương Mỹ Linh
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp