Du lịch 5 châu, không đâu rẻ bằng

Những điều đáng học từ người Nhật mà bạn nên biết

Mục lục [Hiện]
 1. Văn hóa cúi chào của người Nhật
 2. Tinh thần giữ gìn truyền thống
 3. Sự hòa hợp tôn giáo
 4. Luôn tôn trọng người khác
 5. Đức tính trung thực
 6. Tuân thủ giờ giấc một cách tuyệt đối
 7. Xếp hàng trật tự dẫu cho hoàn cảnh nào
 8. Thói quen giữ gìn môi trường xung quanh sạch sẽ
 9. Tinh thần tập thể luôn được đề cao
 10. Giữ thái độ lịch sự 

Khi nhắc đến đức tính của người Nhật, ngay lập tức chúng ta liên tưởng đến một quốc gia giàu truyền thống văn hóa, kỷ luật và quy tắc. Đây được xem là những điều đáng học từ người Nhật mà chúng ta cần trau dồi và phát huy. Vậy những điều đó là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về văn hóa, cách ứng xử tuyệt vời của người Nhật

1. Văn hóa cúi chào của người Nhật

Việc “chào hỏi” được xem là hành động “bất di bất dịch” của người Nhật khi lần đầu tiên gặp gỡ một ai đó. Đối với người Nhật, việc chào hỏi là một phần rất quan trọng trong giao tiếp hằng ngày. Đây được xem là nét văn hóa truyền thống của con người Nhật đã được hình thành, rèn giũa khi còn rất nhỏ. Hiện nay, có tận 3 cách chào hỏi khác nhau tùy thuộc vào từng độ tuổi và vai trò:

 • Kiểu chào Eshaku: Là kiểu khẽ cúi chào.

 • Kiểu chào Keirei: Là kiểu cúi chào bình thường.

 • Kiểu chào Saikeirei: Là kiểu thay cho những lời chào trang trọng nhất.

những điều đáng học từ người Nhật - văn hóa chào hỏi

 Hành động cúi chào luôn là nét văn hóa ứng xử tốt đẹp được người Nhật lưu truyền từ nhiều đời (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Có thể nói, cúi chào là một nét văn hóa ứng xử đẹp, một trong những điều đáng học từ người Nhật. Vì thế, nếu có dịp đến Nhật Bản, bạn hãy học hỏi một vài kiểu chào hỏi để hòa nhập dễ dàng hơn nhé! 

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Nhật Bản tự túc từ A-Z cho người mới

2. Tinh thần giữ gìn truyền thống

Nhật Bản là một trong những quốc gia chịu nhiều ảnh hưởng thiên tai nhất Châu Á. Từ động đất, sóng thần đến núi lửa,... đều xuất hiện liên tục trong suốt những giai đoạn lịch sử của Nhật Bản. Các thảm họa này không chỉ khiến hàng trăm nghìn người thiệt mạng, bị thương mà còn làm sụp đổ biết bao nhiêu công trình kiến trúc cổ. 

Tuy nhiên, điều đó không làm người Nhật mất đi ý chí mà còn mà còn tạo nên động lực lớn để họ phục dựng lại hoàn toàn các công trình sau khi bị phá hủy. Tinh thần giữ gìn truyền thống này không chỉ là một trong những điều đáng từ người Nhật mà còn khiến thế hệ sau, bạn bè quốc tế phải thán phục, trầm trồ. 

3. Sự hòa hợp tôn giáo 

Trái ngược với sự xung đột tôn giáo tại một số quốc gia Châu Á, Nhật Bản là đất nước hiếm hoi có sự hòa hợp giữa hai tôn giáo chính: Đạo Phật và đạo Shinto. Phần lớn người dân đều thờ cúng cả các vị thần trong tín ngưỡng Shinto và Đức Phật thuộc cả hai đạo. Đến Nhật Bản, du khách có thể dễ dàng bắt gặp các đền miếu, chùa chiền với đầy đủ quy mô khắp thành phố, thị trấn. 

những điều đáng học từ người Nhật - sự hòa hợp tôn giáo

Các đền thờ, chùa chiền luôn trải dài khắp mọi miền đất nước mặt trời mọc (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

4. Luôn tôn trọng người khác

Tôn trọng người khác là một trong những điều đáng học từ người Nhật. Dù là nhà ở hay nơi công cộng, người Nhật luôn giữ yên lặng và thái độ tôn trọng nhau. Người Nhật thường hạ tông giọng trầm xuống khi trả lời điện thoại lúc đang đi tàu. Hoặc họ thường để lại thông báo đang di chuyển và sẽ gọi lại sau. 

Ngoài ra, các ga tàu cũng thường có biển báo đề nghị hành khách tắt máy điện thoại, hạn chế trả lời điện thoại khi tham gia giao thông. Việc nói to khi trả lời điện thoại được xem là hành động bất lịch sự ở Nhật.

Vi vu Nhật Bản: Tour hoa anh đào Nhật Bản 5N5Đ

5. Đức tính trung thực

Một trong những điều đáng học từ người Nhật chính là đức tính trung thực. Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ em Nhật Bản đã được dạy rằng khi thấy đồ vật rơi, cần phải tìm người để trả lại hoặc đem tới đồn cảnh sát gần nhất. Do đó, người Nhật Bản luôn đề cao phẩm chất trung thực và mài dũa từ khi còn rất nhỏ. 

những điều đáng học từ người Nhật - Đức tính trung thực

Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ con Nhật Bản đã được các bậc phụ huynh và nhà trường giáo dục về đức tính trung thực (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

6. Tuân thủ giờ giấc một cách tuyệt đối

Chắc hẳn, ít nhất một lần bạn đã từng nghe qua về vấn đề xem trọng giờ giấc của người Nhật. Họ luôn lên kế hoạch công việc một cách chi tiết, cụ thể nhất để có thể thực hiện đúng kế hoạch đề ra. Từ đó, công việc của họ luôn được diễn ra suôn sẻ, hoàn thành đúng kế hoạch, mục tiêu đã đề ra. 

những điều đáng học từ người Nhật - tuân thủ giờ giấc tuyệt đối

Đúng giờ luôn là tiêu chí quan trọng trong công việc của người Nhật (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Thậm chí, trong cuộc sống hằng ngày, họ vẫn luôn đúng giờ. Bởi vì, nếu chỉ cần đi trễ 1 phút, bạn sẽ nhận về cái nhìn không mấy thiện cảm từ người khác. Dễ dàng nhận thấy nhất là các phương tiện công cộng tại Nhật Bản luôn khởi hành đúng giờ tuyệt đối. Nếu bạn chỉ cần trễ 30 giây, bạn phải tốn tiền mua vé cho chuyến tàu tiếp theo.

>>> Xem thêm: Có điều gì thú vị ở làng Kamikatsu không rác thải Nhật Bản?

7. Xếp hàng trật tự dẫu cho hoàn cảnh nào

Một trong những điều đáng học từ người Nhật là họ luôn giữ kỷ luật, trật tự dù trong hoàn cảnh nào. Họ luôn xếp hàng ngay ngắn ngay cả trong những hoàn cảnh khó khăn nhất, như: Nhận viện trợ cấp trong điều kiện thời tiết xấu, xếp hàng lên tàu, mua đồ nơi công cộng,... Xếp hàng trật tự dường như là một thói quen đã hình thành từ lâu trong tiềm thức của người dân xứ hoa anh đào.

những điều đáng học từ người Nhật - văn hóa xếp hàng

Văn hóa xếp hàng là điều mà bạn dễ nhìn thấy nhất ở Nhật Bản (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Đây là một hành động nhân văn, ý thức chấp hành tốt của mỗi con người Nhật Bản. Đồng thời, điều này còn thể hiện đức tính kiên nhẫn, nhẫn nại khi phải chờ đợi hàng tiếng đồng hồ, mà không hề hối thúc, giật giành.

8. Thói quen giữ gìn môi trường xung quanh sạch sẽ

Hình ảnh người Nhật tự giác nhặt rác sau mỗi trận bóng đá đã trở thành nét đẹp văn hóa với hàng triệu khán giả quốc tế. Người Nhật quan niệm rằng “việc giữ gìn vệ sinh không chỉ riêng mỗi nơi ở của mình”. Do đó, họ luôn có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường chung từ khi còn rất nhỏ. 

Những học sinh mẫu giáo, tiểu học từ nhỏ đã được các giáo viên dạy về cách bảo vệ môi trường, giữ gìn đô thị xanh, sạch, đẹp. Đây cũng chính là lý do tại sao đường phố Nhật Bản luôn thông thoáng, hiếm khi thấy rác thải bừa bãi. 

Khuyến mãi HOT: Tour du lịch Nhật Bản 5 ngày 4 đêm

9. Tinh thần tập thể luôn được đề cao

Không giống với các nước phương Tây luôn đề cao chủ nghĩa cá nhân, tinh thần tập thể lại được coi trọng ở Nhật Bản. Người Nhật luôn mang tinh thần san sẻ công việc và lắng nghe nhau để cùng nhau sửa đổi. Từ đó, hiệu suất công việc ngày càng được nâng cao hơn. 

những điều đáng học từ người Nhật - tinh thần tập thể

Tinh thần tập thể luôn được đề cao trong văn hóa Nhật Bản (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

10. Giữ thái độ lịch sự 

Trong văn hóa giao tiếp, người Nhật vô cùng đề cao các quy tắc ứng xử. Họ luôn niềm nở, thân thiện nếu như bạn hỏi đường hay nhờ giúp đỡ. Do đó, hãy chân thành cảm ơn họ sau khi được họ giúp đỡ nhé. Thể hiện sự tôn trọng, cư xử hòa nhã là một trong những điều đáng học từ người Nhật. Điều này có thể giúp bạn dễ dàng hòa nhập với văn hóa nơi đây. 

>>> Xem thêm: Chi phí du lịch Nhật Bản tự túc cho người muốn vi vu đến xứ sở phù tang

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về những điều đáng học từ người Nhật. Hy vọng với những chia sẻ của Vietnam Booking, quý khách “bỏ túi” thêm nhiều kiến thức bổ ích. Nếu có nhu cầu đặt tour du lịch Nhật Bản, xin quý khách vui lòng liên hệ đến hotline 1900 3398 của Vietnam Booking để được tư vấn miễn phí!

TƯ VẤN MIỄN PHÍ TOUR DU LỊCH NHẬT BẢN

6 lượt xem | Dương Mỹ Linh
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp