Du lịch 5 châu, không đâu rẻ bằng

Cách phân biệt các loại thẻ giao thông công cộng ở Nhật Bản

Mục lục [Hiện]
 1. Phân biệt các loại thẻ giao thông công cộng ở Nhật Bản
  1. 1.1 JR Pass
  2. 1.2 Thẻ IC
  3. 1.3 Các loại pass phương tiện công cộng theo địa phương

Bạn đang chuẩn bị đi du lịch Nhật Bản và tìm hiểu về các các loại thẻ để đi phương tiện công cộng tại đây? Hãy để Vietnam Booking giúp bạn phân biệt các loại thẻ giao thông công cộng ở Nhật Bản để bạn có thể chuẩn bị tốt nhất cho chuyến du lịch tại “xứ sở hoa anh đào” nhé! 

Phân biệt các loại thẻ giao thông công cộng ở Nhật Bản

Du khách du lịch tự túc Nhật Bản thường rất đau đầu khi phải lựa chọn loại thẻ giao thông công cộng ở Nhật Bản. Nguyên nhân là do có rất nhiều loại thẻ khiến du khách lần đầu đến Nhật phải bối rối. Để thuận tiện, bạn hãy phân loại thành 3 loại thẻ chính sau: JR Pass, IC cardcác loại pass theo địa phương.

1. JR Pass

Với những ai đang tìm hiểu về việc đi du lịch Nhật Bản tự túc hẳn sẽ từng nghe qua cụm từ “JR Pass 7 ngày thần thánh”. Thực tế, thẻ này được sử dụng như một tấm vé đi lại không giới hạn cho hệ thống tàu hỏa Shinkansen (tàu siêu tốc) và các chuyến tàu JR khác trên toàn quốc hoặc theo một vùng, trong một khoảng thời gian cố định (7, 14 hoặc 21 ngày) tùy theo loại thẻ bạn đã mua. Bạn có thể dựa vào lịch trình du lịch để mua loại thẻ có số ngày phù hợp. 

Với loại thẻ này, bạn có thể sử dụng các tàu siêu tốc JR Shinkansen (thích hợp đi khoảng cách xa), tàu hỏa của hãng đường sắt JR, tàu Tokyo Monorail ra Sân bay Haneda và tàu Haruka Limited Express của Sân bay Kansai,... kể cả xe bus miễn là của hãng JR. 

Phân biệt các loại thẻ phương tiện công cộng Nhật Bản - JR Pass

JR Pass bao gồm các tuyến tàu của hãng JR, kể cả JR Shinkansen nên thích hợp nếu bạn di chuyển xa nhiều. Nguồn ảnh: Sưu tầm

Cách mua: JR Pass thường được bán tại sân bay hoặc phòng vé của các nhà ga lớn tại Nhật Bản, nhưng giá sẽ cao hơn so với mua trước. Do đó, bạn nên mua thẻ JR Pass online trước khi đến Nhật khoảng 1 - 2 tuần. Khi mua online, bạn sẽ chỉ mới nhận được giấy đổi là Exchange Order. Khi đến Nhật, bạn cầm giấy Exchange này đi đến văn phòng đường sắt JR hoặc máy bán vé tự động để đổi thành thẻ JR Pass cứng. Lưu ý bạn nhớ mang theo cả Exchange Order và hộ chiếu của bạn để đổi nhé!

➤ Ưu điểm: 

 • Tiết kiệm nếu bạn cần di chuyển đường dài nhiều lần (ví dụ nếu bạn đi khứ hồi chuyến Tokyo - Kyoto thì nên mua, nhưng nếu chỉ đi một chiều thì nên cân nhắc không mua).
 • Di chuyển được nhiều lần mà không lo phát sinh thêm phí nếu có lỡ đi nhầm ga.

➤ Khuyết điểm: Giá cao và chỉ áp dụng cho chuyến tàu của hãng JR, không dùng được nếu đi tàu của các hãng khác.


>>> Có thể bạn sẽ cần: Hướng dẫn cách di chuyển khi du lịch Nhật Bản


2. Thẻ IC

IC là viết tắt của từ “Intelligent Card” dịch ra là thẻ thông minh hay thẻ gắn chip. Với thẻ IC, bạn không những có thể đi tàu hay bus, mà còn có thể thẻ để thanh toán tại các cửa hàng tiện lợi, siêu thị,…

Có rất nhiều loại thẻ IC được các công ty đường sắt phát hành. Tất cả các thẻ IC đều có chức năng như nhau và dùng được trên toàn quốc, chỉ là mỗi khu vực khác nhau sẽ đặt tên khác nhau thôi. Trong đó, 3 loại thẻ IC phổ biến nhất là: Suica, Pasmo và Icoca.

➤ Ưu điểm:

 • Bạn có thể nạp tiền vào thẻ rồi dùng dần đến khi hết lại nạp tiếp, đồng thời bạn có thể dùng thẻ đó để thanh toán khi ăn uống, mua sắm,... rất tiện lợi.
 • Đi được hầu hết các loại phương tiện nên không cần đau đầu tìm chuyến tàu của công ty tương thích. 

➤ Khuyết điểm: Khó kiểm soát được chi phí như đã dự toán, vì nếu bạn đi sai hoặc nhầm ga thì sẽ phải phát sinh thêm phí.

Suica (JR East)

Suica là một loại thẻ IC dùng để đi các chuyến tàu hỏa địa phương, tàu điện ngầm và xe buýt hoặc dùng để thanh toán tại các cửa hàng tiện lợi (7-Eleven, FamilyMarrt), nhà hàng, quán ăn,... Thẻ được dùng phổ biến tại: Tokyo, Chiba, Gunma, Tochigi, Ibaraki, Saitama và Kanagawa. Nếu bạn đáp chuyến bay tại Narita có thể dễ dàng mua thẻ này hoặc mua qua trang online, tại các nhà ga JR East lớn ở Tokyo hoặc máy bán vé tự động. Thẻ có mệnh giá 1,000 - 2,000 Yên (cọc 500 Yên).

Phân biệt các loại thẻ phương tiện công cộng Nhật Bản - Suica

Thẻ Suica bình thường là loại thẻ IC phổ biến tại khu vực Tokyo. Nguồn ảnh: Sưu tầm

Có 3 loại thẻ Suica:

 • Suica Teikiken (tương tự như vé tháng hay được du học sinh ưa dùng).
 • My Suica (thẻ Suica có kèm thông tin cá nhân của chủ thẻ để có thể cấp lại khi làm mất)
 • Thẻ Suica bình thường (phổ biến với du khách)

Ngoài ra, nếu đáp tại sân bay Haneda, bạn có thể mua thẻ Welcome Suica (dành riêng cho du khách và không cần cọc). Bạn cũng có thể tải app Suica trên App Store để dùng thẻ Suica phi vật lý.


Tour khuyến mãi: Tour du lịch Nhật Bản 6 ngày 5 đêm: Osaka – Kyoto – Kobe


Pasmo

Ban đầu đây là loại thẻ dùng cho các tuyến tàu Metro Tokyo nhưng về sau thì cũng có thể dùng cho phần lớn các chuyến tàu địa phương trên toàn quốc. Bạn cũng có thể dùng thẻ thanh toán tại hầu hết các cửa hàng tiện lợi trên toàn Nhật Bản như 7-Eleven, Lawson, FamilyMart…

Khi đến Nhật, bạn có thể mua thẻ Pasmo Passport dành riêng cho du khách ngay tại sân bay Haneda hoặc Narita, các máy bán vé tự động, hoặc tại phòng vé ở các nhà ga hay văn phòng pasmo ở Nhật,… Pasmo Passport có hạn là 28 ngày và không cần cọc, đi hết thì bạn nạp thêm tại các máy bán vé tự động. Thẻ có mệnh giá 2,000 Yên (trong đó có bao gồm cọc 500 Yên).

Phân biệt các loại thẻ phương tiện công cộng Nhật Bản - passmo

Bạn dùng thẻ Pasmo bằng cách chạm thẻ ở cổng soát vé vào và chạm thêm lần nữa ở cổng ra. Nguồn ảnh: Sưu tầm

Icoca (JR West)

Thẻ ICOCA được phát hành tại khu vực Kansai và lân cận. Chức năng thẻ ICOCA tương tự như Suica hay Pasmo là sử dụng cho hầu hết các chuyến tàu trên toàn quốc: tàu điện ngầm, tuyến tàu lửa địa phương, xe buýt và mua sắm ở cửa hàng tiện lợi. Thẻ có mệnh giá 2,000 Yên (bao gồm 500 Yên tiền cọc). Sau khi dùng xong, bạn có thể giữ thẻ làm kỷ niệm hoặc sử dụng cho lần du lịch Nhật sau (hạn 10 năm). Nếu bạn muốn trả thẻ lấy lại cọc thì chỉ có thể trả tại khu vực Kansai và mất một khoản phí hoàn thẻ 220 Yên.

Bạn có thể mua thẻ Icoca dễ dàng tại khu vực Kansai và lân cận, bao gồm: sân bay Kansai, tại hầu hết các quầy bán vé, máy bán vé tự động của các nhà ga lớn thuộc Osaka, Kyoto, Nara, Hyogo, Wakayama, Shiga, Mie. 

Phân biệt các loại thẻ phương tiện công cộng Nhật Bản - ICOCA

Thẻ Icoca là thẻ được phát hành tại khu vực Kansai, song vẫn có thể sử dụng trên toàn quốc. Nguồn ảnh: Sưu tầm

3. Các loại pass phương tiện công cộng theo địa phương

Mỗi địa phương ở Nhật thường phát hành rất nhiều loại free pass phương tiện công cộng (có thể kết hợp cả vé tham quan, voucher ăn uống) giúp du khách thuận lợi khám phá một địa phương cụ thể trong một khoản thời gian có hạn. Tùy theo lịch trình du lịch, bạn có thể tính toán để mua pass sẽ tiết kiệm hơn. Tùy từng pass, bạn có thể đi được nhiều loại phương tiện vô số lần trong thời gian quy định.

Một số loại free pass phổ biến ở các thành phố lớn của Nhật Bản:

- Osaka: bạn có thể tham khảo và mua thẻ Osaka Amazing Pass. Với loại pass này, bạn có thể đi toàn bộ tàu điện ngầm Osaka Metro, xe buýt Osaka City Bus và một số tuyến đường sắt tư nhân trong nội thành Osaka. Thẻ còn bao gồm kèm thêm vào cửa 52 điểm tham quan miễn phí. Giá vé 1 ngày là 2,700 Yên, 2 ngày là 3,600 Yên. 

Phân biệt các loại thẻ phương tiện công cộng Nhật Bản - Osaka amazing pass

Osaka Amazing Pass tích hợp cả phương tiện công cộng và vé tham quan rất phù hợp cho du khách khám phá Osaka. Nguồn ảnh: Sưu tầm

- Kyoto: loạt pass phổ biến nhất để di chuyển trong nội thành là Subway & Bus 1 day pass giá 1,100 Yên. Bạn có thể mua trước online pass này hoặc mua ở máy bán vé tự động. Pass này khá tiết kiệm vì ở Kyoto, bạn cứ lên một chuyến xe buýt là tốn tối thiểu 230 yên, bạn đi tầm 5 chuyến là đã tốn nhiều hơn mua pass.

Phân biệt các loại thẻ phương tiện công cộng Nhật Bản - Kyoto subway & bus 1 day pass

Với Subway & Bus 1 Day Pass bạn có thể đi được cả tàu điện ngầm lẫn xe bus tại Kyoto không giới hạn trong ngày. Nguồn ảnh: Sưu tầm

- Khu vực Kansai: Nếu bạn đi nhiều tỉnh thành của Kansai, bạn có thể cân nhắc mua Kansai Thru Pass. Thẻ này đi được một số bus nội thành và các chuyến tàu hỏa thuộc tuyến đường sắt tư nhân của 6 tỉnh thành ở khu vực Kansai là Osaka, Kyoto, Nara, Hyogo, Shiga và Wakayama. Mệnh giá pass 2 ngày là 4,300 Yên, 3 ngày là 5,300 Yên.

Phân biệt các loại thẻ phương tiện công cộng Nhật Bản - kansai thru pass

Kansai Thru Pass cực kỳ tiện dụng và tiết kiệm nếu bạn đi du lịch nhiều tỉnh vùng Kansai. Nguồn ảnh: Sưu tầm

- Tokyo: Nếu bạn ở gần các ga Metro (tàu điện ngầm) thì có thể mua Tokyo Subway Ticket (24h/48h/72h). Pass này sẽ bao gồm 13 tuyến (Tokyo Metro và các tuyến tàu điện ngầm Toei). Mệnh giá cho Ticket 24h là 800 Yên, Ticket 48h là 1,200 Yên và Ticket 72h là 1,500 Yên. Bạn có thể mua tại sân bay, các ga tàu lớn ở Tokyo. Trường hợp ở gần ga JR thì bạn có thể dùng thẳng thẻ IC cho tiện (giá thường tầm 180 Yên/chuyến). 

Phân biệt các loại thẻ phương tiện công cộng Nhật Bản - tokyo subway ticket

Tokyo Subway Ticket có các loại tương ứng với thời gian sử dụng là 24h, 48h và 72h. Nguồn ảnh: Sưu tầm


Tour Ưu Đãi: Tour Nhật Bản 5 ngày 4 Đêm


Có thể thấy Nhật Bản có rất nhiều loại thẻ đi lại. Vietnam Booking hy vọng, với những thông tin và kinh nghiệm trên đây, bạn đã có thể phân biệt các loại thẻ giao thông công cộng tại Nhật Bản. Hành trình du lịch Nhật Bản tự túc chưa bao giờ là dễ dàng. Nếu vẫn còn điều bối rối cần sự hỗ trợ hoặc muốn thuận lợi hơn bằng cách đặt tour du lịch Nhật Bản, bạn đừng ngần ngại liên hệ  1900 3398 để Vietnam Booking tư vấn giúp bạn nhé!

14 lượt xem | Hoài Dung
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp