Du lịch 5 châu, không đâu rẻ bằng

14 điều bạn sẽ nhớ khi rời Nhật Bản

Mục lục [Hiện]
 1. Môi trường sạch đến nỗi không có một hạt rác
 2. Hệ thống giao thông tân tiến bậc nhất thế giới
 3. Không gian yên tĩnh
 4. Văn hóa cúi đầu chào hỏi
 5. Tuyệt đối không đưa tiền tip
 6. Luôn đi sang làn đường bên trái
 7. Cởi giày trước khi vào nhà
 8. Văn hóa xếp hàng
 9. Luôn luôn đúng giờ
 10. Vệ sinh an toàn thực phẩm
 11. Dịch vụ tiện ích mọi lúc mọi nơi
 12. Hệ thống an ninh tốt
 13. Văn hóa nhà tắm
 14. Giữ gìn trật tự nơi công cộng

Có rất nhiều điều bạn sẽ nhớ khi rời Nhật Bản vì đất nước giàu truyền thống văn hóa này đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho du khách. Có thể nói, xứ sở hoa anh đào sở hữu rất nhiều tiện ích hấp dẫn mà bạn không phải lúc nào bạn cũng có cơ hội trải nghiệm. 

1. Môi trường sạch đến nỗi không có một hạt rác

Một điều chắc chắn du khách sẽ nhận ra rằng từ đường phố đến khu dân cư ở Nhật Bản rất ít rác, ít bụi bẩn. Điều này xuất phát từ ý thức giữ gìn môi trường của người Nhật được hình thành từ khi còn bé cho đến lúc trưởng thành. 

Hơn cả thế, luật pháp Nhật Bản xử phạt rất nghiêm khắc các trường hợp phóng nhanh vượt ẩu hay xả rác bừa bãi. Đây được xem là một điểm cộng rất lớn cho du khách có dự định du lịch Nhật Bản. 

điều bạn sẽ nhớ khi rời nhật bản - môi trường sạch sẽ

Người Nhật đã được giáo dục giữ gìn vệ sinh môi trường khi còn nhỏ (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Nhật Bản tháng 9 mùa thu từ A – Z

2. Hệ thống giao thông tân tiến bậc nhất thế giới

Lần đầu tiên đến Nhật Bản, nhiều du khách không khỏi trầm trồ trước các phương tiện giao thông công cộng. Không ngoa khi nói Nhật Bản là một trong những quốc gia sở hữu hệ thống giao thông tân tiến nhất thế giới. 

Chỉ cần sở hữu tấm thẻ JR Pass, du khách có thể vi vu mọi miền đất nước bằng tàu điện ngầm, xe bus hoặc taxi,... Đặc biệt hơn cả, tàu điện ngầm ở Nhật Bản nổi tiếng đúng giờ và an toàn. Hệ thống giao thông chất lượng cao là một trong những điều bạn sẽ nhớ khi rời Nhật Bản

điều bạn sẽ nhớ khi rời nhật bản - Hệ thống giao thông tân tiến bậc nhất

Hệ thống giao thông Nhật Bản được nhiều du khách quốc tế đánh giá cao về cả chất lượng và quy mô (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

3. Không gian yên tĩnh

Không gian yên tĩnh, cuộc sống thanh bình là điều bạn sẽ nhớ khi rời Nhật Bản. Bởi vì đường phố ở Nhật Bản sẽ hiếm khi nghe thấy tiếng còi inh ỏi. Người dân địa phương chấp hành luật lệ giao thông gần như tuyệt đối. 

Những vấn đề vượt đèn đỏ, chen lấn, xô đẩy… dường như rất ít xuất hiện ở Nhật Bản. Điều này không chỉ là yếu tố giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm tiếng ồn mà còn giúp nâng cao chất lượng cuộc sống ngày càng tốt hơn. 

điều bạn sẽ nhớ khi rời Nhật bản - Không gian yên tĩnh

Không gian yên tĩnh, ấm áp khiến lòng người cũng trở nên nhẹ nhàng, thư thái hơn (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Khuyến mãi HOT:Tour Nhật Bản từ TP.HCM 5N5Đ

4. Văn hóa cúi đầu chào hỏi

Điều bạn sẽ nhớ khi rời Nhật Bản chính là văn hóa ứng xử chuẩn mực của người dân. Thay vì bắt tay như nhiều quốc gia khác, người Nhật dường như cúi đầu để bày tỏ thành ý chào hỏi, hối lỗi hay cảm ơn. Người Nhật còn đưa ra chuẩn mực cho riêng về cách cúi đầu chào hỏi.

 • Cúi người khoảng 15 độ: Chào hỏi xã giao hàng ngày.

 • Cúi người khoảng 30 độ: Chào hỏi trang trọng

 • Gập người 45 độ: Thể hiện thành ý cảm ơn ai đó. 

Vì vậy, nếu có người Nhật chào hỏi bạn bằng cách thức này thì đừng quên cúi đầu đáp lễ nhé!

điều bạn sẽ nhớ khi rời Nhật Bản - văn hóa cúi đầu chào hỏi

Văn hóa cúi đầu chào hỏi thể hiện sự chân thành, tôn trọng đối phương (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

5. Tuyệt đối không đưa tiền tip

Việc đưa tiền tip cho nhân viên phục vụ nhà hàng, tài xế taxi là điều không quá xa lạ ở Việt Nam. Thế nhưng, ở Nhật Bản không có văn hóa đưa tiền tip. Do đó, bạn không cần áy náy vì trong dịch vụ của nhà hàng không bao gồm tiền tip. Đây được xem là điều bạn sẽ nhớ khi rời Nhật Bản

>>> Xem thêm: Du lịch Nhật Bản tháng 8 – Tổng hợp những kinh nghiệm siêu hữu ích

6. Luôn đi sang làn đường bên trái 

Thoạt nghe có vẻ lạ lẫm nhưng Nhật Bản là một trong số ít quốc gia ở Châu Á còn duy trì nguyên tắc giao thông bên trái. Vì thế, nếu có dịp dạo chơi trên đường phố Nhật Bản, du khách phải luôn đi ở phía bên trái đường làn đường. Ngoài ra, nguyên tắc này cũng được áp dụng khi đi thang cuốn ở Nhật Bản.

7. Cởi giày trước khi vào nhà

Cởi giày là phép lịch sự cơ bản trước khi bạn bước vào nhà của bất kỳ người Nhật nào. Ở trong nhà, các hộ gia đình thường có dép đi riêng dành cho khách. 

điều bạn sẽ nhớ khi rời Nhật Bản - Cởi giày trước khi vào nhà

Người Nhật luôn có sẵn dép trong nhà cho khách đến chơi (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

8. Văn hóa xếp hàng

Trong khi việc xếp hàng để chờ đợi một điều gì đó thường khiến chúng ta khó chịu. Thế nhưng, ở Nhật Bản, xếp hàng lại trở thành văn hóa truyền thống đã khắc sâu vào tâm trí của họ bao đời nay. Ý thức xếp hàng của người Nhật đã được mài dũa từ khi còn nhỏ. Người Nhật quan niệm rằng, xếp hàng đồng nghĩa với có thứ gì đó đáng để xem. 

Mặt khác, xếp hàng trong các dịp lễ hội cũng là cơ hội để người thân, bạn bè cùng nhau trò chuyện. Họ sẽ tranh thủ thời gian xếp hàng để kể những câu chuyện thường nhật. Có lẽ, xếp hàng để tham gia một sự kiện nào đó là điều bạn sẽ nhớ khi rời Nhật Bản

điều bạn sẽ nhớ khi rời Nhật Bản - Văn hóa xếp hàng

Câu chuyện xếp hàng ở Nhật Bản có sức mạnh lan tỏa rất lớn đến nhiều quốc gia trên thế giới (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Vi vu Nhật Bản:Tour Nhật Bản Mùa Hoa Anh Đào 6N5Đ

9. Luôn luôn đúng giờ

Bất kể là hội họp, đi làm đi học, người Nhật lúc nào cũng để tâm đến giờ giấc. Do đó, việc đến muộn được xem là hành động khiếm nhã, thiếu tôn trọng đối phương. Chỉ cần đi muộn vài lần thì bạn dường như làm mất lòng tin của người khác. 

Trong trường hợp đến muộn, người Nhật phải gọi điện thoại thông báo trước để tránh đối phương chờ đợi. Chính vì thế, nếu bạn có cơ hội tham gia các tour du lịch Nhật thì nên lưu ý đến nguyên tắc đúng giờ. 

điều bạn sẽ nhớ khi rời Nhật Bản - Luôn đúng giờ

Đúng giờ là nguyên tắc ứng xử "bất thành văn" ở Nhật Bản (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

10. Vệ sinh an toàn thực phẩm 

Người Nhật rất quan tâm về yếu tố dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn. Vì thế, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được coi trọng. Đó cũng là lý do mà tại sao thực phẩm Nhật Bản nổi tiếng sạch sẽ, an toàn. Thậm chí, những thực phẩm mà các công ty chế biến luôn được kiểm định chặt chẽ trước khi ra mắt thị trường.

điều bạn sẽ nhớ khi rời Nhật Bản - Vệ sinh an toàn thực phẩm

Chính phủ Nhật Bản kiểm soát khá gắt gao về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

>>> Xem thêm: Những lý do khiến bạn phải đến Okinawa một lần trong đời

11. Dịch vụ tiện ích mọi lúc mọi nơi

Các cửa hàng tiện lợi, siêu thị, trung tâm thương mại đều có khắp mọi nơi ở đất Nhật. Ngoài ra, ở Nhật Bản còn xuất hiện của những chiếc máy bán hàng tự động với nhiều mặt hàng khác nhau, bao gồm: nước ngọt, nước tăng lực, trái cây,...

điều bạn sẽ nhớ khi rời Nhật Bản - Dịch vụ tiện ích

Các cửa hàng tiện lợi có mặt ở khắp mọi nơi trên đường phố Nhật Bản (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

12. Hệ thống an ninh tốt

Nhật Bản là một trong những quốc gia an toàn với tỷ lệ thấp nhất thế giới. Một trong những điều bạn sẽ nhớ khi rời Nhật Bản là không phải lo sợ móc túi trên đường, tàu điện ngầm hay xe bus. An ninh tốt là một trong những yếu tố hàng đầu góp phần đưa Nhật Bản trở thành điểm du lịch Châu Á đầy hứa hẹn. 

điều bạn sẽ nhớ khi rời Nhật Bản - Hệ thống an ninh tốt

Các trạm cảnh sát xuất hiện hầu hết ở các khu dân cư nhằm mục đích bảo an toàn cho người dân (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

13. Văn hóa nhà tắm 

Nhà tắm công cộng Nhật Bản còn được gọi là Sento. Đến Nhật Bản, bạn dễ dàng tìm thấy các nhà tắm công cộng từ khu phố lớn đến thị trấn nhỏ trên đảo. Trong đó, hình thức tắm ONSEN (suối nước nóng) trở nên phổ biến tại những khu nghỉ dưỡng cuối tuần. 

>>> Xem thêm: Ngẩn ngơ trước Ine No Funaya – Venice của Nhật Bản

14. Giữ gìn trật tự nơi công cộng

Đây có thể xem là một trong những điều bạn sẽ nhớ khi rời Nhật Bản. Người Nhật có truyền thống tôn trọng không gian riêng tư của người khác. Do đó, việc nói chuyện quá to ở nơi công cộng thường gây khó chịu cho mọi người xung quanh. Thông thường, người Nhật sẽ để điện thoại ở chế độ im lặng khi sử dụng các phương tiện công cộng. 

điều bạn sẽ nhớ khi rời Nhật Bản - Giữ gìn trật tự nơi công cộng

Không khí trên các chuyến tàu điện ngầm ở Nhật Bản đều trong trạng thái yên lặng (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Điều bạn sẽ nhớ khi rời Nhật Bản là gì? Chắc có lẽ mỗi chúng ta đều có đáp án cho câu hỏi trên từ bài viết trên. Hy vọng với những thông tin mà Vietnam Booking cung cấp, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức thú vị về đất nước mặt trời mọc. Nếu có nhu cầu đặt tour du lịch Nhật Bản, xin quý khách vui lòng liên hệ đến hotline 1900 3398 của Vietnam Booking để được tư vấn miễn phí!

TƯ VẤN MIỄN PHÍ TOUR DU LỊCH NHẬT BẢN

0 lượt xem | Dương Mỹ Linh
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp