Du lịch 5 châu, không đâu rẻ bằng

Lịch đỏ Nhật Bản là gì? Những thông tin cần biết về lịch đỏ Nhật Bản

Mục lục [Hiện]
 1. Lịch đỏ Nhật Bản là gì? - Đôi nét về lịch đỏ Nhật Bản
 2. Lịch Đỏ Nhật Bản là gì? - Những ngày nghỉ lễ trong lịch Đỏ Nhật Bản
  1. 2.1 Ngày mồng một Tết
  2. 2.2 Ngày lễ thành niên
  3. 2.3 Ngày Quốc khánh
  4. 2.4 Ngày xuân phân
  5. 2.5 Ngày Chiêu Hòa
  6. 2.6 Ngày Hiến pháp Nhật Bản
  7. 2.7 Ngày lễ dân tộc
  8. 2.8 Ngày thiếu nhi
  9. 2.9 Ngày của biển
  10. 2.10 Tuần lễ Obon
  11. 2.11 Ngày kính lão
  12. 2.12 Ngày thu phân
  13. 2.13 Ngày thể dục thể thao
  14. 2.14 Ngày Văn hóa
  15. 2.15 Ngày lễ cảm tạ người lao động
  16. 2.16 Ngày sinh nhật của Nhật Hoàng
 3. Lịch Đỏ Nhật Bản là gì? - Lịch nghỉ tuần lễ vàng ở Nhật 2023 gồm những ngày nào?

Lịch đỏ Nhật Bản là gì? So với lịch chúng ta sử dụng thì lịch đỏ có gì khác không? Để có thể hiểu rõ hơn, mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây. Bài viết này sẽ tổng hợp đầy đủ thông tin chi tiết để bạn có thể hiểu rõ hơn về loại lịch đặc biệt này.

Lịch đỏ Nhật Bản là gì? - Đôi nét về lịch đỏ Nhật Bản

Ở Việt Nam ta, những ngày đặc biệt mà ta được nghỉ làm, nghỉ học thì được gọi là nghỉ lễ. Và ở Nhật Bản, những ngày ấy sẽ được gọi là Ngày lịch đỏ. Vậy lịch đỏ Nhật Bản là gì? Dễ hiểu nhất thì đó chính là cách gọi dành cho những ngày nghỉ được pháp luật Nhật Bản quy định. Và quy định này cũng dành cho toàn bộ những công dân nước ngoài, du học sinh sinh sống tại Nhật Bản.

Lịch đỏ Nhật Bản - Lịch đỏ

Lịch đỏ Nhật Bản sẽ cho bạn biết những ngày nghỉ lễ trong năm tại Nhật (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Trong một năm, Nhật Bản sẽ có bao nhiêu ngày nghỉ lễ? Trung bình một năm người Nhật sẽ được nghỉ bao nhiêu ngày theo lịch đỏ? Trong một năm, người Nhật sẽ được nghỉ khoảng 16 ngày. Nếu ngày nghỉ rơi vào thứ Bảy, Chủ nhật thì sẽ thế nào? Khi đó, mọi người sẽ được nghỉ bù vào những ngày kế tiếp của tuần sau. 

>>> Xem thêm: Du lịch Nhật Bản tự túc - Hành trình khám phá xứ sở hoa anh đào

Lịch Đỏ Nhật Bản là gì? - Những ngày nghỉ lễ trong lịch Đỏ Nhật Bản

Sau khi đã biết “lịch đỏ Nhật Bản là gì?” thì bạn đã biết đó là những ngày nào chưa? Để có câu trả lời chính xác, bạn hãy theo dõi những thông tin dưới đây nhé!

1. Ngày mồng một Tết 

Khác với nước ta, Nhật Bản đón Tết Nguyên đán theo Dương lịch. Đây được xem là ngày lễ quan trọng nhất của đất nước mặt trời mọc. Vào mỗi năm, người Nhật sẽ bắt đầu chuẩn bị đón tết từ ngày 31/12. Những năm gần đây, đa phần các công ty sẽ cho nhân viên nghỉ từ 30 tết đến mồng 3. Đến mùng 4 thì sẽ đi làm trở lại. Bạn có thể đặt Tour du lịch Nhật Bản vào thời gian này để trải nghiệm mùa xuân Nhật Bản.

Lịch đỏ Nhật Bản - Tết Nhật Bản

Ngày Tết ở Nhật rất được người dân trông chờ (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Trước đây, Nhật Bản vẫn đón năm mới theo lịch Âm như Việt Nam và những quốc gia châu Á. Nhưng từ năm 1873 thì bắt đầu đổi khác cho đến ngày nay. Lý do là vì để tiết kiệm thời gian cũng như vì những lợi ích kinh tế khác. Không khí Nhật Bản những ngày đầu năm mới luôn rất vui vẻ, nhộn nhịp.

Trong ngày tết này có những món ăn rất đặc sắc. Đầu tiên và cũng không thể thiếu chính là rượu mừng. Mọi người quan niệm rượu có công dụng trừ tà và kéo dài tuổi thọ. Tiếp theo phải kể đến món canh bánh dày Ozoni. Món này được làm từ khoai, củ cải, bánh dày… Và đó cũng là những món được bày lên cúng trên bàn thờ tổ tiên đêm giao thừa.

Khám phá Nhật Bản:  Tour du lịch Nhật Bản 4 ngày 4 đêm

2. Ngày lễ thành niên 

Trong lịch đỏ Nhật Bản sẽ có ngày lễ thành niên. Sau khi biết được “lịch đỏ Nhật Bản là gì?” thì ngày lễ thành niên có trong lịch đỏ cũng rất được quan tâm. Ngày lễ này đã xuất hiện từ năm 1948 cho đến nay. Lễ thành niên thường diễn ra vào thứ Hai của tuần thứ hai trong tháng 1. Trước đây, ngày lễ này thường được tổ chức vào 15/1.

Ngày lễ thành niên có ý nghĩa đánh dấu mốc trưởng thành cho những nam, nữ tròn 20 tuổi. Độ tuổi này được xem là đã trưởng thành tại Nhật Bản. Lễ hội này thường thu hút được sự tham gia của rất nhiều người. Và đây cũng là ngày lễ rất được người Nhật hưởng ứng.

Lịch đỏ Nhật Bản - Ngày lễ thành niên 

Lễ thành niên Nhật Bản là một trong những ngày lễ nhận được rất nhiều sự quan tâm (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Vào ngày này, người Nhật Bản sẽ tổ chức buổi lễ thành nhân để chúc mừng các nam thanh nữ tú. Và người lao động Việt Nam cũng sẽ được nghỉ để hòa vào không khí vui tươi tại đây. Một số người Việt tại Nhật sẽ mặc những trang phục truyền thống để tham dự các trò chơi.

3. Ngày Quốc khánh

Lịch đỏ Nhật Bản là gì?” là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Bên cạnh đó, ngày Quốc khánh được quy định trong lịch đỏ ở Nhật 2023 cũng được chú ý không kém. Ngày 11 tháng 2 được biết đến là ngày Quốc khánh của Nhật Bản. Theo tương truyền, vào 11/2 năm 660 TCN, vị Thiên Hoàng đầu tiên của Nhật đã đăng quang. Thế nên ngày đó đã được chọn làm ngày Quốc khánh.

Lịch đỏ Nhật Bản - Ngày Quốc khánh

Vào ngày lễ Quốc khánh của Nhật Bản có rất nhiều hoạt động đặc sắc được diễn ra (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Đây là 1 trong 4 ngày lễ lớn của Nhật Bản. Chính vì thế mà vào dịp này, rất nhiều chương trình tưng bừng, náo nhiệt đã được tổ chức. Đến Nhật Bản thời điểm này, bạn sẽ nhìn thấy các đoàn diễu hành đi khắp nơi trên phố. Dịp lễ lớn, long trọng này thu hút sự quan tâm của không ít du khách quốc tế. 

>>>Xem thêm: Vi vu tour du lịch Nhật Bản cao cấp trong mùa lễ hội đặc sắc

4. Ngày xuân phân

Bên cạnh câu hỏi “Lịch đỏ Nhật Bản là gì?” thì mọi người còn thắc mắc về ngày Xuân phân. Giống như Việt Nam ta có phong tục tảo mộ thì ở Nhật Bản cùng vậy. Xuân phân rơi vào ngày 20/3. Đây là dịp để người Nhật sum vầy cùng với gia đình và đi tảo mộ.

Lịch đỏ Nhật Bản - Ngày xuân phân

Ngày xuân phân có ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống tinh thần của người Nhật Bản (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Ngoài ra, đây cũng là thời điểm hoa anh đào nở rộ ở khắp nơi tại Nhật Bản. Nhân dịp này, nhiều gia đình thường tổ chức các hoạt động picnic và đi ngắm hoa cùng nhau. Chính vì lẽ đó nên Nhật Bản mùa này cũng rất đông du khách. Mọi người đến đây ngắm hoa và hòa mình vào lễ hội.

Ngoài ra, Xuân phân còn mang ý nghĩa cao quý là “kính trọng thiên nhiên, ưu ái sinh mệnh”. Vào hôm đó, Thiên Hoàng sẽ tổ chức các nghi thức nhằm để cúng tế cho linh hồn tổ tiên. Nếu có cơ hội, bạn hãy ghé đến Nhật Bản dịp xuân phân để có những trải nghiệm thú vị nhé!

5. Ngày Chiêu Hòa

Nếu thắc mắc về “lịch đỏ Nhật Bản là gì?”, vậy bạn có tò mò về ngày Chiêu Hòa không? Đó là ngày sinh của cố Hoàng đế Chiêu Hòa (Showa), diễn ra vào ngày 29/4 hàng năm. Trước đây, ngày này được gọi là ngày cây xanh. Nhưng sau khi hoàng đế tạ thế thì ngày này được gọi là ngày Chiêu Hòa. Hiện tại ngày cây xanh đã đã chuyển thành ngày 4/5.

Khám phá Nhật Bản:  Tour du lịch Nhật Bản 5 ngày 5 đêm   

6. Ngày Hiến pháp Nhật Bản

Một ngày lễ cũng quan trọng không kém trong lịch đỏ Nhật Bản là ngày Hiến pháp. Kể từ cột mốc năm 1947, ngày 3/5 đã được chọn là ngày kỷ niệm Hiến pháp của Nhật. Ngày này đánh dấu sự kiện Hiến pháp của xứ sở mặt trời mọc được thiết lập. Từ đó, một thể chế mới của đất nước chính thức có hiệu lực kể từ sau chiến tranh thế giới thứ 2. 

Lịch đỏ Nhật Bản - Ngày Hiến pháp Nhật Bản

Ngày Hiến pháp đánh dấu một cột mốc vàng son trong lịch sử Nhật Bản (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

7. Ngày lễ dân tộc

Ngày lễ dân tộc trong lịch đỏ Nhật Bản là gì? Ngày lễ dân tộc còn được gọi là ngày cây xanh, rơi vào ngày 4/5 hàng năm. Trước 2006, ngày này được kỷ niệm vào 29/4, trùng với ngày sinh của cố Hoàng đế Chiêu Hòa. Ngày này cũng thuộc một phần của Tuần lễ vàng.

8. Ngày thiếu nhi 

Lịch đỏ Nhật Bản là gì? Ngày thiếu nhi của Nhật Bản có gì khác so với Việt Nam không? Cũng tựa như Quốc tế thiếu nhi 1/6 của nước ta, ngày thiếu nhi ở Nhật được ấn định vào 5/5. Đây là ngày dành cho trẻ em trên toàn đất nước. Mọi người sẽ dành những lời cầu chúc, mong các em nhỏ luôn vui vẻ, hạnh phúc.

Lịch đỏ Nhật Bản - Ngày thiếu nhi 

Ngày thiếu nhi là dịp để mọi người gửi gắm nhũng lời chúc, tình yêu thương dành cho những em nhỏ - mầm non tương lai của đất nước (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Đây là một trong những ngày thuộc Quốc lễ của Nhật Bản và nằm trong Tuần lễ vàng. Để hiểu hơn về tuần lễ vàng, Vietnam Booking sẽ giải thích cho bạn ở phần bên dưới. Trước đây, ngày này cũng được xem là Tết Đoan ngọ của Nhật Bản tính theo ngày Âm. Nhung từ khi chuyển sang Dương lịch thì ngày này cũng được đổi sang ngày 5/5 theo lịch Dương.

Khi xưa, ngày lễ này chỉ dành cho những bé trai. Còn ngày 3/3 sẽ dành cho các bé gái. Nhưng hiện tại, 5/5 đã trở thành ngày lễ chung cho các em thiếu nhi. Đây là một trong những ngày lễ quan trọng của Nhật Bản.

>>>Xem thêm: Những kinh nghiệm du lịch Nhật Bản theo tour dành cho "chiếu mới"

9. Ngày của biển

“Ngày của biển” cũng nhận được sự quan tâm không kém “lịch đỏ Nhật Bản là gì?”. Nhật Bản vốn là một quốc gia được bao bọc bởi bốn bề là biển. Chính vì thế, Ngày của biển là một ngày lễ quan trọng đối với quốc gia này. Ngày của biển chính thức được công nhận từ năm 1996. 

Lịch đỏ Nhật Bản - Ngày của biển

Đây là dịp để người Nhật thể hiện lòng biết ơn đối với biển cả (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Ngày lễ được ấn định diễn ra vào thứ Hai của tuần thứ ba trong tháng 7. Ý nghĩa của ngày lễ này là nhằm để cảm tạ, thể hiện lòng biết ơn với những gì được ơn trên ban tặng. Cùng với đó, ngày lễ này còn cho thấy tầm quan trọng của biển đối với tự tồn tại và phát triển của Nhật Bản. 

10. Tuần lễ Obon 

Sau khi biết được “lịch đỏ Nhật Bản là gì?” bạn có thắc mắc về tuần lễ Obon không? Mặc dù đây không phải là ngày lễ quốc gia nhưng người Nhật cũng được nghỉ khá dài vào dịp này. Tuần lễ Obon cũng chính là một trong ba kỳ nghỉ dài trong năm của Nhật Bản. 

Mọi người sẽ được nghỉ từ 13 đến 15/8, nhằm để tưởng nhớ người thân đã qua đời. Trong khuôn khổ lễ hội gồm có ngày đón lễ, ngày lễ chính và ngày tạm biệt lễ hội. Theo thời gian, lễ hội này đã trở thành dịp để mọi gia đình đoàn tụ. Nhiều người thường quay trở về quê cha đất tổ để cúng viếng, dọn dẹp lại phần mộ của người thân.

Lịch đỏ Nhật Bản - Tuần lễ Obon 

Đây là một trong những lễ hội mà người Nhật mong chờ nhất năm (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Lễ hội này đã tồn tại ở Nhật hơn 500 năm. Tuy nhiên ngày bắt đầu của các vùng sẽ có sự khác biệt. Nói một cách dễ hiểu thì lễ hội này tựa như ngày lễ Vu Lan của nước ta. Nét đặc trưng nhất của lễ hội này chính là vũ điệu Bon Odori. Đó là vũ điệu dùng để tưởng nhớ những người đã khuất. 

Đến Nhật Bản dịp này, du khách sẽ được hòa vào không khí lễ hội nhộn nhịp. Cùng với đó là trải nghiệm thả đèn lồng và thưởng thức những màn pháo hoa vào ngày cuối cùng. 

Khám phá Nhật Bản:  Tour Nhật Bản 4 ngày 4 đêm  

11. Ngày kính lão

Lịch đỏ Nhật Bản là gì? Trong những ngày nghỉ lễ theo lịch đỏ Nhật Bản có ngày gọi là ngày kính lão. Bạn có biết ngày đó không? Như chúng ta đã biết, Nhật Bản là một trong những đất nước có dân số sở hữu tuổi thọ cao nhất thế giới. Chính vì thế mà người Nhật đã dành riêng ra một ngày để tạ ơn những người cao tuổi. 

Lịch đỏ Nhật Bản - Ngày kính lão

Ngày kính lão là một nét đẹp trong văn hóa Nhật Bản đã được lưu truyền qua nhiều năm (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Vào ngày này, một số nơi ở Nhật Bản người dân sẽ tụ tập lại, cùng ca hát, nhảy múa. Còn trẻ em thì làm những món quà thủ công để tặng ông bà trong gia đình. Những điều này như để thể hiện sự kính trọng, yêu thương, vui mừng dành cho thế hệ ông bà, cha mẹ. Vì thế nên đây là một trong những ngày lễ trong lịch đỏ rất được người dân trông chờ.

12. Ngày thu phân 

Ngày thu phân trong lịch đỏ Nhật Bản là gì? Ngày đó có ý nghĩa thế nào? Nếu ngày xuân phân là 20/3 thì thu phân rơi vào ngày 23 hoặc 24/9. Ngày này khá giống với ngày xá tội vong nhân của nước ta. Đây là dịp để mọi người tưởng nhớ ông bà, tổ tiên và bày tỏ lòng thành kính của mình.

13. Ngày thể dục thể thao

Ngày thể dục thể thao là một trong những ngày trong lịch đỏ rất được người Nhật trông chờ. Trước đây, ngày này thường được tổ chức vào 10/10 hàng năm. Nhưng hiện tại có sự thay đổi, chuyển sang tổ chức vào ngày đầu tiên của tháng 10. Lễ hội này ra đời vào năm 1966 nhằm để kỷ niệm Olympic Tokyo 1964. Ngày lễ này ra đời với mục đích khuyến khích mọi người rèn luyện thể thao, nâng cao sức khỏe. 

>>>Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm du lịch Nhật Bản tự túc 2023 tiết kiệm mà vui hết sảy

14. Ngày Văn hóa

Lịch đỏ Nhật Bản là gì? Ngày Văn hóa trong lịch đỏ Nhật Bản 2023 có ý nghĩa gì? Ngày hội này thường diễn ra vào ngày 3/11 hàng năm. Mục đích của ngày này là: khích lệ sự chấn hưng và phát triển nền văn hóa truyền thống của đất nước. Ngày Văn hóa chính thức ra đời vào năm 1946 và tồn tại cho đến ngày nay.

Lịch đỏ Nhật Bản - Ngày Văn hóa

Vào dịp này, du khách thường đến Nhật Bản rất đông (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

15. Ngày lễ cảm tạ người lao động

Lịch đỏ Nhật Bản là gì? Ngày lễ cảm tạ lao động trong lịch đỏ có ý nghĩa gì? Ngày lễ này có ý nghĩa tôn vinh những người đã cần cù, miệt mài lao động. Những người đã làm việc không ngừng để tạo ra những thành tựu trong công việc. 

Ngày lễ cảm tạ người lao động thường diễn ra vào ngày 23/11 mỗi năm. Khung thời gian này cũng rơi vào thời điểm kết thúc mùa vụ của năm. Khi đó, người dân sẽ hiến tặng những sản vật mà mình đã thu hoạch để tỏ lòng kính trọng đối với thánh thần.

16. Ngày sinh nhật của Nhật Hoàng

Hẳn bạn đã biết “Lịch đỏ Nhật Bản là gì?”, trong đó có một ngày cũng đặc biệt lắm đấy! Bạn có biết ngày đó không? Đó là ngày sinh nhật của Nhật Hoàng Akihito 23/12. Ngày này sẽ diễn ra liên tục hàng năm, kéo dài đến khi nào Nhật hoàng còn sống và trị vì đất nước.

Lịch đỏ Nhật Bản - Nhật Hoàng cùng Hoàng Hậu

Hình ảnh Nhật Hoàng cùng Hoàng Hậu của mình (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Theo quy định, nếu ngày lễ rơi vào Chủ nhật thì thứ Hai kế đó mọi người sẽ được nghỉ bù. Và nếu ngày đó nằm xen vào giữa hai ngày lễ thì người dân cũng sẽ được nghỉ.

Khám phá Nhật Bản:  Tour du lịch Nhật Bản 5 ngày 4 đêm

Lịch Đỏ Nhật Bản là gì? - Lịch nghỉ tuần lễ vàng ở Nhật 2023 gồm những ngày nào?

Sau khi đã biết “lịch đỏ Nhật Bản là gì?” thì liệu bạn có biết ở Nhật, kỳ nghỉ lễ nào là dài nhất? Tuần lễ vàng là kỳ nghỉ được rất nhiều người Nhật mong chờ. Gọi là Tuần lễ vàng vì có là những ngày nghỉ nối tiếp nhau. Nhiều người thường tranh thủ khoảng thời gian này để đi du lịch cùng người thân, bạn bè. 

Kỳ nghỉ này thường kéo dài từ 5 đến 7 ngày. Cụ thể là tuần lễ vàng sẽ bắt đầu từ ngày 29/4 cho đến ngày 5/5. Nếu kết hợp luôn với thứ 7, Chủ nhật thì số ngày nghỉ sẽ dài hơn. Vì người Nhật làm việc rất cần mẫn nên khoảng thời gian nghỉ này đối với họ rất quan trọng. Cũng vì thế mà nhiều người đã gọi đây là Tuần lễ vàng.

Lịch đỏ Nhật Bản - Tuần lễ vàng

Người Nhật thường nhân dịp này để nghỉ ngơi, vui chơi sau những ngày làm việc cần mẫn (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Trong khuôn khổ Tuần lễ vàng có ngày Chiêu Hòa (29/4), ngày Hiến Pháp (3/5), ngày Cây xanh (4/5) và ngày Thiếu nhi (5/5). Trong đó, ngày 4/5 không thật sự đặc biệt. Nhưng vì do kẹp giữa hai ngày lễ nên đã được tính là ngày nghỉ.

Thời tiết của Tuần lễ vàng thường rất dễ chịu, cảnh sắc thiên nhiên cũng rất đẹp. Đây là thời điểm vô cùng lý tưởng cho những chuyến du lịch. Chính vì thế mà vào mùa này, nếu vi vu Nhật Bản bạn sẽ thấy rất đông đúc. Đây cũng là một trong những mùa du lịch cao điểm của Nhật.

Với những chia sẻ trên hẳn bạn đã biết “lịch đỏ Nhật Bản là gì?”. Nắm được điều này giúp bạn có những kế hoạch du lịch cụ thể và chi tiết hơn. Thông tin này cũng đặc biệt hữu ích với những bạn du học sinh hoặc có ý định đi thăm người thân tại Nhật. Nếu có nhu cầu đi tour Nhật Bản, hãy liên hệ Vietnam Booking qua hotline 1900 3398 ngay nhé!

Có thể bạn quan tâm: Japanese 2023, Lịch đổ Japan 2023

Tư vấn miễn phí tour Nhật Bản

141 lượt xem | ThanhVan
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp