Du lịch 5 châu, không đâu rẻ bằng

Du xuân lễ hội chùa Hương Quý Mão 2024 | Kinh nghiệm chi tiết từ A-Z

Mục lục [Hiện]
 1. Giới thiệu về lễ hội chùa Hương
  1. 1.1 Lễ hội chùa Hương ở đâu
  2. 1.2 Lễ hội chùa Hương diễn ra vào ngày nào 
 2. Giá trị văn hóa của lễ hội chùa Hương
  1. 2.1 Nguồn gốc của lễ hội chùa Hương
  2. 2.2 Ý nghĩa của lễ hội chùa Hương
 3. Kinh nghiệm đi lễ hội chùa Hương
  1. 3.1 Hướng dẫn cách đi chùa Hương
  2. 3.2 Lễ hội chùa Hương có gì hấp dẫn
  3. 3.3 Giá vé chùa Hương
  4. 3.4 Ở đâu khi đi lễ hội chùa Hương
  5. 3.5 Ăn gì khi đi lễ hội chùa Hương
  6. 3.6 Lễ hội Chùa Hương 2024
  7. 3.7 Một số lưu ý khi đi lễ hội chùa Hương

Chùa Hương không chỉ là một danh thắng cuốn hút bởi vẻ đẹp non nước hữu tình mà còn là một điểm đến văn hóa tâm linh nổi tiếng của Việt Nam. Hàng năm, cứ mỗi độ Tết đến xuân về, hàng nghìn Phật tử và du khách từ khắp nơi lại nô nức đi trẩy hội chùa Hương. Vậy lễ hội chùa Hương ở đâu? diễn ra vào ngày nào?... Hãy cùng Vietnam Booking tìm hiểu về lễ hội chùa Hương trong những chia sẻ dưới đây nhé.

1. Giới thiệu về lễ hội chùa Hương

1.1 Lễ hội chùa Hương ở đâu

Lễ hội chùa Hương diễn ra ở thắng cảnh Hương Sơn tại xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Chỉ cách trung tâm thủ đô khoảng 62 km về phía Tây Nam, lễ hội chùa Hương được đông đảo người dân miền Bắc tìm đến trẩy hội mùa xuân.

Có một sự trùng hợp giữa ngôi chùa Hương - Hà Tĩnh và chùa Hương - Hà Nội vì cùng có một cái tên khiến nhiều người nhầm lẫn và băn khoăn lễ hội chùa Hương ở đâu. Tuy nhiên, đây lại là hai ngôi chùa hoàn toàn khác nhau và thờ cúng tín ngưỡng riêng biệt. Nơi tổ chức lễ hội chùa Hương nổi tiếng được nhiều người biết đến chính là chùa Hương tại Mỹ Đức, Hà Nội. 

Lễ hội chùa Hương - Danh thắng Hương SơnQuần thể danh thắng Hương Sơn với nhiều chùa và đền khác nhau| Ảnh: Internet


► Tour hot Tour lễ chùa đầu năm 2 ngày 1 đêm 


Chùa Hương là một cách nói dân gian của người dân về khu danh thắng Hương Sơn. Trên thực tế thì Hương Sơn là một quần thể văn hóa - tôn giáo lớn bao gồm nhiều ngôi chùa, đền thờ và các ngôi đình thờ tín ngưỡng nông nghiệp khác nhau như: đền Trình, chùa Thiên Trù, chùa Giải Oan,... Trung tâm của cả quần thể này chính là chùa Trong nằm trong động Hương Tích.

1.2 Lễ hội chùa Hương diễn ra vào ngày nào 

Chắc hẳn nhiều du khách sẽ thắc mắc lễ hội chùa Hương diễn ra vào ngày nào? lễ hội chùa Hương kéo dài bao lâu? Hãy để Vietnam Booking giải đáp cho bạn nhé.

Lễ hội chùa Hương - Chùa Hương ngày khai hộiNgày khai hội chùa Hương là mùng 6 tháng giêng Âm Lịch hàng năm | Ảnh: Internet

Lễ hội chùa Hương diễn ra từ mùng 6 tháng giêng đến tháng 3 Âm Lịch. Đây cũng là mùa lễ hội tại Việt Nam, vì thế lễ hội chùa hương kéo dài đến 3 tháng để tất cả người dân từ mọi nơi có thể về du xuân trẩy hội. Đặc biệt là những ngày đầu năm, chùa Hương đón tiếp rất nhiều Phật tử thập phương và người dân về hành hương lễ chùa, chiêm bái, cầu an và may mắn cho năm mới.


⇒ Tour hành hương Tết: Tour Tết Hà Nội - Đền Ông Hoàng Bảy - Sapa 2 ngày 1 đêm


2. Giá trị văn hóa của lễ hội chùa Hương

Giới thiệu về lễ hội chùa Hương thì không thể không nói đến những giá trị văn hóa quý báu của dân tộc. Lễ hội chùa Hương là nơi hội tụ các tôn giáo cùng tín ngưỡng dân gian độc đáo của Việt Nam. Hãy cùng Vietnam Booking tìm hiểu nguồn gốc, ý nghĩa của lễ hội chùa Hương để có cái nhìn sâu sắc về giá trị văn hóa mà nó mang lại nhé.

2.1 Nguồn gốc của lễ hội chùa Hương

Chùa Hương đã được xây dựng từ thế kỷ thứ 17 cách đây hơn 300 năm. Ngôi chùa gắn liền với tín ngưỡng dân gian thờ Bà Chúa Ba về truyền thuyết công chúa Diệu Thiên đã tu hành 9 năm tại động Hương Tích và đắc đạo thành phật đi phổ độ chúng sinh.

Lễ hội chùa Hương - Bà Chúa BaDâng lễ Bà Chúa Ba tại chùa Hương | Ảnh: Internet

Mỗi năm đến ngày Phật Đản (19 tháng 2 hàng Âm Lịch), người dân mọi nơi lại đến dâng lễ Bà Chúa Ba và cầu an. Ngày Phật Đản cũng là giữa mùa xuân trăm hoa đua nở, khí trời hòa thuận nên các tao nhân mặc khách vừa đến đây dâng hương vừa thưởng ngoạn danh thắng Hương Sơn. Đây cũng là nguồn gốc của lễ hội chùa Hương về sau này.


Tham khảo: Những địa điểm hành hương về đất Phật đầu năm 


Vào năm Canh Dần (1770), Chúa Tĩnh Đô Vương Trịnh Sâm đi tuần Trấn Sơn Nam với quân tướng đã vào động Hương Tích thắp hương vãn cảnh chùa và đã đề lên vách đá trên cửa động 5 chữ “Nam Thiên Đệ Nhất Động”. Từ đó, người dân tìm đến động Hương Tích ngày một đông và nơi đây trở thành một địa điểm tôn giáo lớn của người Việt xưa.

Lễ hội chùa Hương - Bên ngoài Động Hương TíchĐộng Hương Tích được xướng danh là "Nam Thiên Đệ Nhất Động" | Ảnh: Internet

Tuy nhiên, thời gian đầu người dân vẫn chỉ đi vãn cảnh chùa nhỏ lẻ chứ chưa mở lễ hội. Mãi đến năm 1896 niên hiệu Thành thái năm thứ 8 mới chính thức mở lễ hội chùa Hương với quy mô lớn. Ngày mở hội cũng là ngày mở cửa rừng tạ ơn thần núi Hương Sơn theo tín ngưỡng dân gian cổ vào mùng 6 tháng giêng hàng năm.


► Tour Tết hấp dẫn Tour Bái Đính Tràng An 1 ngày


2.2 Ý nghĩa của lễ hội chùa Hương

Ý nghĩa của lễ hội chùa Hương thể hiện qua 2 hoạt động chính: phần lễ và phần hội. 

Phần lễ là nghi thức giao tiếp và thể hiện sự kính trọng với thần linh để truyền đạt những ước mong, nguyện vọng của người dân trong năm mới. Hẳn nhiều người sẽ thắc mắc chùa Hương thờ ai? Quần thể tôn giáo Hương Sơn bao gồm nhiều chùa thờ Phật, đền thờ thần, các ngôi đình thờ tín ngưỡng nông nghiệp, tín ngưỡng thờ mẫu, vì thế phần lễ cũng được tổ chức khác nhau.

Lễ hội chùa Hương - Dâng hương cầu nguyện tại Chùa HươngTăng ni Phật tử làm lễ tại chùa Hương | Ảnh: Internet

Đền Cửa Võng thờ bà Chúa Thượng Ngàn cai trị vùng núi rừng của sơn thần tối cao, chùa Bắc Đài, chùa Tuyết Sơn, chùa Cả, đình Quân thờ ngũ hổ và tín ngưỡng cá thần,... Trung tâm của cả quần thể là chùa Trong thì thờ Phật (Bà Chúa Ba). Phần lễ là lúc du khách dâng hương, hoa quả và nguyện cầu những ước vọng cho cuộc sống, cho gia đình và cho một năm mới nhiều điều hạnh phúc và may mắn.


⇒ Tour trẩy hội du xuân: Hà Nội - Chùa Cái Bầu - Chùa Ba Vàng 1 ngày


Lễ hội chùa Hương - Động Hương TíchCầu nguyện tại động Hương Tích | Ảnh: Internet

Sau khi kết thúc phần lễ sẽ đến phần hội dành cho du khách vui chơi khi đến vãn cảnh chùa. Lễ hội chùa Hương hàng năm tổ chức rất nhiều trò chơi dân gian và các hoạt động văn hóa như: bơi thuyền, leo núi, hát chèo, hát văn,... Du khách sẽ được hòa mình không khí tưng bừng và sôi nổi của lễ hội mùa xuân và thưởng thức nhiều đặc sản của núi rừng Hương Sơn.

Lễ hội chùa Hương - Phần lễ hộiTham gia các hoạt động văn hóa cộng đồng tại lễ hội chùa Hương | Ảnh: Internet

Xã hội phát triển ngày càng hiện đại, nhưng lễ hội chùa Hương vẫn là một nét văn hóa tâm linh quan trọng của người dân Việt Nam. Không chỉ là địa điểm hành hương mà lễ hội chùa Hương còn có ý nghĩa thể hiện sự hòa hợp của con người với thiên nhiên, sự đồng lòng và đoàn kết của dân tộc. Ý nghĩa của lễ hội chùa Hương rất đơn giản nhưng lại mang nhiều giá trị của văn hóa truyền thống của Việt Nam.


► Đặt ngay hôm nay Tour Hà Nội Yên Tử 1 ngày 


3. Kinh nghiệm đi lễ hội chùa Hương

Nếu bạn có dự định tham gia lễ hội chùa Hương vào mùa xuân năm nay, thì hãy xem ngay những kinh nghiệm đi lễ hội chùa Hương của Vietnam Booking để lên kế hoạch thật tốt nhé.

3.1 Hướng dẫn cách đi chùa Hương

Chùa Hương nằm cách trung tâm thủ đô Hà Nội không xa, khoảng 62km về phía Tây Nam nên bạn có thể lựa chọn nhiều phương tiện di chuyển từ trung tâm thủ đô như: xe máy, ô tô, xe bus,... Nếu bạn ở các tỉnh phía Nam thì hãy đi máy bay đáp xuống sân bay Nội Bài rồi di chuyển đến chùa Hương nhé.

Lễ hội chùa HươngDòng người tấp nập đi trẩy hội chùa Hương | Ảnh: Internet

Nếu bạn sử dụng phương tiện cá nhân như: xe máy, ô tô,... từ Hà Nội thì hãy đi theo hướng Nguyễn Trãi đến Hà Đông sau đó thì rẽ trái vào QL21B. Di chuyển tiếp khoảng 40km sẽ đến được thị trấn Tế Tiêu, huyện Mỹ Đức. Tiếp tục rẽ trái theo bảng hướng dẫn và hỏi đường người dân đến chùa Hương.

Nếu bạn muốn đi xe bus thì có thể lựa chọn những tuyến sau:

 • Xe bus số 103A: Bến xe Mỹ Đình - Bến xe Hương Sơn (huyện Mỹ Đức)
 • Xe bus số 211: Bến xe Mỹ Đình - Tế Tiêu

Kinh nghiệm đi lễ hội chùa Hương bằng xe bus thì bạn phải đi bộ khá xa để vào được bến thuyền. Bạn có thể thuê xe ôm hoặc taxi để di chuyển, hãy nhớ hỏi giá và mặc cả để không bị “chặt chém” trong dịp lễ hội nhé. Nếu bạn không muốn lo lắng về phương tiện di chuyển thì hãy đặt ngay tour chùa Hương của Vietnam Booking để được phục vụ từ A - Z nhé.


► Đặt ngay tour trẩy hội Tour Hà Nội chùa Hương 1 ngày 


3.2 Lễ hội chùa Hương có gì hấp dẫn

Du khách đến chùa Hương sẽ được ngồi đò trên dòng suối Yến mơ mộng, nghe điệu hò dân gian, thả hồn vào cảnh sắc tươi đẹp nơi đây. Nếu có đủ sức khỏe, bạn có thể leo bộ lên những bậc thang dẫn đến chùa Trong, động Hương Tích để thể hiện sự tôn kính đến thần linh và cảm nhận hết vẻ đẹp của núi rừng Hương Sơn. Có thể nói, trẩy hội chùa Hương không chỉ là lễ chùa, mà còn là lúc con người hòa mình vào cây cỏ và hiểu về thiên nhiên huyền bí mà ta đã bỏ lỡ giữa cuộc sống bộn bề.

Lễ hội chùa Hương - Suối Yến chùa HươngNgồi đò xuôi dòng suối Yến mơ mộng | Ảnh: Internet

Vietnam Booking xin gợi ý 3 tuyến tham quan chính tại lễ hội chùa Hương:

Tuyến Hương Tích: Bến Đục - Đền Trình - Chùa Thiên Trù - Động Tiên Sơn - Chùa Giải Oan - Động Hương Tích. Đây là tuyến tham quan ghé thăm nhiều ngôi chùa linh thiêng và được nhiều du khách lựa chọn nhiều nhất.

Tuyến Thanh Sơn: Bến Đục - Chùa Thanh Sơn - Chùa Long Vân - Động Long Vân - Hang Sũng Sàm.

Tuyến Tuyết Sơn: Đền Trình - Chùa Tuyết Sơn - Động Tuyết Sơn - chùa Bảo Đài.

Trong đó, bến Đục (Suối Yến) sẽ là địa điểm đầu tiên khi du khách đến với Chùa Hương. Với chiều dài khoảng 4km, Suối Yến là con đường thủy duy nhất dẫn vào Chùa Hương, du khách muốn đến Chùa Hương phải đi đò qua Suối Yến. 

Đền Trình: Xuôi theo dòng Suối Yến, du khách sẽ gặp Đền Trình đầu tiên. Đền Trình là ngôi đền nhỏ được xây dựng dưới chân núi Ngũ Nhạc. 

Chùa Thiên Trù: Ngôi chùa được xây dựng bên thềm núi Lão từ thế kỷ thứ 15. Du khách đến đây không chỉ có thể lễ Phật mà còn có thể chiêm ngưỡng phong cách kiến trúc chùa từ thời Lê - Nguyễn. 

Lễ hội Chùa Hương - Chùa Thiên Trù

Chùa Thiên Trù được ví như tiên cảnh với vẻ đẹp kiến trúc cổ.  

Động Tiên Sơn: Hang động nhỏ có rất nhiều thạch nhũ mang nhiều hình thù đẹp khác nhau như hình trái tim, hình bàn tay Phật, hình ngà voi trắng,...

Chùa Giải Oan: Đến chùa này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng phong cách kiến trúc cổ kính với tượng Bồ Tát Quan Thế Âm. Du khách đến đây cũng có thể tìm hiểu về câu chuyện nổi tiếng gắn liền với ngôi chùa này. 

Động Hương Tích: Động Hương Tích nằm cách chùa Giải Oan khoảng 40 km. Trên độ cao 390m, du khách có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh núi non kỳ vỹ của khu vực xung quanh và vẻ đẹp bên trong của Động Hương Tích - nơi được mệnh danh là “Thiên nam đệ nhất động”

Chùa Long Vân và động Long Vân: Chùa Long Vân và động Long Vân cùng nằm trên suối cùng tên (một nhánh của Suối Yến). Ngôi chùa nằm trên lưng chừng núi với cảnh quan thơ mộng. 

Chùa Tuyết Sơn và động Tuyết Sơn: Ngoài các tượng thờ mà du khách có thể chiêm bái, du khách còn có thể chiêm ngưỡng các khối thạch nhũ với nhiều hình thù khác nhau. 

Bên cạnh đó, du khách đến tham quan quần thể Chùa Hương còn có thể ghé qua Hang Sũng Sàm. Ngoài ra, đến với lễ hội chùa Hương, bạn còn có thể tham gia nhiều hoạt động văn hóa hấp dẫn như: văn nghệ ngày khai hội, các trò chơi dân gian,...


► Giá siêu ưu đãi Tour Yên Tử 2 ngày 1 đêm 


3.3 Giá vé chùa Hương

Giá vé tham quan chùa Hương luôn được giữ ổn định và công khai minh bạch cho du khách:

Giá vé thắng cảnh Hương Sơn: 80.000đ/người (đã bao gồm vé tham quan chùa Hương và 21 điểm di tích khác thuộc thắng cảnh Hương Sơn).

Vé đi đò chùa Hương: Đối với tuyến tham quan đền Trình - chùa Thiên Trù - động Hương Tích là 50.000đ/người (khứ hồi) và đối với tuyến Tuyết Sơn, tuyến Long Vân thì giá vé đi đò là 35.000đ/người (khứ hồi).

Vé cáp treo chùa Hương: giá vé khứ hồi đối với người lớn là 180.000đ/vé và đối với trẻ em là 120.000đ/vé. Giá vé cáp treo một chiều áp dụng cho người lớn là 120.000đ/vé và đối với trẻ em 90.000đ/vé.

Ngoài ra, đối với các trường hợp được ưu tiên như: thương binh, trẻ em cao dưới 1,1m hoặc trẻ em dưới 10 tuổi sẽ được miễn phí hoàn toàn. Nếu như bạn đến chùa Hương vào ngày 30, mùng 1, mùng 2 Tết Nguyên Đán, ngày 15/4 (lễ Phật Đản), 23/11 (ngày Di sản) thì sẽ được miễn phí hoàn toàn nhé.

Lễ hội chùa Hương - Bến đò chùa HươngGiá vé đi đò chùa Hương là từ 35.000đ - 50.000đ/người | Ảnh: Internet

3.4 Ở đâu khi đi lễ hội chùa Hương

Chùa Hương là một quần thể nhiều chùa, đền nằm rải rác xung quanh khu vực suối Yến. Theo kinh nghiệm đi lễ hội chùa Hương được chia sẻ, nếu bạn muốn đi trọn vẹn tất cả các đền và chùa ở đây thì phải mất khoảng 2 đến 3 ngày. Vietnam Booking gợi ý đến bạn một số các khách sạn gần khu vực danh thắng Hương Sơn như: khách sạn Thịnh Khang, Thành Hải, Minh Hoàng, Hòa Nam, Omerta,...


► Khuyến mãi đầu năm Tour chùa Hương 1 ngày


3.5 Ăn gì khi đi lễ hội chùa Hương

Trong khu vực danh thắng có rất nhiều các nhà hàng phục vụ xuyên suốt 24h, tuy nhiên giá cả khá đắt đỏ, đặc biệt là vào mùa lễ hội chùa Hương. Bạn có thể lựa chọn ăn tại các nhà hàng này cho tiện hoặc tìm đến các nhà hàng khu vực bên ngoài khu danh thắng với mức giá rẻ hơn một chút. Bạn nên mang theo thức ăn nếu muốn tiết kiệm chi phí nhé.

Lễ hội chùa Hương - Chè cù mài chùa HươngChè củ mài đặc sản chùa Hương | Ảnh: Internet

Một số đặc sản chùa Hương mà bạn có thể thưởng thức hoặc mua về làm quà như: chè củ mài, bánh củ mài, mơ rừng, rau sắng, hạt dẻ, củ mã thầy,...

3.6 Lễ hội Chùa Hương 2024

Năm 2024, lễ hội Chùa Hương sẽ được tổ chức từ ngày 23/01/2024 (mùng 2 Tết Nguyên Đán) và kết thúc vào ngày 23/4/2024 (4/3/2024). Du khách có thể đến quần thể di tích Hương Sơn và tham gia lễ khai hội tại Chùa Thiên Trù vào ngày 27/1/2024 (mùng 6 Tết Nguyên Đán). 

Ngoài ra, khác với những năm trước, du khách có thể mua vé theo hình thức trực tuyến thay vì chỉ mua trực tiếp tại các điểm bán vé. 

3.7 Một số lưu ý khi đi lễ hội chùa Hương

Trang phục phù hợp: Viếng thăm chùa Hương thì bạn nhất định phải nhớ mặc trang phục kín đáo để thể hiện sự tôn kính với thần linh. Cho dù là du khách đến thưởng ngoạn thì cũng không nên diện đồ hở hang thiếu tôn trọng văn hóa nơi đây bạn nhé.

Đi lễ văn minh, lịch sự: Lễ hội chùa Hương là dịp người từ bốn phương đổ về trẩy hội mùa xuân nên khó tránh khỏi sự quá tải. Đi lễ chùa Hương là để tìm về sự an yên trong tâm hồn nên bạn đừng nên chen lấn, xô đẩy, to tiếng. Tuyệt đối không xả rác, vứt tiền lẻ xuống rừng phá hủy vẻ đẹp của danh thắng.


► Đặt tour nhận ưu đãi khủng: Tour đền Mẫu Lạng Sơn 1 ngày 


Không nên đi theo cò dẫn đò: Vào mùa lễ hội đông đúc, nhiều người đã lợi dụng điều này để mồi chài du khách đi đò vào chùa với mức giá “chặt chém” quá đáng. Vì thế, bạn nên trực tiếp mua vé tại cổng nội hoặc liên hệ nhà đò quanh khu vực suối Yến. Giá vé đò đã được ban quản lý danh thắng quy định rõ ràng nên bạn hãy tìm hiểu thông tin thật kỹ để không bị “dính bẫy” nhé.

Tránh bị lừa đảo: Hiểu tâm lý “có bệnh vái tứ phương” của du khách đến chùa Hương, những bài thuốc nam với lời quảng cáo giá rẻ chữa bách bệnh được bày bán tràn lan trên đường lên động Hương Tích. Đa số loại thuốc này là thuốc không có nguồn gốc cũng như “thầy lang” giả danh. 

Trên đây là những chia sẻ và thông tin hữu ích về lễ hội chùa Hương mà Vietnam Booking tổng hợp được. Chúc bạn và gia đình sẽ có một chuyến đi đầu xuân thật trọn vẹn và một năm mới thật nhiều may mắn. Nếu bạn muốn tham khảo tour hành hương hay tour du lịch Tết 2024, thì hãy liên hệ ngay đến hotline 1900 3398 của Vietnam Booking để được tư vấn miễn phí nhé

Tư vấn miễn phí tour chùa Hương

1046 lượt xem | Vietnam Booking
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp