Du lịch 5 châu, không đâu rẻ bằng

Có gì tại thành quách cổ vương quốc Cao Câu Ly, Trung Quốc?

Mục lục [Hiện]
 1. Đôi nét về thành quách cổ vương quốc Cao Câu Ly
 2. Một số tư liệu lịch sử về Cao Câu Ly
 3. Kiến trúc đầy ấn tượng của thành quách cổ vương quốc Cao Câu Ly
 4. Thành quách cổ vương quốc Cao Câu Ly được UNESCO công nhận dựa trên những tiêu chí nào?
 5. Một số điểm du lịch khác tại Cát Lâm ngoài thành quách cổ vương quốc Cao Câu Ly
  1. 5.1 Bảo tàng Cung điện Mãn Châu
  2. 5.2 Núi Trường Bạch
  3. 5.3 Khu bảo tồn Bạch Thành
  4. 5.4 Núi La Pháp

Thành quách cổ vương quốc Cao Câu Ly, Trung Quốc đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Công trình này chứa đựng nhiều giá trị lịch sử thời cuộc. Nếu là người yêu lịch sử và thích khám phá, bạn nhất định sẽ thích nơi đây. Công trình là một tàn tích thuộc quần thể thành quách, lăng mộ còn sót lại đến ngày nay. Hãy cùng khám phá xem nơi này có gì hấp dẫn nhé!

Đôi nét về thành quách cổ vương quốc Cao Câu Ly

Thành quách cổ vương quốc Cao Câu Ly nằm giữa địa phận hai tỉnh Liêu Ninh và Cát Lâm. Vương quốc này tồn tại từ năm 37 TCN đến năm 668. Tuy nhiên, cũng có nhiều tài liệu ghi chép là vương quốc được thành lập vào thế kỷ thứ 2. Đa phần các triều đại phong kiến có thời gian tồn tại không quá dài. Thường ở mức từ vài chục năm cho đến vài trăm năm. Thế nhưng vương quốc Cao Câu Ly đã vượt qua ngưỡng đó, trở thành triều đại lâu nhất thế giới.

Thành quách này gồm di tích khảo cổ của ba thành phố pháo đài lớn. Đó là Hoàn Đô, thành Ngũ Nữ Sơn và Quốc Nội Sơn. Cùng với đó 40 ngôi mộ cổ của hoàng gia. Thành Ngũ Nữ Sơn đóng vai trò là kinh đô đầu tiên của thành cổ. Bên cạnh đó, Quốc Nội Sơn, Hoàn Đô cũng từng là kinh đô của vương quốc này.

Thành quách cổ vương quốc Cao Câu Ly - Thành khi nhìn từ trên cao

Hình ảnh tàn tích thành quách Cao Câu Ly khi nhìn từ trên cao (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Mặc dù đây là di tích lịch sử Trung Quốc nhưng thật chất là di tích của người Triều Tiên. Bởi lẽ vùng đất kinh thành này ngày xưa là của Triều Tiên nhưng sau bị Trung Quốc chiếm đóng. Sau khi kinh đô của vương quốc chuyển đến Bình Nhưỡng, thành Quốc Nội trở thành thủ đô thứ hai. 

Hoàn Đô là nơi chứa đựng khá nhiều di tích lịch sử. Tại đây có một số ngôi mộ hoàng gia cùng một cung điện lớn. Ngũ Nữ Sơn hiện tại chỉ mới khai quật được một phần, hiện vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu. Tên Cao Câu Ly còn được gọi bằng nhiều cách khác. Chẳng hạn như Cao Cú Ly, Cao Cầu Ly, Cổ Cao Ly hay Goguryeo.

>>> Xem thêm: Những địa danh đẹp lạ lùng ở Trung Quốc

Một số tư liệu lịch sử về Cao Câu Ly

Cao Chu Mông hay còn gọi là Go Jumong là vị vua đầu tiên của Cao Câu Ly. Chính ông cũng là người khai quốc Triều Tiên xưa. Trong suốt tiến trình lịch sử, vương quốc này đã nhiều lần chống lại sự xâm lược của Trung Quốc. Đến năm 589, Tùy Văn Đế của nhà Tùy đã mang 30 vạn quân sang đánh Câu Cao Ly nhưng thất bại. 

Từ năm 612 - 614, nhà Tùy mang quân xâm lược thêm nhiều lần nhưng đều không thành công. Trong giai đoạn nhà Đường thay thế nhà Tùy, Cao Câu Ly đã xây đắp trường thành. Công trình này có tác dụng trong việc chống sự xâm lược của nhà Đường. Sau đó, vương quốc Cao Câu Ly đã liên minh với Bách Tế để tấn công Tân La. Khi ấy, Tân La đã cầu cứu nhà Đường.

Thành quách cổ vương quốc Cao Câu Ly - Một phần tàn tích

Một phần tàn tích còn sót lại (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Nhà Đường đã phối hợp với Tân La để tiêu diệt Bách Tế, Cao Câu Ly bị cô lập. Đến giai đoạn năm 666, trong chính nội bộ Cao Câu Ly có sự xung đột. Vương quốc cũng theo đó trở nên yếu dần. Đến năm 668 thì bị nhà Đường và Tân La tiêu diệt. Một triều đại phồn vinh, thịnh vượng đến đây là kết thúc.

Kiến trúc đầy ấn tượng của thành quách cổ vương quốc Cao Câu Ly

Thành quách cổ vương quốc Cao Câu Ly gồm 40 ngôi mộ hoàng gia. Trong đó là 26 ngôi mộ quý tộc và 14 ngôi mộ của vua chúa. Kiến trúc của mỗi lăng mộ cho thấy đây là công trình rất kỳ công. Những tảng đá nặng được xếp lên nhau đầy khéo léo, tạo nên một công trình vững chắc.

Thành quách cổ vương quốc Cao Câu Ly - Tranh tường

Những bức tranh được chạm khắc lên tường đầy độc đáo (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Trong đó, một số ngôi mộ sẽ có trần với phần mái được thiết kế rộng. Các ngôi mộ hầu như không có cột chống. Bên trong ngôi mộ là những bức tranh được chạm khắc vô cùng tỉ mỉ, sống động. Điều này thể hiện nét nghệ thuật phong phú, chịu ảnh hưởng từ các nền văn hóa khác nhau. Những bức tranh này phần nào thể hiện được sự sáng tạo của người dân ngày xưa. 

Du lịch Trung Quốc: Tour Trung Quốc 7 ngày 6 đêm

Thành quách cổ vương quốc Cao Câu Ly được UNESCO công nhận dựa trên những tiêu chí nào?

Không ít du khách đặt tour đi Trung Quốc vì đất nước này có nhiều điều tuyệt vời để khám phá. Các công trình lịch sử, văn hóa, du lịch tại đây luôn gây ấn tượng mạnh với khách thập phương. Một số “kiệt tác” trong số đó còn nhận được sự công nhận của UNESCO. Và thành quách cổ vương quốc Cao Câu Ly cũng nằm trong số đó.

Thành quách cổ vương quốc Cao Câu Ly - Tranh tường

Những minh chứng lịch sử còn tồn tại này có giá trị vô cùng quý giá (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Hẳn bạn sẽ thắc mắc vì sao tàn tích thành cổ này lại nhận được sự công nhận ấy. Nếu phân vân về vấn đề này, mời bạn hãy theo dõi thông tin dưới đây nhé! Các thông tin này sẽ giúp bạn rõ hơn về một khía cạnh nhỏ của tiêu chí đánh giá.

 • Thành quách cổ vương quốc Cao Câu Ly sở hữu những ngôi mộ có kiến trúc đẹp. Điều này minh chứng cho óc sáng tạo đầy tuyệt vời của người xưa.
 • Kinh thành và lăng mộ của Cao Câu Ly là ví dụ tiêu biểu về thành phố núi đầu tiên của Trung Quốc. Nơi đây tập hợp nhiều nền văn hóa từ các khu vực lân cận.
 • Các bức tranh trên tường cũng cho thấy sự khéo léo của các thợ thủ công ngày trước.
 • Thành quách cổ vương quốc Cao Câu Ly là minh chứng cho một triều đại lịch sử đã mất.
 • Thành cổ là kết quả từ sự kết hợp hoàn hảo giữa con người với thiên nhiên.
 • Các kinh thành cổ xưa như Ngữ Nữ Sơn và Quốc Nội ảnh hưởng khá nhiều đến việc xây dựng thủ đô Cao Câu Ly.

Một số điểm du lịch khác tại Cát Lâm ngoài thành quách cổ vương quốc Cao Câu Ly

Bạn có thể kết hợp các điểm tham quan trong lịch trình khám phá thành quách cổ vương quốc Cao Câu Ly. Điều này giúp bạn đặt chân đến được nhiều nơi trong khoảng thời gian ngắn. Hãy cân nhắc và tối ưu lịch trình của mình theo cách này bạn nhé!

1. Bảo tàng Cung điện Mãn Châu

Bạn có thể tham quan bảo tàng Cung điện Mãn Châu sau khi ghé qua thành quách cổ vương quốc Cao Câu Ly. Đây là một trong ba hoàng cung ở Trung Quốc còn sót lại. Cung điện này là nơi ở chính thức của Phổ Nghi - vị vua Trung Quốc cuối cùng. Công trình được xây dựng bởi Quân đội Hoàng gia Nhật Bản.

Cung điện được Tổng cục du lịch Trung Quốc xếp hạng khu danh lam thắng cảnh 5A. Vừa nhìn thấy bạn sẽ phải trầm trồ với lối thiết kế đầy sang trọng. Công trình có tổng diện tích lên đến 12 ha. Trong khuôn viên cung điện có cả vườn, ao, hồ, bể bơi… 

Trong cung điện hiện tại vẫn còn một số hình ảnh về vua Phổ Nghi cùng gia đình. Đây là một điểm đến lịch sử cũng thú vị không kém thành quách cổ vương quốc Cao Câu Ly. Quả thật nơi đây rất đáng để bạn dừng chân.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc – Chi tiết từ A đến Z

2. Núi Trường Bạch

Núi Trường Bạch là điểm check-in hot không kém thành quách cổ vương quốc Cao Câu Ly. Vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ nơi đây sẽ làm hài lòng bất kể du khách nào, dù là khó tính nhất. Nơi đây được biết đến là khu bảo tồn thiên nhiên rộng lớn. Một số động vật quý hiện sinh sống trên núi như gấu đen, nai, hổ, báo… Ước tính có đến 200 động vật hoang dã đang sinh trưởng tại đây.

Thành quách cổ vương quốc Cao Câu Ly - Núi Trường Bạch

Núi Trường Bạch với vẻ đẹp đầy ấn tượng (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Đặc biệt hơn là ngọn núi này còn sở hữu rất nhiều suối nước nóng. Cùng với đó là hơn 1.500 loài thực vật khác nhau. Chinh phục được ngọn núi này, bạn sẽ đặt chân đến hồ thiên đường trên đỉnh núi. Nhiều người ví khung cảnh nơi đây đẹp như tranh…

3. Khu bảo tồn Bạch Thành

Bên cạnh thành quách cổ vương quốc Cao Câu Ly, bạn có thể ghé đến khu bảo tồn thiên nhiên Bạch Thành. Địa điểm này sẽ rất phù hợp với những ai yêu thiên nhiên. Bạn sẽ có một hành trình khám phá tự nhiên đầy ấn tượng khi đến đây. Khu bảo tồn này đóng vai trò rất quan trọng đối với hệ sinh thái.

Bạch Thành sở hữu rất nhiều hồ nước đẹp. Cùng với đó là các loài động vật, thực vật quý hiếm. Khu bảo tồn nuôi giữ hơn 600 loài thực vật hoang dã. Cũng như có đến 296 loài chim, 10 loài trong số đó đã nằm trong sách đỏ. 

Du lịch Trung Quốc: Tour du lịch Trung Quốc 6 ngày 5 đêm

4. Núi La Pháp

Núi La Pháp cũng là điểm đến thú vị không kém thành quách cổ vương quốc Cao Câu Ly. Vẻ đẹp của ngọn núi này được nhiều người gói trong ba chữ: “Tú, Kỳ, Hiểm”. Ngọn núi sở hữu cảnh sắc vô cùng nên thơ, hữu tình và tầm nhìn thông thoáng.

Vào mùa xuân, cảnh sắc nơi đây ngập tràn sức sống. Vào thu thì các gam màu như được điểm thêm phần rực rỡ. Khi vào đông, bạn sẽ nhìn thấy tuyết phủ trắng ngọn núi. Chữ “Kỳ” ở đây ý chỉ về dáng núi. Có những quả núi mang hình dáng rất ngộ nghĩnh, chẳng hạn như hình cây thông, hình con gấu…

Thành quách cổ vương quốc Cao Câu Ly - Núi La Pháp

Núi La Pháp với mảng màu tươi xanh (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Chữ “hiểm” ý chỉ về độ hiểm trở của ngọn núi La Phát. Tuy ngọn núi không quá cao nhưng để chinh phục được là điều không dễ dàng. Bởi vì nơi hẹp nhất của ngọn núi chỉ có 30 cm mà thôi. Điều này gây khó khăn cho rất nhiều người leo núi. 

Trung Quốc nhất định sẽ là điểm đến đầy tuyệt vời trong chuyến đi của bạn. Địa danh lịch sử như thành quách cổ vương quốc Cao Câu Ly càng khiến chuyến hành trình thêm thú vị. Nếu có nhu cầu đặt tour đi Trung Quốc, hãy liên hệ Vietnam Booking qua hotline 1900 3398 nhé!

Tư vấn miễn phí tour du lịch Trung Quốc

80 lượt xem | ThanhVan
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp