Du lịch 5 châu, không đâu rẻ bằng

Những điều thú vị về sân vận động Quốc gia tổ chim Bắc Kinh

Mục lục [Hiện]
 1. Đôi nét về sân vận động Quốc gia tổ chim Bắc Kinh 
 2. Thông tin về sân vận động Quốc gia tổ chim Bắc Kinh
  1. 2.1 Sân vận động Quốc gia tổ chim ở đâu?
  2. 2.2 Giờ giấc mở cửa của sân vận động?
  3. 2.3 Sân vận động Quốc gia Bắc Kinh có sức chứa bao nhiêu?
  4. 2.4 Giá vé tham quan sân vận động tổ chim?
 3. Ý tưởng kiến trúc của sân vận động tổ chim
 4. Chức năng của sân vận động Quốc gia Trung Quốc
 5. Những điều thú vị về sân vận động Quốc gia Bắc Kinh

Với kinh phí xây dựng lên đến 400 triệu USD, sân vận động Quốc gia tổ chim Bắc Kinh từng gây “tiếng vang” lớn trong Thế vận hội mùa hè 2008. Có thể nói, sân vận động Quốc gia Trung Quốc là một trong những công trình thể thao ấn tượng nhất thế giới. Từ kiến trúc “tổ chim” độc đáo đến sức chứa “khổng lồ”. Sân vận động này không chỉ là niềm tự hào của người dân Đại Lục mà còn là điểm tham quan nổi tiếng. Cùng Vietnam Booking khám phá những điều thú vị về công trình đặc biệt này qua bài viết dưới đây.

Đôi nét về sân vận động Quốc gia tổ chim Bắc Kinh 

Sân vận động Quốc gia tổ chim Bắc Kinh được xây dựng để đăng cai Olympic 2008. Khi Thế vận hội mùa hè 2008 qua đi, Trung Quốc biến sân vận động thành địa điểm tham quan, vui chơi. Vào năm 2022, một lần nữa, sân vận động Quốc gia trở thành nơi diễn ra khai mạc và bế mạc Thế vận hội mùa đông 2022. Điều này đã giúp Bắc Kinh là thành phố đầu tiên trên thế giới đăng cai cả Olympic mùa hè lẫn mùa đông.

Công trình thể thao được thiết kế bởi Herzog & De Meuron Architekten, Arup Sport và Tập đoàn Nghiên cứu và Thiết kế kiến trúc Trung Quốc. Điểm nổi bật của sân vận động là khung thép bao bọc phía ngoài mang hình dáng của một tổ chim.

sân vận động quốc gia tổ chim bắc kinh - giới thiệu

Sân vận động Quốc gia Trung Quốc được xây dựng theo mô hình tổ chim độc đáo (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Để tạo nên kiệt tác đã đi vào “huyền thoại” này, đội ngũ kiến trúc sư đã phải dày công nghiên cứu và lên ý tưởng. Sân vận động bắt đầu được xây dựng từ tháng 12/2003 nhưng mãi đến năm 2007 mới hoàn thành. Vào năm 2008, sân vận động Quốc gia mới chính thức khánh thành nhân dịp đăng cai Thế vận hội mùa hè.

Mặc dù Olympic 2008 kết thúc thành công rực rỡ nhưng chính phủ phải đối mặt với vấn đề lớn. Câu hỏi đặt ra lúc bấy giờ: Phải làm sao để tận dụng công trình triệu đô này, trong khi kinh phí bỏ ra rất lớn? Cuối cùng, giới chức Trung Quốc đã biến “Tổ chim” trở thành nguồn doanh thu du lịch bền vững qua các tour tham quan.

sân vận động quốc gia tổ chim bắc kinh - giới thiệu đôi nét

Lễ đăng cai Olympic của sân vận động Quốc gia Bắc Kinh luôn được chuẩn bị chỉn chu nhất (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

>>> Xem thêm: TOP các địa điểm du lịch nổi tiếng nhất Trung Quốc

Thông tin về sân vận động Quốc gia tổ chim Bắc Kinh

Sân vận động Quốc gia tổ chim ở đâu?

Sân vận động tổ chim tọa lạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, phía nam công viên Olympic Green.

 • Địa chỉ cụ thể: Số 1, Sân vận động Quốc gia tổ chim Bắc Kinh, Quận Triều Dương, Bắc Kinh.

Giờ giấc mở cửa của sân vận động?

Sân vận động mở cửa mỗi ngày từ 9 giờ sáng đến 18 giờ 30 phút tối. Vào những ngày nghỉ lễ, ban quản lý sân vận động sẽ thông báo trước đó 1 tháng.

Sân vận động Quốc gia Bắc Kinh có sức chứa bao nhiêu?

Sân vận động Quốc gia tổ chim Trung Quốc có tổng diện tích là 20,4 ha, diện tích xây dựng là 250.000 m2, sức chứa lên đến 91.000 khán giả. Đây là dự án sân vận động được thiết kế để sử dụng trong 100 năm. 

Giá vé tham quan sân vận động tổ chim?

 • Giá vé tham quan tòa nhà “tổ chim”: 50NDT/người (tương đương 160.000 VNĐ/người).

 • Giá vé tham quan toàn bộ sân vận động (bao gồm cả nhà hát): 190 NDT/người (tương đương 610.000 VNĐ/người).

Book tour giá rẻ: Tour du lịch TPHCM – Bắc Kinh – Vạn Lý Trường Thành 4N3Đ

Ý tưởng kiến trúc của sân vận động tổ chim

So với các sân vận động ở Trung Quốc khác, sân vận động Quốc gia tổ chim Bắc Kinh có tạo hình vô cùng nghệ thuật. Bởi vì đây là sân vận động đại diện cho “bộ mặt” quốc gia Trung Quốc nên đòi cao rất cao về tính thẩm mỹ và chuyên môn. Công trình thể thao được lấy cảm hứng từ họa tiết đặc trưng của gốm sứ Trung Hoa. Vì thế, không ngoa khi nói sân vận động là kiệt tác nghệ thuật mang đậm bản sắc dân tộc. 

Toàn bộ kiến trúc được chia thành 2 phần chính, gồm: Khu liên hiệp thể thao dưới nước và sân vận động trung tâm. Thế nhưng, điểm độc đáo nhất của công trình này chính là mái vòm tổ chim “khổng lồ” được làm bằng thép lớn. Có thể nói, bạn sẽ không thể tìm được sân vận động thể thao thứ hai có tạo hình “độc nhất vô nhị” như thế. Nhìn từ xa, sân vận động tựa như một tổ chim đồ sộ đang vươn mình trước bầu trời bao la.

sân vận động quốc gia tổ chim bắc kinh - kiến trúc sân vận động

Sân vận động có sức chứa lên đến 91.000 người nhưng chỉ cho phép tối đa 80.000 người tham dự (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Để xây dựng được sân vận động Quốc gia tổ chim Bắc Kinh phải cần đến 17.000 công nhân. Bên cạnh đó, công trình này cũng đã tiêu tốn hơn 400 triệu USD và mất gần 4 năm để hoàn thành. Những con số “biết nói” này đã chứng minh được tầm quan trọng không thể thay thế của sân vận động tổ chim đối với Trung Quốc. Dù Trung Quốc có xuất hiện bao nhiêu công trình thể thao đi nữa thì sân vận động tổ chim vẫn “sống mãi” với thời gian.

>>> Xem thêm: 5 điểm đến đáng để khám phá ở Trung Quốc

Chức năng của sân vận động Quốc gia Trung Quốc

Sân vận động Quốc gia tổ chim Bắc Kinh được xây dựng để làm địa điểm đăng cai Thế vận hội 2008. Nơi đây từng diễn ra các hạng mục thi đấu liên quan đến giải thể thao là bóng đá, điền kinh,... Đối với Trung Quốc, Olympic Bắc Kinh 2008 là sự kiện quan trọng mang tầm ảnh hưởng quốc gia. Vì thế, thiết kế tổng thể của sân vận động vô cùng mới lạ, hiện đại bậc nhất. 

Nhìn bên ngoài, sân vận động tựa như cái nôi “khổng lồ” có ý nghĩa như niềm hy vọng vào tương lai tươi sáng. Không ngoa khi nói tòa nhà này là bước ngoặt, nền móng phát triển của thủ đô Bắc Kinh sau này.

sân vận động quốc gia tổ chim bắc kinh - chức năng sân vận động

Kinh phí đầu tư của sân vận động Quốc gia lên đến 400 triệu USD cùng một số cơ sở hạ tầng khác (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Không chỉ được sử dụng để tổ chức các sự kiện thể thao quốc tế. Sân vận động Quốc gia tổ chim còn là nơi diễn ra các buổi biểu diễn sân khấu, sự kiện thương mại,... Điều này đã đưa Bắc Kinh thành địa điểm tổ chức sự kiện có quy mô lớn nhất cả nước.

Năm 2009, máy sản xuất tuyết nhân tạo đã được đưa vào vận hành trong sân vận động. Điều này đã tạo nên một khu vui chơi hấp dẫn và nhanh chóng đạt được hưởng ứng tích cực. Lễ hội Tuyết và Lễ hội Băng trở thành hai sự kiện mùa đông lớn nhất ở sân vận động. Trong khoảng thời gian này, người dân thường tham gia các trò chơi dưới tuyết như trượt tuyết, xe đụng, xây lâu đài tuyết,...

Ngày nay, sân vận động Quốc gia tổ chim Bắc Kinh không chỉ đơn thuần là nơi diễn ra sự kiện thế nào. Thay vào đó, tòa nhà đồ sộ này đã trở thành địa điểm tham quan quan trọng bậc nhất thủ độ. Đồng thời, nơi đây cũng được xem là điểm du lịch nổi tiếng trong các tour du lịch Trung Quốc.

>>> Xem thêm: Cần chuẩn bị những gì khi du lịch Trung Quốc

Những điều thú vị về sân vận động Quốc gia Bắc Kinh

 • Ban đầu, sân vận động tổ chim có sức chứa lên đến 100.000 người. Tuy nhiên, 9.000 chỗ ngồi đã bị loại bỏ hoàn toàn vì một số lý do về thiết kế.

 • Sân vận động Quốc gia tổ chim Bắc Kinh là địa điểm đăng cai đầu tiên cho cả Olympic mùa hè và mùa đông.

 • Năm 2009, Thành Long trở thành nghệ sĩ đầu tiên tổ chức concert (buổi hòa nhạc) tại sân vận động lớn nhất Trung Quốc này.

 • Sân vận động Quốc gia Bắc Kinh nằm trong top 50 sân vận động có sức chứa lớn nhất thế giới.

 • 121.000 tấn thép đã được sản xuất tại Trung Quốc để xây dựng sân vận động.

sân vận động quốc gia tổ chim bắc kinh - những điều thú vị

Vẻ đẹp lộng lẫy, tráng lệ của sân vận động tổ chim khi về đêm (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

 • Sân vận động Quốc gia Trung Quốc thu về khoảng 9 triệu đô la hằng năm nhờ doanh thu từ các hoạt động giải trí.

 • Mỗi ngày, nơi đây đã thu hút khoảng 30.000 người với giá vé vào cổng là 50 NDT/người.

 • Hơn 60 sự kiện khác nhau được tổ chức hàng năm ở sân vận động, bao gồm: Nhạc kịch, buổi hòa nhạc, cưỡi ngựa,...

Kể từ ngày khánh thành cho đến nay, Sân vận động Quốc gia tổ chim Bắc Kinh đã đón hơn 35 triệu lượt khách. Sân vận động không chỉ là nơi tổ chức sự kiện thể thao mà còn là điểm tham quan, vui chơi và giải trí hấp dẫn. Nếu có dịp đến Bắc Kinh, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá công trình kiến trúc độ sộ này. Liên hệ đến hotline 1900 3398 của Vietnam Booking để đặt tour du lịch Trung Quốc giá rẻ với nhiều ưu đãi hấp dẫn nhé!

TƯ VẤN MIỄN PHÍ TOUR DU LỊCH TRUNG QUỐC

19 lượt xem | Dương Mỹ Linh
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp