Du lịch 5 châu, không đâu rẻ bằng

Những điều bí ẩn đằng sau Cố cung Thẩm Dương của người Mãn

Mục lục [Hiện]
 1. Đôi nét về Cố Cung Thẩm Dương
 2. Lịch sử hình thành Cố Cung Thẩm Dương
 3. Kiến trúc độc đáo của Cố Cung Thẩm Dương
 4. Giá trị lịch sử của Cố Cung Thẩm Dương
 5. Những điểm tham quan gần Cố cung Thẩm Dương
  1. 5.1 Phố đi bộ Trung Nhai
  2. 5.2 Vườn thực vật Thẩm Dương
  3. 5.3 Công viên Bắc Lăng

Khi nhắc tên các cung điện Trung Quốc, chắc hẳn nhiều du khách sẽ nghĩ ngay đến Tử Cấm Thành. Thế nhưng, không chỉ có Tử Cấm Thành mới có cố cung. Với một đất nước có bề dày lịch sử như Trung Quốc thì đã trải qua không ít triều đại cũng như vài lần dời đô. Chính vì vậy, Cố cung Thẩm Dương từng là kinh đô nổi tiếng trong thuở đầu sơ khai triều đại nhà Thanh. Dù không nổi tiếng như các cung điện khác nhưng Cố cung Thẩm Dương vẫn để lại dấu ấn lịch sử riêng. Hãy cùng Vietnam Booking khám phá cung điện đầu tiên của người Mãn Châu qua bài viết sau đây nhé!

Đôi nét về Cố Cung Thẩm Dương

Sau khi trải qua 2000 năm lịch sử, Thẩm Dương trở thành một trong những thành phố lịch sử, văn hóa nổi tiếng bậc nhất Trung Quốc. Đây chính là vùng đất mang dấu ấn lịch sử và bản sắc dân tộc với những công trình kiến trúc đồ sộ, tráng lệ. Trong số đó, Cố cung Thẩm Dương chính là chứng nhân lịch sử “vượt thời gian” của Trung Quốc.

cố cung thẩm dương - đôi nét về cố cung thẩm dương

Cố cung Thẩm Dương từng là kinh đô một thời của 3 triều đại hoàng đế đầu tiên của nhà Thanh (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Cố cung Thẩm Dương là một phần của cung điện Hoàng gia của nhà Minh và nhà Thanh ở Bắc Kinh và Thẩm Dương. Cố cung này tọa lạc tại số 171, đường Thẩm Dương, Thẩm Hà, Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh. Đây là cung điện nguy nga được xây dựng vào năm 1625 trong thời kỳ đầu của người Mãn và nhà Thanh. Hiện nay, Cố cung đã trở thành điểm tham quan, bảo tàng nghệ thuật nằm giữa trung tâm thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc.

Vào năm 1987, Cố cung Thẩm Dương chính thức công nhận UNESCO là Di sản văn hóa thế giới.

>>> Xem thêm: Những địa danh đẹp lạ lùng ở Trung Quốc

Lịch sử hình thành Cố Cung Thẩm Dương

Cố cung Thẩm Dương được xây dựng vào năm 1625 với tổng diện tích lên đến 4,6 mét vuông, bao gồm 70 kiến trúc và hơn 300 gian nhà. Cố cung Thẩm Dương được chính tay hoàng đế sáng lập ra nhà Thanh - Nỗ Nhĩ Cáp Xích thiết kế và xây dựng. Trong khoảng thời gian này, cung điện Thẩm Dương được xem như là kinh đô của người Mãn. 

Vào triều đại của Hoàng Thái Cực, Cố cung được bổ sung một vài khu vực khác nhau. Tuy nhiên, phong cách thiết kế vẫn mang đậm phong cách kiến trúc của Mãn Châu và Tây Tạng. Sau khi thời đại nhà Minh hoàn toàn sụp đổ và thay thế bởi nhà Thanh vào năm 1644. Cố cung Thẩm Dương dần mất dần đi vị thế của một kinh đô “vang bóng một thời". Một thời gian sau đó, Cố cung Thẩm Dương dần trở thành cung điện khu vực và Bắc Kinh được chọn làm kinh đô chính thức của nhà Thanh.

cố cung thẩm dương - lịch sử hình thành

Mùa đông chính là thời gian đẹp nhất để khám phá Cố cung (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Vào năm 1780, Hoàng đế Càn Long đã tiếp tục mở rộng thêm một số khu vực cho cung điện. Thế nhưng, Cố cung Thẩm Dương giờ chỉ là địa điểm thưởng ngoạn, nghỉ ngơi của các vị hoàng đế dưới triều đại nhà Thanh.

Tóm lại, Cố cung Thẩm Dương là nơi cư trú của ba vị hoàng đế đầu tiên dưới thời Mãn Thanh từ năm 1625 đến năm 1644. Các đời vua nhà Thanh về sau đều lấy Bắc Kinh làm kinh đô, cố cung thứ hai của đất nước.

Khuyến mãi HOT: Tour du lịch Bắc Kinh - Trung Quốc 5N4Đ

Kiến trúc độc đáo của Cố Cung Thẩm Dương

Cấu trúc xây dựng Cố cung Thẩm Dương khá giống với Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh nhưng phảng phất phong cách Mãn Châu đương thời. Cố cung được chia thành 3 đường chính, bao gồm: Đông Lộ - Trung Lộ và Tây Lộ.

 • Trung lộ: Trung lộ và khu vực trung tâm chính là điện Sùng Chính. Đây từng là nơi chấp chính của hoàng đế Hoàng Thái Cực.

 • Đông lộ: Chính là Đại Điện Chính của Cố cung. Đây là nơi làm việc hàng ngày của các hoàng đế nhà Thanh cũng như tổ chức một số lễ nghi lớn. Bên cạnh đó, Đình Thập Vương từ là nơi công tác của mười đại thần quan trọng nhất của triều đình. Thế nhưng, phong cách kiến trúc Đại Điện Chính và Đình Thập Vương lại khá giống với lều vải của dân tộc du mục. 

 • Tây lộ: Nơi đây và khu vực trung tâm được làm gác Văn Tố. Trước sau đều là sân khấu kịch và Gia Ân Đường.

cố cung thẩm dương - kiến trúc độc đáo

Cố cung Thẩm Dương được thiết kế theo phong cách Mãn Châu nhưng vẫn phảng phất nét Trung Hoa cổ đại (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Giá trị lịch sử của Cố Cung Thẩm Dương

Cùng với Cố cung Bắc Kinh, Cố cung Thẩm Dương là một trong những di sản văn hóa thế giới với bề dày lịch sử hơn 150 năm và quy mô đồ sộ. Dù Cố cung trải qua nhiều thăng trầm của thời cuộc. Thế nhưng, nơi đây vẫn giữ nguyên nét đẹp truyền thống của các bản sắc dân tộc Trung Hoa như Mãn, Hán, Mông Cổ, Hồi, Tạng.

cố cung thẩm dương - giá trị lịch sử

Dọc hai bên lối đi vào Cố cung Thẩm Dương là vườn thượng uyển tuyệt đẹp (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Cố cung Thẩm Dương trở thành cột mốc “vàng son” của Trung Quốc trong việc khẳng định là một cường quốc thống nhất nhiều dân tộc nhất hiện nay. Bên cạnh giá trị về lịch sử, cung điện Thẩm Dương còn điểm tham quan hấp dẫn thu hút 1,6 triệu du khách mỗi năm đến đây.

>>> Xem thêm: Lang thang Châu Trang, ngắm xuân sang ở trấn cổ thơ mộng của Trung Quốc

Những điểm tham quan gần Cố cung Thẩm Dương

Sau khi hoàn thành xong chuyến tham quan Cố cung Thẩm Dương, bạn đang phân vân trong việc lựa chọn điểm đến. Đừng quá lo lắng! Vietnam Booking sẽ gợi ý cho bạn những địa danh nổi tiếng bậc nhất Thẩm Dương.

Phố đi bộ Trung Nhai

Trung Nhai là phố đi bộ thương mại tọa lạc tại tỉnh Thẩm Dương, Trung Quốc. Nơi đây từng nắm giữ danh hiệu kỷ lục là “Phố đi bộ thương mại dài nhất Trung Quốc”. Con phố sầm uất này đã tồn tại gần 400 năm tuổi, chứng kiến mọi sự phồn vinh và phát triển rực rỡ của Thẩm Dương.

cố cung thẩm dương - phố đi bộ trung nhai

Vẻ đẹp lung linh, tráng lệ của phố đi bộ Trung Nhai khi về đêm (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Các trung tâm thương mại mọc san sát nhau, phủ sóng dọc cả hai bên đường. Đặc biệt hơn, du khách dễ dàng tìm kiếm các món ăn đường phố độc đáo trên con phố nhộn nhịp này. Nếu có dịp đến phố đi bộ Trung Nhai, bạn đừng bỏ lỡ địa điểm ăn uống hấp dẫn này nhé!

Vườn thực vật Thẩm Dương

Nếu bạn đang muốn chìm đắm trong không khí trong lành, bình yên ở Thẩm Dương, hãy đến ngay vườn thực vật Thẩm Dương nhé. Đây là danh thắng được đánh giá cao nhất trong các điểm tham quan ở Thẩm Dương. Không chỉ được thưởng thức “hoa xinh cỏ lạ”, du khách còn có cơ hội tham gia nhiều trò chơi giải trí hấp dẫn nằm ngay trong khuôn viên của vườn thực vật.

Vi vu Trung Quốc: Tour du lịch Tây Tạng Trung Quốc huyền bí 8N7Đ

Công viên Bắc Lăng

Công viên Bắc Lăng còn được mệnh danh là “Công viên lớn nhất thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh” với diện tích vừa tròn 3.300.000 m2. Bắc Lăng còn có tên gọi khác là Triệu Lăng. Tuy nhiên, vì nằm phía Bắc Thẩm Dương nên người dân đều gọi chung thành Bắc Lăng.

Công viên Băc Lăng chính là lăng mộ của hoàng đế nhà Thanh - Hoàng Thái Cực và hoàng hậu Hiếu Đoan Văn của tộc Bác Nhĩ Tế Cát Đặc Thị. Nhờ vào kiến trúc tráng lệ, công viên Bắc Lăng trở thành một trong những danh thắng nổi tiếng ở Thẩm Dương.

Cố cung Thẩm Dương không phải kinh đô chính của nhà Thanh nhưng nơi đây đã lưu giữ những dấu ấn lịch sử lâu đời của một triều đại thịnh vượng. Hy vọng với những thông tin chia sẻ từ Vietnam Booking, du khách sẽ tìm kiếm được điểm đến tuyệt vời cho chuyến du lịch Trung Quốc sắp tới! Hãy liên hệ với Vietnam Booking qua hotline 1900 3398 để được tư vấn miễn phí về lịch trình, giá tour cùng một số ưu đãi hấp dẫn.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ TOUR DU LỊCH TRUNG QUỐC

34 lượt xem | Dương Mỹ Linh
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp