Du lịch 5 châu, không đâu rẻ bằng

Chinh phục Gia Dục Quan – Điểm cực Tây của Vạn Lý Trường Thành

Mục lục [Hiện]
  1. Gia Dục Quan nằm ở đâu?
  2. Truyền thuyết xây dựng Gia Dục Quan
  3. Lịch sử hình thành Gia Dục Quan
  4. Kiến trúc đặc sắc của Gia Dục Quan
  5. Ý nghĩa của Gia Dục Quan

Nhắc công trình kiến trúc nổi tiếng nhất Trung Quốc, hầu hết chúng ta thường nghĩ đến Vạn Lý Trường Thành đầu tiên. Trong đó, Gia Dục Quan chính là điểm khởi đầu phía tây của Vạn Lý Trường Thành. Nhờ vào danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp, Gia Dục Quan được mệnh danh là “Thiên hạ đệ nhất hùng quan”. Dù công trình kiến trúc này đã được xây dựng cách đây 600 năm nhưng nơi đây vẫn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ như thuở ban đầu. Hãy cùng Vietnam Booking khám phá ra những điều thú vị về “cửa ải quân sự cổ đại” này qua bài viết sau đây!

Gia Dục Quan nằm ở đâu?

Gia Dục Quan ngày nay tọa lạc trong địa phận thành phố Gia Dục Quan, thuộc tỉnh Cam Túc, miền Tây Bắc Trung Quốc. Đây được xem là điểm cực Tây hiểm trở của Vạn Lý Trường Thành. Gia Dục Quan từng là cửa ải quân sự cổ đại được xây dựng vào năm Hồng Vũ thứ 5, thời nhà Minh, tức là năm 1372 sau Công Nguyên với lịch sử tồn tại hơn 600 năm.

gia dục quan - địa chỉ gia dục quan

Gia Dục Quan chính điểm cực Tây của Vạn Lý Trường Thành, được mệnh danh là "Thiên hạ đệ nhất hùng quan" của Trung Quốc (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Cửa ải quân sự này từng nằm ở điểm hẹp nhất của hành lang Hà Tây. Chưa kể, nơi đây còn nằm giữa hai ngọn đồi lớn và một trong hai ngọn đồi mang tên là Gia Dục Quan. Vì lo sợ trước sự tấn công của hoàng đế Thiếp Mộc Nhi của triều đại Timurid, pháo đài đã được củng cố vô cùng vững chắc. Song, một điều bất ngờ là vị hoàng đế này lại mất vì tuổi già trong khi đang dẫn đội quân tinh nhuệ của mình tiến công vào Trung Quốc.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu thời điểm lý tưởng để du lịch Trung Quốc

Truyền thuyết xây dựng Gia Dục Quan

Gia Dục Quan còn gắn liền với một truyền thuyết nổi tiếng về kế hoạch xây dựng thành. Người xưa kể lại rằng: Thuở xa xưa, Gia Dục Quan là công trình kiến trúc được lên kế hoạch thiết kế bởi Dịch Khai Chiêm - nhà toán học lỗi lạc thời nhà Minh. Ông đã ước tính, đo lường tỉ mỉ lượng gạch để xây dựng thành với con số chính xác là 99.999 viên. 

Tuy nhiên, các quan viên lại nghi ngờ về cách tính toán của ông vì nghĩ rằng bao nhiêu gạch như vậy là không đủ. Các viên quan đã giao kèo rằng nếu Dịch Khai Chiêm tính sai một viên gạch thì toàn bộ công nhân phải đi làm khổ sai trong 3 năm. Chiều lòng với ý quan, Dịch Khai Chiêm đã đặt thêm một viên gạch.

gia dục quan - truyền thuyết về gia dục quan

99.999 viên gạch là con số chính xác để xây dựng nên Gia Dục Quan (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Sau khi Gia Dục Quan hoàn thành, các viên quan đều “ngã ngửa” vì công trình kiến trúc này sót lại chính xác 1 viên gạch như ông dự đoán. Lúc này, cả triều đình đều thán phục trước tài năng xuất sắc của ông. Và viên gạch thừa này được đặt trên cổng thành rộng lớn và vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Tích sử thú vị này được xem như là một “chứng tích lịch sử” sống động đã đi vào huyền thoại theo thời gian.

Book tour giá rẻ: Tour du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn 5N4Đ

Lịch sử hình thành Gia Dục Quan

Gia Dục Quan được xây dựng vào thời kỳ đầu của nhà Minh, khoảng năm 1372. Pháo đài ở cửa ải Gia Dục Quan chính là “điểm trấn giữ” cả triều đình nhà Minh trước sự xâm lăng của hoàng đế Thiếp Mộc Nhi. Gia Dục Quan được xây dựng giữa sa mạc Gobi và điểm cực Tây của Trung Quốc. Do vậy, nơi đây “nghiễm nhiên” trở thành trạm dừng chân lý tưởng trên Con đường Tơ Lụa huyền thoại. Đồng thời, cửa ải này còn là cầu nối giao thương giữa Trung Quốc và các nước phương Tây lẫn Trung Á.

gia dục quan - lịch sử hình thành gian dục quan

Gia Dục Quan chính là cửa ải quân sự quan trọng được xây dựng vào thời đại nhà Minh (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Kiến trúc đặc sắc của Gia Dục Quan

Gia Dục Quan có quy mô kiến trúc hùng vĩ trong các đoạn Trường Thành đời nhà Minh. Chính vì vậy, nơi đây được xem là cửa ải quân sự quan trọng bậc nhất trên chiến tuyến biên giới nhà Minh. Đồng thời, Gia Dục Quan còn là cửa ngõ trung tâm trên con đường tơ lụa cổ đại. Chính những yếu tố trên đã đưa Gia Dục Quan trở thành một trung tâm quân sự lẫn điểm giao thương kinh tế một thời.

Theo một số điển tích, kiến trúc sư của Gia Dục Quan chính là Dịch Khai Chiêm - nhà toán học lỗi lạc thời nhà Minh. Gia Dục Quan được thiết kế theo cấu trúc hình thang với chu vi 733 mét và diện tích trên 33.500 m2. 

Tổng chiều dài của tường thành là 733 mét và chiều cao là 11 mét. Cửa ải Gia Dục Quan được chia thành 2 cổng chính, bao gồm: Một ở phía đông và một ở phía tây. Ngoài ra, mặc phái phía nam và phía bắc của cửa ải được kết nối để thông đến Vạn Lý Trường Thành. Mỗi cửa có một tháp canh nằm mỗi bên một góc. Còn hai cửa bên trong ở phía Bắc xuất hiện những con đường rộng lớn dẫn đến đỉnh của ải.

gia dục quan - Kiến trúc đặc sắc của Gia Dục Quan

Kiến trúc Gia Dục Quan được xây dựng bằng những bức tường thành vững chắc nhằm bảo vệ phòng tuyến (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Không chỉ dừng ở đó, Gia Dục Quan còn được thiết kế thêm ba tuyến phòng thủ quan trọng, bao gồm: Thủ nội, thành ngoại và các hào nước. Điều này không chỉ giúp quân lính phòng tránh được sự tấn công của quân địch mà còn quan sát được mọi “đường đi nước bước” của kẻ thù.

Gia Dục Quan còn có một tên gọi khác là “Hòa Bình Quan”. Có lẽ bởi vì “tên đã vận vào vật” nên nơi đây may mắn chưa từng xảy ra chiến loạn dù được củng cố vững chắc. Đến nay, khu danh thắng này vẫn phơi mình giữa vị trí hẹp nhất phía Tây của hành lang Hà Tây. Mặc dù cát của sa mạc Gobi có phủ lấp Gia Dục Quan cả nghìn năm qua. Thế nhưng, công trình kiến trúc nơi đây vẫn vẹn nguyên như thuở ban đầu.

>>> Xem thêm: Lang thang Châu Trang, ngắm xuân sang ở trấn cổ thơ mộng của Trung Quốc

Ý nghĩa của Gia Dục Quan

Trong tất cả cửa ải của Vạn Lý Trường Thành, Gia Dục Quan chính là công trình quân sự còn nguyên vẹn nhất. Cùng với Sơn Hải Quan và Cư Dung Quan, đây chính là 3 địa danh được mệnh danh là “Thiên hạ đệ nhất hùng quan”. Xung quanh Gia Dục Quan còn có một số di tích lịch sử còn sót lại tại tỉnh Cam Túc. Trong số đó, nổi tiếng nhất chính hàng nghìn ngôi mộ có niên đại từ thời nhà Ngụy và Tây Tấn.

gia dục quan - Ý nghĩa của Gia Dục Quan

Không chỉ là phòng tuyến vững chắc của quân đội nhà Minh, Gia Dục Quan còn là điểm giao thương thứ yếu trên con đường tơ lụa (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Bên cạnh đó, nhiều bích họa đã được tìm thấy bên trong và xung quanh khu vực Gia Dục Quan. Tuy nhiên, nơi đây dường như không mở cửa cho khách tham quan để phục vụ du lịch. Neeus du khách muốn tham quan Gia Dục Quan, hãy đến vào tháng 5 đến tháng 10.

Khuyến mãi HOT: Tour du lịch Tây Tạng Trung Quốc huyền bí 8N7Đ

Gia Dục Quan không chỉ là cửa ải bảo vệ biên cương nhà Minh mà nơi đây từng là điểm dừng chân trên Con đường tơ lụa. Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên, các tín đồ đam mê khám phá sẽ “bỏ túi” thêm một điểm đến đặc biệt. Nếu quý khách muốn chinh phục địa danh nổi tiếng này, hãy thực hiện ngay chuyến du lịch Trung Quốc nhé! Hãy liên hệ với Vietnam Booking qua hotline 1900 3398 để được tư vấn miễn phí về lịch trình, giá tour với một số ưu đãi hấp dẫn.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ TOUR DU LỊCH TRUNG QUỐC

11 lượt xem | Dương Mỹ Linh
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp