Du lịch 5 châu, không đâu rẻ bằng

Cung điện Potala – Công trình biểu tượng của Phật giáo Tây Tạng

Mục lục [Hiện]
 1. Đôi nét về cung điện Potala
 2. Lịch sử cung điện Potala
 3. Kiến trúc đặc sắc của cung điện Potala
 4. Một vài công trình tiêu biểu bên trong và ngoài cung điện Potala
  1. 4.1 Hồng cung
  2. 4.2 Bạch cung
  3. 4.3 Cung điện mùa đông
  4. 4.4 Đền Jokhang
  5. 4.5 Cung điện mùa hè Norbulingka
 5. Kinh nghiệm cần nhớ khi tham quan cung điện Potala

Cung điện Potala tọa lạc tại Lhasa, nơi được xem là thủ phủ của Tây Tạng. Tây Tạng là vùng đất linh thiêng được rất nhiều người biết đến. Hàng trăm nghìn lượt du khách đến tham quan Potala mỗi năm. Công trình này có ý nghĩa lịch sử, tôn giáo vô cùng quan trọng đối với người Tây Tạng. Kiến trúc nổi bật cùng những câu chuyện kỳ bí xoay quanh nơi đây đã thu hút nhiều du khách. Để hiểu rõ hơn về điểm đến này, mời bạn theo dõi bài viết sau nhé!

Đôi nét về cung điện Potala

Cung điện Potala có chiều cao 170 mét và nằm ở độ cao 3.600 mét tính từ mực nước biển. Chiều dài từ đông sang tây là 360 mét. Chiều rộng theo trục bắc - nam là 270 mét. Công trình này được xem là nguy nga, đồ sộ nhất trong số các cung điện ở Tây Tạng. 

Công trình này là một trong những kỳ quan kiến trúc thế giới đã được UNESCO công nhận. Nơi đây thật sự là một điểm hành hương linh thiêng xứng với tên Di sản Văn hóa thế giới. Chỉ cần đặt chân đến vùng đất này một lần, bạn sẽ không thể nào quên. Bạn sẽ cảm nhận được cảm giác thiêng liêng, thành kính rất đỗi lạ lùng.

Cung điện Potala - Đôi nét về cung điện

Cung điện nằm sừng sững giữa bầu trời rộng lớn (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Nơi này trước kia là nơi sinh sống của các vị Đạt Lai Lạt Ma. Nhưng đến đời Lạt Ma thứ 14 thì phải lưu vong sang Dharamsala, Ấn Độ. Hiện tại, cung điện này đã trở thành Bảo tàng Quốc gia Trung Quốc. Potala chứa đựng nhiều giá trị quý báu về văn hóa, tôn giáo, lịch sử lâu đời. Cùng với đó là những kho báu vô giá cùng nhiều tuyệt tác nghệ thuật khác của nhân loại.

>>> Xem thêm: Tu viện Songzanlin với vẻ đẹp đầy huyền bí tại Shangrila, Trung Quốc

Lịch sử cung điện Potala

Thời gian xây dựng của cung điện Potala là năm 637. Nhằm để đánh dấu mốc cho cuộc hôn nhân giữa vua Tùng Tán Cán Bố và công chúa Văn Thành. Cung điện ấy gần như bị phá hủy toàn bộ vào thời Trung cổ. Đến khoảng thế kỷ 17 mới được trùng tu và xây lại.

Cung điện được tu tạo bởi vị Đạt Lai Lạt Ma thứ 5, Ngawang Lobsang Gyatso. Tuy nhiên phải mất rất nhiều thập kỷ mới có được công trình như ngày nay. Phần kiến trúc bên ngoài mất 3 năm mới hoàn thành. Còn kiến trúc bên trong thì kéo dài đến tận 45 năm. 

Cung điện Potala - Lịch sử cung điện

Góc nhìn này khiến ta cảm nhận được sự bề thế của cung điện (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Từ đó trở đi, cung điện Potala trở thành nơi sinh sống, tu tập của các vị Đạt Lai Lạt Ma. Đây là chốn tôn giáo linh thiêng mà người Tây Tạng rất tôn thờ. Người dân tại đây ít khi nào gọi thẳng tên Potala. Họ thường gọi là “đỉnh” hoặc “đỉnh Potala”. Vào năm 1959, công trình bị hư hại nhẹ bởi sự nổi dậy của người Tạng.

Kiến trúc đặc sắc của cung điện Potala

Cung điện Potala được chia thành 3 phần. Đó là khu cung thành ở phía trước núi, cung thất ở trên đỉnh núi và khu hồ ở phía sau núi. Trong đó, khu cung thành gồm ba cửa là cửa đông, cửa nam và cửa tây cùng với hai gác lầu. Gác lầu là nơi dẫn lên đỉnh của cung điện. Đây là nơi đặt các cơ quan quản lý phục vụ. Chẳng hạn như viện in sách, nơi ở của những tăng ni, quan viên, nhà giam…

Cung thất là trung tâm của cung điện Potala. Có thể nói, đây là phần quan trọng cốt lõi nhất của cả công trình. Tại đây có hai cung chính là Hồng cung và Bạch cung. Hai công trình này có nét kiến trúc vô cùng đặc sắc. Khám phá hai địa điểm này bạn sẽ nhận ra nhiều điều thú vị.

Cung điện Potala - Bên trong cung điện

Từng đường nét đều toát lên vẻ cực kỳ linh thiêng, thanh tĩnh (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Kiến trúc của cung điện Potala ảnh hưởng rất nhiều đến kiến trúc của nhiều nơi. Chẳng hạn như ngôi đền Putuo Zongcheng, Trung Quốc. Công trình này được lấy ý tưởng từ phần sau của Potala. Ở Ấn Độ thì có cung điện Leh, Ladakh. Công trình ấy cũng mô phỏng theo kiến trúc của cung điện Potala.

Vi vu Trung Quốc:  Tour khám phá Tây Tạng huyền bí 9N8Đ

Một vài công trình tiêu biểu bên trong và ngoài cung điện Potala

Một khi đã đặt chân đến cung điện Potala, bạn phải dành thời gian khám phá nơi đây. Nhiều dấu vết tôn giáo cổ xưa vẫn còn được lưu giữ tại đó. Dù nơi này đã không còn như xưa nhưng sự thiêng liêng vẫn còn hiện rõ trong bầu không khí. Hãy xem thử trong cung điện Potala có những điểm tham quan nào nhé! 

1. Hồng cung

Hồng cung trong cung điện Potala là một quần thể kiến trúc mang tính tôn giáo. Đây là nơi đặt lăng mộ của 8 vị Đạt Lai Lạt Ma trước đây. Chính vì thế mà nơi này mới thiêng liêng và quan trọng như thế. Sở dĩ gọi là Hồng cung là bởi công trình có màu đỏ thẫm. Theo người Tây Tạng, điều đó biểu đạt cho sự quyền lực.

Nơi đây được tạo nên từ đất, đá và gỗ. Vào thời xưa chưa có phương tiện di chuyển. Thế nên những vật này đều được vận chuyển bằng sức người và sức lừa. Tòa nhà này có hơn 1.000 căn phòng nhỏ, 10.000 Phật điện cùng 20.000 bức tượng điêu khắc. Ngày xưa, Đạt Ma sẽ ở trong gian phòng gần nóc và ngăn cách với dân chúng.

Cung điện Potala - Hồng cung

Hồng cung là tòa nhà màu đỏ nổi bật cả khung trời (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Tại đây đặt các tòa tháp thờ linh cốt của những vị Đạt Lai Lạt Ma đã viên tịch. Phần thân tháp được dát vàng lộng lẫy. Ngôi tháp của vị Lạt Ma đời thứ 13 cao đến 21 mét, được tạo tác bởi bạc ròng. Ở phía trên có khảm bảo thạch. Trên nóc Hồng cung là 8 tháp được làm bằng vàng. Tháp này biểu trưng cho 8 vị Đạt Lai Lạt Ma. Trong số đó có tháp được đúc bằng 9 vạn lượng vàng.

Bên trong Hồng cung của cung điện Potala được trang trí rất phong phú. Nơi đây lưu giữ nhiều tác phẩm chạm khắc, cùng với đó là nhiều trang sức quý giá khác. Khu vực trong và ngoài điện có nhiều tượng Phật, tháp, chuông cổ, tượng linh vật nạm vàng.

2. Bạch cung

Bạch cung nằm ở vị trí bao quanh Hồng cung, tạo thành hai cánh. Ngày trước, đây là nơi ở của các vị Lạt Ma, chuyên phục vụ các vấn đề về sinh hoạt. Tại đây có đến 698 bức tranh tường và gần 10.000 cuộn tranh, tác phẩm điêu khắc. Quan trọng nhất là một tập tài liệu lịch sử quý giá.

Như tên gọi của mình, công trình được làm bằng tường đá trát đất sét trắng. Bạch cung được người Tây Tạng xem là biểu tượng của hòa bình. Các cửa sổ được thiết kế theo dạng ô hướng ra bên ngoài. Điều này giúp đạt hiệu quả cao trong việc đón gió và ánh sáng. Lối bài trí tại khu vực này rất trang nghiêm và không kém phần lộng lẫy.

Cung điện Potala - Bạch cung

Hình ảnh Bạch cung bao lấy Hồng cung quả thật rất bắt mắt (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Tòa nhà Cuokin là công trình lớn nhất tại Bạch dinh. Tại đây, các Đạt Lai Lạt Ma thường dùng để cử hành những nghi thức tôn giáo, chính trị. Nơi này cũng có rất nhiều điện thờ Phật. Cùng với đó là phòng in kinh sách và thư viện lưu trữ. Trong quá khứ, cung điện Potala từng là nơi tập trung quyền lực tôn giáo, chính trị cao nhất Tây Tạng.

>>> Xem thêm: Những điểm đến không thể bỏ lỡ ở Trung Quốc

3. Cung điện mùa đông

Cung điện mùa đông đóng vai trò khá quan trọng trong kiến trúc cung điện Potala. Các vị Đạt Lai Lạt ma ngày trước đã ở đây vào mùa đông. Công trình này được biết đến bởi các sảnh, tòa nhà, hội trường được trang trí tráng lệ. Phần nội thất bên trong được điểm tô bởi các trang sức tinh xảo cùng nhiều tác phẩm nghệ thuật.

4. Đền Jokhang

Đền Jokhang có vị trí tọa lạc gần với cung điện Potala. Nơi đây được biết đến là đền thờ vô cùng linh thiêng. Ngôi đền này như một điểm tâm linh tín ngưỡng của người dân Tây Tạng tại đây. Công trình này được xây dựng vào thế kỷ thứ 7. Kiến trúc công trình sở hữu nét đặc trưng của vùng Himalaya.

Cung điện Potala - Du khách check-in

Hãy chuẩn bị tâm lý vì bạn sẽ phải đi bộ rất nhiều đấy nhé! (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Đây cũng là một trong những ngôi đền đẹp và quan trọng nhất Tây Tạng. Người Tây Tạng thường thực hiện các nghi lễ và cầu nguyện tại đây. Thế nên nếu có tham quan cung điện Potala thì bạn đừng bỏ qua nơi này nhé!

5. Cung điện mùa hè Norbulingka

Cung điện mùa hè còn có tên gọi khác là cung điện vườn. Đây là nơi mà các vị Đạt Lai Lạt Ma dùng để nghỉ dưỡng. Cùng với đó là điều hành các hoạt động diễn ra vào mùa hè và ngắm nhìn thiên nhiên. Cung điện này nằm tọa lạc tại khu vực xa lộ với không gian mở. Tại đây có các vườn hoa xinh đẹp, tươi xanh. Nét kiến trúc tinh tế của cung điện mùa hè là điều đã gây hấp dẫn với du khách.

Cung điện Potala - Cung điện mùa hè

Cung điện mùa hè với khung cảnh đầy yên bình (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Vi vu Trung Quốc:  Tour du lịch Trung Quốc 6N5Đ

Kinh nghiệm cần nhớ khi tham quan cung điện Potala

Nếu sắp tới bạn có chuyến tham quan Potala thì hãy tham khảo trước một số kinh nghiệm. Điều này sẽ mang đến cho bạn chuyến đi suôn sẻ và nhiều niềm vui. Dưới đây là một số lưu ý nhỏ mà Vietnam Booking muốn gửi đến bạn.

Cung điện Potala - Kinh nghiệm du lịch

Có rất nhiều du khách muốn vào tham quan công trình Phật giáo thiêng liêng này (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

 • Đặt vé trước. Cung điện Potala rất đông du khách và cũng hạn chế lượt tham quan. Chính vì thế mà bạn nên mua vé trước để có hành trình suôn sẻ.
 • Thời gian tham quan. Cung điện Potala mở cửa 6 tiếng và đón tiếp tối đa 2.300 lượt khách một ngày. Chính vì thế mà bạn nên sắp xếp thời gian hợp lý khi ghé đến nhé!
 • Quần áo phù hợp với thời tiết. Vì tọa lạc ở nơi khá cao nên thời tiết tại đây rất lạnh. Bạn nhớ mang theo mũ, áo ấm, khăn choàng và găng tay nhé!
 • Tuân thủ theo quy định của cung điện. Trong quá trình tham quan hãy chú ý các quy định, hướng dẫn của nhân viên. Đây là nơi linh thiêng nên việc tuân theo nguyên tắc là điều rất cần thiết.
 • Đừng quên chuẩn bị nước uống cùng đồ ăn nhẹ. Vì cung điện Potala khá rộng nên bạn sẽ phải di chuyển khá nhiều. Điều này sẽ khiến bạn tiêu hao không ít sức lực. Vậy nên hãy mang theo nước uống cùng ít thức ăn nhẹ nhé! Tuy nhiên, nhớ giữ gìn vệ sinh và đừng vứt rác lung tung bạn nhé!

Trên đây là một vài chia sẻ về cung điện Potala thiêng liêng, nổi tiếng. Công trình tôn giáo này là một điểm đến đầy tuyệt vời trong chuyến hành trình của bạn. Bạn có thể ghé đến đây trong chuyến du lịch Trung Quốc của mình. Nếu có nhu cầu đặt tour du lịch Trung Quốc, hãy liên hệ Vietnam Booking qua hotline 1900 3398 bạn nhé!

Tư vấn miễn phí tour du lịch Trung Quốc

37 lượt xem | ThanhVan
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp