Du lịch 5 châu, không đâu rẻ bằng

Hang Mạc Cao – Kiệt tác “thế kỷ” gắn liền với văn hóa Đôn Hoàng

Mục lục [Hiện]
 1. Đôi nét về Hang Mạc Cao
  1. 1.1 Hang Mạc Cao ở đâu?
  2. 1.2 Sự ra đời của Hang Mạc Cao
  3. 1.3 Sự giao thoa giữa nhiều nền văn hóa
 2. Lịch sử hình thành Hang Mạc Cao
 3. Kiến trúc đặc sắc của Hang Mạc Cao
  1. 3.1 Kiến trúc bên ngoài hang động
  2. 3.2 Kiến trúc bên trong hang động

Đôn Hoàng là một trong những địa danh quan trọng của lịch sử Phật giáo Trung Hoa. Nơi đây không chỉ gắn liền với nền văn hóa cổ đại mà còn minh chứng cho sự phát triển rực rỡ của Phật giáo qua con đường tơ lụa. Trong đó, quần thể Hang Mạc Cao ở phía Đông Nam, Đôn Hoàng là kho tàng lưu trữ tư liệu “khổng lồ” về đời sống, xã hội Phật giáo thời bấy giờ. Hãy cùng Vietnam Booking khám phá hệ thống kiến trúc độc đáo “vượt mọi thời đại” của Hang Mạc Cao nhé!

Đôi nét về Hang Mạc Cao

Không ngoa khi nói Trung Quốc chính là “cái nôi” của nền văn hóa Á Đông. Đất nước tỷ dân này không chỉ có bề dày lịch sử trải dài hơn 5000 năm văn hiến mà còn sở hữu nhiều nền văn hóa độc đáo. Trong đó, Đôn Hoàng không chỉ gắn liền với triết lý Phật giáo cổ đại mà còn nơi phát triển thương mại qua con đường tơ lụa. Tuy nhiên, công trình kiến trúc mới là chứng minh rõ nét nhất cho nền văn hóa Đôn Hoàng. Và Hang Mạc Cao là một ví dụ điển hình cho nền văn hóa nghìn năm này.

hang mạc cao - giới thiệu về hang mạc cao

Những tượng đá Phật được khắc họa rõ nét bằng bàn tay sáng tạo con người (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Book tour giá rẻ:  Tour du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn 5N4Đ

Hang Mạc Cao ở đâu?

Hang Mạc Cao còn được gọi là hang động Ngàn Phật hay Thiên Phật, tọa lạc tại tỉnh Cam Túc, Trung Quốc, nằm cách trung tâm thành phố Đôn Hoàng khoảng 25km về phía Đông Nam. Vào năm 1987, Hang Mạc Cao chính thức được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

Sự ra đời của Hang Mạc Cao

Theo như sử sách ghi chép, sự ra đời của Hang Mạc Cao gắn liền với con đường truyền bá đạo Phật pháp. Dù đạo Phật bắt nguồn từ Ấn Độ giáo nhưng lại phát triển rực rỡ nhất tại Trung Quốc do sự lan rộng mạnh mẽ qua vùng núi đá của tỉnh Hà Tây. Chính vì thế mà Đôn Hoàng đã trở thành “thánh địa” vĩnh cửu của đạo Phật. Vào thế kỷ thứ 7, Phật giáo thời Đường đã chạm đến “đỉnh cao” của sự phát triển thịnh vượng. 

Ngoài ra, tích xưa Đôn Hoàng kể rằng, từng có một hoàng thượng tên là Lạc Tôn đã đến vùng đất Đôn Hoàng. Ông thấy từ trên đỉnh núi phát ra hào quang sáng lấp lánh nhưng rất đỗi uy nghiêm. Trong giây phút đó, ông đã tận mắt chứng kiến hàng trăm vị Phật cùng xuất hiện trên ngọn núi. Ông nghĩ rằng nơi đây chính là “Thánh địa của đạo Phật”. Mang theo sự sùng bái với đạo Phật, thầy Tu Lạc đã kể lại cho một số người và cùng với họ bắt đầu con đường đào hang trên vách núi.

hang mạc cao - sự ra đời của hang mạc cao

Sự ra đời của Hang Mạc Cao đều gắn liền với lịch sử Phật giáo Trung Hoa (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Hang đá đặt nền móng đầu tiên mà vị hoàng thượng thuở xưa đào vẫn chưa thể xác nhận cụ thể là hang nào. Tuy nhiên, điều đó giờ không còn quá quan trọng. Sự giác ngộ từ giáo lý của nhà Phật mới chính là con đường tụ tập chân chính. Việc đoạn tuyệt thế tục và vào rừng sâu để tu hành, nằm gai nếm mật đã trở thành mục đích duy nhất của các nhà sư. Chính vì thế mà có rất nhiều hang đá được khắc họa sắc nét qua nhiều năm tháng để minh chứng cho điều đó.

>>> Xem thêm: Điểm danh những cổ trấn đẹp lung linh ở Trung Quốc

Sự giao thoa giữa nhiều nền văn hóa

Trong quá trình khai quật hang động, các nhà khảo học đã phát hiện ra vô số bức tranh bích họa, tượng Phật được khắc tỉ mỉ lên vách hang động. Bên cạnh đó, Hang Mạc Cao lại nằm tận trên nút “con đường tơ lụa” - nơi nối tiếp giữa phương tây lẫn phương đông. Chính vì vậy, hang động trở thành nơi tập trung, giao thoa nhiều nền văn hóa, tôn giáo từ các nước trên thế giới. 

Những loại hình nghệ thuật nước ngoài và nghệ thuật Trung Hoa được khắc họa đan xen với nhau tại Hang Mạc Cao. Do vậy, Hang đá Mạc Cao trở thành kho báu nghệ thuật “bất hủ” với những kiệt tác điêu khắc, tranh bích họa “độc nhất vô nhị” trên thế giới.

hang mạc cao - Sự giao thoa giữa nhiều nền văn hóa

Hang đá vẫn còn lưu giữ nguyên vẹn gần 500 hang động và 5 vạn mét bích họa cùng hai nghìn kho tượng (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Dù trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử cùng sự tàn phá của chiến tranh. Thế nhưng, hang vẫn lưu giữ nguyên vẹn gần 500 hang động với khoảng 5 vạn mét bích họa và hơn hai nghìn pho tượng cổ. Những bức tượng nơi đây đều có muôn hình muôn vẻ, phản ánh bản sắc văn hóa Đôn Hoàng phồn vinh. Trong đó, phần lớn các bích họa này đều đậm màu sắc Phật giáo, ví dụ là nét họa về Phật Thích Ca, Bồ Tát, Thiên Hoàng,... 

Bên cạnh đó, Hang đá Mạc Cao còn sở hữu nhiều tác phẩm điêu khắc, bức bích họa phản ánh đời sống xã hội cổ đại qua trang sức, trang phục, kiến trúc, trang sức,...  Bởi thế, các học giả phương Tây xem các bích họa, tượng điêu khắc ở Hang Mạc Cao như là “Viện bảo tàng trên vách đá”.

Lịch sử hình thành Hang Mạc Cao

Hang Mạc Cao chính là kho tàng nghệ thuật Phật Giáo lớn nhất còn được bảo tồn nguyên vẹn duy nhất trên thế giới. Khi đến hang, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng các bức bích họa, tượng điêu khắc tuyệt mỹ mà còn có cơ hội học hỏi về nghệ thuật Phật giáo. 

Hang động Mạc Cao chính thức đặt viên đá đầu tiên vào năm 366 và tiếp tục xây dựng trong suốt nhiều triều đại. Trong năm sau đó, số lượng hang động không ngừng gia tăng đến “chóng mặt”. Đến thời kỳ nhà Đường, Trung Quốc đã có đến hơn một nghìn hang động.

Đến nay, Hang Mạc Cao trở thành kho tàng văn hóa đồ sộ được chính phủ Trung Quốc lưu giữ và bảo tồn. Do lượng khách tham quan hang đá ngày càng nhiều nên giới chức tranh đã xây dựng thêm trung tâm trưng bày nghệ thuật phía dưới chân núi Tam Nguy.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc – Chi tiết từ A đến Z

Kiến trúc đặc sắc của Hang Mạc Cao

Kiến trúc bên ngoài hang động

Trong các tour du lịch Đôn Hoàng Trung Quốc, du khách dễ dàng bắt gặp các hang động đá xuất hiện khắp mọi nơi. Hang Mạc Cao có chiều dài 1600 mét với 492 hang động. Nơi đây chứa hơn 45.000 m2 bích họa và 2.415 pho tượng điêu khắc, 5 ngôi nhà gỗ từ thời Đường, Tống. Địa hình hang đá được xây dựng theo hướng Tây, nhìn về phía Đông. Phía trước hang đá chính là ngọn núi Tâm Nguy hùng vĩ và dòng sông chảy ngang qua.

hang mạc cao - Kiến trúc bên ngoài hang động

Hang Mạc Cao tọa lạc trên vị trí đắc địa với sông núi bao quanh (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Nhiều chuyên gia phong thủy cho rằng : “Hang Mạc Cao có địa hình đắc địa với núi sông bao quanh, hướng về phía gió thuận hòa. Điều này thể hiện ý chí kiên định, vững chãi như núi nhưng vẫn mang nét trầm tĩnh của nước”. Bên cạnh đó, hang đá còn có sức ngăn cản bức xạ ánh sáng “siêu tốt” khi ánh mặt trời chiếu rọi vào toàn bộ hang động.

Kiến trúc bên trong hang động

Kiến trúc bên trong của hang đá Mạc Cao được thiết kế với kết cấu gỗ, cột đá hoa sen và gạch lát lên cùng hàng nghìn tấm vải khổng lồ. Nếu nối liền tất cả các bích họa lại với nhau, chúng sẽ tạo thành một hành lang tranh trải dài đến 25km. Càng đi sâu vào Hang Mạc Cao, chúng ta càng khâm phục với sức sáng tạo “vô hạn” của người xưa.

hang mạc cao - Kiến trúc bên trong hang động

Kiến trúc bên trong được thiết kế chủ yếu bằng gạch lát, gỗ và hàng nghìn tấm vải đầy màu sắc (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Ngoài ra, bên trong hang động còn lưu giữ khoảng 5 vạn bản Kinh Phật và tư liệu lịch sử được ghi chép bằng tay. Trong số đó, chúng ta có thể kể đến như: Hàng nghìn bức tranh lụa, bích họa, tranh thêu cùng một số tác phẩm thư pháp khác.

>>> Xem thêm: Cần chuẩn bị những gì khi du lịch Trung Quốc?

Mặc dù những câu chuyện lịch sử, sự tích về Hang Mạc Đạo vẫn còn là một bí ẩn chưa có lời giải đáp. Thế nhưng, Hang Mạc Cao vẫn mãi là kiệt tác văn hóa, kiến trúc “vượt mọi thời đại". Chỉ khi đặt chân đến Hang Mạc Dao, du khách mới hiểu hết giá trị nghệ thuật Phật giáo có sức ảnh hưởng mạnh mẽ thế nào đến Trung Quốc. Không chỉ dừng lại là điểm đến tâm linh, Hang Mạc Cao còn là kho tàng văn hóa quý giá lớn nhất đất nước tỷ dân. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không nhấc máy lên gọi về hotline 1900 3398 của Vietnam Booking để đặt tour du lịch Trung Quốc với mức giá siêu hời!

TƯ VẤN TOUR DU LỊCH TRUNG QUỐC

103 lượt xem | Dương Mỹ Linh
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp