Du lịch 5 châu, không đâu rẻ bằng

Ghé thăm thành cổ Bình Dao, thành cổ lâu đời nhất Trung Quốc 

Mục lục [Hiện]
 1. Đôi nét về thành cổ Bình Dao
 2. Quá trình hình thành và phát triển của thành cổ Bình Dao
 3. Vai trò của thành cổ Bình Dao trong quá trình phát triển tiền tệ Trung Quốc
 4. Khám phá kiến trúc đặc sắc của thành cổ Bình Dao
  1. 4.1 Kiến trúc chung
  2. 4.2 Một số nét kiến trúc riêng
 5. Những điểm tham quan không thể bỏ qua khi đến thành cổ Bình Dao
  1. 5.1 Phủ Kiều Gia
  2. 5.2 Chùa Chấn Quốc
  3. 5.3 Thị Lầu

Thành cổ Bình Dao là một di sản văn hóa thế giới của Trung Quốc. Đây là điểm tham quan nổi tiếng được rất nhiều người biết đến. Lối kiến trúc mang đậm nét Trung Quốc xưa là điều đã cuốn hút du khách. Bên cạnh đó, thành cổ còn đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển của đất nước này. Vậy công trình này có gì hấp dẫn và đặc biệt không? Để có được câu trả lời cho bản thân, bạn hãy theo dõi những thông tin sau nhé!

Đôi nét về thành cổ Bình Dao

Thành cổ Bình Dao nằm ở tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc. Đây được xem là thành cổ được bảo tồn nguyên vẹn nhất của đất nước này tính đến hiện tại. Nhìn vào đó, bạn có thể thấy được cả quá trình phát triển văn hóa, lịch sử, kinh tế, tôn giáo. Trong quá trình phát triển kinh tế Trung Quốc, công trình này đóng vai trò rất quan trọng.

Thành cổ Bình Dao - Đôi nét về thành cổ

Thành cổ Bình Dao với khung cảnh hệt như trong những bộ phim cổ trang (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Đến với nơi đây, bạn sẽ thấy vẫn còn đó bức tường thành kiên cố cổ xưa. Cùng với đó là đường phố, chùa chiền, cửa hàng… cũng được giữ vẹn nguyên như cũ. Những điều ấy phản ánh phần nào tư tưởng văn hóa truyền thống Trung Quốc suốt mấy nghìn năm qua. Nếu là người thích tìm hiểu về lịch sử của đất nước này thì hãy đến với nơi đây nhé!

>>> Xem thêm: Những điểm đến không thể bỏ lỡ ở Trung Quốc

Quá trình hình thành và phát triển của thành cổ Bình Dao

Thành cổ Bình Dao được xây dựng vào thế kỷ thứ 9 TCN. Thời điểm đó công trình chỉ là những bức tường đất được dựng rất sơ sài. Toàn thành có diện tích rộng đến 2.25 km2. Công trình được ghi nhận lần đầu tiên vào thời Chu Tuyên Vương (827 - 782 TCN). Đây cũng là trụ sở chính quyền địa phương kể từ thời nhà Tần. 

Thành cổ Bình Dao - Mái ngói cổ xưa

Dù đã qua bao năm nhưng công trình vẫn giữ được nét đẹp đặc trưng, cổ kính của mình (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Vào thời Minh Hồng Vũ, công trình đã được bọc đá lại toàn bộ. Đến thời vua Khang Hy, ông đã cho xây thêm các tòa lầu. Điều này khiến công trình thêm phần hoành tráng và kiên cố. Những kiến trúc mà bạn thấy tại đây đã được xây nên cách đây 600 năm. 

Vai trò của thành cổ Bình Dao trong quá trình phát triển tiền tệ Trung Quốc

Thành cổ Bình Dao đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế Trung Quốc. Sơn Tây là một trong những khu trung tâm thương mại ra đời sớm nhất tại đất nước này. Vào những năm của thế kỷ 18, các hoạt động buôn bán tại đây vô cùng náo nhiệt và sầm uất. Tại Sơn Tây lúc ấy có đến 18 ngôi chợ trong nội thành.

Vào thời Minh - Thanh, kinh tế, thương nghiệp tại đây phát triển vô cùng phồn thịnh. Đây cũng được xem là nơi khai sinh ra ngành ngân hàng của Trung Quốc. Năm 1824, tại thành cổ Bình Dao xuất hiện ngân hàng sơ khai đầu tiên của đất nước này. Ngân hàng có tên gọi là “Nhật Thăng Xương”. Người ta bắt đầu lấy hối phiếu thay cho các hình thức chi trả tiền mặt truyền thống.

Thành cổ Bình Dao - Thành nhìn trên cao

Toàn khu vực thành cổ Bình Dao khi nhìn trên cao (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Nhật Thăng Xương không chỉ được mở rộng ở Trung Quốc mà còn phát triển ở các nước khác. Chẳng hạn như Nhật Bản, Nga, Singapore… Trong giai đoạn hưng thịnh nhất, tại thành cổ Bình Dao có đến 22 ngân hàng. Chiếm một nửa trong tổng số ngân hàng Trung Quốc thời đó. Điều ấy đã khiến nơi đây trở thành trung tâm tiền tệ, kinh tế của cả nước.

Đường Tây trong khu vực thành cổ Bình Dao chính là dãy phố ngân hàng thời xưa. Trên con đường ấy ngày nay, cảnh buôn bán vẫn diễn ra rộn ràng, tấp nập. Chính điều này đã khiến không ít du khách đặt tour đi Trung Quốc, khám phá thành cổ. Đây thật sự là một điểm dừng chân rất thú vị mà bạn nên ghé qua.

Vi vu Trung Quốc:  Tour du lịch Trung Quốc 6N5Đ

Khám phá kiến trúc đặc sắc của thành cổ Bình Dao

Kiến trúc của thành cổ Bình Dao là điều gây tò mò cho nhiều du khách. Đặt chân đến đây, bạn sẽ có cảm giác như thể quay trở về thời xa xưa. Bởi lẽ toàn bộ công trình này đều được bảo tồn nguyên vẹn. Chúng ta sẽ cùng khám phá sâu vào từng ngóc ngách, đường nét của thành cổ nhé!

1. Kiến trúc chung

Thành cổ Bình Dao có chiều dài hơn 6.000 mét và cao 12 mét. Tường thành vây quanh được xây theo hình vuông. Đỉnh thành dày từ 3 đến 6 mét, chân thành có độ dày 9 đến 12 mét. Trên thành, bạn sẽ thấy cứ khoảng 50 mét thì sẽ có một tháp canh. Bốn góc thành được dựng một gác lầu. Phía trên tường thành xẻ thành 300 cửa và có 72 tháp nhỏ. Điều này tượng trưng cho 72 hiền nhân của Khổng Tử.

Hình dáng bên ngoài tạo cảm giác giống với hình con rùa. Thành gồm 6 cổng, ở mỗi phía đông, tây, nam, bắc đều có cửa. Trong đó, cửa thành phía tây được ví như đuôi rùa. Đây cũng là điểm thấp nhất của thành. Phần lớn nước đọng lại phía trong đều chảy ra từ đây. 

Thành cổ Bình Dao - Tường thành

Tường thành được dựng rất cao và dày (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Kiến trúc trong thành được xây theo hướng khép kín, lấy hướng bắc nam làm trục. Các phố to và những con ngõ nhỏ đan vào nhau, tạo thành bố cục rõ ràng, ngay ngắn. Hiện nay, đến với nơi đây, nếu có chút để ý, bạn sẽ cảm nhận được cấu trúc độc đáo này.

Theo thời gian, thành cổ Bình Dao vẫn tràn ngập sức sống. Dãy tường thành đã ngăn huyện Bình Dao thành hai nửa thế giới khác biệt. Đó là trong và ngoài thành. Bên trong thành là các dãy phố, cửa hàng… hệt như 600 năm trước. Còn bên ngoài là bầu không gian với các công trình hiện đại, phát triển cùng thời cuộc.

2. Một số nét kiến trúc riêng

Mọi ngôi nhà trong thành đều được xây theo lối tứ hợp viện với gạch màu tro. Có sự đối xứng trái phải, chính phụ, đường trục rõ ràng. Mỗi khuôn viên được bao bọc bởi thành tường cao 7, 8 mét. Kiến trúc của mỗi ngôi nhà vẫn giữ được kiểu nhà hang động của vùng Tây Bắc, Trung Quốc. Nổi bật với lối kiến trúc khắc gạch, khắc gỗ trên cửa ra vào, cửa sổ. 

Hơn 4.000 ngôi nhà ở thành cổ Bình Dao còn tồn tại đều được xây dưới thời Minh - Thanh. Trong đó có 400 ngôi nhà được bảo tồn khá kỹ. Đây là một trong những cụm nhà cổ đại được xem là nguyên vẹn nhất ngày nay. Nếu đã đến đây mà không chiêm ngưỡng những công trình này thì quả thật đáng tiếc.

Thành cổ Bình Dao - Hình ảnh trong thành

Hình ảnh mua bán tấp nập trong thành (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Ngoài ra, trong thành còn có sáu ngôi chùa cổ lâu đời. Xung quanh chùa là các dãy cửa hàng với mái ngói lưu ly màu vàng và xanh lá rất đẹp. Những đường nét này phần nào đã nói lên được sự sầm uất vào thời nhà Minh - Thanh. Bạn cũng sẽ nhìn thấy hơn 1.000 tấm bia khắc từ thời cổ dựng rải rác trong và ngoài thành.

>>> Xem thêm: TOP các địa điểm du lịch nổi tiếng nhất Trung Quốc

Những điểm tham quan không thể bỏ qua khi đến thành cổ Bình Dao

Thành cổ Bình Dao là một công trình cổ xưa, đặc sắc. Trong đó chứa đựng một số điểm dừng chân đầy nổi bật. Nếu đã đến đây, thì đừng bỏ qua những điểm đến tiêu biểu được nhắc đến sau đây nhé!

1. Phủ Kiều Gia

Phủ Kiều Gia của thành cổ Bình Dao đã từng xuất hiện trong bộ phim Trung Quốc nổi tiếng. Đó là bộ phim “Đèn lồng đỏ treo cao” của đạo diễn Trương Nghệ Mưu. Đây là một công trình kiến trúc vô cùng hoành tráng với nét kiến trúc cổ điển. Biệt phủ rộng đến 9.000 mét vuông. Tại đây có 313 căn phòng với 6 khu phủ chính cùng 19 khu phủ nhỏ. 

Thành cổ Bình Dao - Phủ Kiều Gia

Đây là ngôi biệt phủ của gia tộc giàu nhất nhì Trung Quốc thời xưa (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Công trình có lối thiết kế cực kỳ đặc biệt. Lối bố trí giữa biệt viện và sân vườn mang đậm nét phong thủy trong văn hóa Trung Quốc. Ví dụ, nhìn từ trên cao, bạn sẽ thấy các khu vườn lớn nhỏ tại đây tạo thành chữ “Song Hỷ”. Điều đó như mang ý nhắn nhủ chủ nhân nơi đây đạt được hạnh phúc trong hôn nhân, gia đình.

2. Chùa Chấn Quốc

Chùa Trấn Quốc được xây dựng ở phía đông bắc của thành cổ Bình Dao. Công trình này được dựng lên trong triều đại Bắc và Nam Hán của Ngũ triều. Vật liệu xây dựng chùa hoàn toàn là gỗ quý. Tính đến nay đã có niên đại hơn 1.000 năm. Các bức tượng trong chùa được làm từ thế kỷ 10. Đó cũng là một trong những bức tượng màu được tạo ra sớm nhất tại Trung Quốc.

Đến với chùa Chấn Quốc bạn sẽ thấy có hai gian. Khu vực gian trước là điện Vạn Phật với 14 bức tượng có đủ màu sắc. Chẳng hạn như tượng của Phật Thích Ca Mâu Ni, tượng của Đức Phật,... Bạn có thể vừa đến chiêm bái vừa ngắm nhìn những kiệt tác tôn giáo lâu đời tại đây.

Vi vu Trung Quốc:  Tour Trung Quốc 7 ngày 6 đêm

3. Thị Lầu

Đến với thành cổ Bình Dao, sẽ có một công trình khiến bạn đặc biệt chú ý. Đó là Thị Lầu. Thị Lầu đứng sừng sững giữa thành trông vô cùng nổi bật. Lầu có hình vuông được xây trên diện tích 133.4 mét vuông với chiều cao 18.5 mét. Phần mái nói được lợp bằng lưu ly màu vàng lục rất đẹp mắt.

Thành cổ Bình Dao - Thị Lầu

Thị Lầu với ba tầng dựng giữa trời trông đầy nổi bật (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Bốn bề được bao quanh bởi các dãy hành lang. Ở mỗi góc được dựng ba cây cột. Lầu gồm ba tầng, nhỏ dần khi lên trên. Điều này khiến công trình tạo cảm giác cao thanh thoát. Hướng về phía Đông Nam có một giếng nước. Tương truyền rằng nước trong giếng có màu vàng kim. Chính vì thế mà Lầu Thị còn được biết đến với tên gọi là “Kim Tỉnh Lâu”.

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ có ích cho chuyến du lịch sắp tới của bạn. Thành cổ Bình Dao sẽ là điểm đến đầy tuyệt vời trong chuyến du lịch Trung Quốc sắp tới. Bên cạnh đó, Trung Quốc vẫn còn rất nhiều công trình, di tích thú vị khác để bạn khám phá. Nếu muốn đặt tour đi Trung Quốc, hãy liên hệ Vietnam Booking qua hotline 1900 3398 nhé!

Tư vấn miễn phí tour du lịch Trung Quốc

537 lượt xem | ThanhVan
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp