Du lịch 5 châu, không đâu rẻ bằng

Cốm vòng, hồng ngâm đặc sản của một mùa thu muộn ở Hà Nội

Nhắc đến mùa thu Hà Nội, mùa thu của mảnh đất ngàn năm văn hiến thì mọi người không chỉ nhớ đến mùi hương hoa sữa ngào ngạt, mùi của hương ổi "len lỏi" vào làn gió se, vị cốm dẻo dai, ngát hương trên khắp các con phố mà còn nhớ đến những gánh hàng rong, những quầy hoa quả đầy ắp trái hồng ngâm trên từng khu chợ hay từng ngách nhỏ. Và khi Hà Nội vừa nhón bước sang Đông thì sự hiện diện của những thức quà ấy dù chẳng còn quá rõ rệt nhưng không khí mùa thu vẫn còn lẩn khuất đâu đó đem đến cho khung trời mùa đông một điều quá đỗi bình dị và quen thuộc.

Những thức quà bình dị níu kéo một mùa thu giữa trời đông Hà Nội

Chẳng biết từ bao giờ mà cốm vòng và quả hồng ngâm đã trở thành những thứ quà không thể thiếu của thu Hà Nội và trở thành một món quà mang cả hồn của trời, của đất và của mùa.

hà nội các địa điểm ưa thích

Hương vị cốm mùa thu vấn vương trên phố Hà Nội những ngày sang đông - Ảnh minh họa

Hà Nội những ngày đông sang, những con gió lạnh thổi ngày càng gắt, những cơn mưa phùn dai dẳng, ẩm ướt, những ngày xầm xì le lói chút nắng đẹp. Vào thời điểm này, hương vị của mùa thu, của những bông hoa sữa nở muộn vẫn còn hương thơm mỏng nhẹ vấn vương trên phố, hương thơm mỏng nhẹ hay bỗng vô tình phát hiện nơi góc đường vẫn còn những gánh hàng rong đang bán thức quà quê dân dã, bình dị của thu Hà Nội là Cốm cũng đủ làm lay động tâm can của người dân Hà Nội và khách đi du lịch giá rẻ.

Cốm làng vòng

Được biết cốm là một thức quà mang đậm vị thu Hà Nội. Nếu du khách đến với du lịch Hà Nội những ngày đầu mùa thu thì việc để được thưởng thức hương vị của cốm là một điều quá dễ dàng, nhưng đến cuối thu đầu đông, muốn ăn cốm thì du khách phải đi tìm thật kĩ mới có hàng bán. Vẫn là hình ảnh của cái thúng nhỏ, bên trên có đặt vài cái lá ráy, lá sen nhưng sao lại trở nên quý giá đến vậy. Vào độ cuối mùa khi bắt gặp thúng cốm trên đường phố Hà Nội khi trời vào đông quả là điều đáng mừng cho du khách khi vừa được trải nghiệm vị cốm mà vừa có cảm giác mùa thu vẫn còn.

đi du lịch hà nội tự túc

Gánh gói cốm vòng những ngày cuối thu - Ảnh minh họa

Cốm được người bán hàng gói gém với tất cả sự tỉ mẩn, ngắm những đôi tay đã in hằn vệt thời gian cẩn thận bao ngoài bằng chiếc lá sen và chiếc lạt nếp màu xanh, thoăn thoát gói gém cái tình, cái nghĩa của người Hà Nội trong từng hạt cốm mới thấy yêu thêm món quà quý của đất, của trời và của thu Hà Nội.

>> Đặt khách sạn Hà Nội với giá rẻ view đẹp

Vị thơm giòn của hồng ngâm cuối thu

Thời điểm cuối thu còn là thời điểm của hồng, một thứ hồng không đỏ, đẹp như loại hồng chuyên sánh đôi cùng cốm xanh đã đi vào huyền thoại trong những câu thơ của Vũ Bằng mà là thời điểm của hồng ngâm.

Hồng ngâm có dạng quả nhỏ, vỏ xanh pha vàng, khi vừa hái xuống không thể ăn được ngay mà phải ngâm nước vài ngày để khử chát và để hồng lên bột, lúc này quả hồng trở nên giòn hơn, ngọt hơn và dễ khiến người ta thèm thuồng.

du lịch hà nội có đặc sản gì

Những gánh hồng ngâm trên phố Hà Nội - Ảnh minh họa

Không giống với hồng đỏ mang đậm vị thu Hà Nội mà hồng ngâm lại mang một vị ngon rất riêng và là đặc sản của những ngày cuối thu đầu đông. Khác với hồng đỏ có đặc trưng mềm, ngọt và ăn nhanh ngán thì hồng ngâm lại có vị ngọt nhẹ, giòn dai, ăn vui miệng và khi ăn có thể ăn liền cả cân một lúc.

Và thông thường, những gánh hàng bán hồng ngâm của các bà, các cô rất biết chiều lòng khách hàng bằng cách bán hồng ngâm gọt sẵn, đóng trong túi, trong khay vô cùng sạch sẽ và tiện lợi để khách có thể mua ăn ngay mà không cần các giai đoạn chuẩn bị phức tạp nên có thể nói hồng ngâm là một hương vị đặc sản mà rất rất nhiều du khách đi du lịch trong nước yêu thích khi đến với du lịch Hà Nội dịp cuối thu đầu đông.

đi du lịch hà nội mùa nào đẹp

Vị hồng giòn những ngày cuối thu - Ảnh minh họa

Và cứ thế, cốm làng vòng và hồng ngâm vô tình đã trở thành những đặc sản đầy níu kéo của thu Hà Nội vì còn cốm, còn hồng là vẫn còn thu. Thế nên, trong những ngày giao mùa như thế này, sao bạn không nhanh chân đi du lịch Hà Nội để tranh thủ xơi ngay những thức quà ấy, để thấy rằng giữa những âu lo, tất bật của phố phường Hà Nội thì vẫn còn đâu đó rất rất nhiều những thứ xinh xắn, đáng yêu thế này.

530 lượt xem | Vietnam Booking
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp