Du lịch 5 châu, không đâu rẻ bằng

Check in 11 ngôi chùa thiêng đầu năm cầu gì được nấy ở Hà Nội

Mục lục [Hiện]
  1. Điểm danh 6 ngôi chùa linh thiêng ở trung tâm Hà Nội để đi lễ chùa đầu năm
  2. Tổng hợp 5 đền chùa nổi tiếng du lịch tâm linh đầu năm gần Hà Nội
  3. Đi du lịch lễ chùa miền Bắc đầu năm chú ý những gì?

Đi lễ chùa đầu năm là truyền thống lâu đời và là nét đẹp văn hóa trong đời sống tâm linh của người Việt vào mỗi dịp Tết đến Xuân về. Và mỗi dịp sang xuân thì cũng là khoảng thời gian để người ta tìm đến những chốn thanh tịnh để tìm lại chút bình yên sau một năm bôn ba vất vả và để tâm thanh thản hòa vào cảnh sắc đất trời sang Xuân. Tết này bạn đang có dự định đi du lịch lễ chùa đầu năm ở Hà Nội thì hãy nhanh tay lưu ngay những khu đền, chùa nổi tiếng của đất thủ đô để đi vào dịp năm mới Tân Sửu 2021 này nhé.

Điểm danh 6 ngôi chùa linh thiêng ở trung tâm Hà Nội để đi lễ chùa đầu năm

Hà Nội ngàn năm văn hiến, sở hữu nhiều những ngôi chùa, đền không chỉ mang giá trị kiến trúc, văn hóa lịch sử mà còn chiếm giữ vị trí quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân Hà Thành. Vietnam Booking xin được điểm danh 06 ngôi chùa ở trung tâm Hà Nội - Điểm đến du lịch lễ chùa đầu năm.

1. Chùa Trấn Quốc

Được xem là ngôi chùa cổ nhất và linh thiêng, chùa Trấn Quốc có lịch sử hơn 1500 năm là nơi tâm linh nổi tiếng của du lịch Hà Nội và nằm trong top 16 ngôi chùa đẹp nhất thế giới. Dịp đầu năm, ngôi chùa không chỉ thu hút khách đến dâng lễ cầu bình an mà còn du xuân vãng cảnh chùa, cảnh Hồ Tây mùa xuân về.

du lịch lễ chùa Trấn Quốc đầu năm

Chùa Trấn Quốc một điểm đến không thể bỏ qua ở Hà nội - Ảnh minh họa

Chùa được xây dựng theo lối kiến trúc là sự kết hợp hài hòa giữa sự uy nghiêm, cổ kính với cảnh quan thanh nhã của hồ nước mênh mông. Đặc biệt, tại chùa Trấn Quốc du khách còn được chiêm ngưỡng Bảo tháp lục độ đài sen có 11 tầng và cao 15m. Mỗi tầng tháp có 6 ô cửa hình vòm, trong mỗi ô được đặt đặt một pho tượng Phật A Di Đà bằng đá quý, vô cùng trang trọng. Với phong cảnh hữu tình, chùa Trấn Quốc là điểm đến của các Phật tử và du khách thập phương.


►►Xem ngay: Tour du lịch Hà Nội 1 ngày giá rẻ trọn gói


2. Chùa Quán Sứ - Điểm du lịch tâm linh đầu năm

Là một phần không thể thiếu của hồn thiêng Hà Nội, thuộc "Tứ Trấn Thăng Long", Chùa Quán Sứ được xây dựng vào thế kỉ 15, là một trong những ngôi chùa lâu đời của Việt Nam. Hiện nay, khi đến chùa, du khách có thể nhìn thấy tên và các câu đối bên cổng bằng chữ quốc ngữ, điểm riêng biệt mà ít chùa ở Việt Nam có được.

du lịch lễ chùa Quán Sứ đầu năm

Chùa Quán Sứ ngôi chùa cổ giữa lòng Hà Nội - Ảnh minh họa

Tam quan của chùa có 3 tầng mái, nằm giữa là lầu chuông. Chùa có một tòa chánh điện cao, hình vuông nơi thờ các pho tượng Phật lớn và mạ vàng lộng lẫy được để ở nơi trang ngiêm nhất trong chùa. Ngoài ra, gian bên phải chánh điện là nơi dùng để thờ Lý Quốc Sư (tức Thiền sư Minh Không) với hai thị giả và gian bên trái thờ tượng Đức Ông và tượng Châu Sương, Quan Bình. Phía Đại Hùng Bảo Điện là nhà thờ Tổ, nơi thờ Lịch Đại Tổ Sư của Phật giáo Việt Nam.


►Giảm giá sâu: Tour du lịch TP.HCM - Hà Nội - Ninh Bình 4 ngày 4 đêm giá rẻ


3. Phủ Tây Hồ 

Phủ Tây Hồ được xem là một trong những chốn linh thiêng nhất hệ thống đền, chùa ở Hà Nội, thu hút không chỉ những người dân Hà Nội, mà cả những khách du lịch trong nước và nước ngoài đến thắp hương cầu phúc.

Và khi nhắc đến Phủ Tây Hồ người ta sẽ nghĩ ngay đến tín ngưỡng thờ Chúa Liễu Hạnh. Trong hệ thống điện thần Việt Nam, Chúa Liễu Hạnh là một trong tứ bất tử (Sơn Tinh, Thánh Gióng, Chử Đồng Tử, Liễu Hạnh Thánh Mẫu), là vị thánh của tín ngưỡng tứ phủ , một tín ngưỡng có cội nguồn lâu đời và độc đáo của Việt Nam.

du lịch lễ chùa đầu năm

Phủ Tây Hồ nơi thờ chúa Liễu Hạnh ở Hà Nội - Ảnh minh họa

Đáng chú ý nhất trong các điện thờ Mẫu thường có ba pho tượng nữ thần đặt song hành: Mẫu Thượng Ngàn, Mẫu Thoải (thủy) và Mẫu Địa. Ba vị mẫu này hợp thành Tam phủ với sức mạnh huyền bí ban phúc, xá tội và giải ách.

Được coi là nơi linh thiêng, du lịch tâm linh đầu năm nên vào dịp Tết đến, Xuân về, phủ Tây Hồ luôn đón một lượng du khách đổ về đây rất đông, ngoài việc lễ chùa cầu may, cầu lộc, họ còn thưởng ngoạn cảnh đẹp Tây Hồ.

4. Đền Ngọc Sơn

Tọa lạc trên đảo Ngọc của hồ Hoàn Kiếm trong xanh, đền Ngọc Sơn là một trong những điểm du lịch giá rẻ thu hút du khách và là biểu tượng riêng có của thủ đô Hà Nội.Trải qua nhiều thăng trầm của thời gian, đền Ngọc Sơn Hà Nội vẫn là điển hình về không gian, kiến trúc, là hình ảnh đáng tự hào của người dân đất kinh kỳ xưa và nay.

du lịch lễ Đền chùa đầu năm

Đền Ngọc Sơn biểu tượng của du lịch tâm linh Hà Nội - Ảnh minh họa

Kiến trúc của đền Ngọc Sơn là một trong những phong cách kiến trúc điển hình thể hiện khá rõ nét sự hòa hợp về tôn giáo qua nghìn năm văn hiến. Được xây dựng theo kiến trúc hình chữ Tam, đền Ngọc Sơn Hà Nội chủ yếu thờ thần Văn Xương Đế Quân (chủ quản văn chương, khoa cử) và thờ Trần Hưng Đạo. Ngoài ra, nơi đây cũng thờ Phật A-di-đà, Lã Động Tân, Quan Vân Trường….

Đền Ngọc Sơn - Điểm du lịch tâm linh đầu năm, hiện nay bao gồm cả một quần thể kiến trúc đó là: Tháp Bút, Đài Nghiên, Cầu Thê Húc, Đắc Nguyệt Lầu, Đền Thờ và Trấn Ba Đình. Tất cả tạo nên một vẻ đẹp hùng vĩ, tráng lệ nhưng cũng rất đỗi thơ mộng.


►►Ưu đãi Tết: Tour du lịch Hà Giang - Cao bằng 4 ngày 3 đêm giá rẻ


5. Văn Miếu Quốc Tử Giám

Được mệnh danh là ngôi trường đại học đầu tiên của Việt Nam, Văn Miếu - Quốc Tử Giám không chỉ là di tích lịch sử nổi tiếng ở đất thủ đô mà còn là nơi chứa đựng những tinh hoa của những giai đoạn lịch sử phong kiến trước kia và là nơi lưu giữ những giá trị truyền thống, là hạt bụi vàng tô điểm lấp lánh cho mảnh đất kinh kỳ Hà Nội.

du lịch lễ hội đầu năm

Văn miếu quốc tử giám nơi được xem là địa điểm tâm linh cầu mong đỗ đạt - Ảnh minh họa

Văn Miếu - Quốc Tử Giám được xây dựng trong năm 1070 vào đời vua Lý Thánh Tông nhằm tôn thờ Nho học. Sau đó được trở thành nơi tổ chức khoa thi, hướng đến mục tiêu bồi dưỡng nhân tài, đào tạo những người tài giỏi cùng tham gia xây dựng đất nước.

Ngày nay, Văn Miếu - Quốc Tử Giám trở thành nơi tổ chức hội thơ, là nơi khen tặng những học sinh ưu tú, xuất sắc và là địa điểm tham quan nổi tiếng thu hút đông đảo du khách khi có dịp đến với du lịch Tết Hà Nội. Đồng thời, đây cũng là điểm hẹn “xin chữ” của người dân Hà thành trong những ngày Tết truyền thống với ước mong năm mới an lành, hạnh phúc.

Tổng hợp 5 đền chùa nổi tiếng du lịch tâm linh đầu năm gần Hà Nội

Ninh Bình, Quảng Ninh, Lào Cai hay ngoại thành Hà Nội có những điểm du lịch tâm linh đầu năm nổi tiếng. Du khách có thể lên kế hoạch đi lễ chùa, vãng cảnh chùa hay du lịch lễ hội đầu năm là những trải nghiệm thú vị Dịp Tết Nguyên Đán 2021.

1. Chùa Bái Đính - Ninh Bình

Thuộc quần thể di sản văn hóa Tràng An - NInh Bình, bạn có thể dành một ngày đầu năm 2021 để thăm chùa Bái Đính - Một trong những ngôi chùa lớn nhất nước ta. Ngôi chùa này nắm giữ nhiều kỉ lục của Việt Nam và châu Á như Tượng Phật Vàng lớn nhất. hành lang La Hán dài nhất, giếng ngọc rộng nhất,...

du lịch lễ hội Chùa Bái Đính đầu năm

Khuôn viên Chùa Bái Đính - Ninh Bình. Ảnh: ST

Đừng bỏ qua cơ hội hòa mình vào du lịch lễ hội đầu năm ở chùa Bái Đính, khai mạc hàng năm vào Mùng 06 Tết Âm Lịch với nhiều hoạt động quy mô tại đây.


►Đừng bỏ qua: Tour du lịch TP.HCM - Hạ Long - Ninh Bình - Tam Chúc - Hà Nội 


2. Chùa Tam Chúc - Hà Nam

Chùa Tam Chúc thuộc Quần thể du lịch tâm linh Tam Chúc, đây cũng là ngôi chùa lớn nhất thế giới, nơi tổ chức Đại Lễ Phật Đản Liên Hợp Quốc Vesak 2019, hứa hẹn một chuyến du xuân, trẩy hội ấn tượng cho du khách.

du lịch lễ chùa Tam Chúc đầu năm

Khu du lịch tâm linh Tam Chúc - Hà Nam. Ảnh: ST

Đến Tam Chúc hành lễ đầu năm du khách đừng quên vãng cảnh chùa non nước hữu tình với các điểm tham quan: Chùa Ngọc, Điện Tam Bảo, Điện thờ Pháp Chủ Mâu Ni, Vườn Kinh, Đình Tam Chúc....Vào dịp Tết hàng năm, lễ khai hội đầu năm của Chùa Tam Chúc diễn ra ngày 12 tháng giêng.

>>Danh sách các khách sạn ở Hà Nội giá rẻ

3. Yên Tử  - Chùa Đồng - Điểm du lịch lễ hội đầu năm

Yên Tử được xem là Thánh địa của Phật Giáo Việt Nam, nơi đặt những viên gạch đầu tiên cũng như có vị thế không thể thay thế trong lòng Phật tử nước ta. Đi du lịch lễ hội tâm linh đầu năm không thể bỏ qua Khu quần thể Yên Tử - Chùa Đồng ( Quảng Ninh) nên du khách vừa được thưởng ngoại phong cảnh hùng vĩ, vừa mang lòng thành đến cầu những điều tốt đẹp trong năm mới cho gia đình và người thân.

du lịch lễ chùa Đồng đầu năm

Chùa Đồng - Yên Tử mờ ảo trong sương. Ảnh: ST

Bên cạnh đó, Yên Tử ngày khai hội đầu năm ( 12 Tháng Giêng hàng năm) luôn có nhiều hoạt động thú vị, đầy màu sắc. Hãy lên kế hoạch ghé thăm địa điểm này dip Tết 2021 này nhé !


►►Xem ngay: Tour du lịch Hà Nội - Chùa Tam Chúc 1 ngày chỉ 650k


4. Chùa Ba Vàng - Du lịch Tâm linh đầu năm 2021

Một ngôi chùa nôi tiếng khác ở Quảng Ninh đó chính là Chùa Ba Vàng. Ngôi chùa này đã có từ thời vua Lê Dụ Tông, bằng gỗ đơn sơ, ngày nay chùa được xây dựng quy mô, hoành tráng, trở thành trung tâm Phật giáo miền Bắc. Ngôi chùa cũng sở hữu nhiều tượng pháp bằng gỗ có kích thước lớn và giá trị như Ông Thiện, Ông Ác, Quan Âm, Phật Thích Ca,... Chùa Ba Vàng thu hút đông du khách đến thăm nhất vào ngày Khai hội xuân mùng 08 Tết Nguyên Đán hàng năm.

du lịch lễ chùa Ba Vàng đầu năm

Chùa Ba Vàng, trung tâm Phật Giáo miền Bắc. Ảnh: ST

5. Đền Ông Hoàng Bảy - Mẫu Lào Cai

Tuy không phải ngôi chùa hay đền có quy mô lớn, kiến trúc mỹ lệ, Đền Thần Vệ Quốc Hoàng Bảy, Bảo Hà, Lào Cai vẫn nức tiếng linh thiêng, cầu gì được nấy khắp miền Bắc. Gần Đền Ông Hoàng Bảy là đền Cô Tân An, du khách có thể ghé thăm trong hành trình du lịch tâm linh đầu năm của mình.

du lịch tâm linh đền Ông Hoàng Bảy   đầu năm

Cổng đền Ông Hoàng Bảy Lào Cai, thích hợp cho một chuyến đi du xuân trẩy hội đầu năm. Ảnh: ST


►Đừng bỏ qua: Tour Hà Nội - Yên Tử 1 ngày trọn gói


Đi du lịch lễ chùa miền Bắc đầu năm chú ý những gì?

Từ Tết đến hết tháng 03 âm lịch, miền Bắc có rất nhiều lễ khai hội của các chùa lớn, tùy vào điều kiện và quỹ thời gian của mình, bạn có thể lựa chọn địa điểm phù hợp. Để chuyến đi du lịch tâm linh đầu năm của bạn trọn vẹn nhất, Vietnam Booking gửi bạn một số kinh nghiệm:

Đi đúng ngày khai hội: Hãy xác định bạn sẽ chứng kiến cảnh tưởng vô cùng đông đúc, hỗn loạn, nếu chọn này này đi lễ chùa, bạn cần chuẩn bị tinh thần và sức khỏe cũng như bảo quản tư trang thật tốt.

Đi cùng người lớn tuổi và trẻ em: Sẽ rất khó khăn nếu bạn đi cùng gia đình hành hương lễ chùa xa, phải leo núi, nhiều bậc thang. Sức khỏe của người cao tuổi và trẻ em sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Đặt dịch vụ đi cùng nhóm: Thật vậy, bạn sẽ tiết kiệm khoản chi phí nếu đi cùng nhóm. Thêm vào đó, nhóm từ 15 người có thể thuê xe riêng và chủ động thời gian chuyến đi hơn rất nhiều. Hãy gọi tổng đài  1900 3398 nếu bạn có nhu cầu tư vấn tour du lịch lễ chùa đầu năm, đội ngũ nhân viên của Vietnam Booking sẽ hỗ trợ bạn chuyên nghiệp nhất!

Tư vấn miễn phí tour trong nước

2591 lượt xem | Vietnam Booking
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp