Mục lục [Hiện]
 1. ĐIỀU KIỆN ĐỂ NGƯỜI NƯỚC NGOÀI LÀM VIỆC TẠI VIỆT NAM
 2. ĐIỀU KIỆN VỚI DOANH NGHIỆP SỬ DỤNG LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI
 3. XIN CẤP GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI
  1. 3.1 1. Hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài
  2. 3.2 2. Những lưu ý về hồ sơ xin giấy phép lao động

Điều kiện để người nước ngoài làm việc tại Việt Nam mọi doanh nghiệp nên biết

Ngày nay, số lượng người nước ngoài làm việc trên lãnh thổ Việt Nam ngày một tăng cao. Đối với những công dân ngoại quốc đang có kế hoạch sang Việt Nam làm việc, bạn cần thỏa mãn các điều kiện để người nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

ĐIỀU KIỆN ĐỂ NGƯỜI NƯỚC NGOÀI LÀM VIỆC TẠI VIỆT NAM

Công dân nước ngoài muốn vào làm việc tại Việt Nam cần thỏa mãn một số điều kiện được quy định tài Điều 169 của Bộ Luật lao động, bao gồm:

 • Là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
 • Có trình độ tay nghề, chuyên môn và sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc;
 • Là người chưa từng phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài;
 • Có giấy phép lao động do Sở Lao động Thương binh và Xã hội của Việt Nam cấp, trừ những trường hợp thuộc diễn được miễn giấy phép lao động.

điều kiện để người nước ngoài làm việc tại việt nam

Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam cần thỏa mãn các điều kiện theo quy định của Bộ Luật Lao động Việt Nam. (Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam cũng yêu cầu người nước ngoài làm việc tại Việt Nam phải tuân thủ theo pháp luật lao động Việt Nam, theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có quy định khác và được pháp luật Việt Nam bảo vệ.

ĐIỀU KIỆN VỚI DOANH NGHIỆP SỬ DỤNG LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI

Không riêng gì người nước ngoài, doanh nghiệp tuyển dụng người lao động ngoại quốc cũng cần đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Bộ Luật Lao động năm 2012 như sau:

Tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tuyển dụng lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam với chức vụ giám đốc điều hành, quản lý, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật tay nghề cao mà lao động Việt Nam chưa thể đáp ứng được theo nhu cầu sản xuất, kinh doanh.

Tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân Việt Nam trước khi tuyển dụng lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam phải có sự giải trình về nhu cầu sử dụng lao động và được sự chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Như vậy, theo quy định, doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài (trừ nhà đầu tư) có trách nhiệm xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài đối với từng vị trí công việc mà người lao động Việt Nam chưa đáp ứng được và báo cáo giải trình cụ thể đối với Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh, nơi có người ngoại quốc dự kiến vào làm việc. Tiếp sau đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh cần có văn bản chấp thuận cho phép doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài đối với từng vị trí công việc cụ thể.

giấy phép lao động Work Permit

Giấy phép lao động cho người nước ngoài. (Ảnh: Internet)

XIN CẤP GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

1. Hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

 • Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài;
 • Giấy chứng nhận sức khỏe của người nước ngoài hợp lệ: 1 bản gốc và 1 bản sao có chứng thực đầy đủ;
 • Lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận chưa từng phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật nước ngoài và pháp luật Việt Nam. Giấy tờ này có giá trị trong vòng 6 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ;
 • 02 ảnh màu kích thước 4*6cm. Ảnh chụp trên phông nền trắng, chụp không quá 6 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ xin giấy phép lao động;
 • Hộ chiếu bản sao hoặc các giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu còn giá trị theo quy định;
 • Văn bản xác nhận ngành nghề, chức vụ: Nhà quản lý, chuyên gia, giám đốc điều hành,…;
 • Văn bản do Ủy ban Nhân dân tỉnh cấp về việc chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài.

2. Những lưu ý về hồ sơ xin giấy phép lao động

Doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài khi đi nộp hồ sơ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài cần mang theo bản sao chứng thực và bản gốc các giấy tờ để đối chiếu. Đối với các giấy tờ chứng nhận sức khỏe, văn bản lý lịch tư pháp và văn bản giải trình phải phù hợp với công việc mà bạn làm việc tại Việt Nam.

Nếu các giấy tờ xin giấy phép lao động là giấy tờ từ nước ngoài, bạn cần hợp pháp hóa lãnh sự và dịch ra tiếng Việt, sau đó công chứng đầy đủ. Trừ những trường hợp người nước ngoài và các giấy tờ không nằm trong danh sách bắt buộc phải hợp pháp hóa lãnh sự.

Trước tối thiểu 30 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng người lao động ngoại quốc, doanh nghiệp sử dụng lao động (trừ nhà thầu) cần gửi báo cáo giải trình về nhu cầu sử dụng lao động ngoại quốc đến Bộ Lao động Thương binh và Xã hội hoặc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

dịch vụ làm giấy phép lao động

Dịch vụ làm giấy phép lao động của Vietnam Booking hỗ trợ bạn từ A-Z. (Ảnh: Internet)

Thông thường, hồ sơ xin giấy phép lao động sẽ được xét duyệt sau khoảng 5 ngày. Giấy phép lao động cho người nước ngoài thường được cấp với thời hạn 2 năm. Khi giấy này hết hạn, bạn được phép gia hạn một lần với thời hạn 2 năm.

Vietnam Booking vừa chia sẻ thông tin về điều kiện để người nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Nếu công ty bạn chuẩn bị đón người ngoại quốc đến công tác, hãy lưu ngay những thông tin này và thực hiện đầy đủ theo quy định của Bộ Luật Lao động Việt Nam.

Để được giải đáp thêm các thắc mắc về giấy phép lao động cho người nước ngoài, bạn hãy liên hệ Vietnam Booking qua hotline: 1900 3498 để được tư vấn miễn phí và đăng ký sử dụng dịch vụ làm giấy phép lao động cho người nước ngoài nhanh chóng.

Vietnam Booking với trên 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thị thực xuất nhập cảnh, làm giấy phép lao động, xin thẻ tạm trú, làm visa Việt Nam cho người nước ngoài,… hân hạnh đồng hành cùng quý khách!

Đăng ký nhận tư vấn điều kiện để người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Tú Anh 11:37 02/02/2021 | 21 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp