Mục lục [Hiện]
  1. ĐIỀU KIỆN ĐỂ NGƯỜI NƯỚC NGOÀI LÀM VIỆC VIỆT NAM
  2. THỦ TỤC XIN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI
  3. THỜI HẠN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Thủ tục cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Những năm gần đây, số lượng người nước ngoài đến Việt Nam làm việc ngày càng tăng cao. Khi tham gia vào thị trường lao động này, người nước ngoài phải thỏa mãn các điều kiện về visa nhập cảnh, đăng ký tạm trú và nắm rõ thủ tục cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Thông qua bài viết dưới đây, Vietnam Booking sẽ làm rõ vấn đề này.

ĐIỀU KIỆN ĐỂ NGƯỜI NƯỚC NGOÀI LÀM VIỆC VIỆT NAM

Để thuận lợi vào làm việc tại thị trường Việt Nam, công dân nước ngoài cần đáp ứng các điều kiện theo quy định, bao gồm:

Phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, thực hiện quyền và nghĩa vụ dân sự;

♦ Có trình độ chuyên môn, tay nghề và sức khỏe phù hợp với công việc tương ứng;

♦ Chưa từng phạm tội pháp luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và nước ngoài;

giấy phép lao động được cấp bởi Cơ quan quản lý về lao động tại Việt Nam, trừ các trường hợp như chủ sở hữu công ty TNHH, thành viên của Hội đồng quản trị của công ty cổ phần, trưởng văn phòng đại diện, dự án của tổ chức sẽ không cần phải có giấy phép lao động;

thủ tục cho người nước ngoài làm việc tại việt nam

Người nước ngoài vào Việt Nam làm việc cần có giấy phép lao động. (Ảnh: Internet)

Khi xin visa Việt Nam, người lao động nước ngoài cần phải tuân thủ theo quy định của pháp luật Việt Nam hoặc tuân thủ theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Ngoài ra, người lao động nước ngoài cần được cấp giấy phép lao động, trong khi đó, công ty nơi người nước ngoài làm việc cần phải đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ.

THỦ TỤC XIN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

1. Hướng dẫn hồ sơ xin giấy phép lao động

Giấy phép lao động chỉ được cấp khi doanh nghiệp bảo lãnh người nước ngoài chuẩn bị đầy đủ hồ sơ với các giấy tờ như sau:

Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài theo mẫu;

➢ Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ quan thẩm quyền của nước ngoài cấp hoặc Việt Nam cấp có giá trị 12 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ;

➢ Phí lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận người nước ngoài không phạm tội hoặc không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu người nước ngoài đã từng cư trú tại Việt Nam thì chỉ cần cung cấp phiếu lý lịch tư pháp do Việt Nam cấp. Các văn bản này được cấp không quá 6 tháng tính từ ngày cấp đến ngày nộp hồ sơ;

➢ Văn bản chứng minh người nước ngoài là giám đốc điều hành, nhà quản lý, chuyên gia hoặc lao động tay nghề cao;

➢ Văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc cho phép doanh nghiệp sử dụng người lao động nước ngoài;

➢ 02 ảnh thẻ khổ 4*6cm, ảnh chụp trên phông nền trắng, chụp rõ mặt và thời gian chụp ảnh không quá 6 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ;

➢ Bản photo hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị thay thế hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn giá trị theo quy định của pháp luật;

giấy phép lao động cho người nước ngoài

Hồ sơ xin giấy phép lao động cần chuẩn bị đầy đủ. (Ảnh: Internet)

*Lưu ý: Khi đi nộp hồ sơ xin giấy phép lao động, công ty bảo lãnh người nước ngoài cần mang theo bản gốc các giấy tờ hoặc bản sao chứng thực để đối chiếu. Riêng với giấy tờ chứng nhận sức khỏe, văn bản chứng về lý lịch tư pháp và văn bản giải trình phải phù hợp với công việc mà bạn làm tại Việt Nam.

Nếu các giấy tờ trên của nước ngoài, bạn cần hợp pháp hóa lãnh sự các giấy tờ, dịch ra tiếng Việt và công chứng đầy đủ theo quy định, (trừ trường hợp người nước ngoài đến từ quốc gia được miễn hợp pháp hóa lãnh sự).

2. Quy trình xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

Bước 1: Sau khi nộp hồ sơ, trước tối thiểu 15 ngày làm việc, tính từ ngày người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam thì doanh nghiệp bảo lãnh phải nộp hồ sơ xin giấy phép lao động tại Sở Lao động Thương binh và Xã hội nơi người nước ngoài dự định làm việc.

Bước 2: Khi nhận đầy đủ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động, sau khoảng 5 ngày làm việc, Sở Lao động Thương binh và Xã hội sẽ cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài. Nếu bị từ chối, bạn cũng sẽ nhận được văn bản trả lời về lý do không chấp thuận cấp giấy phép lao động cho người ngoại quốc.

Bước 3: Đối với người nước ngoài làm việc theo hợp đồng lao động, sau khi người lao động được cấp giấy phép lao động thì doanh nghiệp và người nước ngoài phải ký kết hợp đồng dựa trên văn bản pháp lý được quy định bởi pháp luật Việt Nam trước ngày dự kiện làm việc cho người sử dụng lao động.

Bước 4: Trong vòng khoảng 5 ngày làm việc tính từ ngày ký kết hợp đồng lao động, doanh nghiệp sử dụng lao động là người nước ngoài cần gửi bản sao hợp đồng lao động đã ký cho Sở Lao động Thương binh và Xã hội, nơi bạn được cấp giấy phép lao động trước đó.

THỜI HẠN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Giấy phép lao động cấp cho người ngoại quốc có thời hạn tối đa 2 năm. Khi thời hạn ghi trên giấy phép lao động hết hạn, người nước ngoài có thể tiến hành thủ tục gia hạn giấy phép lao động. Thời gian gia hạn tối đa cho mỗi giấy phép lao động là không quá 24 tháng.

thủ tục xin giấy phép lao động

Giấy phép lao động thời hạn 2 năm. (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, thời hạn của giấy phép lao động còn được cấp theo thời hạn của một trong những trường hợp dưới đây:

Thời hạn của hợp đồng lao động dự kiến sẽ ký kết với doanh nghiệp;

→ Thời hạn của doanh nghiệp ở nước ngoài cử người nước ngoài sang làm việc tại Việt Nam;

→ Thời hạn của hợp đồng hoặc thỏa thuận ký kết giữa đối tác Việt Nam và nước ngoài;

→ Thời hạn hợp đồng hoặc thỏa thuận cung cấp dịch vụ ký kết giữa đối tác Việt Nam và nước ngoài;

→ Thời hạn ghi trong văn bản của nhà cung cấp dịch vụ cử người lao động nước ngoài vào Việt Nam để đàm phán;

→ Thời hạn đã được xác định trong giấy chứng nhận của tổ chức phi Chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế được phép hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam;

→ Thời hạn trong văn bản của nhà cung cấp dịch vụ cử lao động ngoại quốc vào Việt Nam để thành lập diện thương mại của nhà cung cấp dịch vụ đó;

→ Thời hạn trong văn bản chứng minh người lao động ngoại quốc được tham gia vào hoạt động của một doanh nghiệp nước ngoài đã thành lập tại Việt Nam.

Trên đây là nội dung về thủ tục cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Nếu còn vướng mắc, hãy gọi ngay hotline: 1900 3498 để được tư vấn miễn phí hoặc đăng ký dịch vụ làm giấy phép lao động cho người nước ngoài nhanh chóng.

Vietnam Booking, dịch vụ làm giấy phép lao động với trên 10 năm kinh nghiệm hân hạnh đồng hành cùng quý khách trong hành trình xin cấp giấy phép lao động, xin thẻ tạm trú, làm visa Việt Nam cho người nước ngoài,… Ngoài ra, để được hỗ trợ nhanh chóng, bạn có thể để lại thông tin vào ô bên dưới hoặc đến trực tiếp các văn phòng của Vietnam Booking tại Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh hoặc Đà Nẵng. Chúc bạn thành công!

Đăng ký nhận tư vấn thủ tục cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Tú Anh 08:34 28/01/2021 | 13 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp