Mục lục [Hiện]
 1. Hợp pháp hóa lãnh sự là gì?
 2. Yêu cầu, điều kiện để hợp pháp hóa lãnh sự
  1. 2.1 1. Các giấy tờ, tài liệu không được chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự
  2. 2.2 2. Yêu cầu đối với các giấy tờ, tài liệu đề nghị chứng nhận lãnh sự
  3. 2.3 Yêu cầu đối với giấy tờ, tài liệu đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự
 3. Quy trình hợp pháp hóa lãnh sự tài liệu
  1. 3.1 1. Chuẩn bị hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự
  2. 3.2 2. Nộp hồ sơ xin hợp pháp hóa lãnh sự
 4. Thời gian xét duyệt hồ sơ hợp pháp
 5. Tại sao không nên tự mình hợp pháp hóa lãnh sự?
 6. Dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự uy tín của Vietnam Booking

Dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự | Uy tín – Chuyên nghiệp – Giá rẻ

Ngày nay, việc sử dụng các giấy tờ nước ngoài tại Việt Nam cũng như các giấy tờ Việt Nam tại nước ngoài ngày càng phổ biến. Đó là lý do mà dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự ra đời để "gỡ rối" vấn đề này. Sự chuyên nghiệp, chất lượng của dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự giúp đương đơn tạm biệt những khó khăn trong quy trình hợp pháp hóa lãnh sự.

Hợp pháp hóa lãnh sự là gì?

Về mặt hình thức, hợp pháp hóa lãnh sự là việc chứng thực chữ ký, con dấu trên các giấy tờ, tài liệu do cơ quan/ tổ chức nước ngoài cấp cho đương sự và nay đương sự muốn được công nhận giá trị pháp lý của những giấy tờ/ tài liệu đó để sử dụng tại Việt Nam.

Về nguyên tắc, Cơ quan nhà nước Việt Nam chỉ chấp nhận xem xét các giấy tờ, tài liệu đã được hợp pháp hóa lãnh sự, trừ trường hợp pháp luật Việt Nam và điều ước quốc tế mà Việt Nam ký kết hoặc tham gia có quy định khác.

dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự

Vietnam Booking cung cấp dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự đơn giản, nhanh chóng (Ảnh: Internet)

Yêu cầu, điều kiện để hợp pháp hóa lãnh sự

Dịch vụ làm visa uy tín, tỉ lệ đậu cao tại Vietnam Booking sẽ tổng hợp các lưu ý của Sở ngoại vụ “mofahcm.gov.vn” trong công tác hợp pháp hóa lãnh sự dưới đây.

1. Các giấy tờ, tài liệu không được chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự

Giấy tờ, tài liệu bị sửa chữa, tẩy xóa nhưng không được đính chính theo quy định pháp luật.

Giấy tờ, tài liệu trong hồ sơ đề nghị chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự có các chi tiết trong bản thân giấy tờ, tài liệu đó mâu thuẫn với nhau hoặc mâu thuẫn với giấy tờ, tài liệu khác trong hồ sơ đề nghị chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự.

Giấy tờ, tài liệu giả mạo hoặc được cấp/ chứng nhận sai thẩm quyền theo quy định pháp luật.

Giấy tờ, tài liệu đồng thời có con dấu và chữ ký không được đóng trực tiếp và ký trực tiếp trên giấy tờ, tài liệu. 

Giấy tờ, tài liệu có nội dung vi phạm quyền và lợi ích của Nhà nước Việt Nam, không phù hợp với chủ trương, chính sách của Nhà nước Việt Nam hoặc các trường hợp khác có thể gây bất lợi cho Nhà nước Việt Nam.

Chứng Nhận/Hợp pháp hóa lãnh sự

Một số giấy tờ cần hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định. (Ảnh: Internet)

2. Yêu cầu đối với các giấy tờ, tài liệu đề nghị chứng nhận lãnh sự

Là giấy tờ, tài liệu của Việt Nam để được công nhận, sử dụng ở nước ngoài và ngược lại.

Mẫu con dấu, mẫu chữ ký và chức danh của các cơ quan và người có thẩm quyền.

Giấy tờ, tài liệu có thể đề nghị được chứng nhận lãnh sự là giấy tờ, tài liệu được công chứng, chứng thực, chứng nhận bởi:

Các cơ quan thuộc Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Toà án, Viện Kiểm sát; các cơ quan hành chính nhà nước Trung ương và địa phương.

 Cơ quan Trung ương của Đảng Cộng sản Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Nông dân Việt Nam, Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam;

 Các tổ chức hành nghề công chứng của Việt Nam;

 Giấy tờ, tài liệu do cơ quan, tổ chức khác cấp, chứng nhận theo quy định của pháp luật bao gồm: Văn bằng, chứng chỉ giáo dục, đào tạo, chứng nhận y tế, phiếu lý lịch tư pháp, giấy tờ, tài liệu khác có thể được chứng nhận lãnh sự theo quy định của pháp luật.

Yêu cầu đối với giấy tờ, tài liệu đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự

Mẫu con dấu, mẫu chữ ký và chức danh của các cơ quan và người có thẩm quyền. Là giấy tờ, tài liệu nước ngoài để được công nhận và sử dụng ở Việt Nam.

Mẫu con dấu, mẫu chữ ký và chức danh của các cơ quan và người có thẩm quyền. Được cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của nước ngoài cấp, chứng nhận.

Mẫu con dấu, mẫu chữ ký và chức danh của các cơ quan và người có thẩm quyền. Mẫu con dấu, mẫu chữ ký và chức danh của các cơ quan và người có thẩm quyền của nước ngoài phải được giới thiệu trước cho Bộ Ngoại giao.

Hợp pháp hóa lãnh sự

Hợp pháp hóa lãnh sự là yêu cầu bắt buộc đối với một số giấy tờ. (Ảnh: Internet)

Quy trình hợp pháp hóa lãnh sự tài liệu

1. Chuẩn bị hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự

Để tiến hành hợp pháp hóa lãnh sự các giấy tờ theo yêu cầu, bạn cần chuẩn bị hồ sơ theo gợi ý sau:

Đơn đề nghị chứng nhận lãnh sự/ hợp pháp hóa lãnh sự theo mẫu LS/HPH-2012/TK.

♦ Bản gốc và bản sao công chứng các giấy tờ cần hợp pháp hóa lãnh sự kèm bản dịch (nếu có). Trong một số trường hợp, giấy tờ bằng tiếng nước ngoài cần dịch ra tiếng Việt hoặc tiếng nước ngoài thông dụng khác mà viên chức thẩm quyền có thể hiểu được.

♦ Một bản chụp các tài liệu nói trên không cần công chứng.

♦ Một bản gốc kèm bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu hay các giấy tờ có giá trị thay thế khác như bằng lái xe, thẻ nhà báo,...

2. Nộp hồ sơ xin hợp pháp hóa lãnh sự

Hiện tại, có 2 địa chỉ tiếp nhận hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự tương ứng với 2 quy trình xét duyệt hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự khác nhau, cụ thể như sau:

 • Hợp pháp hóa lãnh sự tại Bộ Ngoại giao

Sở Ngoại Vụ Tp Hồ Chí Minh hoặc Cục Lãnh sự tại Hà Nội (thuộc Bộ Ngoại giao) là cơ quan đủ thẩm quyền để hợp pháp hóa các tài liệu trong nước:

Sở Ngoại Vụ Tp Hồ Chí Minh: 184 Bis Pasteur, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh

⚑ Cục lãnh sự Hà Nội: 40 Trần Phú, Quận Ba Đình, Hà Nội

Thời gian làm việc: Từ thứ Hai đến sáng thứ Bảy hàng tuần (trừ lễ, Tết).

Với trường hợp này, dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự có thể đại diện khách hàng xử lý các giấy tờ và thay bạn đi nộp hồ sơ. Hay nói cách khác là khi sử dụng dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự (Bộ Ngoại giao) tại Vietnam Booking, quý khách sẽ được hỗ trợ từ A-Z mà không cần trình diện tại Bộ Ngoại giao.

 • Hợp pháp hóa lãnh sự tại Đại sứ quán/ Lãnh sự quán

Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán hay cơ quan được ủy quyền là địa chỉ đủ thẩm quyền để hợp pháp hóa các tài liệu ở ngoài nước. Đương đơn thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự này bắt buộc phải trình diện tại văn phòng của Đại sứ quán/ Lãnh sự quán (của quốc gia mà bạn có nhu cầu nhập cảnh) để làm các thủ tục hợp pháp hóa giấy tờ theo quy định.

giấy tờ được hợp pháp hóa lãnh sự

Hình ảnh giấy tờ được hợp pháp hóa lãnh sự tại Đại sứ quán. (Ảnh: Internet)

Nếu đăng ký dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự này, khách hàng sẽ được công ty dịch vụ hỗ trợ chuẩn bị các giấy tờ và đồng hành cùng bạn trong mọi quy trình, bao gồm cả việc có mặt tại Cơ quan lãnh sự quán để hướng dẫn bạn thực hiện các thủ tục hợp pháp hóa giấy tờ chuẩn xác.

Thời gian xét duyệt hồ sơ hợp pháp

Thời gian hợp pháp hóa lãnh sự sẽ được thực hiện trong vòng từ 01 đến 03 ngày làm việc, tính từ ngày cơ quan thẩm quyền nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Nếu số lượng giấy tờ cần hợp pháp hóa lãnh sự nhiều và có nội dung phức tạp thì thời gian có thể kéo dài lâu hơn nhưng không quá 7 ngày làm việc.

Với những trường hợp cần làm gấp hồ sơ, bạn có thể sử dụng dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự trong ngày bằng cách bỏ ra một khoản chi phí cao hơn so với phí dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự thông thường. Tùy điều kiện và nhu cầu mà bạn cân nhắc lựa chọn dịch vụ hợp lý.

Tại sao không nên tự mình hợp pháp hóa lãnh sự?

Rất nhiều khách hàng tìm đến dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự tại Vietnam Booking và chia sẻ rằng họ đã phải "đầu hàng" khi tự mình thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự bởi gặp vô vàn những khó khăn:

Thủ tục chứng nhận lãnh sự/ hợp pháp hóa lãnh sự thường xuyên thay đổi gây khó khăn cho đương đơn.

Cần nhiều thời gian để xếp hàng lấy số thứ tự.

Tốn nhiều công sức vì phải đi lại nhiều lần 

Gặp khó khăn về mặt thuật ngữ khi tự dịch tài liệu chuyên ngành.

Hợp pháp hóa lãnh sự uy tín, nhanh gọn cùng Vietnam Bookig. (Ảnh: Internet)

Dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự uy tín của Vietnam Booking

Luôn cập nhật quy trình và thủ tục thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự chính xác, hiệu quả.

 Đảm bảo dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự nhanh chóng nhất. Đồng thời hợp pháp hóa lãnh sự trong ngày (nếu khách cần gấp).

✔ Cung cấp dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự tại TPHCM và nhiều tỉnh thành khác.

✔ Chi phí dịch vụ hợp lý nhất, cam đoan không phát sinh thêm chi phí.

✔ Luôn chủ động thời gian nộp và nhận kết quả hợp pháp hóa lãnh sự giúp khách hàng.

✔ Tư vấn miễn phí, và giải đáp các hướng giải quyết cụ thể giúp khách hàng.

✔ Tư vấn nhiệt tình các dịch vụ mở rộng như xin giấy phép lao động, công văn nhập cảnh, gia hạn visa, làm thẻ tạm trú cho người  nước ngoài,...

✔ Chuyên viên hỗ trợ 24/7:  thân thiện, nhiệt tình, chuyên nghiệp, đặt công việc lên hàng đầu.

Không phải mọi giấy tờ đều có thể hợp pháp hóa lãnh sự, và không phải ai cũng nắm rõ quy định, trình tự thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự theo yêu cầu. Vì thế, để tiết kiệm thời gian, chi phí, hạn chế mệt mỏi, Vietnam Booking khuyến khích bạn liên hệ dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự uy tín, chuyên nghiệp theo số  hotline: 1900 3498. Hoặc nếu thuận tiện, bạn cũng có thể đến trực tiếp văn phòng của Vietnam Booking tại Hà Nội, Đà Nẵng hoặc Tp Hồ Chí Minh để được tư vấn, hỗ trợ hợp pháp hóa lãnh sự nhanh nhất.

ĐĂNG KÍ NHẬN TƯ VẤN HỢP PHÁP HÓA LÃNH SỰ!

Tú Anh 08:00 09/01/2023 | 1633 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp