Những thắc mắc thường gặp khi xin visa đi Mỹ

Mỹ là một trong những quốc gia rất khắt khe trong việc cấp visa đi Mỹ cho người Việt. Đây là một trong những quốc gia mà khả năng trượt phỏng vấn visa khá cao. Tuy nhiên nếu bạn đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định và mục đích của chuyến đi sang Mỹ hoàn toàn chính đáng, thì khả năng đậu visa của bạn là khá cao.

Vấn đề còn lại trong buổi phỏng vấn bạn không nên tỏ vẻ run sợ, lo lắng, phải thật bình tĩnh, trả lời rõ ràng, ngắn gọn các câu hỏi của nhân viên đại sứ Mỹ. Dưới đây là tổng hợp những thắc mắc thường gặp của quá trình xin cấp visa đi Mỹ:

1. Tôi nói tiếng Anh không tốt lắm. Tôi có thể trả lời phỏng vấn bằng tiếng Việt được không?

Có thể. Các viên chức Lãnh Sự đều được đào tạo để phỏng vấn bằng tiếng Việt. Bên cạnh đó, bên đại sứ còn sắp xếp nhân viên địa phương phiên dịch cho các đương đơn.

2. Với thị thực công tác hoặc du lịch, tôi có thể làm gì ở Mỹ?

Visa du lịch Mỹ là thị thực được cấp cho các đương đơn lưu trú tạm thời ở Mỹ với mục đích công tác hoặc du lịch. Công tác nói chung không bao gồm các công việc sinh lợi nhuận, nhưng bao gồm hầu hết các hoạt động thương mại hợp pháp khác. Một đương đơn được cấp thị thực công tác có thể đến Mỹ để trao đổi với các hiệp hội thương mại, thương lượng ký kết hợp đồng, mua hàng hóa hay nguyên vật liệu, giải quyết vấn đề tài sản, làm nhân chứng trong một phiên tòa, tham dự các hội nghị chuyên ngành hoặc hội thảo, hay thực hiện các cuộc nghiên cứu độc lập.

Du lịch bao gồm các hình thức tham quan, thăm bạn bè, thân nhân, chữa bệnh, tham dự các hội nghị, hội thảo, hoặc các hội ái hữu về tôn giáo hay các tổ chức xã hội, tham gia các buổi biểu diễn nghiệp dư không nhận thù lao ở các lĩnh vực âm nhạc, thể thao, và tham dự các sự kiện hay cuộc thi tương tự khác.

Tại cuộc phỏng vấn xin thị thực, đương đơn phải có khả năng giải thích thật rõ ràng lý do muốn đến Mỹ. Viên chức phỏng vấn sẽ dựa vào đó quyết định loại thị thực thích hợp cho mỗi đương đơn.

3. Đơn xin cấp thị thực của tôi bị từ chối. Tôi có thể xin cứu xét cho trường hợp bị từ chối cấp thị thực?

Theo tiêu chuẩn qui định toàn cầu, bất kỳ đơn xin thị thực không định cư nào, một khi đã bị từ chối theo Điều khoản 214(b), sẽ không được xem xét hoặc cứu xét lại; không có thủ tục khiếu nại cho điều khoản này.

Tuy nhiên, đương đơn có thể xin phỏng vấn lại vào bất cứ thời gian nào sau đó, các hồ sơ xin thị thực không định cư mới sẽ được nộp và xem xét lại do một viên chức Lãnh Sự khác. Đương đơn phải làm lại toàn bộ các thủ tục tương tự như lần phỏng vấn đầu tiên, bao gồm đóng lại lệ phí xin cấp thị thực và đăng ký ngày hẹn phỏng vấn mới. Xin lưu ý rằng các đương đơn đã hơn một lần bị từ chối trong vòng 6 tháng KHÔNG nên nộp đơn phỏng vấn lại trừ phi hoàn cảnh của đương đơn có thay đổi đáng kể, nếu không, kết quả cũng sẽ không thay đổi.

4. Hộ chiếu của tôi đã hết hạn, tuy nhiên thị thực được phép ra vào Mỹ nhiều lần vẫn còn giá trị và tôi đã có hộ chiếu mới. Vậy tôi có phải xin lại thị thực mới hay không?

Đương đơn không cần xin lại thị thực khác mà có thể mang theo hộ chiếu cũ và hộ chiếu mới để đến Mỹ.

5. Tôi có thể mua vé máy bay trước khi thị thực được cấp không?

Đương đơn không nên mua vé máy bay đi Mỹ trước khi được cấp thị thực. Vui lòng không sắp xếp bất kỳ kế hoạch bắt buộc nào cho đến khi nhận được thị thực.

6. Giá trị tối đa đối với thị thực cấp cho công dân Việt Nam là bao lâu?

Trong thời gian sắp tới, chính phủ Mỹ có thể cấp thị thực du lịch và các loại thị thực khác chỉ có giá trị trong 3 tháng cho công dân Việt Nam đến Mỹ, bởi vì đây cũng là thời hạn thị thực thông thường được cấp cho công dân Mỹ đến Việt Nam. Hiện nay đại sứ quán vẫn đang cấp thị thực có hiệu lực trong 12 tháng cho các công dân Việt Nam.Trên đây là những thông tin về những thắc mắc liên quan đến việc xin visa đi Mỹ. Mong rằng bạn sẽ có được sự chuẩn bị tốt nhất cũng như những hiểu biết cần thiết cho hoạt động xin visa của mình.

Theo Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ

Vietnam Booking 05:11 17/12/2015 | 19 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp