Thông tin về visa dài hạn du học Pháp

Trước khi nộp hồ sơ xin visa tại Đại sứ quán/ Tổng lãnh sự quán Pháp, người xin visa du học dài hạn cần liên hệ với Campus France để kiểm tra xem dự định du học Pháp của mình có thuộc trường hợp phải thực hiện thủ tục Campus France không. Nếu đúng, cần thực hiện thủ tục Campus France trước khi xin visa. Hồ sơ xin visa du học chưa trình trước cho Campus France sẽ không được Phòng Thị Thực Đại sứ quán/ Tổng lãnh sự quán Pháp xem xét.

Thông tin chung về visa dài hạn

Visa dài hạn du học Pháp là visa dài hạncó giá trị như thẻ lưu trú (VLS-TS). Ngay khi đặt chân đến Pháp, công dân nước ngoài có visa VLS-TS phải gửi đến OFII (Office français de l’immigration et de l’intégration) mẫu đơn đã điền đầy đủ thông tin, mà Đại sứ quán/ Tổng lãnh sự quán Pháp đã trao, cùng với bản sao tất cả các trang của hộ chiếu. Sau đó đến trình diện tại Direction territoriale de l’OFII, theo lệnh yêu cầu trình diện của cơ quan này. Sau khi người mang visa VLS-TS đến trình diện và đóng thuế, OFII sẽ đóng dấu lên hộ chiếu. Chỉ khi hoàn thành các thủ tục này trong vòng 3 tháng kể từ ngày đến Pháp, OFII mới chính thức cho phép lưu trú tại Pháp.

Nếu có ý định kéo dài việc lưu trú của mình tại Pháp sau khi thị thực dài hạn hết hiệu lực, người mang thị thực VLS-TS phải xin cấp thẻ lưu trú tại Préfecture nơi mình sinh sống, trước khi visa VLS-TS hết hạn.

Thông tin cần biết khi xin visa dài hạn du học Pháp:

 • Người xin visa phải cư trú hợp pháp tại Việt Nam.
 • Hồ sơ xin visa phải nộp sớm nhất 3 tháng hay trễ nhất 15 ngày trước ngày dự định đến Pháp.
 • Thời gian xem xét hồ sơ xin visa trung bình là 15 ngày.
 • Các dữ kiện sinh học (vân tay và ảnh kỹ thuật số) được lấy tại thời điểm nộp hồ sơ.
 • Hồ sơ xin visa sẽ được xem xét dựa trên các giấy tờ do người xin visa cung cấp. Do đó, bạn cần nộp hồ sơ đầy đủ, hoàn chỉnh. Khi cần thiết, người xin visa cũng có thể được mời đến phỏng vấn và được yêu cầu cung cấp giấy tờ bổ sung.
 • Tất cả giấy tờ bằng tiếng Việt phải kèm theo bản dịch sang tiếng Pháp hay tiếng Anh hợp lệ (cỡ giấy A4) có dấu công chứng của phòng tư pháp). Các giấy tờ khi nộp phải có kèm theo bản sao (được ký xác nhận hợp lệ khi trình bản chính. Phòng visa chỉ giữ lại bản sao. Bản chính sẽ được trả lại ngay cho khách.
 • Đại sứ quán/ Tổng lãnh sự quán Pháp không chấp nhận văn bản là fax hay thư điện tử.

visa dai han du hoc phap

Danh sách giấy tờ cần cung cấp:

1. Đơn xin visa Schengen dài hạn: điền rõ ràng, ghi ngày và ký tên

2. 01 hình thẻ: ảnh chụp phần đầu, chụp từ phía trước mặt, chụp gần thời điểm nộp đơn, người trong hình giống người thực, khổ hình 3.5 cm x 4.5 cm, nền trắng, đầu để trần.

3. Hộ chiếu có hiệu lực, được cấp không quá 10 năm, còn giá trị ít nhất 3 tháng sau ngày rời khỏi lãnh thổ các nước thành viên Shengen, còn ít nhất 2 trang trắng (bản chính và bản sao tất cả các trang).

4. Sổ hộ khẩu (bản chính và bản sao).

5. Bản sao giấy ghi danh tại một cơ sở giáo dục và bản sao giấy xác nhận đã đóng học phí (trong trường hợp là trường tư thục).

6. Bản điểm, văn bằng đã đạt được gần nhất: dịch sang tiếng Pháp.

7. Bản sao của giấy xác nhận nghề nghiệp từ khi hoàn thành việc học (chứng nhận việc làm, phiếu lương) trong trường hợp việc học không liên tục.

8. Bản sao kết quả thi TCF (Test de Connaissance du Français) hoặc DALF (Diplôme d’Aptitude en Langue Française) hoặc DELF (Diplôme d’études en langue française) hoặc TEF (Test d’évaluation de Français).

9. 2 bản sao biên lai của Campus France có ghi số định danh (numéro d’identifiant), trong đó 1 bản sao dùng để giảm lệ phí hồ sơ.

10. Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính (bản sao):

 • Đối với người nhận học bổng của chính phủ Pháp hay một chính phủ nước ngoài: giấy xác nhận học bổng, ghi rõ giá trị và thời gian hiệu lực của học bổng.
 • Đối với các trường hợp khác, giấy xác nhận ngân hàng chứng minh có một số tiền 7380 EUR (ngoài tiền học phí) là số tiền cần có để sống trong một năm.
 • Trong trường hợp, du học với chi phí từ cha mẹ: thư của cha mẹ, xác nhận sẽ thanh toán tất cả chi phí lưu trú của sinh viên này tại Pháp, có chữ ký của cha mẹ, và các giấy tờ chứng minh khả năng tài chính của cha mẹ (phiếu lương, chứng nhận số dư trong tài khoản ngân hàng, sao kê sổ tiết kiệm).

11. Giấy tờ chứng minh đã thanh toán học phí.

12. Giấy tờ chứng minh nơi ở: các giấy tờ liên quan đến điều kiện sinh sống tại Pháp ít nhất là trong 3 tháng đầu tiên tại Pháp.

 • Nếu là khách sạn: xác nhận đặt phòng và chứng minh năng lực tài chính đủ đến thanh toán chi phí;
 • Nếu sống tại nhà một cá nhân: tờ khai danh dự của cá nhân này

+ bản sao hợp đồng thuê nhà (hoặc giấy tờ chứng minh quyền sở hữu)

+ hóa đơn tiền điện gần nhất (hoặc hóa đơn điện thoại);

 • Nếu sống tại một đơn vị/ cơ quan hoặc do đơn vị/ cơ quan này cung cấp: giấy xác nhận của đơn vị/ cơ quan nói trên.

13. Lệ phí hồ sơ trả bằng tiền mặt VND tương đương với 99 EUR. Lệ phí hồ sơ không được hoàn lại trong trường hợp từ chối cấp visa.

(Theo website Tổng Lãnh sự quán Pháp)

Vietnam Booking 16:26 06/01/2016 | 23 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp