[HOT] Nhật Bản xem xét cho lao động Việt Nam ở lại vô thời hạn

Mới đây, Nhật Bản đang xem xét về việc cho phép lao động nước ngoài, trong đó có công dân Việt Nam được phép ở lại Nhật vô thời hạn. Đồng thời được mang theo người thân sang Nhật Bản từ năm 2022.

NHẬT XEM XÉT CHO LAO ĐỘNG VIỆT Ở LẠI VÔ THỜI HẠN

Ngày 18/11, một quan chức của Bộ Tư Pháp Nhật Bản cho biết, quốc gia này đang tìm cách cho lao động nước ngoài - những người làm công việc tay chân được phép ở lại Nhật Bản vô thời hạn từ năm tài khóa 2022.

Trước đó, theo Luật lao động của chính phủ Nhật có hiệu lực từ năm 2019 thì các lao động nước ngoài thuộc 14 lĩnh vực như xây dựng, nông nghiệp và vệ sinh được phép ở lại quốc gia này tới 5 năm. Tuy nhiên họ không được đem theo người thân cùng sang Nhật. Nhiều công ty đã phản đối luật này, cho rằng chính sách chỉ cấp visa Nhật Bản 5 năm cho lao động nước ngoài khiến họ do dự khi tuyển nhân công. Đây được coi là động lực để chính phủ Nhật Bản tìm cách nới lỏng hạn chế về visa cho lao động ngoại quốc.

Chính vì vậy mà mới đây, Nhật Bản đang xem xét về việc cho phép lao động nước ngoài, bao gồm người Việt Nam được phép ở lại Nhật vô thời hạn, và được mang theo người thân sang định cư từ năm 2022. Đây là tin vui dành cho nhiều lao động Việt Nam đang cư trú ở Nhật Bản.

visa nhật bản

Nhật Bản - điểm đến làm việc lý tưởng của lao động Việt Nam. (Ảnh: Internet)

LÝ DO GÌ KHIẾN NHẬT XEM XÉT CHO LAO ĐỘNG VIỆT Ở VÔ THỜI HẠN?

Nhập cư từ lâu đã là vấn đề nhạy cảm đối với Nhật Bản với lý do “đồng nhất chủng tộc”. Tuy nhiên, do dân số ngày càng giảm và già hóa nên Nhật Bản ngày càng chịu áp lực tiếp nhận thêm lao động nước ngoài. “Trong bối cảnh quy mô dân số ngày càng giảm đã trở thành vấn đề nghiêm trọng, và nếu Nhật Bản muốn được coi là “đích đến tốt” cho lao động ngoại quốc thì quốc gia này cần phải có cơ chế phù hợp để chào đón những lao động đó”. Đây là lý do khiến Chính phủ Nhật đang xem xét về việc đồng ý cho lao động nước ngoài, gồm cả lao động người Việt được phép ở lại Nhật Bản vĩnh viễn. Nếu Nhật Bản sửa luật, các lao động nước ngoài, gồm nhiều người từ Việt Nam, sẽ được phép gia hạn visa Nhật Bản vô thời hạn và được mang theo gia đình.

Dù vậy, Nhật Bản hiện vẫn đang cân nhắc quyết định cho phép lao động Việt ở lại Nhật vô thời hạn. Mặt khác, bạn cũng cần lưu ý rằng visa Nhật Bản vô thời hạn không có nghĩa là lao động nước ngoài cũng tự động sẽ có quyền thường trú nhân Nhật Bản.

Theo số liệu được Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động Thương binh Xã hội công bố năm 2020 thì Nhật Bản (tính đến năm 2019) đã tiếp nhận hơn 200.000 thực tập sinh Việt Nam và khoảng 30.000 lao động kỹ thuật người Việt. Nếu đạo luật trên được thông qua thì đây là cơ hội tốt giúp các bạn trẻ Việt Nam có thêm điểm đến lý tưởng để học tập, làm việc và xa hơn là định cư Nhật Bản.

ĐĂNG KÍ NHẬN TƯ VẤN VISA NHẬT BẢN UY TÍN

Tú Anh 16:54 19/11/2021 | 172 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp