Mục lục [Hiện]
 1. Đối tượng được cấp visa thương mại Nhật Bản 5 năm
 2. Quy trình xin visa thương mại Nhật Bản 5 năm
  1. 2.1 Chuẩn bị hồ sơ xin visa thương mại Nhật Bản
  2. 2.2 2. Nộp hồ sơ xin visa thương mại Nhật Bản 5 năm
 3. Thời gian xét duyệt visa thương mại Nhật Bản
 4. Phỏng vấn xin visa thương mại Nhật Bản 5 năm
 5. Làm visa thương mại Nhật Bản cùng Vietnam Booking

Xin visa thương mại Nhật Bản 5 năm

Với mục đích mở rộng, phát triển giao lưu - hợp tác, Chính phủ Nhật Bản đã áp dụng chính sách nới lỏng thị thực cho công dân Việt. Theo đó, người Việt Nam nếu đáp ứng các điều kiện của Đại sứ quán có thể xin visa thương mại Nhật Bản 5 năm.

Mặc dù hiện nay, tỉ lệ khách Việt được cấp thị thực 5 năm không nhiều nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể xin thành công loại visa này. Cùng Vietnam Booking tìm hiểu chi tiết cách xin visa thương mại Nhật 5 năm nhé!

Đối tượng được cấp visa thương mại Nhật Bản 5 năm

Visa Nhật Bản 5 năm chỉ được cấp cho những đối tượng đáp ứng các điều kiện dưới đây:

🔹 Là người Việt Nam đang sinh sống tại Việt Nam hoặc có tư cách lưu trú dài hạn tại nước thứ 3 có thể tiến hành xin visa Nhật Bản nhiều lần tại cơ quan đại diện ngoại giao/lãnh sự Nhật Bản ở nước sở tại.

🔹 Là người đã từng đến Nhật Bản trong vòng 3 năm trở lại đây và có đủ khả năng kinh tế.

🔹 Là người đã từng đến Nhật Bản và nhiều lần đến các nước G7 trong 3 năm gần đây.

🔹 Là người có năng lực tài chính mạnh có thể chi trả cho toàn bộ chuyến đi Nhật Bản.

🔹 Là vợ/chồng/con của người có đủ năng lực kinh tế, không cần có quốc tịch đồng nhất như quy định trước đây đối với Việt Nam, Philippines, Indonesia.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm xin visa du lịch Nhật Bản

Visa thương mại 5 năm Nhật Bản

Không những xinh đẹp, Nhật Bản còn có kinh tế phát triển, rất thích hợp để các doanh nhân tìm đến đầu tư.

Quy trình xin visa thương mại Nhật Bản 5 năm

Tham khảo thủ tục xin visa đi Nhật Bản để nắm bắt được cách làm thị thực thương mại nhanh chóng và chuẩn xác.

Chuẩn bị hồ sơ xin visa thương mại Nhật Bản

Giấy tờ chứng minh nhân thân:

Đơn xin cấp visa thương mại Nhật Bản theo mẫu của cơ quan lãnh sự Nhật. Với tờ khai này, bạn vào link https://bit.ly/2QAzNr0 điền đơn và in ra, sau đó kí tên, dán ảnh lên là được. Lưu ý, khi điền form: mục nào không có thông tin, bạn điền N/A vào, tuyệt đối không nên để trống;

 2 ảnh thẻ khổ 4,5x4,5cm. Ảnh nền trắng, chụp trong vòng 3 tháng;

 Bản gốc và bản photo hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng tính từ ngày làm visa đi Nhật Bản công tác/thương mại. Lưu ý, hộ chiếu đi được càng nhiều nước thì khả năng xin thành công visa càng cao. Nếu bạn chưa đi nước nào thì trong ngân hàng nên có tài khoản tiết kiệm “giàu”;

 Bản sao công chứng sổ hộ khẩu, sơ yếu lí lịch, chứng minh nhân dân/thẻ căn cước. Tất cả photo cả 2 mặt;

 Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân có xác nhận của chính quyền địa phương.

*Lưu ý: Lãnh sự Nhật Bản rất kỹ khi kiểm tra các giấy tờ xin visa, vì thế, nếu họ yêu cầu hồ sơ như thế nào, tốt nhất bạn hãy làm theo như vậy.

Form xin visa Nhật 5 năm

Form xin visa Nhật Bản theo mẫu của cơ quan lãnh sự Nhật.

Giấy tờ chứng minh quan hệ làm ăn với đối tác:

➢ Thư mời từ phía đối tác Nhật Bản. Trong thư phải nêu rõ thông tin người mời và người được mời như họ tên, giới tính, vị trí công việc, địa chỉ, số điện thoại… và phải có chữ kí xác nhận từ phía doanh nghiệp đối tác;

➢ Bản sao công chứng giấy phép đăng kí kinh doanh của đối tác tại Nhật Bản;

➢ Quyết định cử đi công tác Nhật Bản từ phía công ty tại Việt Nam có chữ ký xác nhận của thủ trưởng công ty;

➢ Giấy tờ chứng minh mối quan hệ thương mại giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Nhật thông qua hợp đồng thương mại, tư liệu hội nghị, email, tư liệu về hàng hóa,…

Giấy tờ chứng minh công việc:

 • Nếu  là chủ doanh nghiệp: Giấy tờ đăng ký kinh doanh và biên lai thanh toán thuế trong 3 tháng gần nhất.
 • Nếu bạn là nhân viên: Hợp đồng lao động/giấy bổ nhiệm chức vụ (nếu có)/bảo hiểm Y tế, bảng lương 3 tháng, giấy cử đi công tác Nhật Bản có xác nhận của giám đốc.

Giấy tờ chứng minh tài chính:

 • Sao kê sổ tiết kiệm ngân hàng gửi tối thiểu 3 tháng, tài khoản tiết kiệm có số dư ít nhất 5,000 USD.
 • Bổ sung các giấy tờ chứng minh tài chính như giấy tờ nhà đất, chứng khoán, xe hơi (nếu có).

Lịch trình chuyến đi thương mại Nhật Bản:

 • Lịch trình làm việc chi tiết từng ngày tại Nhật Bản (gặp ai, làm gì, đi đâu,…).
 • Nếu lưu trú ở nhà người thân – cung cấp thông tin của người bảo lãnh lưu trú (tên, tuổi, địa chỉ nhà, giấy tờ chứng minh mối quan hệ…).

*Lưu ý: Lãnh sự Nhật Bản không yêu cầu bạn booking vé máy bay khứ hồi và booking phòng khách sạn tại Nhật trước khi xin visa. Những trường hợp đã mua vé nếu rớt visa, lãnh sự Nhật Bản sẽ không chịu trách nhiệm.

Thư mời xin visa thương mại Nhật Bản 5 năm

Mẫu thư mời xin visa công tác/ thương mại Nhật Bản.

Thường khi xin visa lần đầu, bạn chỉ được cấp visa du lịch Nhật Bản dạng single có thời hạn 3 tháng và được ở trong vòng 15 ngày. Những lần xin tiếp theo khả năng đậu visa 5 năm multiple của bạn sẽ cao hơn nhưng với điều kiện bạn phải có hồ sơ mạnh.

Kết quả đậu hay rớt visa 5 năm Nhật Bản chỉ được công bố khi bạn đến lấy hộ chiếu, Đại sứ quán sẽ không thông báo qua email hay SMS.

2. Nộp hồ sơ xin visa thương mại Nhật Bản 5 năm

Ngoài chính sách hoàn phí, đương đơn làm visa Nhật Bản còn rất nhiều lựa chọn để nộp hồ sơ. Một là nộp hồ sơ xin cấp visa tại Đại sứ quán/ Lãnh sự quán, hai là nộp tại Đại lý ủy thác tiếp nhận hồ sơ ở nhiều tỉnh thành.

Nếu nộp hồ sơ ở cơ quan lãnh sự Nhật Bản:

Nếu có hộ khẩu Gia Lai, Bình Định trở ra sẽ nộp hồ sơ xin visa Nhật Bản ở văn phòng Đại sứ quán Nhật tại Hà Nội. Nếu có hộ khẩu từ Đắk Lắk, Phú Yên trở vào sẽ nộp hồ sơ tại Lãnh sự quán Nhật ở TP.HCM. Nếu nộp hồ sơ không đúng khu vực, bạn cần phải nộp thêm giấy chứng nhận tạm trú do công an phường cấp hoặc KT3 (sổ tạm trú dài hạn).

🔹 Đại sứ quán Nhật tại Hà Nội: 27 Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội

🔹 Tổng Lãnh sự quán Nhật tại TP.HCM: 261 Điện Biên Phủ, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

Nộp hồ sơ tại Đại lý tiếp nhận thị thực được ủy thác:

Hiện ở Việt Nam có 15 đại lý ủy thác tiếp nhận hồ sơ xin visa Nhật 5 năm. Trong đó bao gồm VFS Global và 14 công ty du lịch Việt Nam. Địa chỉ VFS Global:

🔹 VFS Global Nhật tại Hà Nội: Tòa nhà Gelex, Tầng 3, 52 Lê Đại Hành, Quận Hai Bà Trưng

🔹 VFS Global Nhật tại TP.HCM: Lầu 4, Tòa nhà Resco, Số 94 – 96 đường Nguyễn Du, Quận 1

Đại lý VFS Global chỉ là đơn vị trung gian tiếp nhận hồ sơ mà không có quyền xét duyệt kết quả visa. Sau khi nộp hồ sơ tại đây, hồ sơ của bạn sẽ được gửi về cơ quan lãnh sự Nhật Bản để xét duyệt.

visa nhật bản 5 năm

Yokohama, một trong những thành phố có vốn đầu tư lớn từ các doanh nghiệp Việt Nam. (Ảnh: Internet)

*Lưu ý: Cơ quan lãnh sự Nhật Bản chỉ thu phí nếu bạn được cấp visa. Ngược lại, đại lý VFS Global có thu phí dịch vụ và mức phí này sẽ không được hoàn trả nếu bạn bị rớt visa.

Để kịp có visa đi Nhật công tác/thương mại, bạn nên nộp đơn xin visa sớm trước ngày khởi hành từ 01 đến 02 tháng. Visa thương mại 5 năm thường có thời gian lưu trú kéo dài từ 30 đến dưới 90 ngày và có giá trị lên đến 5 năm. Thời gian lưu trú tính từ ngày nhập cảnh, thời hạn visa tính từ ngày cấp. Do vậy, việc bạn xin thị thực sớm từ 01 đến 02 tháng sẽ không ảnh hưởng gì.

Thời gian xét duyệt visa thương mại Nhật Bản

Visa Nhật Bản ngắn hạn thường có kết quả sau khoảng 8 ngày (tính từ ngày nộp hồ sơ). Nhưng đối với visa multiple Nhật Bản 5 năm, thời gian xét duyệt visa có thể kéo dài lên đến 12 ngày. Một số trường hợp cần xác minh thông tin hoặc bổ sung thêm giấy tờ, thời gian trả kết quả visa sẽ lâu hơn so với quy định.

Đến ngày hẹn nhận kết quả visa, bạn mang giấy hẹn và chứng minh nhân dân đến địa điểm đã nộp hồ sơ trước đó để gặp bảo vệ, lấy số và nhận kết quả. Khi cầm visa trong tay, bạn nhớ kiểm tra lại một lần nữa xem thông tin trên thị thực có chính xác không nhé.

Phỏng vấn xin visa thương mại Nhật Bản 5 năm

Về nguyên tắc, xin visa Nhật Bản sẽ không phải phỏng vấn nhưng nếu rơi vào các trường hợp nhạy cảm như hồ sơ không rõ ràng, tiền tiết kiệm quá lớn,… lãnh sự Nhật sẽ yêu cầu bạn đến phỏng vấn. Khi gặp hoàn cảnh này, bạn sẽ phải thực hiện phỏng vấn bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật.

Trước khi đi phỏng vấn, bạn cần lưu tâm đến trang phục, phong cách ứng xử và tinh thần. Để tạo thiện cảm, bạn nên ăn mặc lịch sự, kín đáo nhằm thể hiện sự tôn trọng đối với người phỏng vấn bạn.

Về câu hỏi phỏng vấn, thường nội dung câu hỏi không quá phức tạp. Chủ yếu xoay quay các vấn đề trong hồ sơ của bạn như mục đích chuyến đi, khả năng tài chính, công việc và kinh nghiệm du lịch,…

Lời khuyên dành cho bạn khi trả lời câu hỏi là nên thành thật, nói một cách ngắn gọn, súc tích và đúng trọng tâm. Nếu tiếng Anh hoặc tiếng Nhật kém, bạn nên tập luyện trước một số vốn từ vựng để phát âm tốt nhất có thể. Sự thiếu tự tin và nói dông dài có thể sẽ khiến bạn bị rớt visa thương mại Nhật Bản trong lần xin này.

Visa thương mại Nhật Bản thời hạn 5 năm (multiple)

Visa thương mại Nhật Bản 5 năm multiple, mỗi lần nhập cảnh cho phép bạn lưu trú 30 ngày.

*Lưu ý: Người Nhật Bản không thích các hành động không tuân thủ quy định. Vì thế, nếu xin visa thương mại Nhật, bạn phải thật sự kiên nhẫn và làm hồ sơ theo đúng năng lực của mình. Tuyệt đối không được mạo danh, làm giấy tờ giả,... Trường hợp bị phát hiện gian lận, bạn sẽ không được cấp visa dưới mọi hình thức hoặc có thể bị xử lý nghiêm minh.

Làm visa thương mại Nhật Bản cùng Vietnam Booking

Các thủ tục về visa thương mại Nhật luôn là vấn đề nan giải trong mỗi chuyến xuất ngoại. Thực tế, ngay cả khi bạn chuẩn bị hồ sơ đầy đủ cũng không ai dám chắc rằng bạn sẽ đậu visa. Đó là chưa nói đến những cá nhân có hồ sơ yếu, công việc tự do và nhân thân lỏng lẽo,… Thay vì băn khoăn, lo lắng, tại sao bạn không tìm đến dịch vụ làm visa đi Nhật trọn gói của Vietnam Booking?

Sở hữu đội ngũ chuyên viên nhiệt huyết, giàu kinh nghiệm trong việc xử lý hồ sơ visa, dịch vụ làm visa của Vietnam Booking cam kết sẽ mang đến cho bạn một bộ hồ sơ xin visa thương mại Nhật Bản hoàn thiện, chất lượng nhất với tỉ lệ đậu visa ở mức cao nhất và chi phí vô cùng hợp lý.

Ngoài visa Nhật Bản, Vietnam Booking còn làm xin visa đi các nước khu vực Châu Á, Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Úc; đồng thời hỗ trợ người nước ngoài làm công văn nhập cảnh, xin giấy phép lao động, thẻ tạm trú, visa Việt Nam,... Bạn còn chần chừ gì, liên hệ ngay Vietnam Booking qua hotline: 1900 3498 để được tư vấn hồ sơ xin visa thương mại Nhật Bản 5 năm ngay.

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí visa thương mại Nhật Bản 5 năm ngay!

Tú Anh 08:13 13/05/2022 | 5127 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp