Mục lục [Hiện]
 1. Hệ thống cổng kiểm soát tự động xuất, nhập cảnh là gì?
 2. Những ai được áp dụng xuất nhập cảnh qua cổng kiểm soát tự động
 3. Đăng ký xuất cảnh, nhập cảnh qua cửa kiểm soát tự động
  1. 3.1 Hồ sơ đăng ký x uất cảnh, nhập cảnh qua cổng kiểm soát tự động
  2. 3.2 Quy trình đăng ký xuất cảnh, nh ập cảnh qua cổng kiểm soát tự động
 4. Hướng dẫn quy trình sử dụng cửa nhập cảnh, xuất cảnh tự động (Autogate)
 5. Lưu ý khi sử dụng cửa xuất, nhập cảnh tự động (Autogate)

Hướng dẫn xuất nhập cảnh tự động chi tiết nhất

Bạn đang mệt mỏi với việc xếp hàng chờ đợi hàng giờ liền để làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay? Giờ đây, nỗi ám ảnh đó đã trở thành chuyện cũ với sự ra đời của Autogate - cổng kiểm soát xuất nhập cảnh tự động - giải pháp "thần tốc" giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian làm thủ tục nhập cảnh.

Vậy làm thế nào để xuất nhập cảnh qua cổng kiểm soát tự động? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về cách thức đăng ký và quy trình thực hiện thủ tục xuất nhập cảnh tự động qua Autogate. Hãy cùng Vietnam Booking khám phá ngay nhé!

Hệ thống cổng kiểm soát tự động xuất, nhập cảnh là gì?

Hệ thống cổng kiểm soát tự động xuất nhập cảnh (hay còn gọi là Autogate), là giải pháp công nghệ tiên tiến được ứng dụng tại các cửa khẩu hàng không nhằm tự động hóa quy trình kiểm tra thông tin hành khách khi nhập cảnh hoặc xuất cảnh. Hệ thống này sử dụng kết hợp các công nghệ tiên tiến như:

 • Nhận dạng khuôn mặt: Camera thông minh sẽ ghi nhận hình ảnh khuôn mặt của hành khách và so sánh với ảnh trên hộ chiếu hoặc căn cước công dân.
 • Quét hộ chiếu: Hệ thống sẽ quét mã vạch hoặc chip điện tử trên hộ chiếu để thu thập thông tin cá nhân của hành khách.
 • Đọc thông tin từ chip điện tử: Chip điện tử trên hộ chiếu thế hệ mới chứa đựng thông tin sinh trắc học của chủ sở hữu, giúp hệ thống xác minh danh tính chính xác hơn.

Dựa trên thông tin thu thập được từ các công nghệ trên, hệ thống sẽ tự động so sánh với dữ liệu lưu trữ trong cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh. Nếu thông tin trùng khớp và hành khách đáp ứng các điều kiện xuất, nhập cảnh theo quy định, cổng sẽ tự động mở ra, cho phép hành khách di chuyển qua mà không cần qua khâu kiểm tra thủ công.

cổng kiểm soát tự động xuất nhập cảnh

Hệ thống cổng kiểm soát tự động xuất nhập cảnh là giải pháp được ứng dụng tại các cửa khẩu hàng không.

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam có 5 sân bay áp dụng Autogate cho cửa khẩu, bao gồm: Nội Bài (Hà Nội), Đà Nẵng, Cam Ranh (Khánh Hòa), Tân Sơn Nhất (TP HCM) và Phú Quốc (Kiên Giang).

Những ai được áp dụng xuất nhập cảnh qua cổng kiểm soát tự động

Căn cứ vào khoản 1 Điều 10 Nghị định số 77/2020/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 01/7/2020, các đối tượng được phép xuất nhập cảnh qua cổng kiểm soát tự động bao gồm:

1. Công dân Việt Nam sử dụng hộ chiếu có gắn chip điện tử đến các nước không miễn thị thực (visa) nhập cảnh.

2. Công dân Việt Nam sử dụng hộ chiếu không gắn chip điện tử.

3. Công dân Việt Nam sử dụng giấy thông hành theo thỏa thuận giữa Việt Nam và các nước có chung đường biên giới trên đất liền.

4. Người nước ngoài có thẻ tạm trú, thẻ thường trú do cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam cấp.

Những đối tượng nêu trên khi có nhu cầu xuất cảnh, nhập cảnh qua cổng kiểm soát tự động cần thực hiện thủ tục đăng ký trực tiếp ở cơ quan chức năng hoặc qua Cổng dịch vụ công của Bộ Công an.

Đối tượng đủ điều kiện được sử dụng Autogate

Đối tượng nào đủ điều kiện được sử dụng hệ thống xuất nhập cảnh qua cổng kiểm soát tự động?

Đăng ký xuất cảnh, nhập cảnh qua cửa kiểm soát tự động

Hồ sơ đăng ký xuất cảnh, nhập cảnh qua cổng kiểm soát tự động

Để thuận tiện cho việc xuất nhập cảnh bằng cổng kiểm soát tự động, bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

- Tờ khai đăng ký theo mẫu quy định:

 • Đối với công dân Việt Nam: Sử dụng mẫu M01, tải tại đây.
 • Đối với người nước ngoài: Sử dụng mẫu M02, tải tại đây.

- 1 ảnh chân dung cỡ 4cm x 6cm, chụp rõ mặt, không đeo kính.

Quy trình đăng ký xuất cảnh, nhập cảnh qua cổng kiểm soát tự động

Bước 1: Khai thông tin vào tờ khai đề nghị theo mẫu ban hành

Bước 2: Nộp hồ sơ

Cách 1: Nộp trực tiếp

Người dân có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại một trong các địa chỉ sau:

 • Số 44 - 46 đường Trần Phú, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.
 • Số 333 - 335 - 337 Nguyễn Trãi, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Nộp hồ sơ trực tiếp tại các đơn vị kiểm soát xuất nhập cảnh nơi có cổng kiểm soát tự động thuộc Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an.

Tại đây, bạn cần xuất trình hộ chiếu, giấy tờ xuất nhập cảnh để kiểm tra:

 • Đối với công dân Việt Nam sử dụng hộ chiếu đến các nước không miễn visa nhập cảnh, công dân cần phải xuất trình visa hoặc giấy tờ xác nhận, chứng minh được nước đến cho nhập cảnh.
 • Đối với người nước ngoài cần xuất trình thẻ tạm trú hoặc thường trú.

Sau khi nhận hồ sơ, cán bộ thẩm định sẽ kiểm tra kỹ lưỡng tính hợp lệ về mặt pháp lý và nội dung của hồ sơ. Sau đó, cán bộ sẽ tiến hành thu thập dấu vân tay của đương sự theo quy định.

Cách 2: Nộp online qua cổng dịch vụ công Bộ Công an

Đầu tiên, bạn cần truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Bộ Công an tại địa chỉ http://bocongan.gov.vn. Sau đó, bạn chọn chuyên mục "Dịch vụ công" và lựa chọn lĩnh vực thủ tục hành chính là "Quản lý xuất nhập cảnh".

Tiếp theo, bạn sẽ phải chọn thủ tục đăng ký tương ứng với mục đích xuất nhập cảnh của mình và tiến hành điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu. Sau khi hoàn tất việc điền thông tin, bạn sẽ được yêu cầu đặt lịch hẹn ngày đến hoàn thiện thủ tục đăng ký tại điểm tiếp nhận hồ sơ trực tiếp.

Sau khi đặt lịch hẹn thành công, bạn cần in tờ khai và chuẩn bị các giấy tờ cần thiết theo quy định. Sau đó, bạn sẽ mang tờ khai và các giấy tờ này đến điểm tiếp nhận hồ sơ trực tiếp để hoàn thiện các thủ tục còn lại.

Bước 3: Lấy kết quả đăng ký xuất nhập cảnh tự động

Sau khi hoàn tất việc nộp đầy đủ hồ sơ theo quy định, bạn sẽ nhận được thông báo kết quả đăng ký xuất nhập cảnh qua cổng kiểm soát tự động. Trong trường hợp hồ sơ không đáp ứng đủ các yêu cầu, bạn sẽ được thông báo bằng văn bản và cung cấp rõ ràng lý do tương ứng.

đăng ký xuất, nhập cảnh tự động

Quy trình đăng ký xuất cảnh, nhập cảnh qua cửa kiểm soát tự động.

*Lưu ý:

- Tất cả các loại hộ chiếu, bao gồm cả hộ chiếu xanh và tím không chip, đều được chấp nhận đăng ký nhập cảnh tự động.

- Quá trình đăng ký chỉ được thực hiện một lần duy nhất. Trong trường hợp có sự thay đổi hoặc cần bổ sung thông tin trong hộ chiếu, giấy tờ có giá trị xuất nhập cảnh Việt Nam hoặc thị thực, quý khách cần phải điền thông tin bổ sung theo mẫu M01.

- Thời gian tiếp nhận hồ sơ diễn ra từ thứ Hai - sáng thứ Bảy hàng tuần (trừ các ngày lễ, Tết). Đối với các trường hợp nộp hồ sơ ở nơi có cổng kiểm soát tự động thuộc Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an, việc tiếp nhận hồ sơ được thực hiện 24/7.

- Bạn không cần phải trả bất kỳ khoản phí nào khi đăng ký xuất nhập cảnh qua cổng tự động.

Hướng dẫn quy trình sử dụng cửa nhập cảnh, xuất cảnh tự động (Autogate)

Theo đó, quy trình nhập cảnh tự động sẽ bao gồm 4 bước, diễn ra tại 2 lớp cửa, mỗi lớp cửa thực hiện 2 bước thủ tục:

Ở lớp cửa đầu tiên:

Bước 1: Đặt úp trang thông tin của hộ chiếu lên máy quét. Làm theo hướng dẫn trên màn hình. Khi mũi tên hiển thị hướng lên, quá trình quét đã hoàn tất, lấy hộ chiếu ra.

Bước 2: Đặt úp thẻ lên máy bay (mặt có mã vạch) lên máy quét, làm theo hướng dẫn trên màn hình. Khi mũi tên trên màn hình hiển thị hướng lên, tức là đã quét thành công. Lấy thẻ ra và chờ cửa mở để nhanh chóng đi qua.

Ở lớp cửa thứ hai:

Bước 3: Gỡ bỏ nón, kính mắt và khẩu trang, nhìn thẳng vào camera chụp ảnh (camera sẽ tự động điều chỉnh độ cao phù hợp với hành khách). Hãy theo dõi hướng dẫn trên màn hình và khi có tín hiệu "OK" thì chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 4: Hoàn tất nhập cảnh tự động bằng cách quét "ngón trỏ tay phải" trên máy quét, làm theo hướng dẫn trên màn hình và bước ra ngoài khi có tín hiệu "OK".

sử dụng cửa nhập cảnh, xuất cảnh tự động

Hướng dẫn quy trình sử dụng cửa nhập cảnh, xuất cảnh tự động (Autogate) chi tiết.

Lưu ý khi sử dụng cửa xuất, nhập cảnh tự động (Autogate)

 • Hạn chế mang theo hành lý cồng kềnh, quá khổ để di chuyển dễ dàng qua cổng.
 • Giữ thẻ lên máy bay (boarding pass) có mã vạch sẵn sàng để quét tại Autogate (nếu có yêu cầu).
 • Hộ chiếu của quý khách sẽ không được đóng dấu khi sử dụng Autogate. Nếu bạn cần dấu nhập cảnh, vui lòng thực hiện theo các bước thủ tục xuất, nhập cảnh truyền thống.
 • Trong một số trường hợp, hệ thống Autogate có thể gặp trục trặc. Nếu gặp sự cố, vui lòng liên hệ nhân viên an ninh cửa khẩu để được hỗ trợ.
 • Giữ gìn trật tự, an ninh chung tại khu vực cổng kiểm soát tự động.
 • Hợp tác với nhân viên an ninh khi được yêu cầu.

Xuất nhập cảnh tự động là một phương thức tiện lợi, hiện đại giúp tiết kiệm thời gian và giảm thiểu thủ tục rườm rà cho du khách. Tuy nhiên, để sử dụng dịch vụ này hiệu quả, bạn cần nắm rõ các quy định và thao tác thực hiện. Với những thông tin chi tiết trên, Vietnam Booking hy vọng bạn đã có thể nắm rõ quy trình xuất nhập cảnh tự động qua Autogate. Chúc bạn có một hành trình an toàn và vui vẻ!

Ha Trinh 10:10 07/06/2024 | 19 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp