Danh sách các loại Visa không định cư Mỹ  

Đất nước Mỹ luôn chào đón bạn với biên giới an toàn và cánh cửa hải quan rộng mở. Hầu hết công dân Canada và công dân của nhiều quốc gia thuộc Chương trình Miễn Visa có thể đến Mỹ mà không cần visa (nếu họ đáp ứng được một số yêu cầu nhất định).

Nếu bạn không phải là công dân Mỹ hoặc cư dân thường trú hợp pháp của Mỹ vẫn có nhiều loại visa không định cư dành cho bạn để có thể nhập cảnh vào quốc gia Tây bán cầu này. Mục đích chuyến đi dự kiến và các thông tin khác sẽ quyết định loại visa bạn cần theo luật di trú Mỹ. Trước khi xin visa, bạn cần tìm hiểu, xác định loại visa mình cần và tìm hiểu các bước cần thiết để xin visa ở Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Hoa Kỳ.

Danh sách các loại visa không định cư:

Dịch vụ visa Vietnam Booking xin cung cấp cho bạn thông tin các loại visa không định cư ở bảng dưới. Bạn có thể tham khảo và xác định loại visa bạn cần:

  Mục đích của chuyến đi và visa không định cư   Loại visa
Vận động viên, nghệ sĩ, giới giải trí P
Công dân Úc - chuyên gia E-3
Thẻ Qua Biên giới : Mexico BCC
Khách công tác B-1
Thủy thủ/phi hành đoàn (phục vụ ở nước ngoài trên tàu biển hoặc máy bay của Hoa Kỳ D
Viên chức ngoại giao và quan chức chính phủ nước ngoài A
Nhân viên hoặc tạp vụ nội bộ (phải đi cùng một nhân viên chính phủ nước ngoài) B-1
Nhân viên của tổ chức quốc tế được định rõ, và NATO G1-G5, NATO
Khách Trao đổi J
Khách trao đổi - người giúp việc nước ngoài J-1
Khách trao đổi - trẻ em (dưới 21 tuổi) hoặc vợ chồng của người có visa loại J-1 J-2
Khách trao đổi - giáo sư, học giả, giáo viên J-1
Khách trao đổi - văn hóa quốc tế J, Q
Hôn phu (Hôn thê) K-1
Nhân viên quân sự nước ngoài đóng quân ở Hoa Kỳ A-2, NATO1-6
Công dân nước ngoài có khả năng đặc biệt về khoa học, nghệ thuật, giáo dục, kinh doanh hoặc thể thao O-1
Chuyên gia của Hiệp định Thương mại Tự do (FTA): Chile H-1B1
Chuyên gia của Hiệp định Thương mại Tự do (FTA): Singapore H-1B1
Đại diện truyền thông (truyền thông, báo chí) I
Nhân viên luân chuyển trong nội bộ công ty L
Khách điều trị y tế cho B-2
Nhân viên chuyên môn của NAFTA: Mexico, Canada TN/TD
Điều dưỡng đi tới các khu vực thiếu chuyên gia chăm sóc sức khỏe H-1C
Bác sĩ J-1, H-1B
Nhân viên hoạt động tôn giáo R
Nghề nghiệp trong các lĩnh vực cần kiến thức chuyên môn cao H-1B
Học sinh - học sinh học kiến thức và ngôn ngữ F-1
Người phụ thuộc - người phụ thuộc của cá nhân có visa F-1 F-2
Học sinh - học nghề M-1
Người phụ thuộc - người phụ thuộc của cá nhân có visa M-1 M-2
Nhân viên tạm thời - nông nghiệp thời vụ H-2A
Nhân viên tạm thời - không thuộc lĩnh vực nông nghiệp H-2B
Khách du lịch B-2
Học viên tham gia chương trình đào tạo hoặc huấn luyện H-3
Nhà đầu tư theo hiệp ước E-2
Doanh nhân theo hiệp ước E-1
Quá cảnh Hoa Kỳ C
Nạn nhân của nạn buôn người T-1
Xin cấp mới visa tại Hoa Kỳ - A, G, và NATO A1-2, G1-4,NATO1-6

cac loai visa khong dinh cu my

Các loại Visa không định cư phổ biến:

  • Visa Công tác/ Du lịch: Visa du lịch B-1/ B-2 dành cho những người đến Mỹ tạm thời để công tác (B-1) hoặc du lịch hoặc điều trị y tế (B-2).

Visa B-1 dành cho khách giải quyết các vấn đề công việc, tham dự hội nghị/ hội thảo khoa học, giáo dục, chuyên môn hoặc kinh doanh, dàn xếp tài sản hoặc đàm phán hợp đồng. Visa B-2 dành cho chuyến đi mang tính giải trí, bao gồm: đi du lịch, thăm bạn bè/ họ hàng, điều trị y tế và các hoạt động có đặc thù về tình hữu nghị, xã hội hoặc dịch vụ. Visa B-1 và B-2 thường được kết hợp và cấp dưới dạng một visa: B-1/ B-2.

  • Visa làm việc: Nếu bạn muốn làm việc tạm thời tại Mỹ với tư cách là người không định cư, theo luật di trú của Hoa Kỳ, bạn cần có visa cụ thể dựa theo loại công việc bạn sẽ làm.

Hầu hết các loại lao động ngắn hạn đều yêu cầu chủ lao động tương lai hoặc người đại diện phải nộp bảo lãnh, bảo lãnh này phải được Dịch vụ Công dân và Định cư Hoa Kỳ (USCIS) chấp thuận trước khi bạn có thể xin visa làm việc.

Tất cả đương đơn xin visa H, L, O, P và Q phải có bảo lãnh đã được chấp thuận bởi USCIS. Bảo lãnh, Mẫu đơn I-129 phải được chấp thuận trước khi bạn có thể xin visa làm việc tại Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Hoa Kỳ. Khi bảo lãnh của bạn đã được chấp thuận, chủ lao động hoặc người đại diện sẽ nhận được Thông báo Hành động, Mẫu đơn I-797, có tác dụng như thông báo chấp thuận cho bảo lãnh của bạn. Viên chức lãnh sự sẽ xác minh sự chấp thuận bảo lãnh của bạn thông qua Dịch vụ Quản lý Thông tin Bảo lãnh (PIMS) của Bộ Ngoại giao trong khi phỏng vấn.

  • Visa học sinh:

Visa F-1 là loại visa học sinh phổ biến nhất. Nếu bạn muốn tham gia học tập tại Hoa Kỳ tại một trường đã được chấp thuận như trường cao đẳng/ đại học Hoa Kỳ, trường trung học tư thục hoặc chương trình ngôn ngữ tiếng Anh thì bạn cần có visa F-1. Bạn cũng sẽ cần visa F-1 nếu khóa học của bạn có thời lượng trên 18 giờ mỗi tuần.

Visa M-1: Nếu bạn dự định tham gia học nghề hoặc đào tạo phi học thuật tại một học viện của Hoa Kỳ thì bạn cần visa M-1.

  • Visa khách trao đổi: Visa loại J giúp tăng cường sự giao lưu về con người, kiến thức và kỹ năng trong các lĩnh vực giáo dục, nghệ thuật và khoa học.

Đương đơn bao gồm học sinh thuộc các cấp học; học viên được đào tạo thực tế với các doanh nghiệp, tổ chức và cơ quan; giáo viên các trường tiểu học, trung học và chuyên ngành; các giáo sư đến để giảng dạy hoặc nghiên cứu tại các học viện học tập cao hơn; các học giả nghiên cứu; học viên chuyên nghiệp trong các lĩnh vực y tế và liên kết; và khách quốc tế đến với mục đích du lịch, quan sát, tư vấn, nghiên cứu, đào tạo, chia sẻ, hoặc thể hiện kiến thức hoặc kỹ năng chuyên môn, hoặc tham gia vào các chương trình giao lưu con người có tổ chức.

  • Visa Quá cảnh/ Thủy thủ:

Quá cảnh (visa loại C) - Công dân nước ngoài quá cảnh trực tiếp và liên tục qua Hoa Kỳ trên đường đến một điểm đến ở nước ngoài cần có visa quá cảnh hợp lệ.

Phi hành đoàn và thủy thủ (visa loại D) - Thành viên của phi hành đoàn và thủy thủ phục vụ trên tàu biển hoặc máy bay tại Hoa Kỳ cần có visa phi hành đoàn và thủy thủ. Các thành viên của phi hành đoàn và thủy thủ sẽ quá cảnh qua Hoa Kỳ hoặc vùng biển của Hoa Kỳ thường sử dụng visa quá cảnh/ phi hành đoàn và thủy thủ (C-1/D) kết hợp.

  • Visa nhân viên hoạt động tôn giáo:

Visa loại R dành cho những cá nhân muốn đến Hoa Kỳ để làm việc tạm thời về lĩnh vực tôn giáo, như được định nghĩa trong Đạo luật Di trú và Nhập tịch (INA) §101(a)(15)(R).

  • Visa nhân viên nội bộ:

Người đi kèm cá nhân hoặc nhân viên giúp việc đi cùng chủ lao động đến Hoa Kỳ có thể đủ điều kiện xin visa B-1. Nhân viên giúp việc này bao gồm: đầu bếp, quản gia, tài xế, người hầu phòng, người phục vụ, vú em, người hỗ trợ bà mẹ, người làm vườn và người đi cùng phải trả tiền.

Những người đi cùng/ đi theo chủ lao động có bằng cấp nước ngoài hoặc là cán bộ chính phủ có thể đủ điều kiện để xin visa A-3 hoặc G-5 (tùy thuộc vào tình trạng visa của chủ lao động)

  • Visa Báo chí và Truyền thông: Visa truyền thông (loại I) là visa không định cư dành cho người đại diện của bộ phận truyền thông nước ngoài tạm thời đến Hoa Kỳ để tham gia công việc.

Quy trình cung cấp visa truyền thông cho người đại diện truyền thông ở nước ngoài của một quốc gia cụ thể sẽ cân nhắc dựa trên việc chính phủ của đương đơn xin visa có cấp đặc quyền tương tự, hoặc tương hỗ cho người đại diện truyền thông/ báo chí từ Hoa Kỳ hay không.

(Theo website Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ)

Vietnam Booking 09:54 22/12/2015 | 327 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp