Du lịch 5 châu, không đâu rẻ bằng

17 Thông tin cần thiết nhất dành cho du khách du lịch núi Bà Đen

Mục lục [Hiện]
 1. Du khách nên đi du lịch núi Bà vào mùa khô
 2. Sự tích về núi Bà Đen
  1. 2.1 Sự tích 1
  2. 2.2 Sự tích 2
  3. 2.3 Sự tích 3
 3.  Cung đường từ hướng TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Tây đến núi Bà Đen Tây Ninh
 4. Đường đi từ hướng các tỉnh miền Đông Nam Bộ
 5. Đường đi từ trung tâm thành phố Tây Ninh
 6. Ban công đỉnh núi “Nóc nhà Nam Bộ”
 7. Săn mây trên núi Bà Đen
 8. Cắm trại trên đỉnh núi
 9. Các cung đường trekking
 10. Quần thể các chùa nổi tiếng linh thiêng trên đỉnh núi Bà Đen
 11. Trang phục khi đi chùa trên núi Bà đen
 12. Những điều cấm kỵ cần lưu ý khi viếng chùa trên núi Bà Đen
 13. Kinh nghiệm mua vé cáp treo tại núi Bà Đen
 14. Các món ăn nên thử khi đi du lịch núi Bà Đen Tây Ninh
 15. Khách sạn Vinpearl Tây Ninh
 16. Khách sạn Vườn Cau Tây Ninh
 17. Khách sạn Sunrise

Du lịch núi Bà Đen đang dần trở thành xu hướng du lịch mới khi khu vực này ngày càng có nhiều điểm tham quan mới được đầu tư xây dựng. Vậy núi Bà Đen ở đâu? Núi tọa lạc tại xã Thạnh Tân, phía đông bắc thành phố Tây Ninh. Từ trung tâm thành phố Tây Ninh, du khách phải đi khoảng 11km để đến được chân núi.

Núi Bà thuộc quần thể di tích văn hóa lịch sử núi Bà Đen. Quần thể này gồm ba ngọn núi là núi Heo, núi Phụng và núi Bà Đen. Khi đến nơi, du khách nhất định sẽ trầm trồ vì khung cảnh hiện ra trước mắt du khách đẹp hệt như những hình núi Bà Đen mà du khách đã thấy trên báo đài.

Top 17 thông tin dưới đây về núi Bà chắc chắn sẽ giúp du khách có trải nghiệm hoàn hảo khi đến chùa Bà Đen Tây Ninh du lịch. 

1. Du khách nên đi du lịch núi Bà vào mùa khô

Khu vực du lịch tại núi Bà Đen sở hữu địa hình đồi núi, nên du khách muốn đi thì phải lựa chọn thời gian hợp lý. Nhằm để tránh trường hợp chuyến đi bị ảnh hưởng bởi thời tiết. 

Thời gian lý tưởng nhất để du lịch rơi vào mùa khô ở miền Nam. Cụ thể là từ tháng 11 đến hết tháng 4 năm sau. Khoảng thời gian này, thời tiết ít mưa, nắng ấm, thích hợp cho các hoạt động leo núi dã ngoại, viếng chùa và ngắm cảnh. Rất phù hợp để bạn thực hiện những chuyến du lịch Tây Ninh.

Núi Bà Đen - Check in núi Bà Đen Tây Ninh

Nhóm bạn check-in tại núi Bà Đen Tây Ninh. 

Ngược lại, du khách nên tránh đi vào mùa mưa, từ khoảng giữa tháng 5 đến hết tháng 10. Đi vào thời điểm này du khách sẽ không thể ngắm trọn vẹn cảnh núi Bà Đen

Ngoài ra, với địa hình đồi núi và những vách đá, đường lên đỉnh núi và các khu vực xung quanh đó đều khá trơn trượt. Điều này sẽ vô cùng nguy hiểm với du khách. Nhất là những ai muốn chinh phục núi Bà bằng các con đường trekking. 

>>> Xem thêm: Trải nghiệm một ngày check in mỏi tay tại Núi Bà Đen cáp treo                    

2. Sự tích về núi Bà Đen

Du khách đến núi Bà du lịch có thể tìm hiểu nguồn gốc, sự tích của ngọn núi nơi đây. Người dân địa phương thường truyền tai đến 3 phiên bản khác nhau. 

1. Sự tích 1

Khi xưa, ngọn núi này được làm chủ bởi một người phụ nữ của đất nước Phù Nam. Người này vốn có tên là Rê Đeng, về sau được xem như gắn liền với ngọn núi này. Người ta đọc trại đi thành “Đen”. Từ đó mà người ta gọi khu vực núi này là núi Bà Đen

2. Sự tích 2

Câu chuyện thứ 2 có phần nổi tiếng hơn. Câu chuyện này bắt nguồn từ nàng Lý Thị Thiên Hương - con gái của một vị quan của vùng dưới triều Nguyễn. Vị quan này tên là Lý Thiên. Gia đình bà sống ở vùng đất này.

Một hôm bà đi viếng chùa và bị một nhóm côn đồ vây bắt. Giữa lúc nguy hiểm, bà được Lê Sĩ Triệt cứu giúp. Lê Sĩ Triệt là một người văn võ song toàn. Sau đó để đền đáp, bà đã quyết định gả cho Lê Sĩ Triệt.

Núi Bà Đen - Sự tích núi Bà Đen

Núi Bà Đen có một sự tích khá nổi tiếng. 

Tuy nhiên, chuyện chưa thành thì Lê Sĩ Triệt phải tòng quân Tây Sơn. Trong lúc này, bà Thiên Hương lại bị ép cưới một người khác. Vì quá tuyệt vọng, bà đã nhảy xuống khe núi để tự sát.

Về sau, bà hiển linh báo mộng cho vị hòa thượng, vị sư trụ trì này đã đi tìm thi thể của bà để mai táng. Bà nổi tiếng linh thiêng nên người trong vùng gọi là Bà Đen. 

3. Sự tích 3

Câu chuyện thứ 3 kể về nàng Thạch Nương, tên thường gọi ở nhà là nàng Đênh. Nàng mất tích trong thời gian chuẩn bị lễ cưới. Sau đó không lâu, người ta phát hiện ra nàng đã bị cọp vồ trong rừng. Ngôi mộ của nàng nằm dưới chân một ngọn núi trong vùng. Đó chính là ngọn núi Bà Đen hiện nay. 

>> Xem thêm: Chinh phục nóc nhà Đông Nam Bộ – Núi Bà Đen Tây Ninh

3. Cung đường từ hướng TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Tây đến núi Bà Đen Tây Ninh

Nhờ nổi tiếng với sự linh thiêng từ các chùa trên núi, núi Bà Tây Ninh đón hàng nghìn lượt du khách đến thăm viếng mỗi năm. Trong đó, số lượng lớn nhất là du khách đến từ các tỉnh miền Nam do khoảng cách địa lý gần hơn miền Bắc và miền Trung. 

Thế nên để tiện cho việc khởi hành từ TP. Hồ Chí Minh hoặc các tỉnh miền Tây Nam Bộ đến Tây Ninh thì du khách có thể tham khảo tuyến đường sau:

Núi Bà Đen - cung đường núi Bà Đen

Đường đi đến núi Bà với khung cảnh hai bên vô cùng xanh mát. 

 • Từ các tỉnh miền Tây, du khách đi thẳng về hướng TP. Hồ Chí Minh. 

 • Từ TP. Hồ Chí Minh, du khách có thể đi theo đường Quốc lộ 22A - Ngã Ba Trảng Bàng - Tỉnh lộ 782 để đến thành phố Tây Ninh. Ở chặng đường sau, du khách có thể tham khảo cung đường thị trấn Gò Dầu - Quốc lộ 22B để đến thành phố Tây Ninh rồi di chuyển tiếp đến núi Bà Đen

4. Đường đi từ hướng các tỉnh miền Đông Nam Bộ

Các du khách đi núi Bà Đen Tây Ninh từ các tỉnh miền Đông Nam Bộ như Đồng Nai, Bình Dương có thể di chuyển theo tuyến đường Đường tỉnh 750 - Đường tỉnh 744 và tiếp tục đi Đường tỉnh 784 để đến thành phố Tây Ninh.    

5. Đường đi từ trung tâm thành phố Tây Ninh

Nếu du khách đến Bến xe Tây Ninh bằng xe khách và từ Bến xe di chuyển đến núi Bà Đen thì có thể bắt xe buýt để đi thẳng đến cổng. Trong trường hợp du khách là người dân Tây Ninh hoặc xuất phát đi núi Bà từ thành phố Tây Ninh, du khách nên đi theo đường Bời Lời để đến được chân núi. 

enlightened Chinh phục núi Bà:  Tour Sài Gòn Tây Ninh 1 Ngày

6. Ban công đỉnh núi “Nóc nhà Nam Bộ”

Núi Bà Đen cao bao nhiêu? Với độ cao 986m - cao nhất miền Nam nước ta, được mệnh danh là “nóc nhà Nam Bộ”. Từ dưới chân núi nhìn lên, hình ảnh núi Bà Đen như ẩn hiện trong sương mờ.

Nằm tại trung tâm đỉnh núi là một cột mốc xác định độ cao của ngọn núi. Bao quanh cột mốc này là một ban công được thiết kế hình tròn, tựa như một chiếc mâm đồng trên cao.  

Núi Bà Đen - Đỉnh núi Bà Đen

Du khách nên check-in ở ban công đỉnh núi. 

Bên cạnh đó, tại ban công đỉnh núi, du khách cũng sẽ nhìn thấy vườn hoa được chăm sóc tỉ mỉ. Trên độ cao gần nghìn mét với những loài hoa này, du khách tưởng như đang du lịch Đà Lạt hoặc cao nguyên nào đó ở phía Bắc nước ta. Chính điều này đã làm cho phong cảnh núi Bà Đen thêm hấp dẫn.

7. Săn mây trên núi Bà Đen

Không như những năm trước, du khách muốn săn mây trên núi Bà phải leo núi theo các con đường trekking khá vất vả. Nhưng khi tuyến cáp treo lên đỉnh núi Bà Đen được đầu tư đưa vào hoạt động thì đã có sự thay đổi. Giờ đây, hành trình săn mây của du khách chỉ mất khoảng 10 phút là có thể đến nơi. 

Tuy nhiên, để chuyến săn mây được hoàn hảo, du khách cần lưu ý một vài điều. Theo những review núi Bà Đen, Tây Ninh 2022, du khách cần tìm hiểu dự báo thời tiết trước khi đi săn mây. Thời tiết cho một buổi sáng săn mây lý tưởng là không mưa, trời trong, ít gió và nhiều mây. 

Núi Bà Đen - Săn mây

Săn mây trên đỉnh núi Bà là một hoạt động vô cùng thú vị. 

Bên cạnh đó, nếu du khách đi cáp treo thì nên lưu ý chọn tuyến cáp treo Vân Sơn vào lúc 7h sáng để có trải nghiệm tốt nhất. Nếu du khách đi các tuyến muộn hơn, trời nắng dần lên sẽ ảnh hưởng hoạt động săn mây của du khách. 

8. Cắm trại trên đỉnh núi

Việc cắm trại trên đỉnh núi Bà thường đi cùng với hành trình trekking lên đỉnh núi này. Sau một đoạn đường dài đầy thách thức là lúc du khách có thể cắm trại và tận hưởng không khí trên đỉnh núi Bà. Không chỉ vậy, việc cắm trại trên núi còn giúp du khách ngắm nhìn được khung cảnh đỉnh núi Bà Đen vào sáng sớm. 

Núi Bà Đen - Cắm trại đỉnh núi

Du khách có thể thử cắm trại ở trên đỉnh núi Bà. 

Tuy nhiên, một vài kinh nghiệm cắm trại trên đỉnh núi mà du khách cần lưu ý là: 

 • Du khách nên chọn địa điểm cắm trại an toàn ở nơi bằng phẳng. Cần tránh xa những bụi cây rậm rạp để đề phòng rắn rết và tránh các mỏm đá nguy hiểm. 

 • Nên chọn lều có khả năng chống nước và cách nhiệt tốt. Vì trên độ cao như đỉnh núi, du khách dễ dàng bắt gặp những cơn mưa rào, hay sương sớm và nhiệt độ cũng lạnh hơn. 

 • Ngoài ra, du khách còn cần phải chuẩn bị trang phục thoải mái, phù hợp leo núi, đồ dùng cá nhân và thực phẩm đầy đủ. 

9. Các cung đường trekking

Có thể nói, khu du lịch đỉnh núi Bà Đen Tây Ninh là một trong những địa điểm lý tưởng nhất cho những du khách thích trekking ở miền Nam. Dù là hành trình khá vất vả nhưng khi đến nơi, nhìn thấy khung cảnh núi Bà Đen sẽ có cảm giác thỏa mãn vô cùng

Để chinh phục đỉnh núi Bà Đen Tây Ninh 2022 có đến tận 5 cung đường khác nhau và được phân chia từ dễ đến khó. Tùy vào nhu cầu và tình hình mà du khách có thể lựa chọn:

 • Đường Chùa: Đây là đường dễ đi nhất do có sẵn đường mòn từ trước.

 • Đường Cột Điện: Cung đường khá dễ đi. Tuy không có người dân gần đây nhưng du khách chỉ cần men theo cột điện hay đường dây điện của khu vực này là sẽ đến được đỉnh núi. 

 • Đường Ma Thiên Lãnh: Cung đường này không có sẵn đường mòn như hai đường trước. Du khách phải băng qua hết bãi đá từ nhỏ đến lớn để đến được đỉnh núi Bà. 

Núi Bà Đen - Trekking

Trekking núi Bà Đen là xu hướng du lịch mới. 

 • Đường núi Phụng: Đây là cung đường mất nhiều thời gian của du khách nhất trong việc trekking. Hành trình lên đến đỉnh phải mất 2 - 3 ngày để di chuyển qua hai đỉnh núi là núi Phụng và núi Bà Đen. 

 • Đường Đá Trắng: Đây được xem là con đường khó khăn và nguy hiểm nhất. Bởi suốt hành trình rất ít bóng râm và phải thường xuyên gặp các bãi đá. Thêm nữa, đường Đá Trắng còn có vách đá dựng đứng cao 700m mà du khách bắt buộc phải leo qua để đến được đỉnh núi Bà. 

>> Xem thêm: [Update] Kinh nghiệm du lịch Tây Ninh chi tiết nhất năm 2023

10. Quần thể các chùa nổi tiếng linh thiêng trên đỉnh núi Bà Đen

Trên núi Bà có quần thể các chùa nổi tiếng với sự linh thiêng. Do vậy, bên cạnh các du khách đến đây để săn mây, rất nhiều người khác đến đây để hành hương chiêm bái. Quần thể chùa trên núi Bà gồm có:

 • Chùa Bà Đen: Chùa Bà Đen còn được gọi là Chùa Thượng hay Linh Sơn Tiên Thạch Tự. Chùa Bà Đen nằm trên lưng chừng núi ở độ cao khoảng 350m. Chùa được thiết kế tỉ mỉ từ cột chạm khắc rồng đến các tượng phật, tượng la hán nằm trong chính điện và khuôn viên chùa. 

 • Chùa Linh Sơn Hòa Đồng: Ngôi chùa này nằm ở bên hông chùa Bà Đen. Chùa Hòa Đồng vốn là nơi tu tập của hòa thượng Thích Giác Điền được cải tạo lại. Nhờ vậy mà không gian chùa Hòa Đồng bình yên và khá thanh tịnh. 

Núi Bà Đen - Chùa Bà Đen

Ngoài khám phá núi Bà, du khách còn có thể ghé qua chùa Bà Đen để viếng Phật. 

 • Chùa Linh Sơn Long Châu: Ngôi chùa này còn được gọi là chùa Hang. Từ chùa Bà Đen, du khách đi lên thêm khoảng 100 bậc thang nữa để đến Chùa Hang. Ngôi chùa này theo hệ phái Bắc Tông, có bia tưởng niệm của các chiến sỹ đã hy sinh trong cuộc chống Mỹ cứu nước. 

 • Chùa Quan Âm: Nơi đây còn có tên gọi khác là động Ba Cô. Nơi đây không chỉ có Quan tâm tự thờ Phật Quan Âm mà còn có các hang động được hình thành từ các phiến đá tự nhiên. 

 • Chùa Linh Sơn Phước Trung: Hay còn gọi là chùa Trung. Ngôi chùa này nằm ở dưới chân núi Bà Đen. Do vậy rất dễ dàng cho du khách đến tham quan. 

11. Trang phục khi đi chùa trên núi Bà đen

Tương tự như khi đi các chùa khác, du khách đi viếng chùa cần lưu ý những điều sau:

 • Nên mặc trang phục kín đáo thay vì các trang phục thời thượng, hở hang. 

 • Nên chọn trang phục đơn sắc, không quá nhiều hoa văn, chi tiết màu mè để hợp với môi trường trang nghiêm như chùa, miếu. 

 • Nên chọn các trang phục thoải mái để dễ dàng trong quá trình di chuyển từ chân núi lên đỉnh núi. 

>> Xem thêm: Tưng bừng chuẩn bị cho Lễ hội Núi Bà Đen ở Tây Ninh

12. Những điều cấm kỵ cần lưu ý khi viếng chùa trên núi Bà Đen

Một số điều cấm kỵ được xem như nguyên tắc ngầm mà du khách nên chú ý khi viếng chùa:

 • Không được than mệt trong quá trình đi viếng chùa. Theo kinh nghiệm từ những người chuyên đi lễ chùa, du khách than mệt trong chuyến đi thì ước nguyện sẽ không thành. 

 • Chỉ được đi vào chùa từ các cửa bên hông. Có thể xem đây là một trong những nguyên tắc ngầm quan trọng nhất. 

 • Không được thổi tắt hương bằng miệng mà phải dùng tay phẩy cho tắt lửa. Dùng tay phẩy được xem là một hành động thể hiện sự tôn trọng với bề trên. 

13. Kinh nghiệm mua vé cáp treo tại núi Bà Đen

Theo những người có kinh nghiệm, du khách nên tìm hiểu kỹ và sắp xếp một lịch trình phù hợp để tối ưu hóa giá vé cáp treo núi Bà. Thời gian núi Bà Đen mở cửa chùa cũng là thời gian các tuyến cáp treo hoạt động. Bạn nên tìm hiểu kỹ để chuyến hành trình được như ý.

Hệ thống cáp treo núi Bà Đen gồm hai tuyến cáp treo: 

 • Tuyến cáp Vân Sơn: Phục vụ du khách đi từ chân núi lên đỉnh núi Bà. Tuyến cáp này có độ dài tổng cộng là 1.847m, gồm 113 cabin.

 • Tuyến cáp treo chùa Hang: Phục vụ du khách đi từ chân núi lên lưng chừng núi ở độ cao 350m. Tuyến cáp này dành cho du khách đi hành hương tại các chùa trên nú.Núi Bà Đen - Cáp treo Bà Đen

Du khách nên đi thử cáp treo. 

Với 2 tuyến cáp treo này, du khách có rất nhiều lựa chọn về giá vé. Tuy nhiên, để tối ưu chi phí và lịch trình, du khách nên chọn vé combo. Với vé combo, trước tiên du khách nên đi tuyến cáp Vân Sơn từ chân núi lên đến đỉnh núi. Sau đó, du khách có thể tản bộ xuống lưng chừng núi để viếng quần thể các chùa ở khu vực này và đi tuyến cáp treo Chùa Hang xuống chân núi. 

Ngoài ra, khu du lịch núi Bà Đen Tây Ninh không cho phép du khách mang thức ăn từ bên ngoài vào. Do đó, du khách nên mua vé Buffet hoặc kết hợp các bữa ăn thay vì mua ở các hàng quán bên trong khu du lịch. Cách này sẽ giúp du khách tiết kiệm được khá nhiều tiền. 

>> Xem thêm: Khu du lịch cáp treo núi Bà Đen địa điểm săn mây mới được du khách mê mẩn

14. Các món ăn nên thử khi đi du lịch núi Bà Đen Tây Ninh

Khi đã đến đây du lịch, hành hương, du khách chắc chắn không thể bỏ qua các đặc sản địa phương như:

 • Nem vỏ bưởi: Món ăn này có nguyên liệu chính khác biệt hoàn toàn với các loại nem khác. Vỏ bưởi và đu đủ bào sợi sẽ được trộn cùng với các gia vị, được ép khô rồi mang đi cách thủy. Đây là một món ăn đặc sản thường được du khách mua về làm quà. 

Núi Bà Đen - Nem vỏ bưởi

Nem vỏ bưởi - một trong những món đặc sản của núi Bà Tây Ninh. 

 • Bánh canh Trảng Bàng: Đến Tây Ninh, du khách không thể nào bỏ qua đặc sản bánh canh Trảng Bàng. Điểm đặc biệt của món này là sợi bánh canh được làm từ loại gạo ngon, tỉ mỉ cho ra vị ngon đậm đà. 

 • Bò tơ Tây Ninh: Bò tơ hay còn gọi là thịt bê được nuôi thả trên những cánh đồng ở Tây Ninh. Du khách có thể thưởng thức bò bảy món hay các món làm từ bò để cảm nhận được vị ngon của bò tơ Tây Ninh. 

 • Ốc xu núi Bà: Ốc xu cùng họ với ốc bươu nhưng ốc xu có thân dẹp, giá trị dinh dưỡng cao. Loài này thường sống trong các hang ẩm rất khó tìm. Do vậy mà ốc xu thường có giá cao hơn các loại ốc khác nhưng lại rất được thực khách yêu thích. 

15. Khách sạn Vinpearl Tây Ninh

Khách sạn Vinpearl Tây Ninh có tên gọi đầy đủ là khách sạn Melia Vinpearl Tây Ninh. Đây là khách sạn chuẩn 5 sao đầu tiên và duy nhất ở Tây Ninh. 

Với 21 tầng, du khách có thể nhìn bao quát toàn thành phố Tây Ninh từ cửa sổ phòng nghỉ. Không chỉ vậy, khách sạn Vinpearl Tây Ninh còn có nhiều loại phòng khác nhau, đa dạng sự lựa chọn cho khách hàng. 

Ngoài ra, tại khách sạn này còn có các nhà hàng sang trọng và chất lượng, phục vụ nhu cầu ăn uống của du khách. 

16. Khách sạn Vườn Cau Tây Ninh

Khách sạn Vườn Cau là nơi thuận tiện dành cho du khách có lịch trình du lịch kết hợp giữa núi Bà Đen và Tòa Thánh Tây Ninh. Từ khách sạn vườn cau du khách đi Tòa Thánh Tây Ninh chỉ mất khoảng 5 phút, đi núi Bà Tây Ninh chỉ khoảng 15 phút. 

enlightened Chinh phục núi Bà:  Tour du lịch núi Bà Đen Tây Ninh 1 ngày

17. Khách sạn Sunrise

Khách sạn Sunrise tọa lạc giữa trung tâm thành phố Tây Ninh, là địa điểm nghỉ ngơi thích hợp dành cho du khách đi du lịch tỉnh Tây Ninh. Khách sạn Sunrise có tổng cộng 110 phòng và các tiện ích khác như hồ bơi ngoài trời, sân tennis,... 

Du khách có thể chọn khách Sunrise để nghỉ ngơi không chỉ khi đi du lịch núi Bà mà còn khi đi tham quan, khám phá các điểm đến khác của tỉnh Tây Ninh. 

Núi Bà Đen - Khách sạn Sunrise

Một góc khách sạn Sunrise ở Tây Ninh. 

Trên đây là những thông tin quan trọng nhất mà du khách cần phải nắm để có một chuyến đi hoàn hảo. Tuy nhiên, để được hỗ trợ từ các hướng dẫn viên có kinh nghiệm, du khách có thể chọn các tour Tây Ninh của Vietnam Booking. Liên hệ ngay với hotline Vietnam Booking qua số 1900 3398 để được tư vấn đặt tour núi Bà Đen Tây Ninh giá rẻ.

Có thể bạn quan tâm: Núi Bà Đen ở huyền nào, núi ba den, khu du lich nui ba den, nùi bà đen, hinh nui ba den.

Tư vấn tour núi Bà Đen Tây Ninh miễn phí

3783 lượt xem | khanhvan
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp