Du lịch 5 châu, không đâu rẻ bằng

Tưng bừng chuẩn bị cho Lễ hội Núi Bà Đen ở Tây Ninh

Mục lục [Hiện]
  1. Linh Sơn Thánh Mẫu
  2. Lễ hội núi Bà Đen
    1. 2.1 Lễ hội thường được diễn ra vào thời gian nào?
    2. 2.2 Lễ vía Bà được tổ chức như thế nào?
  3. Đặt tour du lịch hành hương giá rẻ nhiều ưu đãi hấp dẫn tại Vietnam Booking

Nhắc đến du lịch Tây Ninh là phải nhắc ngày đến Núi Bà Đen. Núi Bà Đen được mệnh danh là ngọn núi cao nhất Đông Nam Bộ, Nơi đây còn gắn liền với ngôi chùa Bà Đen linh thiêng, hàng năm có một số lượng người rất lớn đến để hành hương và chiêm bái. Đặc biệt vào khoảng tháng 4 thì núi Bà Đen lại càng trở nên sôi nổi hơn với lễ Hội núi Bà Đen vô cùng nhộn nhịp.

Linh Sơn Thánh Mẫu

Trên núi Bà Đen có nhiều khá nhiều tiên,thánh,phật,đền đài miếu mạo và nhiều cảnh quan đặc sắc. Trong đó vị thần chính là Bà Đen được sắc phong Linh Sơn Thánh Mẫu.

Khi xưa có một người con gái tên là Ðênh (sau gọi chệch sang là Ðen) sùng phật đạo, con một viên quan trấn thủ người Miên. Do từ chối ép duyên với con quan trấn vùng Trảng Bàng, nàng Ðênh bỏ nhà trốn lên núi xuất gia cầu đạo và chết ở đó. Sau này triều đình nhà Nguyễn đã cho đúc tượng đồng đen và sắc phong cho bà là "Linh Sơn Thánh Mẫu".


Tham khảo ► ​Tour Sài Gòn Tây Ninh 1 Ngày


Lễ hội núi Bà Đen

1. Lễ hội thường được diễn ra vào thời gian nào?

Lễ hội núi Bà ĐenCứ mỗi năm Tết đến xuân về là núi Bà Đen trở nên nhộn nhịp hơn hẳn | Ảnh: Sưu tầm.

Hàng năm có hai Lễ hội núi Bà Đen được nhiều người biết đến, đó là hội Xuân núi Bà diễn ra từ đêm 18 và ngày 19 tháng Giêng Âm lịch, hội Vía Bà được tổ chức từ ngày 4-6 tháng 5 Âm lịch.

Trong đó Lễ Vía Bà được xem là lễ hội chính trong năm, tuy nhiên người ta thường nói “Đi chùa quanh năm không bằng rằm tháng giêng” cho nên vào những dịp tết đến xuân về núi Bà Đen lại trở nên nhộn nhịp hơn hẳn.


Đặt Tour ngay ► Tour hành hương 10 cảnh chùa Vũng Tàu


2. Lễ vía Bà được tổ chức như thế nào?

Tuy lễ vào tháng Giêng đông đúc và náo nhiệt hơn hẳn nhưng Lễ vía bà vào tháng 5 âm lịch mới là lễ hội chính thức. Chính vì vậy mà Lễ Vía Bà cũng vì thế mà có nhiều lễ bái và nghi thức hơn hẳn.

Lễ hội núi Bà ĐenBắt đầu với lễ Mộc Dục vô cùng thiêng liêng | Ảnh: Sưu tầm

Được tổ chức vào 3 ngày 4,5,6 tháng 5 âm lịch. Lễ hội núi Bà Đen khởi đầu bằng lễ Mộc Dục hay còn gọi là lễ tắm tượng. Lễ này là một nghi thức cực kỳ thiêng liêng chính vì vậy mà điện thờ sẽ được đóng kín và không ai được phép đặt chân vào nếu không phải là người làm lễ. Lúc này 6 ni cô của chùa sẽ có nhiệm vụ tiến hành các nghi thức Mộc dục cho tượng Bà Đen. Khi nghi thức tắm và thay áo cho tượng Bà vừa kết thúc, các phụ nữ lại thắp nhang vái lạy Bà, lúc này nhang đèn trong điện cũng được thắp lên và các cửa điện mở ra cho khách hành hương vào lễ bái. 

Trong suốt ngày này tại Điện Bà diễn ra các nghi thức lễ hội dân gian gồm hát bóng rối chào mời, hát chặp bóng tuồng hài “Địa Nàng”, múa dâng bông, dâng mâm ngũ sắc, múa đồ chơi (múa lu, múa lục bình, múa bông huệ…).


Tour siêu HOT ► Tour hành hương cha Diệp 1 ngày 1 đêm


Lễ hội núi Bà ĐenMúa mâm vàng trong những ngày diễn ra Lễ hội núi Bà Đen | Anhr: Báo Tây Ninh.

Ngày 5 là ngày lễ vía chính thức của Bà cũng là ngày Lễ hội núi Bà Đen. Nghi lễ quan trọng nhất là “Trình thập cúng” dâng lên Bà 10 món gồm hương, đèn, hoa quả, trà bánh, rượu… Trong ngày này các vị sư thay nhau tụng kinh liên tục trước bàn thờ Bà. 

Ngày 6 dành cúng các cô hồn, uổng tử và chẩn tế cho bá tánh. Trong ngày này các sư sãi tham dự sẽ đọc kinh sám hối siêu độ cho các oan hồn. Buổi chiều sau lễ cúng ngọ là lễ thí thực cô muối. Ban đêm các nhà sư tiếp tục các chầu kinh siêu độ cho bá tánh.

Những nghi thức trong lễ hội núi Bà vừa có tính chất trang nghiêm của lễ thức Phật giáo, vừa mang sắc thái tươi vui rộn ràng của tín ngưỡng dân gian, chuyển tải một cách dung dị những ước mong của đại chúng về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc…, thể hiện rõ nét đặc trưng của nền văn hóa dân gian Nam Bộ.


Nhân ưu đãi hấp dẫn ► ​Tour du lịch núi Bà Đen Tây Ninh 1 ngày


Đặt tour du lịch hành hương giá rẻ nhiều ưu đãi hấp dẫn tại Vietnam Booking

Vậy là chúng ta đã cùng Vietnam Booking điểm qua một vài nét về Lễ hội Núi Bà Đen ở Tây Ninh rồi đúng không nào? Vậy còn chần chờ gì nữa mà không nhanh tay đặt ngay cho mình một tour du lịch đến Tây Ninh ngay thôi nào. Ngoài Tây Ninh thì hiện nay Vietnam Booking cũng đang triển khai những Tour du lịch hành hương đến với những miền đất linh thiêng đầy hấp dẫn cho bạn lựa chọn.

Vietnam Booking tự hào với lịch sử hơn 10 năm thành lập và phát triển, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tổ chức và điều hành tour du lịch. Chúng tôi cam đoan luôn đem đến những dịch vụ tốt nhất, chất lượng đảm bảo và giá cả phải chăng. Hiện nay Vietnam Booking đã khai thác rất nhiều tour du lịch trong nước giá rẻ, chất lượng nhằm phục vụ quý khách hàng của mình.

Với lịch trình hấp dẫn cùng chính sách giá kích cầu du lịch, đặt tour tại Vietnam Booking bạn sẽ nhận được những dịch vụ cao cấp nhất với mức giá hợp lý nhất. Nếu có bất cứ thắc mắc hay nhu cầu gì cần chúng tôi đáp ứng, hãy liên hệ đến số Hotline 1900 3398 để được nhân viên Vietnam Booking tư vấn trực tiếp, nhanh chóng và hiệu quả.

Tư vấn tour du lịch hành hương

2273 lượt xem | Vietnam Booking
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp