Du lịch 5 châu, không đâu rẻ bằng

Về lễ hội Đền Hùng: Ngày hội toàn dân, nơi hội tụ tinh hoa văn hóa dân tộc

Mục lục [Hiện]
 1. Thời gian – Địa điểm tổ chức
 2. Các phần trong lễ hội Hùng Vương
 3. Ý nghĩa tín ngưỡng cao đẹp của lễ hội Đền Hùng
 4. Du lịch lễ hội Đền Hùng

Mỗi khi năm mới đến người người nhà nhà lại nhớ về câu “Dù ai đi ngược về xuôi/ Nhớ ngày Giỗ Tổ mồng Mười tháng Ba”, đây là ngày hội của non sông và cả dân tộc dân tộc con Rồng cháu Tiên. Mặc cho bao biến đổi của thời đại, lễ hội Đền Hùng vẫn mãi là biểu tượng văn hóa mang giá trị cao đẹp, nơi hội tụ tinh hoa và tỏa sáng văn hóa dân tộc.

Thời gian – Địa điểm tổ chức

Lễ hội Đền Hùng diễn ra từ ngày 06 đến hết ngày 10 tháng 03 Âm lịch (năm 2022 nhằm ngày 10 tháng 4). Đền Hùng nằm ngay trên núi Nghĩa Lĩnh, Xã Hy Cương, TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ là nơi thường diễn ra lễ hội mang tính chất quốc gia hằng năm mang tính chất quốc gia để suy tôn các vua Hùng là người có công dựng nước.

Việc tế lễ được tổ chức long trọng vào ngày chính hội (10/3), bắt đầu bằng lễ dâng hương có đại diện của nhà nước tại đền Thượng là nơi xưa kia vua Hùng tế trời đất. Đồ để tế lễ ngoài mâm ngũ quả ra còn có cả bánh chưng, bánh dày để gợi nhớ về sự tích Lang Liêu, cũng nhắc nhở công ơn vua Hùng ngày xưa đã dạy nhân dân trồng lúa.

Lễ hội Đền HùngLễ hội Đền Hùng diễn ra từ ngày 01 đến hết ngày 10 tháng 03 Âm lịch (Ảnh: @dungsurytrieu)


Xem ngay ►►► Tour Đền Mẫu Lạng Sơn 1 ngày​


Các di tích tại Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng gồm có:

 • Đền Hạ nơi Tổ Mẫu Âu Cơ sinh một bọc trăm trứng.
 • Chùa Thiên Quang thiền tự.
 • Đền Trung (Hùng Vương Tổ miếu), tương truyền là nơi Vua Hùng cùng các Lạc hầu, Lạc tướng bàn việc nước.
 • Đền Thượng (Kính Thiên Lĩnh điện) nơi các Vua Hùng tiến hành nghi lễ thờ trời đất, thờ thần lúa, cầu mong mưa thuận gió hòa.
 • Lăng Hùng Vương, tương truyền là nơi đặt ngôi mộ Vua Hùng thứ 6.
 • Cột đá thề do Thục Phán dựng lên khi được Vua Hùng thứ 18 nhường ngôi.
 • Đền Giếng (Ngọc tỉnh) thờ công chúa Tiên Dung và Ngọc Hoa – là con gái Vua Hùng thứ 18.
 • Đền thờ Tổ Mẫu Âu Cơ xây năm 2005.
 • Đền thờ Quốc Tổ Lạc Long Quân xây năm 2009.
 • Ngã năm đền Giếng cỏ dựng bức phù điêu Chủ tịch Hồ Chí Minh nói chuyện với Đại đoàn quân Tiên Phong.

Lễ hội Đền HùngĐền Thượng nơi các Vua Hùng tiến hành nghi lễ thờ trời đất, thờ thần lúa


heartGiá tốt ​Tour du lịch Hà Nội Chùa Hương 1 ngày


Các phần trong lễ hội Hùng Vương

 • Phần lễ: Có nghi thức dâng hương hoa của các đoàn đại biểu Đảng, Chính phủ, các tỉnh thành được cử hành trang nghiêm mà thành kính.
 • Phần hội: Tổ chức nhiều hình thức sinh hoạt văn hóa phong phú quanh chân núi Hùng: Các trò diễn dân gian (đánh trống đồng, cồng chiêng, thi gói, nấu bánh chưng, kéo lửa thổi cơm...), các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp của các tỉnh – thành phố, các đội văn nghệ quần chúng, nhiều hoạt động thi đấu thể thao mang đậm văn hóa cội nguồn.

Sau phần lễ sẽ đến phần hội, năm nào lễ hội giỗ tổ Hùng Vương cũng có tổ chức cuộc thi rước kiệu giữa các làng xung quanh, nhờ đó mà không khí cũng trở nên tưng bừng náo nhiệt hơn. Cỗ kiệu nào đoạt giải nhất đến kỳ hội sang năm được thay mặt rước lên đền Thượng để triều đình cử hành quốc lễ và đó là niềm tự hào, vinh dự lớn lao của cả làng. Bởi họ cho rằng mình sẽ được các vua Hùng và thần linh phù hộ cho nhiều may mắn, an vui.

Lễ hội Đền HùngSau phần lễ sẽ đến phần hội (Ảnh: Sưu tầm)

Mỗi đám rước kiệu lễ hội Vua Hùng có 3 cỗ kiệu đi liền nhau được sơn son thếp vàng, trạm trổ tinh xảo và bày biện đẹp mắt. Cỗ kiệu thứ nhất bày hương hoa, đèn nhang, trầu cau, chóe nước và bầu rượu. Cỗ kiệu thứ hai đặt hương án, bài vị của Thánh, có lọng và quạt. Cỗ kiệu thứ ba rước bánh chưng và bánh dày, 1 cái thủ lợn luộc để nguyên. Đi sau 3 cỗ kiệu là các vị quan chức và bô lão trong làng mặc áo thụng.


Đặt liền tay ⇒​ Tour Hà Nội Chùa Tam Chúc - Chùa Hương - Động Hương Tích 1 ngày 


Lễ hội Đền Hùng ngày càng có ý nghĩa sâu sắc trong đời sống tâm linh của cộng đồng. Ngày nay, cả trong nước lẫn nước ngoài đều có nhiều đền thờ các Vua Hùng và các nhân vật liên quan thời kỳ Hùng Vương. Người dân địa phương có di tích (đình, đền, miếu...) thờ vua Hùng và những nhân vật lịch sử liên quan trong thời kỳ Hùng Vương cũng tự nguyện tổ chức tế lễ, rước kiệu về Đền Hùng, chuẩn bị các lễ vật từ đặc sản địa phương để dâng cúng các Vua Hùng.

Lễ hội Đền HùngCác trò diễn dân gian trong lễ hội (Ảnh: Sưu tầm)

Ý nghĩa tín ngưỡng cao đẹp của lễ hội Đền Hùng

Người Việt Nam ta vốn có truyền thống yêu nước và luôn ghi nhớ đạo lý “uống nước nhớ nguồn”. Vua Hùng chính là biểu tượng cao đẹp nhất của việc có công dựng và giữ nước, được dân tộc tôn vinh, trân trọng và thờ phụng. Tín ngưỡng thờ Hùng Vương được hình thành trong không gian văn hóa – tâm linh linh thiêng Khu di tích lịch sử Đền Hùng, và cũng tại nơi đây ý thức dân tộc và ý thức lịch sử cũng được hình thành.

Lễ hội Đền Hùng cũng trở nên có sức sống và thu hút khách du lịch trong nước đến từ khắp mọi miền, kết tinh thành cội nguồn văn hóa mang đậm đặc trưng văn hóa tâm linh Việt Nam. Trong suốt chiều dài lịch sử từ triều đại phong kiến đến nay, lễ hội Đền Hùng là lễ hội duy nhất được chính thức hóa bằng quốc lễ.

Lễ hội Đền HùngLễ hội Đền Hùng thu hút khách du lịch khắp mọi miền đất nước (Ảnh: @im.phuc_vu)


►Ưu đãi sốc  ​Tour Tam Đảo Tây Thiên 2 Ngày 1 Đêm


Du lịch lễ hội Đền Hùng

Trong ngày lễ hội Đền Hùng có tiến hành nghi lễ hát Xoan rất quan trọng và độc đáo. Xung quanh khu vực dưới chân núi là những trò diễn và trò chơi dân gian đặc sắc. Nếu bạn đã đi du lịch Hà Nội dịp này thì đừng quên ghé thăm để chiêm ngưỡng phong tục đẹp trong truyền thống của người dân đất Việt. Du khách về đất Tổ không hề có sự phân biệt tôn giáo, chỉ cần đã là người Việt Nam thì trong tâm khảm đều có quyền tự hào là con cháu muôn đời của vua Hùng. Thế nên hễ ai là người Việt Nam nếu có lòng thành thì tự mình có thể thực hiện ước nguyện bằng cách đặt tour du lịch hành hương một cách dễ dàng và thuận tiện.Lễ hội Đền HùngDu lịch lễ hội Đền Hùng (Ảnh: @tridinh1107)


Giảm sâuTour du lịch Bái Đính Tràng An 2 ngày 1 đêm 


Lễ hội Đền Hùng hay lễ hội giỗ tổ Hùng Vương là dịp để thế hệ mai sau ca ngợi sự hưng thịnh của cộng đồng. Liên hệ ngay đến tổng đài 1900 3398 của Vietnam Booking nếu bạn đang có ý định đặt tour du lịch giá rẻ để ghé thăm nơi đây nhé. Ngoài ra chúng tôi còn nhận book cả khách sạn, vé máy bay hay combo du lịch trọn gói nữa đấy. Đội ngũ nhân viên tư vấn nhiều kinh nghiệm của chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách lựa chọn những dịch vụ phù hợp nhất. 

Tư vấn tour Đền Hùng miễn phí

413 lượt xem | Vietnam Booking
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp