Du lịch 5 châu, không đâu rẻ bằng

Du lịch Mộc Châu mùa hoa mận đón Tết Mông

Năm nào cũng vậy, cứ vào khoảng thời gian này, khi những nụ hoa mơ, hoa mận hé nở e ấp trước gió đông, xòe những cánh hoa trắng muốt đón nắng xuân về trên khắp nẻo núi rừng Tây Bắc, thì cũng là lúc mùa xuân đang về trên bảng Pa Khen, bản làng của người dân tộc Mông ở Mộc Châu, Sơn La. Khi du lịch Mộc Châu mùa hoa mận du khách sẽ được chứng kiến một một khung cảnh trắng trời hoa mận hay được đón một không khí Tết Mông rộn ràng.

Mùa hoa mận Mộc Châu

Khi tiết trời mùa đông ở vùng núi cao Tây Bắc đang vào giai đoạn nửa cuối với những ánh nắng xuất hiện nhiều hơn cũng chính là thời khắc báo hiệu mùa hoa mận Mộc Châu bắt đầu đơm nở. Và những cánh rừng mận vào thời điểm này bắt đầu bung tỏa một màu trắng xóa mênh mông. Trắng ở trên đầu, trắng cả dưới lối chân đi. Sắc hoa mận phủ trắng rừng, trắng núi, sắc trắng vào tận trong các ngôi nhà, sắc trắng cả lên trên vai áo những chàng trai cô gái đi hội ngày xuân.

du lịch Mộc Châu mùa hoa mận

Những cành hoa mận trắng tô điểm cho đất trời Mộc Châu. (Ảnh: Internet)

Đây cũng là thời điểm đồng bào Mông ở Mộc Châu cũng chuẩn bị đón Tết cổ truyền, những phong tục tập quán độc đáo của đồng bào người dân tộc vẫn được lưu giữ mang đến cho du khách nhiều điều thú vị. 

Xem thêm: >>>>> Tour du lịch Tết miền Bắc - Đền Thác Bồ - Mai Châu - Tam Chúc - Bái Đính

Tết Mông giữa mùa hoa mận

Đồng bào Mông ở Mộc Châu nói riêng và của tỉnh Sơn La nói chung thường sẽ có hai dịp du lịch Tết trong một năm. Và thông thường Tết Độc Lập sẽ diễn ra dịp 2/9 hàng năm. Còn tết cổ truyền của người Mông thường diễn ra đầu tháng 12 âm lịch. Và theo truyền thống của người Mông vùng Mộc Châu thì tết cổ truyền thường có 3 ngày chính. Trước và sau 3 ngày tết chính đó người Mông vẫn có thể nghỉ lên nương, lên rẫy để ở nhà ăn tết, đi chơi quanh làng bản, tổ chức các lễ hội, trò chơi…

du lịch Mộc Châu mùa hoa mận

Đồng bào Mông chuẩn bị đón Tết bằng cách làm bánh giầy. (Ảnh: Internet)

Cũng giống với những dân tộc khác trên cả nước, người Mông cũng dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ và mỗi gia đình sẽ dùng một con lợn và gà sống để cũng tổ tiên. Sau đó, họ sẽ giết gà để cúng tế rồi lấy lông gà đính lên các mảnh giấy hình răng cưa cắt sẵn, dán lên các đồ vật trong nhà, dán nên kèo nhà, cột trụ và phía trên cửa chính để xua đuổi tà ma. Người Mông quan niệm đồ vật cũng có linh hồn nên ngày tết, người được nghỉ ngơi vui hội, các đồ vật, công cụ lao động cũng được nghỉ ngơi sau một năm "làm lụng vất vả".

du lịch Mộc Châu mùa hoa mận

Thiếu nữ người Mông ở Mộc Châu. (Ảnh: Internet)

Và theo phong tục truyền thống thì mỗi năm người Mông thì vào sáng ngày 30 Tết thì mọi thành viên đều trở về nhà cùng gia đình chuẩn bị đón Tết, nhà nhà người người cùng nhau mổ lợn, giã bánh dày, làm gà ngon để mời tổ tiên về ăn cùng bữa cơm lúc giao thừa.

du lịch Mộc Châu mùa hoa mận

Tết của người Mông vào đúng dịp hoa mận nở rộ. (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, vào ngày mùng 1 Tết là lúc người Mông sống ở bản Pa Khen xúng xính váy áo, những chàng trai, cô gái, những người trẻ, người già lũ lượt kéo nhau đổ về khu đất rộng dưới thung lũng, hòa mình vào màu trắng tinh khôi của hoa mơ, hoa mận điểm xuyến thêm sắc hồng tươi phơn phớt của những cánh đào rừng để cảm nhận không khí ấm áp, tươi tắn của ngày xuân.

du lịch Mộc Châu mùa hoa mận

Hoa mận Mộc Châu. (Ảnh: Internet)

Và đây là lúc mà bạn có thể bắt đầu hành trình du lịch giá rẻ đi Mộc Châu để có thể vừa tham gia vào những trò chơi truyền thống của người Mông được diễn ra đầy sôi nổi và rộn ràng và ngắm hoa mận nở rộ khắp các cánh rừng, đồi núi ở Mộc Châu. Những chàng trai, cô gái đang độ xuân thì dập dìu bên điệu khèn bè hay văng vẳng đâu đó là tiếng khèn môi da diết của những chàng trai Mông thổi cho người con gái mình yêu. Tiếng kèn môi réo rắt, len lỏi vào khe núi, hòa vào tiếng gió, mơn man trên những cánh hoa mận phủ trắng rừng.

Liên hệ ngay với tổng đài 1900 3398 để được tư vấn và đặt tour du lịch Mộc Châu mùa hoa mận với chương trình hấp dẫn, giá tốt nhất từ VietnamBooking.

451 lượt xem | Vietnam Booking
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp