Lên Mộc Châu đón Tết Mông giữa mùa hoa mận

Năm nào cũng vậy, cứ vào khoảng thời gian này, khi những nụ hoa mơ, hoa mận hé nở e ấp trước gió đông, xòe những cánh hoa trắng muốt đón nắng xuân về trên khắp nẻo núi rừng Tây Bắc, thì cũng là lúc mùa xuân đang về trên bảng Pa Khen, bản làng của người dân tộc Mông ở Mộc Châu, Sơn La. Và khi đến với du lịch Mộc Châu vào thời điểm này du khách sẽ được chứng kiến một một khung cảnh trắng trời hoa mận hay được đón một không khí Tết Mông rộn ràng.

Độc đáo Tết của người Mông ở Mộc Châu

Mùa hoa mận Mộc Châu

thời điểm để đi du lịch mộc châu sơn la

Một màu trắng tinh khôi của hoa mận Mộc Châu - Ảnh minh họa

Khi tiết trời mùa đông ở vùng núi cao Tây Bắc đang vào giai đoạn nửa cuối với những ánh nắng xuất hiện nhiều hơn cũng chính là thời khắc báo hiệu mùa hoa mận Mộc Châu bắt đầu đơm nở. Và những cánh rừng mận vào thời điểm này bắt đầu bung tỏa một màu trắng xóa mênh mông. Trắng ở trên đầu, trắng cả dưới lối chân đi. Sắc hoa mận phủ trắng rừng, trắng núi, sắc trắng vào tận trong các ngôi nhà, sắc trắng cả lên trên vai áo những chàng trai cô gái đi hội ngày xuân.

du lịch mộc châu sơn la tết 2018

Những cành hoa mận trắng tô điểm cho đất trời Mộc Châu- Ảnh minh họa

Và khi những cành hoa mận cánh trắng, nhị vàng nhảy múa giữa ánh nắng mùa đông, khi những khách du lịch trong nước, quốc tế rủ nhau về Mộc Châu thì cũng chính là thời điểm đồng bào Mông chuẩn bị đón Tết cổ truyền của mình.

Tết Mông giữa mùa hoa mận

Đồng bào Mông ở Mộc Châu nói riêng và của tỉnh Sơn La nói chung thường sẽ có hai dịp Tết trong một năm. Và thông thường Tết Độc Lập sẽ diễn ra dịp 2/9 hàng năm. Còn tết cổ truyền của người Mông thường diễn ra đầu tháng 12 âm lịch. Và theo truyền thống của người Mông vùng Mộc Châu thì tết cổ truyền thường có 3 ngày chính. Trước và sau 3 ngày tết chính đó người Mông vẫn có thể nghỉ lên nương, lên rẫy để ở nhà ăn tết, đi chơi quanh làng bản, tổ chức các lễ hội, trò chơi…

tư vấn kinh nghiệm du lịch mộc châu

Gia đình người Mông ở bản Pa Khen chuẩn bị Tết - Ảnh minh họa

Cũng giống với những dân tộc khác trên cả nước, người Mông cũng dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ và mỗi gia đình sẽ dùng một con lợn và gà sống để cũng tổ tiên. Sau đó, họ sẽ giết gà để cúng tế rồi lấy lông gà đính lên các mảnh giấy hình răng cưa cắt sẵn, dán lên các đồ vật trong nhà, dán nên kèo nhà, cột trụ và phía trên cửa chính để xua đuổi tà ma. Người Mông quan niệm đồ vật cũng có linh hồn nên ngày tết, người được nghỉ ngơi vui hội, các đồ vật, công cụ lao động cũng được nghỉ ngơi sau một năm "làm lụng vất vả".

Và theo phong tục truyền thống thì mỗi năm người Mông thì vào sáng ngày 30 Tết thì mọi thành viên đều trở về nhà cùng gia đình chuẩn bị đón Tết, nhà nhà người người cùng nhau mổ lợn, giã bánh dày, làm gà ngon để mời tổ tiên về ăn cùng bữa cơm lúc giao thừa.

du lịch mộc châu sơn la mùa hoa mận

Những thiếu nữ người Mông xúng xính váy áo đi dự lễ hội xuân - Ảnh minh họa

Ngoài ra, vào ngày mùng 1 Tết là lúc người Mông sống ở bản Pa Khen xúng xính váy áo, những chàng trai, cô gái, những người trẻ, người già lũ lượt kéo nhau đổ về khu đất rộng dưới thung lũng, hòa mình vào màu trắng tinh khôi của hoa mơ, hoa mận điểm xuyến thêm sắc hồng tươi phơn phớt của những cánh đào rừng để cảm nhận không khí ấm áp, tươi tắn của ngày xuân.

Và đây là lúc mà khách du lịch tự túc có thể tham gia vào những trò chơi truyền thống của người Mông được diễn ra đầy sôi nổi và rộn ràng. Những chàng trai, cô gái đang độ xuân thì dập dìu bên điệu khèn bè hay văng vẳng đâu đó là tiếng khèn môi da diết của những chàng trai Mông thổi cho người con gái mình yêu. Tiếng kèn môi réo rắt, len lỏi vào khe núi, hòa vào tiếng gió, mơn man trên những cánh hoa mận phủ trắng rừng.

12 lượt xem | 29-01-2018, Vietnam Booking