Du lịch 5 châu, không đâu rẻ bằng

Động Phong Nha ở Quảng Bình: Khám phá hang động 2 triệu năm tuổi

Mục lục [Hiện]
 1. Giới thiệu về Phong Nha - Kẻ Bàng
 2. 7 cái nhất của Phong Nha - Kẻ Bàng khiến du khách không thể bỏ lỡ
  1. 2.1 Động có hang nước dài nhất
  2. 2.2 Động có cửa hang cao và rộng nhất trong quần thể hang động ở Phong Nha - Kẻ Bàng
  3. 2.3 Động có hồ ngầm đẹp nhất
  4. 2.4 Động có bãi cát và bãi đá ngầm đẹp nhất
  5. 2.5 Hệ thống thạch nhũ đẹp nhất, nhiều hình dáng lạ mắt nhất 
  6. 2.6 Động có sông ngầm dài và đẹp nhất
  7. 2.7 Động khô rộng và đẹp nhất
 3. Cách đi đến động Phong Nha ở Quảng Bình
  1. 3.1 Đi từ các địa phương khác đến thành phố Đồng Hới
  2. 3.1.1 Đi bằng máy bay
  3. 3.1.2 Đi bằng tàu hỏa
  4. 3.1.3 Đi bằng xe khách
  5. 3.2 Từ thành phố Đồng Hới đến động Phong Nha
 4. Những địa điểm du lịch gần động Phong Nha ở Quảng Bình
  1. 4.1 Động Thiên Đường
  2. 4.2 Sông Chày - Hang Tối
  3. 4.3 Suối Nước Moọc
  4. 4.4 Hang Sơn Đoòng
  5. 4.5 Hang Tú Làn
 5. Các tour Vietnam Booking tham quan Động Phong Nha ở Quảng Bình
  1. 5.1 Tour Phong Nha Kẻ Bàng – Quảng Bình bằng tàu hỏa
  2. 5.2 Tour Huế – Quảng Bình 2 Ngày 1 Đêm: Động Phong Nha/ Động Thiên Đường

Xuôi dòng sông Son, động Phong Nha ở Quảng Bình hiện lên như một thiên đường nơi hạ giới. Với vẻ đẹp của những khối thạch nhũ và cảnh quang xung quanh, động Phong Nha được rất nhiều tổ chức quốc tế công nhận và trao nhiều danh hiệu danh giá. Cùng xem qua những điểm nổi bật của Phong Nha Kẻ Bàng và hang động đẹp nhất qua bài viết sau.

1. Giới thiệu về Phong Nha - Kẻ Bàng

Phong Nha Kẻ Bàng ở miền nào? Đáp án trả lời cho câu hỏi này là Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng thuộc địa phận tỉnh Quảng Bình, một trong những tỉnh miền Trung đầy nắng và gió. 

Cụ thể, Phong Nha ở đâu? Động Phong Nha là một hang động thạch nhũ thuộc vườn Qua Phong Nha - Kẻ Bàng, thuộc địa phận tỉnh Quảng Bình. Động Phong Nha tọa lạc ở xã Sơn Trạch, Bố Trạch, gần đường Hồ Chí Minh của tỉnh Quảng Bình. Nơi đây được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới. 

Động Phong Nha ở Quảng Bình - Động Phong Nha nhìn từ bên ngoài

Động Phong Nha nhìn từ bên ngoài. 

Động Phong Nha là một hang động thạch nhũ, núi đá vôi được hình thành từ khoảng 2 triệu năm trước. Nhờ quá trình phong hóa qua thời gian dài, nước mưa và những tác động khác của thiên nhiên, đá vôi trong động đã chảy xuống tạo thành một khung cảnh tuyệt đẹp.

Điểm đặc biệt giúp Động Phong Nha ở Quảng Bình trở thành hang động đẹp nhất trong quần thể các hang động núi đá vôi ở vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. 

Tên “Phong Nha” của động được hiểu theo nghĩa gió lùa qua kẽ răng, dựa theo tiếng gió lùa qua những dãy thạch nhũ trắng trong động. 

Được mệnh danh là “Thiên Nam đệ nhất động” không chỉ bởi vì những hình dạng độc đáo và màu sắc tuyệt đẹp của thạch nhũ trong động mà còn vì sở hữu diện tích lớn nhất trong quần thể hang động tại đây. Hang động này được xem là điểm nổi bật của Phong Nha Kẻ Bàng.

Cụ thể, động dài khoảng 7729m, cao 10m, sâu khoảng 83m. Không chỉ vậy hang động còn sở hữu 12 hang chính và nhiều hang phụ nối liền nhau, tạo thành một hệ thống hang động hấp dẫn mà ai cũng muốn chiêm ngưỡng.

Giá vé tham quan Quảng Bình có thể dao động tùy theo địa điểm tham quan như hang động hoặc bao gồm thuyền, các dịch vụ vui chơi dưới nước.

>> Xem thêm: Hành trình khám phá các hang động ở Quảng Bình

2. 7 cái nhất của Phong Nha - Kẻ Bàng khiến du khách không thể bỏ lỡ

Động Phong Nha là hang động đầu tiên được đưa vào khai thác du lịch, đón khách du lịch ở vườn Quốc gia này. Động Phong Nha ở Quảng Bình đã từng được rất nhiều tổ chức trong nước và quốc tế công nhận và trầm trồ vì vẻ đẹp khó tin nơi đây. Dưới đây là 7 điểm mà không có hang động nào ở Việt Nam vượt qua được Động Phong Nha. 

2.1 Động có hang nước dài nhất

Trong hệ thống hang động núi đá vôi Phong Nha - Kẻ Bàng, hang Vòm là hang nước có chiều dài nhất với 28km. Hang Vòm còn là nơi đầu nguồn của sông Son - con sông chảy qua quần thể núi đá vôi này. Một điểm ấn tượng nữa là quy mô của Hang Vòm rất lớn, bắt đầu từ hang Rục Cà Roòng sát biên giới Lào với độ cao khoảng 360m trên mực nước biển. 

Tuy hang Vòm chỉ mới vừa được đưa vào khai thác du lịch từ năm 2019, nhưng hiện nay đây là một trong những hang đón nhiều du khách đến trải nghiệm nhiều. 

2.2 Động có cửa hang cao và rộng nhất trong quần thể hang động ở Phong Nha - Kẻ Bàng

Động Phong Nha ở Quảng Bình là hang động có cửa hang rộng nhất với chiều ngang lên đến khoảng 20m - 25m. Không chỉ vậy, động này cũng là động có cửa hang cao nhất, với chiều cao lên đến 10m. 

Động Phong Nha ở Quảng Bình - cửa động Phong Nha

Cửa hang động Phong Nha như một cánh cửa đặc biệt. 

Nhìn từ xa, nhiều người cho rằng động Phong Nha trông như một chiếc bát úp khổng lồ trên mặt nước. Bên cạnh đó, đây cũng được xem như là nút giao ánh sáng, khi con thuyền trôi từ bên ngoài qua cửa hang, du khách sẽ thấy như một thế giới khác được mở ra, nơi mặt nước tĩnh lặng và được bao phủ bởi bóng tối.

Sự tương phản giữa sáng và tối ở cửa hang giúp trải nghiệm của du khách đến động trở nên thú vị và đặc biệt hơn hẳn. 

enlightened Chinh phục Quảng Bình:  Tour du lịch Huế – Quảng Bình 4 ngày 3 đêm

2.3 Động có hồ ngầm đẹp nhất

Ngoài ra, động Phong Nha ở Quảng Bình còn được xem là động có hồ ngầm đẹp nhất. Do nằm trong hang núi đá vôi, nước ngầm ở đây có màu xanh ngọc bích tuyệt đẹp. Thêm vào đó, những tia sáng chiếu vào mặt nước xanh biếc gặp phản xạ ánh sáng và ánh lên trên những khối thạch nhũ, tạo thành những màu sắc khác nhau. 

Lúc này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh đẹp nhất của động nơi có hồ nước ngầm, nơi nước xanh biếc, hòa cùng với những sắc vàng trắng, tím, hồng, xanh cực đẹp. 

2.4 Động có bãi cát và bãi đá ngầm đẹp nhất

Trải qua hàng triệu năm bào mòn và phong hóa của nước, các khối thạch nhũ bên trong động Phong Nha sở hữu những hình thù kỳ lạ, mà du khách ai nấy đều phải trầm trồ. Một số hình dạng của những khối thạch nhũ mà du khách có thể thấy là tượng Phật Bà, kỳ lân, sư tử. 

Điều thú vị là những bức tượng này đều giống thật một cách kỳ lạ mà do thiên nhiên tạo thành, hoàn toàn không nhờ vào bàn tay con người. 

Động Phong Nha ở Quảng Bình - Bãi cát vàng

Bái cát vàng lấp lánh trong hang động. 

Cùng với đó là bãi cát vàng được hòa vào ánh sáng tạo nên vẻ lấp lánh cực đẹp. Du khách đến tham quan động Phong Nha ở Quảng Bình nhất định phải chụp ảnh check in với bãi cát bãi đá này để có thể chiêm ngưỡng trọn vẹn vẻ đẹp của tạo hóa tại động Phong Nha. 

2.5 Hệ thống thạch nhũ đẹp nhất, nhiều hình dáng lạ mắt nhất 

Ngoài những bãi cát, đá ngầm, hồ ngầm tạo nên khung cảnh lung linh, động Phong Nha còn những khối thạch nhũ đẹp, độc đáo bậc nhất hệ thống hang động ở Việt Nam. 

Nhắc đến động Phong Nha, không thể không nhắc đến những khối đá tự nhiên có hình dạng độc đáo. Do gần giống với một số hình ảnh quen thuộc, người ta đã đặt tên cho những khối đá này theo hình dạng của nó như “Tượng Phật”, “Cung đình”, “Kỳ lân”,  “Sư tử”,...

Động Phong Nha ở Quảng Bình - động khô

Những khối thạch nhũ lung linh trong hang động. 

Trong những hang động nhỏ bên trong động lớn Phong Nha, du khách cũng sẽ khám phá những măng, thạch nhũ độc đáo. Đi vào động khoảng 1km, du khách sẽ gặp hang Bi Kí, một hang thuộc nhánh phụ của động. Theo những vết tích được tìm thấy, nhiều người cho rằng nơi đây đã từng là nơi thờ cúng của người chăm cổ. 

Bên cạnh đó, hang Tiên và hang Cung Đình, nơi có những khối thạch nhũ trắng đan xen với khối đá tạo hình đẹp là nơi mà du khách không thể bỏ qua. 

2.6 Động có sông ngầm dài và đẹp nhất

Với độ dài khoảng 1500m chảy xuyên suốt trong động, Động Phong Nha ở Quảng Bình sở hữu con sông ngầm dài trên thế giới. Du khách khám phá động Phong Nha thường sẽ chọn thuyền kayak để xuôi theo dòng nước vào trong động.

Thuyền kayak là một loại phương tiện rất dễ chèo, chèo được với tốc độ chậm, do vậy mà nó là loại phương tiện thích hợp nhất để ngắm nhìn những khối thạch nhũ tuyệt đẹp bên trong động. 

>> Xem thêm: Trải nghiệm Phong Nha Kẻ Bàng di sản thiên nhiên của Thế Giới

2.7 Động khô rộng và đẹp nhất

Đi qua động nước ngầm và tận hưởng cảnh đẹp tựa bức tranh sơn thủy, du khách sẽ đến với hang động khô với hệ thống thạch nhũ tráng lệ, lung linh trong từng ngóc ngách. Đi dọc theo hành lang cầu gỗ được bố trí sẵn, trước mắt du khách là những nhũ đá lung linh sắc màu với những hình thù khác nhau. 

Động Phong Nha ở Quảng Bình - Hệ thống thạch nhũ

Động Phong Nha nổi tiếng với thạch nhũ đẹp và lung linh nhất.

Càng đi sâu vào bên trong động, dọc theo chiều dài hang với 31,4m du khách sẽ tưởng như mình lạc vào một thiên đường khác với những tuyệt tác thiên nhiên. 

3. Cách đi đến động Phong Nha ở Quảng Bình

3.1 Đi từ các địa phương khác đến thành phố Đồng Hới

3.1.1 Đi bằng máy bay

Tỉnh Quảng Bình sở hữu sân bay - phục vụ các chuyến bay dân dụng kết hợp với quân sự. Do vậy, du khách từ khắp các nơi trên toàn quốc, nhất là các tỉnh thành có sân bay có thể mua vé máy bay và đi các chuyến bay đến thẳng thành phố Đồng Hới. 

3.1.2 Đi bằng tàu hỏa

Không nhanh như khi đi bằng máy bay, di chuyển bằng tàu hóa mất nhiều thời gian hơn. Nhưng bù lại du khách có thể ngắm cảnh núi non dọc đường đi với tốc độ chậm vừa phải.

Các tuyến tàu hỏa đến Đồng Hới mà du khách có thể tham khảo cho chuyến đi của mình: Hà Nội - Đồng Hới, TP. Hồ Chí Minh - Đồng Hới, Huế - Đồng Hới, Đà Nẵng - Đồng Hới, Ninh Bình - Đồng Hới,... 

>> Xem thêm: [MỚI] Kinh nghiệm du lịch Phong Nha Kẻ Bàng 2022 | Khám phá vương quốc hang động

3.1.3 Đi bằng xe khách

Ngoài các phương tiện như máy bay, tàu hỏa, du khách còn có thể chọn di chuyển đến Đồng Hới bằng xe khách. Hiện nay có nhiều dịch vụ xe khách theo nhiều hình thức khác nhau như xe giường nằm, xe limousine, xe bus từ nhiều địa điểm đến Đồng Hới. 

3.2 Từ thành phố Đồng Hới đến động Phong Nha

Động Phong Nha chỉ cách thành phố Đồng Hới khoảng 45km và chỉ mất khoảng 50 phút để di chuyển. Do đó, du khách có thể lựa chọn nhiều loại phương tiện khác nhau như:

 • Xe ô tô: Đây được xem là phương tiện thoải mái và thuận tiện nhất để di chuyển từ thành phố Đồng Hới đến động Phong Nha. Nếu du khách không có ô tô riêng, du khách có thể thuê xe hoặc chọn những dịch vụ đưa đón tuyến Đồng Hới - Động Phong Nha. 

 • Xe máy: Du khách có thể thuê xe máy hoặc đi xe máy riêng. Do khoảng cách từ thành phố Đồng Hới đến Động Phong Nha không quá xa, du khách có thể đi bằng xe máy để vừa có thể ngắm cảnh mà không lo ảnh hưởng sức khỏe. 

 • Xe taxi: Tuy chi phí có hơi đắt hơn xe máy hoặc ô tô, nhưng taxi cũng là một lựa chọn hợp lý vì du khách không cần phải lo tìm đường hoặc lạc đường khi đi, tài xế taxi sẽ giúp du khách điều này.

4. Những địa điểm du lịch gần động Phong Nha ở Quảng Bình

4.1 Động Thiên Đường

Cùng nằm trong quần thể vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng, động Thiên Đường chỉ cách động Phong Nha khoảng 23 - 25km. Du khách có thể dễ dàng ghé qua động Thiên Đường sau khi đã tham quan xong “đệ nhất động” Phong Nha mà không mất quá nhiều thời gian. 

Động Phong Nha ở Quảng Bình - Động Thiên Đường

Động Thiên Đường với hệ thống cầu gỗ và thạch nhũ lung linh.

Tương tự như động Phong Nha ở Quảng Bình, động Thiên Đường sở hữu các thạch nhũ lung linh từ núi đá vôi. Du khách có thể chiêm ngưỡng những khối thạch như tháp liên hoa, Tiên Ông, Phật Bà,... với nhiều màu sắc lấp lánh khác nhau. Nếu có thể, du khách nên chinh phục suối ngầm, động khô và điểm xa nhất là Giếng Trời. 

4.2 Sông Chày - Hang Tối

Cũng nằm trong khu vực vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, Sông Chày - Hang Tối cũng được ban tặng vẻ đẹp cực thơ mộng.

Để đến được Sông Chày - Hang Tối - du khách có thể đi ngược dòng sông Son từ bến thuyền du lịch Phong Nha, đến ngã ba nơi giao giữa sông Son – sông Chày – sông Troóc. Sông Chày - Hang Tối cũng cách động Thiên Đường chỉ khoảng 3km. 

Sông Chày, một trong những con sông chịu sự ảnh hưởng của núi đá vôi nên nước xanh biếc màu ngọc bích, chảy quanh những ngọn núi đá vôi trong khu vực vườn Quốc gia. Du khách đến đây không khỏi ngỡ ngàng trước khung cảnh bình yên trong một khu rừng sở hữu những hang động kỳ vỹ. 

Động Phong Nha ở Quảng Bình- Sông Chày

Sông Chày thơ mộng giữa núi rừng. 

Đến Sông Chày, du khách có thể trải nghiệm đường trượt zipline trên sông rồi hòa mình vào dòng nước mát lạnh hoặc chèo thuyền kayak chầm chậm ngắm cảnh trên sông. Ngoài ra, bước vào hang Tối để trải nghiệm xem nhũ đá trong màn đêm cũng là một trải nghiệm đáng để thử khi tham quan khu vực động Phong Nha ở Quảng Bình

>> Xem thêm: Sông Chày, Suối nước Moọc tiên cảnh giữa lòng Quảng Bình

4.3 Suối Nước Moọc

Đến khu vực động Phong Nha ở Quảng Bình, du khách cũng không thể bỏ qua Suối Nước Moọc để tận hưởng sự hoang sơ, nhưng trong lành và bình yên ở con suối này. 

Suối Nước Moọc cách động Phong Nha khoảng 23km về phía Tây đường Hồ Chí Minh, du khách chỉ tốn khoảng 40 phút để đi từ động Phong Nha đến Suối Nước Moọc. 

Suối Nước Moọc tựa như một viên ngọc giữa khu vườn Quốc gia hoang sơ. Khi nhìn từ trên cao, con suối hiện lên như làm mát cả một khu rừng núi đá vôi.

Không chỉ tham quan và tận hưởng sự mát mẻ từ con suối trong xanh, du khách đến Suối Nước Moọc còn có thể tìm hiểu về sự đa dạng động thực vật nơi đây như các loài hoa phong lan nổi tiếng, một số loài chuồn chuồn, chim,...

Động Phong Nha ở Quảng Bình - Suối Nước Moọc

Du khách đến Suối Nước Moọc có thể tham gia những hoạt động dưới nước đầy thú vị. 

Không chỉ vậy, đi sâu vào bên trong con suối, du khách sẽ phát hiện một tiểu tiên cảnh nghỉ dưỡng tại đây. Trước khi đến với khu dịch vụ trò chơi, du khách sẽ bắt gặp một chiếc cầu tre bắt ngang qua con suối và có thể tha hồ check in tại đây hoặc ngắm hoa vàng anh nở rộ khi đi vào tháng 3 hằng năm. 

Đã đến Suối Nước Moọc, du khách không thể bỏ qua trải nghiệm các trò chơi dưới nước cực hấp dẫn như chèo thuyền kayak, tắm suối, câu cá,... để được thực sự thư giãn giữa không gian núi rừng.

enlightened Chinh phục Quảng BìnhTour Huế – Quảng Bình 2 Ngày 1 Đêm

4.4 Hang Sơn Đoòng

Chuyến du lịch tham quan động Phong Nha ở Quảng Bình của du khách chắc chắn không thể nào thiếu Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới, vượt qua cả kỷ lục của hang Deer ở Malaysia.

Cùng nằm trong vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng và cũng thuộc địa bàn huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, du khách đến thăm động Phong Nha cũng có thể dễ dàng ghé qua hang Sơn Đoòng.

Có thể nói, hang Sơn Đoòng là hang động hoành tráng nhất bởi nó sở hữu rất nhiều điều độc đáo khiến du khách phải ngỡ ngàng. Hang Sơn Đoòng sở hữu một khu rừng nhiệt đới phát triển ngay bên trong lòng hang với thảm thực vật và động vật vô cùng phong phú. 

Nơi có khu rừng nhiệt đới này là một phần hang bị sập từ lâu, đón ánh mặt trời nên cây cối phát triển tươi tốt, được mệnh danh là “vườn địa đàng”.

Động Phong Nha ở Quảng Bình - Hang Sơn Đoòng

Hang Sơn Đoòng là một trong những hang động tự nhiên lớn và kỳ vỹ nhất thế giới.

Không chỉ vậy, gần giống với động Phong Nha ở Quảng Bình, hang Sơn Đoòng còn có bãi đá ngọc trai cực kì lạ mắt được thiên nhiên tạo thành hay hệ thống nhũ đá khổng lồ đến mức tạo thành một bức tường cao đến 90m mà những  khách du lịch Quảng Bình thích chinh phục đều muốn thử sức leo lên bức tường thành này.  

4.5 Hang Tú Làn

Không quá nổi tiếng như hang Sơn Đoòng, sông Chày Hang Tối, suối Nước Moọc hay động Phong Nha ở Quảng Bình, hang Tú Làn lại chứa đựng một vẻ đẹp rất riêng như một viên ngọc ẩn mình. Nơi đây lại thu hút những du khách thích khám phá, chinh phục theo kiểu trekking. Hang Tú Làn và các hang động nhỏ xung quanh nằm cách vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng khoảng 70m về hướng tây bắc. 

Động Phong Nha ở Quảng Bình - Hang Tú Làn

Hang Tú Làn là một thử thách lớn với các du khách đam mê trekking, cắm trại. 

Trước khi vào bên trong hang động, du khách thường phải băng qua đồng cỏ, rừng nhiệt đới rậm rạp, những dốc núi cao hoặc thậm chí là bơi qua sông ngầm. Đến khi vào được bên trong hang, du khách còn phải vượt qua nhiều thách thức khác như: leo dốc núi, đu dây, leo thang vào hang,... và trải nghiệm cắm trại ở thung lũng ngoài hang. Điều đặc biệt là phim Kong - một bộ phim Hollywood đã từng quay phim tại đây. 

enlightened Chinh phục Quảng Bình:  Tour Quảng Bình 1 ngày

5. Các tour Vietnam Booking tham quan Động Phong Nha ở Quảng Bình

5.1 Tour Phong Nha Kẻ Bàng – Quảng Bình bằng tàu hỏa

 • Đêm 1: từ ga Hà Nội khởi hành đi ga Đồng Hới

 • Ngày 1: tham quan quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp và bãi Đá Nhảy sau đó dạo biển Nhật Lệ. 

 • Ngày 2: Bắt đầu hành trình tham quan Động Phong Nha với ngược dòng sông Son, chinh phục hang nước Phong Nha, tham quan hang Cô Tiên và hang Cung Đình

 • Ngày 3: Tham quan một vòng thành phố Đồng Hới với thành Đồng Hới, nhà thờ Tam Hòa - Tháp Chuông

 • Ngày 4: đi chuyến tàu đêm để sáng ngày thứ 4 về đến Hà Nội

5.2 Tour Huế – Quảng Bình 2 Ngày 1 Đêm: Động Phong Nha/ Động Thiên Đường

 • Ngày 1: Từ thành phố Đà Nẵng đến Huế để tham quan Chùa Thiên Mụ và Đại Nội Huế

 • Ngày 2: Khởi hành đi Quảng Bình, trên đường đi ghé qua Thánh Địa La Vang. Buổi chiều đoàn sẽ tham quan động Phong Nha (hoặc động Thiên Đường). Tại đây du khách sẽ trải nghiệm ngồi thuyền sông Son và khám phá động. 

enlightened Chinh phục Quảng Bình:  Tour Phong Nha Kẻ Bàng – Quảng Bình bằng tàu hỏa

Một lần đến vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng nói chung và động Phong Nha ở Quảng Bình nói riêng, du khách chắc chắn sẽ không thể quên được thạch nhũ đẹp tuyệt trong động và khung cảnh thơ mộng xen lẫn nét hoang sơ của khu vực xung quanh. Du khách đến Quảng Bình tham quan động Phong Nha có thể liên hệ ngay hotline 1900 3398 của Vietnam Booking để được tư vấn chi tiết.

Tư vấn chương trình đi Phong Nha - Kẻ Bàng miễn phí

4205 lượt xem | khanhvan
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp