Du lịch 5 châu, không đâu rẻ bằng

Lễ hội Ninh Bình – Tinh hoa văn hóa Cố đô

Mục lục [Hiện]
 1. Những nét độc đáo của lễ hội Ninh Bình
 2. Các lễ hội ở Ninh Bình nổi bật nhất
  1. 2.1 Lễ hội chùa Bái Đính Ninh Bình
  2. 2.2 Lễ hội Trường Yên
  3. 2.3 Lễ hội Ninh Bình mùa Giáng Sinh
  4. 2.4 Lễ hội đền La
  5. 2.5 Lễ hội chùa Địch Lộng
  6. 2.6 Lễ hội làng Yên Vệ
  7. 2.7 Lễ hội Báo Bản Nộn Khê
  8. 2.8 Lễ hội Kỳ Phúc
  9. 2.9 Lễ hội Đức Thánh Nguyễn
  10. 2.10 Lễ hội Đền Nguyễn Công Trứ
  11. 2.11 Lễ hội đền Thái Vi
  12. 2.12 Lễ hội Đức Thánh Quý Minh Đại Vương
  13. 2.13 Lễ hội ánh sáng Ninh Bình
 3. Những lưu ý khi du lịch mùa lễ hội Ninh Bình

Vùng đất Ninh Bình được du khách thập phương biết đến nhờ cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp và không gian văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc. Những lễ hội Ninh Bình được hình thành từ hàng trăm năm đã tạo nên vẻ đẹp riêng cho vùng đất cố đô. Cùng Vietnam Booking dạo quanh non nước Ninh Bình và hòa mình vào những lễ hội nổi bật nhất nhé!

Những nét độc đáo của lễ hội Ninh Bình

Từng là cố đô của các vương triều phong kiến trong lịch sử, vùng đất Ninh Bình có thể được coi là cái nôi của nhiều lễ hội dân gian đặc sắc được duy trì, gìn giữ tới tận ngày nay. Hiện nay trên toàn địa bàn của tỉnh có đến 74 lễ hội, trong số đó có nhiều lễ hội không chỉ thu hút sự tham gia của người dân bản địa mà còn hấp dẫn với khách du lịch trong nước và quốc tế.

lễ hội Ninh BìnhNinh Bình - vùng đất địa linh nhân kiệt với nhiều lễ hội đặc sắc | Ảnh: Sưu tầm


►Xem ngay: Tour xuân Miền Bắc: Tp.HCM - Hạ Long - Sapa - Ninh Bình 5N4Đ


Các lễ hội ở Ninh Bình thường gắn liền với truyền thống uống nước nhớ nguồn của người Việt, cũng là dịp cho những người con tha hương cầu thực nhớ về quê hương hay thể hiện lòng thành kính với các bậc tiền nhân có công dựng nước, giữ nước hay đơn giản là gắn kết tình làng nghĩa xóm cũng như kết nối với du khách. Vì vậy, hầu hết các lễ hội đều được tổ chức rất trang trọng và mang không khí nhộn nhịp.

lễ hội Ninh BìnhKhám phá bản sắc văn hóa Việt thông qua những lễ hội Ninh Bình độc đáo | Ảnh: Sưu tầm

Đối với khách du lịch Ninh Bình, những lễ hội này như mở ra cánh cửa để ngược dòng thời gian, trở về những ngày xưa cũ với những câu chuyện, giai thoại lịch sử hay những truyền thuyết từ thuở lập đất Ninh Bình. Đây cũng là một lăng kính rực rỡ để có thể bao quát được đời sống tinh thần của người dân bản địa với những phong tục tập quán đặc sắc, là dịp để bạn có thể hòa mình vào không khí làng quê Bắc Bộ vào những thời điểm rực rỡ và tươi đẹp nhất.


►Giá tốt:  Tour du lịch Hà Nội 1 ngày giá rẻ trọn gói


Các lễ hội ở Ninh Bình nổi bật nhất

1. Lễ hội chùa Bái Đính Ninh Bình:

Chùa Bái Đính có thể coi là một trong những địa điểm du lịch Ninh Bình nổi tiếng nhất, nắm giữ nhiều kỷ lục Việt Nam và cả Đông Nam Á. Hàng năm tại Chùa Bái Đính sẽ diễn ra lễ hội cùng tên được tổ chức từ mùng 1 Tết Âm Lịch, chính thức khai mạc vào ngày mùng 6 và tiếp tục duy trì đến hết tháng 3 âm lịch. Lễ hội Chùa Bái Đính Ninh Bình là dịp khách du lịch hành hương cùng tham gia những nghi lễ cầu nguyện bình an no ấm với dân bản địa, các tăng ni, phật tử.

lễ hội Ninh BìnhChiêm ngưỡng Chùa Bái Đính vào xuân | Ảnh: Sưu tầm


►Giảm giá sâu: Tour du lịch TP.HCM - Hà Nội - Ninh Bình 4 ngày 4 đêm giá rẻ


Cũng như các lễ hội khác, lễ hội Chùa Bái Đính Ninh Bình bao gồm 2 phần lễ và hội. Phần lễ diễn ra những nghi thức rước kiệu trang trọng và thắp hương thờ Phật, lễ tế thần Cao Sơn linh thiêng. Sau phần lễ, du khách có thể hòa mình vào những trò chơi dân gian sôi động hoặc lắng nghe những điệu ca trù, nghệ thuật chèo hay lối hát xẩm đậm bản sắc cố đô. 

lễ hội Ninh BìnhLễ hội Chùa Bái Đính Ninh Bình được tổ chức trang trọng | Ảnh: Sưu tầm


►Ưu đãi Tết:  Tour du lịch Hà Giang - Cao bằng 4 ngày 3 đêm giá rẻ


2. Lễ hội Trường Yên:

Lễ hội Trường Yên (hay còn được biết đến với cái tên Lễ hội Hoa Lư Ninh Bình) được xem là lễ hội lớn nhất tại tỉnh, bên cạnh Lễ hội Chùa Bái Đính Ninh Bình. Vào khoảng mùng 8 đến mùng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm, du khách khắp nơi nô nức đổ về Hoa Lư, Ninh Bình để hòa mình vào dịp trẩy hội Trường Yên. Với mục đích chính để tưởng nhớ công ơn dựng nước của các vị vua triều Đinh và Tiền Lê, lễ hội không thể thiếu đi những nghi lễ trang nghiêm là lễ rước nước và lễ tế.

lễ hội Ninh BìnhMùa xuân là thời điểm trẩy hội Trường Yên Ninh Bình | Ảnh: Sưu tầm

Lễ rước nước được diễn ra giữa không gian của vùng Tràng An thanh bình với những đoàn thuyền chèo giữa dòng sông Hoàng Long xanh thẳm, vang vọng tiếng kèn trống từ phường bát âm đặc trưng. Đoàn người mang một chóe đựng nước thánh được rước trên kiệu, khởi đầu từ đền vua Đinh, lấy nước và làm lễ trên dòng Hoàng Long và trở lại ngôi đền để đến với phần lễ tế. 

lễ hội Ninh BìnhLễ rước nước trên dòng sông xanh thẳm | Ảnh: Sưu tầm

Giữa màn đêm tối thì hai ngôi đền vua Đinh và vua Lê được thắp sáng bởi dàn tế trang nghiêm. Những bô lão trong làng sẽ được chọn làm chủ tế và thực hiện cửu khúc tế văn. Lễ tế kết thúc cũng là lúc khách du lịch hành hương trẩy hội, dâng hương, thả hoa đăng hoặc tham gia những trò chơi dân gian đặc sắc: đánh cờ người, kéo chữ, múa lân, kéo co, chọi gà...


►Đặt ngay:  Tour du lịch Cô Tô 3 ngày 2 đêm


3. Lễ hội Ninh Bình mùa Giáng Sinh:

Dịp Giáng Sinh cũng là thời điểm du lịch miền Bắc tuyệt vời trong năm nhờ không khí mát mẻ và mùa lễ hội rộn ràng. Du khách đến với Ninh Bình trong dịp lễ hội này chắc chắn không thể bỏ qua Nhà thờ Phát Diệm. Vốn đã được đánh giá là công trình công giáo đẹp nhất Việt Nam nhờ kiến trúc độc đáo từ đá và gỗ lim, nhà thờ nay còn trở nên lung linh hơn nhờ những ánh đèn Giáng Sinh ấm áp.

lễ hội Ninh BìnhKhông gian lung linh tại Nhà thờ Phát Diệm mỗi mùa Noel | Ảnh: @essentiiall, @tttha70

Lễ Giáng Sinh được diễn ra vào đêm 24 và ngày 25 tháng 12 dương lịch hàng năm, vậy nhưng bạn có thể tham quan và chiêm ngưỡng nhà thờ được trang hoàng từ những ngày đầu tháng 12 rồi đấy. Dù không tham gia thánh lễ, bạn vẫn có thể cảm nhận không khí giáng sinh thông qua phần hội văn nghệ công phu và thú vị được biểu diễn tại sân nhà thờ. 


►Đừng bỏ lỡ: Tour du lịch Hà Nội Mộc Châu Sapa trọn gói 5N4Đ


4. Lễ hội đền La:

Một trong các lễ hội ở Ninh Bình nổi bật có thể kể đến là Lễ hội Đền La tại thôn La Phù, xã Yên Thành, huyện Yên Mô. Lễ hội được tổ chức từ ngày 13 đến 15 tháng giêng âm lịch, hòa vào không khí hội xuân tại Ninh Bình. Nhằm ghi nhớ công ơn của hai vị vua Giản Định Đế và Trùng Quang Đế, hội Đền La cũng có những nghi lễ như rước kiệu, dâng hương và đọc tế văn. Mỗi dịp xuân về, Đền La cũng nhộn nhịp với phần hội nô nức khi trai gái trong làng cùng đánh đu, kéo chữ và ca múa tưng bừng.

lễ hội Ninh BìnhHội Đền La nhộn nhịp trong lễ rước kiệu | Ảnh: Sưu tầm

Du khách đến tham gia lễ hội Ninh Bình này còn được chứng kiến tục dâng xôi vựng vô cùng độc đáo. Hội thi nấu xôi vựng và làm mâm cỗ cúng giữa các làng là khung cảnh hiếm thấy đối với du khách đến từ thành phố. Chiêm ngưỡng người dân lựa chọn những hạt nếp hảo hạng, tỉ mỉ vo gạo nấu xôi cũng phần nào cảm nhận được lòng thành kính của cư dân bản địa đối với đất trời Ninh Bình.


►Deal sốc:  Tour du lịch Ninh Bình - Hạ Long 3N2Đ trọn gói tiết kiệm


5. Lễ hội chùa Địch Lộng:

Du lịch hành hương về đất Cố đô không chỉ có Lễ hội Chùa Bái Đính Ninh Bình. Vốn đã được biết đến nhờ kiến trúc lẫn cảnh sắc tuyệt đẹp bên non nước thì vào mùng 6 mùng 7 tháng 3 âm lịch hàng năm, Chùa Địch Lộng còn ghi dấu với lễ hội vô cùng sôi nổi. Ngoài phần lễ dâng hương, lễ Phật thì du khách có thể trải nghiệm những hội thi thú  vị như múa lân, múa rồng, chơi cờ tướng, thử tài thư pháp,... 

lễ hội Ninh BìnhChùa Địch Lộng và không gian thanh tịnh | Ảnh: Sưu tầm 


►Có thể bạn quan tâm: Tour Bình Liêu 2N1Đ mùa cỏ lau giá rẻ


6. Lễ hội làng Yên Vệ: 

Nếu bạn chưa từng được chứng kiến một hội thi đấu vật thực thụ, đừng bỏ qua Lễ hội làng Yên Vệ tại Yên Khánh, Ninh Bình. Lễ hội Ninh Bình này được tổ chức vào ngày mùng 4 tháng giêng hàng năm để tưởng nhớ đến Giác Hải thiền sư vào ngày giỗ của ông. Khoảng sân trước cửa Đền Thượng sẽ là nơi diễn ra các hoạt động lễ tế, và phần hội đấu vật thể hiện tinh thần trượng võ oai hùng.

lễ hội Ninh BìnhLàng Yên Vệ rực rỡ sắc màu lễ hội | Ảnh: Sưu tầm

Ngoài phần lễ hội, khung cảnh tại Làng Yên Vệ với Chùa Phúc Long Đền Thượng cũng sẽ gây ấn tượng với du khách nhờ quy mô của quần thể kiến trúc này. Hơn nữa, phong cảnh một làng quê Bắc Bộ yên bình chắc chắn sẽ đem lại cảm giác mới lạ cho những lữ khách phương xa.


►Siêu ưu đãi:  Tour du lịch Hà Nội - Chùa Tam Chúc 1 ngày chỉ 650k


7. Lễ hội Báo Bản Nộn Khê:

Lễ hội Ninh Bình đặc sắc cũng nhờ mỗi làng xã lại có những tập quán và màu sắc riêng. Tại xã Yên Từ, huyện Yên Mô, vào khoảng giữa tháng Giêng âm lịch bạn sẽ có thể tham dự Lễ hội Báo Bản Nộn Khê - lễ hội lớn nhất trong năm của dân làng Nộn Khê xưa cũ.

lễ hội Ninh BìnhNghi lễ giữa khoảng sân đình | Ảnh: Sưu tầm

Sở dĩ có cái tên Báo Bản vì lễ hội nhăm ghi nhớ công ơn của những vị tiền nhân dựng làng, giữ nước từ hơn 500 năm trước. Báo ở đây là báo công, bản là gốc gác và nguồn cội. Do đó, đây là dịp mà người dân Nộn Khê dù tha hương cầu thực vẫn có thể nhớ về quê cha đất tổ.

lễ hội Ninh BìnhPhần lễ trang nghiêm được chủ trì bởi những vị trưởng làng | Ảnh: Sưu tầm

Cũng giống như các lễ hội Ninh Bình khác, Lễ hội Báo Bản Nộn Khê cũng bao gồm phần lễ và hội linh đình. Điểm đặc biệt nhất được nhiều du khách yêu thích tại Lễ hội Nộn Khê có lẽ là những phiên chợ đình nhờ những món ăn dân dã mang đậm phong vị nông thôn Bắc Bộ như bánh gai, bánh đúc, bún ốc,... Hơn nữa, bầu không khí nhộn nhịp của những phần văn nghệ, ngâm thơ cũng là điều không nên bỏ lỡ.     


►Ưu đãi khủng: Tour Hà Nội - Yên Tử 1 ngày trọn gói


8. Lễ hội Kỳ Phúc:

Trong khi những lễ hội Ninh Bình thường diễn ra vào mùa xuân thì Lễ hội Kỳ Phúc lại được tổ chức vào ngày 12 tháng 10 âm lịch hàng năm. Lễ hội diễn ra tại Đình Cam Giá với nhiều lễ nghi trang nghiêm, thể hiện lòng thành kính với những vị công thần trong quá khứ. 

lễ hội Ninh BìnhLễ hội Kỳ Phúc tại Đình Cam Giá | Ảnh: Sưu tầm

Đến tham quan Đình Cam Giá, bạn cũng sẽ phải ngỡ ngàng vì như lạc về những ngày xưa cũ với mái đình và cổng tam quan cổ kính. Trái ngược với đó lại là không khí nhộn nhịp nơi du khách được chào đón để cùng tham gia những hội đâm xôi, chơi cờ người hay kéo co cùng với dân làng và những làng lân cận.

9. Lễ hội Đức Thánh Nguyễn:

Nhằm tưởng nhớ Đức Thánh Nguyễn Minh Không - Lý Quốc Sư lừng danh trong lịch sử triều Lý, người dân tại khu vực Tràng An đã duy trì tổ chức Lễ hội Đức Thánh Nguyễn trong hàng trăm năm. Đức Thánh Nguyễn là người có công chữa bệnh cho vua Lý và nhân dân, đồng thời là người nghiên cứu về kỹ thuật đúc đồng nhằm phục hưng nghề truyền thống của nước ta.

lễ hội Ninh BìnhLễ rước kiệu Đức Thánh Nguyễn trên đường làng | Ảnh: Sưu tầm 

Theo kinh nghiệm du lịch Ninh Bình, lễ hội diễn ra vào khoảng tháng 3 âm lịch tại Đền Thánh Nguyễn ngay tại khu vực Phủ Tràng An xưa kia. Khoảng vài năm một lần, lễ hội chính được tổ chức linh đình và long trọng hơn cả. Như vậy nếu may mắn bạn sẽ được tham dự vào dịp lễ lớn này. Tháng 3 âm lịch cũng là thời điểm "vàng" khi bạn có thể tham gia nhiều lễ hội Ninh Bình đặc sắc khác, cụ thể như Lễ hội Hoa Lư Ninh Bình nổi tiếng. 


► Giá giảm sâu  Tour Hà Giang - Cao Bằng 5N4Đ du xuân Đông Bắc


10. Lễ hội Đền Nguyễn Công Trứ:

Lễ hội Đền Nguyễn Công Trứ không chỉ là một lễ hội Ninh Bình nổi tiếng mà còn xuất hiện tại các địa phương như Hà Tĩnh và Thái Bình. Truyền thống uống nước nhớ nguồn được thể hiện vô cùng rõ nét thông qua những nghi thức trong phần lễ diễn ra tại đền thờ, nơi từng là ngôi nhà ba gian của Nguyễn Công Trứ lúc sinh thời.

lễ hội Ninh Bình Đền Nguyễn Công Trứ Ninh Bình uy nghiêm, trầm mặc | Ảnh: Sưu tầm

Phần hội của lễ hội này mang âm hưởng truyền thống kết hợp với sự hiện đại, tươi mới nhờ những trò chơi dân gian như bơi chải đua thuyền kết hợp cùng đá bóng, đá cầu và bóng chuyền năng động. Du lịch Ninh Bình vào thời điểm lễ hội cũng là lúc bạn có thể lắng nghe những điệu ca trù từ chính những người con xứ Tràng An, điều mà thông thường hiếm khi có cơ hội thưởng thức. 


► Xem thêm: Tour du lịch Hà Nội - Chùa Hương 1 ngày giá rẻ


11. Lễ hội đền Thái Vi:

Một trong những lễ hội Ninh Bình nổi tiếng, được đông đảo khách du lịch biết đến chính là Lễ hội đền Thái Vi tại thôn Văn Lâm, xã Ninh Hải, Hoa Lư, Ninh Bình. Đây là ngôi đền thờ phụng 4 vị vua đời Trần và Hiển Từ Hoàng Thái Hậu. Lễ hội được tổ chức vào khoảng giữa tháng ba âm lịch (14/3 âm lịch).

lễ hội Ninh BìnhQuang cảnh lễ hội Đền Thái Vi nhộn nhịp mỗi mùa xuân | Ảnh: Sưu tầm

Phần lễ tại Đền Thái Vi khiến nhiều du khách phải trầm trồ vì những lễ vật dâng cúng vua được chuẩn bị vô cùng công phu và đẹp mắt, từ gà luộc đến mâm hoa quả, thủ lợn đến oản hương đầy đặn. Điều đặc biệt trong mâm cơm cúng nhất định phải có cơm trắng cùng canh rau sắng (rau vi) mà nhiều giả thuyết cho rằng đây chính là khởi nguồn cho cái tên Thái Vi của đền. 

lễ hội Ninh BìnhLễ rước kiệu linh đình kèn trống | Ảnh: Sưu tầm


► Đừng bỏ lỡ  Tour Hà Nội - Bái Đính - Tràng An 1 ngày trọn gói 899k


12. Lễ hội Đức Thánh Quý Minh Đại Vương:

Đền Trần (Đền Nội Lâm) là địa điểm du lịch Ninh Bình nổi tiếng nhờ nằm trong khu vực lõi của Danh thắng Tràng An tuyệt đẹp và cũng nhờ vào Lễ hội Đức Thánh Quý Minh Đại Vương trang trọng. Giữa không gian bao la, hùng vỹ và ngập sắc xanh của vùng đất Tràng An thì những màu sắc rực rỡ từ lễ hội như tô thêm vẻ đẹp cho non nước hữu tình.

lễ hội Ninh BìnhLễ hội Đức Thánh Quý Minh Đại Vương trang trọng | Ảnh: Sưu tầm

Lễ hội Ninh Bình này được tổ chức vào ngày 18 tháng 3 âm lịch hàng năm nhằm tưởng nhớ công ơn của Thượng đẳng thần Quý Minh, người có công trấn ải, bảo vệ vùng biên cương tổ quốc từ thời Hùng Vương thứ 18. Truyền thống biết ơn, nhớ về nguồn cội của cư dân Ninh Bình dường như đã được thấm nhuần qua hàng trăm năm và được bày tỏ thông qua sự tham gia đông đảo và long trọng.


yes Xem ngay: Tour du lịch Hà Nội - Lào Cai - Sapa 2N1Đ


13. Lễ hội ánh sáng Ninh Bình:

Vào năm 2019, lễ hội ánh sáng Ninh Bình lần đầu được "trình làng" với quy mô lên đến 2000 người trong khuôn viên rộng hơn 10.000m2. Toàn bộ không gian rộng lớn được thắp sáng bởi những tiểu cảnh lung linh, hiện đại theo nhiều chủ đề khác nhau như kỳ quan thế giới, hệ mặt trời với những vì tinh tú khổng lồ hay khu vườn avatar đẹp như tranh vẽ.

lễ hội Ninh BìnhLễ hội ánh sáng Ninh Bình với những kỳ quan thế giới thu nhỏ | Ảnh: Sưu tầm

Đối với "team sống ảo" thì lễ hội ánh sáng Ninh Bình chắc hẳn sẽ giúp bạn có được những bức ảnh đẹp "miễn chê" với đủ loại background lấp lánh. Ngoài tham quan, chụp ảnh thì khách tham quan lễ hội ánh sáng Ninh Bình còn có thể tham quan các khu vực chợ ẩm thực, chơi trò chơi hay chiêm ngưỡng những màn trình diễn ánh sáng 4D ảo diệu. 

lễ hội Ninh BìnhNhững background chụp hình tuyệt đẹp | Ảnh: Sưu tầm


► Book ngay  Tour du lịch Hà Nội Quảng Ninh 2N1Đ siêu khuyến mãi


Những lưu ý khi du lịch mùa lễ hội Ninh Bình

 Mùa lễ hội là thời điểm tuyệt vời để khám phá một Ninh Bình thật rực rỡ, tuy nhiên đây cũng là mùa cao điểm của du lịch Ninh Bình. Do đó, bạn đừng quên những lưu ý từ Vietnam Booking để chuyến du lịch suôn sẻ và thuận lợi nhé:

- Đa số các lễ hội ở Ninh Bình thường diễn ra vào đầu xuân hoặc khoảng tháng 3 âm lịch hàng năm, trùng với thời điểm du lịch Tết hay mùa hè. Do đó để tránh tình trạng hết phòng, hết vé bạn nên đặt trước để có thể tìm được các khách sạn Ninh Bình giá rẻ hoặc vé tàu xe tốt nhất.

- Các địa điểm tổ chức lễ hội Ninh Bình tập trung ở khu vực danh thắng Tràng An là chủ yếu, tuy nhiên việc di chuyển và tham quan các điểm này khá khó khăn vì khoảng cách xa và tương đối biệt lập. Vì vậy giải pháp tốt nhất là bạn nên mua tour du lịch Ninh Bình trọn gói để được sắp xếp sẵn lịch trình tham quan và không bận tâm về phương tiện di chuyển.


► Giá sập sàn: Tour Cao Bằng Bắc Kạn Lạng Sơn 3N2Đ trọn gói


Như vậy là Vietnam Booking đã cùng bạn khám phá Cố đô và điểm qua những lễ hội Ninh Bình nổi bật nhất! Còn chần chờ gì mà không lên đường đến Ninh Bình và hòa mình vào không khí lễ hội sôi nổi bậc nhất vùng Bắc Bộ. Nếu muốn tìm hiểu thêm thông tin về các tour du lịch Ninh Bình giá rẻ hoặc các tour du lịch trong nước khác, hãy gọi ngay vào tổng đài 1900 3398 của Vietnam Booking để được tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Tư vấn miễn phí tour Ninh Bình

1891 lượt xem | Vietnam Booking
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp