Du lịch 5 châu, không đâu rẻ bằng

Đền Nội Lâm – Ngôi đền đá nằm giữa rừng ở Tràng An

Nói đến du lịch Ninh Bình không du khách nào không nghĩ đến cảnh núi non hùng vỹ và thiên nhiên thơ mộng vùng đất cố đô. Tuy vậy trong hành trình du lịch Tràng An ở Ninh Bình bạn cũng không thể bỏ lỡ đền Nội Lâm được xây dựng bằng đá xanh nguyên khối nằm ngay giữa rừng vô cùng linh thiêng và đẹp kỳ ảo. Hãy cùng Vietnam Booking khám phá vẻ đẹp của ngôi đền này nhé.

Văn hóa thời xưa của đền Nội Lâm

Để đến được ngôi đền Nội Lâm này du khách phải đi thuyền hơn một giờ. Tuy vậy, trên đường đi du khách sẽ được chiêm ngưỡng những cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp của vùng đồng bằng và đi ngang qua các hang động hùng vĩ, bí ẩn như: hang Sáng, hang Tối. Tiếp theo đó bạn phải leo bộ lên hàng trăm bậc thang bằng đá và từ từ tận hưởng cảm giác thanh bình của thung lũng nên thơ khi đi bộ xuống. Đền Nội Lâm nằm giữa một khe nhỏ của núi, phía trái của sân đền có mỏm đá cao khảng 250 m án ngữ ngay sát lối đi lên di tích vì vậy chỉ có một con đường như trên mới có thể đến được với đền.

du lich trang an

Hằng năm vào ngày 18/3 âm lịch, người dân địa phương tổ chức lễ hội đền Nội Lâm để tưởng nhớ Đức Thánh Quý Minh Đại Vương với các hoạt động thú vị như đua thuyền và du hành trên sông để đến với lễ tế tại đền. Theo ngọc phả hiện đang lưu giữ tại đền Cả ở Hoa Lư, vị Thánh Quý Minh này là một trong ba anh em của vua Hùng thứ 18 và cũng là vị tướng đã có những chiến công hiển hách giúp gìn giữ đất nước.

Ngôi đền linh thiêng với kiến trúc độc đáo 

Đền được có kiến trúc vô cùng độc đáo, được xây dựng theo kiểu chữ nhị gồm hai tòa liền nhau. Tòa ngoài hay còn gọi là tiền bái gồm 3 gian, 2 dĩ có diện tích nhỏ. Gian giữa rộng nhất và mái tòa tiền bái theo lối kiến trúc cuốn vòm với các phiến đá xanh để lát trần. Chính giữa nóc tiền bái được trang trí hình hổ phù, hai bên có rồng chầu.

du lich trang an

Tòa tiền bái trên luôn được để trống và không có cánh cửa chỉ có hai hàng cột đá làm bằng đá xanh nguyên khối. Đặc mỗi thân cột của hai hàng này đều được chạm trổ điêu khắc tinh tế nhiều đề tài như: rồng cuồn trong mây, tung mình trong sóng nước, cá chép hóa rồng, sư tử và hoa lá cách điệu. Ngoài ra mặt hông của các hàng cột này đều được trang trí các câu đối hay, được điêu khắc tỉ mỉ.

du lich trang an

Đá xanh nguyên là chất liệu chính của đền thờ này, chúng được sử dụng làm làm nhang án thờ, bàn thờ đá. Tiếp đến là tòa hậu cung có hai long cung uy nghiêm, bên trong long cung có tượng của Đức Thánh Quý Minh và phu nhân là Minh Hoa Công Chúa. Trong cùng tòa hậu cung này cũng có 4 hàng cột đá xanh hình hộp vuông, thắt cổ bồng và được điêu khắc hình hoa sen tinh xảo. Đây là một trong những kiến trúc độc đáo tiêu biểu cho kiến trúc của người Việt hấp dẫn khách du lịch trong nước và quốc tế đến khám phá. 

du lich trang an

Du lịch Ninh Bình luôn thu hút khách du lịch bởi vẻ đẹp tuyệt diệu của thiên nhiên. Những điểm đến không thể bỏ lỡ khi đi du lịch Ninh Bình như: Đầm Vân Long, vườn chim Thung Nham, vườn Quốc Gia Cúc Phương, Tràng An, Chùa Bái Đính, Cố đô Hoa Lư, Nhà thờ Phát Diệm, Tam Cốc, Bích Động, Núi Non Nước…

Đây là những điểm đến không chỉ thu hút khách du lịch trong nước mà còn hấp dẫn các tour du lịch nước ngoài đến chiêm ngưỡng kỳ quan thiên nhiên thế giới. Đặc biệt là khi bộ phim Hollywood nổi tiếng Kong: Đảo đầu lâu khỏi chiếu trên toàn thế giới thì vẻ đẹp của Ninh Bình đã khiến cho cả thế giới phải sững sờ và các tín đồ du lịch mong muốn được chân lên mảnh đất xinh đẹp này.

211 lượt xem | Vietnam Booking
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp