Du lịch 5 châu, không đâu rẻ bằng

Tam Cốc Ninh Bình – Ngẩn ngơ trước vẻ đẹp hùng vĩ của vùng Cố đô

Mục lục [Hiện]
 1. Giới thiệu về Tam Cốc Ninh Bình
  1. 1.1 Tam Cốc ở đâu?
  2. 1.2 Nên đến Tam Cốc mùa nào đẹp nhất
 2. Cách di chuyển đến Tam Cốc Ninh Bình
  1. 2.1 Di chuyển bằng phương tiện công cộng từ Hà Nội
  2. 2.2 Di chuyển bằng phương tiện cá nhân từ Hà Nội
 3. Chơi gì ở Tam Cốc, Ninh Bình?
  1. 3.1 Tam Cốc
  2. 3.1.1 Hang Cả
  3. 3.1.2 Hang Hai
  4. 3.1.3 Hang Ba
  5. 3.2 Các khu vực xung quanh Tam Cốc Ninh Bình 
  6. 3.2.1 Đền Thái Vi
  7. 3.2.2 Bích Động
  8. 3.2.3 Chùa Bái Đính
  9. 3.2.4 Động Tiên
  10. 3.2.5 Hang Múa
 4. Các kinh nghiệm khi đi du lịch Tam Cốc Ninh Bình
  1. 4.1 Giá vé Tam Cốc
  2. 4.2 Nơi lưu trú
 5. Chi tiết lịch trình các tour tham quan Tam Cốc Ninh Bình của Vietnam Booking
  1. 5.1 Tour tham quan Tam Cốc 1 ngày xuôi dòng Ngô Đồng tham quan các Hang Cả - Hang Hai - Hang Ba
  2. 5.2 Tour tham quan Tam Cốc 2 ngày 1 đêm đến Hoa Lư – Tam Cốc – Hang Múa – Bái Đính – Tràng An
  3. 5.3 Tour tham quan Tam Cốc 2 ngày 1 đêm đến Tràng An – Tam Cốc – Chùa Bái Đính – Hoa Lư 

Tam Cốc Ninh Bình - Nơi chứng kiến một dấu mốc quan trọng của lịch sử dân tộc với kinh đô Hoa Lư của triều Đinh - Tiền Lê. Mặt khác, nơi đây còn sở hữu những cảnh quan hùng vĩ tuyệt đẹp, như một món quà mà thiên nhiên ban tặng. Chỉ nói riêng về Tam Cốc trong quần thể danh thắng Tràng An đã là khung cảnh đẹp nao lòng người với núi non, sông ngòi và cánh đồng lúa.

1. Giới thiệu về Tam Cốc Ninh Bình

1.1 Tam Cốc ở đâu?

Khu du lịch sinh thái Tam Cốc nằm ở nằm ở khu vực 5 ngọn núi Ngũ Nhạc Sơn, thôn Đam Khê, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Tam Cốc và Bích Động là một phần trong Quần thể danh thắng Tràng An. Năm 2014, Quần thể danh thắng Tràng An đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. 

Tên gọi “Tam Cốc” xuất phát từ ý muốn gọi chung 3 hang động gồm Hang Cả, Hang hai và Hang Ba. Chữ “Tam” có nghĩa là 3 còn “Cốc” có nghĩa là động. Ở khu vực Tam Cốc Ninh Bình, có nhiều cánh đồng ruộng lúa trải dài dọc theo dòng sông Ngô Đồng tạo nên một khung cảnh khiến du khách say đắm mỗi khi đến đây.

1.2 Nên đến Tam Cốc mùa nào đẹp nhất

Do sở hữu địa hình đa dạng, bao gồm đồi núi, sông và cả đồng ruộng. Do vậy mà để ngắm Tam Cốc Ninh Bình những ngày đẹp nhất, du khách có thể đến đây vào mùa hè, khoảng cuối tháng 5 đến tháng 6. Thời điểm này ở Ninh Bình được xem là đẹp nhất. Du khách đến Ninh Bình mùa này sẽ thấy choáng ngợp khi chiêm ngưỡng cánh đồng lúa vàng rực dưới chân núi, dọc hai bên bờ sông Ngô Đồng. Du khách đi những mùa khác trong năm cũng có thể chiêm ngưỡng mùa gặt và mùa mạ non thú vị không kém. 

Tam Cốc Ninh Bình - Sắc vàng Tam Cốc

Hình ảnh Tam Cốc Ninh Bình khiến bao du khách say đắm khi đến đây vào mùa lúa chín. 

Ngoài ra, từ khoảng tháng 5 đến tháng 6 cũng là thời gian đầm sen ở gần Tam Cốc Ninh Bình nở rực rỡ. Giữa khung cảnh núi non trùng điệp, những đầm sen xanh mát, thơm nhẹ cùng với những bông hoa sen hồng tạo nên một khung cảnh tuyệt đẹp. Để ngắm cảnh đầm sen vào mùa này, du khách phải di chuyển từ Tam Cốc đến gần Hang Múa, chân núi Ngọa Long gần đó. 

Ngoài mùa hè, du khách còn có thể đến Tam Cốc Ninh Bình vào mùa xuân, khoảng từ tháng giêng tới tháng 3 âm lịch. Thời tiết lúc này khá ấm áp và đôi khi có hoa nở. Đến Tam Cốc mùa này, du khách cũng có thể tham gia lễ hội Chùa Bái Đính.

Đầu tháng 3 âm lịch cũng là lúc Ninh Bình đón nhiều du khách đến tham gia lễ hội Trường Yên ở Hoa Lư. Đi du lịch mùa này, du khách không chỉ ngắm thảm lúa vàng rực hay các lễ hội đền chùa mà còn lênh đênh thuyền xuôi dòng Ngô Đồng, ngắm nhìn núi non ở khu vực này. 

>> Xem thêm: Dắt tay nhau đi du lịch Ninh Bình mùa lúa chín đẹp mê mẩn

2. Cách di chuyển đến Tam Cốc Ninh Bình

Ninh Bình là địa điểm du lịch nổi tiếng đồng thời cũng là một trong những nút giao thông quan trọng của cả nước. Vậy nên du khách có nhiều lựa chọn để đi từ khắp nơi trên đất nước đến Tam Cốc. Một trong những cách di chuyển tham khảo dành cho du khách là:

2.1 Di chuyển bằng phương tiện công cộng từ Hà Nội

Thành phố Ninh Bình chỉ cách Hà Nội khoảng 110 km, chỉ mất 2 - 3 giờ di chuyển từ thủ đô bằng xe khách. Du khách đi xe khách sẽ xuất phát từ bến xe Giáp Bát ở Hà Nội. Đến thành phố Ninh Bình, du khách tiếp tục di chuyển khoảng 7km để đến được khu du lịch Tam Cốc - Bích Động Ninh Bình. 

Một phương tiện di chuyển khác ngoài xe khách là tàu hỏa. Ở Ninh Bình có khá nhiều ga tàu như ga Ninh Bình, ga Cầu Yên, ga Ghềnh và ga Đồng Giao, thuận tiện cho du khách di chuyển từ Hà Nội hoặc Sài Gòn đi Ninh Bình. Nếu du khách xuất phát từ ga Sài Gòn, du khách sẽ đi chuyến tàu SE8 từ ga Sài Gòn lúc 6h sáng và đến ga Ninh Bình lúc hơn 1h trưa hôm sau. 

2.2 Di chuyển bằng phương tiện cá nhân từ Hà Nội

Nếu du khách di chuyển từ Hà Nội bằng xe máy hoặc ô tô tự túc, du khách có thể đi theo đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình.  Đến trung tâm thành phố Ninh Bình, du khách tiếp tục đi hướng Tam Cốc - Bích Động để đến được khu du lịch. 

Tam Cốc Ninh Bình - Đi bằng xe máy

Do khoảng cách không quá xa, du khách có thể chọn đi xe máy để ngắm cảnh dọc đường khi đi Tam Cốc Ninh Bình

3. Chơi gì ở Tam Cốc, Ninh Bình?

3.1 Tam Cốc

Hiện ra trước mắt du khách sẽ là khung cảnh khó quên của Tam Cốc Ninh Bình với các dãy núi đá vôi trùng điệp hai bên bờ sông và dòng sông Ngô Đồng yên bình chảy xuyên qua núi. Từ chỗ sông đâm xuyên qua núi ấy đã tạo ra 3 động Tam Cốc như hiện tại. 

Tam Cốc Ninh Bình - Đi thuyền ở Tam Cốc Bích Động

Đi thuyền là cách tuyệt vời nhất để du khách có thể ngắm trọn vẹn cảnh đẹp Tam Cốc. 

Hình thức tham quan Tam Cốc phổ biến nhất là ngồi trên chiếc thuyền độc mộc từ bến thuyền ở thôn Văn Lâm, xuôi dòng sông Ngô Đồng đi tham quan 3 hang. Chiếc thuyền chầm chậm trôi cùng với lời giới thiệu của hướng dẫn viên sẽ khiến du khách thưởng trọn vẻ đẹp của Tam Cốc Ninh Bình

>> Xem thêm: Du lịch Tết Ninh Bình: Cuốn sách sử nước Nam kỳ vĩ, hoang sơ

3.1.1 Hang Cả

Hang Cả sẽ là hang đầu tiên du khách tham quan khi đến Tam Cốc Ninh Bình. Trong 3 hang động, hang Cả là hang lớn nhất với chiều dài khoảng 127m và vòm trần có độ cao đến khoảng 20m. Điểm thú vị là Hang Cả gắn với những câu chuyện người dân địa phương truyền tai nhau. Một trong số đó kể rằng Hang Cả từng là nơi ngồi câu cá của một vị tiên ông. Đến ngày nay, nếu nhìn kỹ, du khách sẽ thấy hình dáng ngồi câu cá của vị này ở hang. 

Không chỉ vậy, trong hang có nhiệt độ không quá cao, rất mát mẻ cùng những khối thạch nhũ có nhiều hình thù kỳ lạ. 

3.1.2 Hang Hai

Qua khỏi Hang Cả, du khách sẽ đến với Hang Hai cách đó không xa, chỉ tầm 1km. Hang Hai có chiều dài 60m. Tương tự Hang Cả, du khách đi thuyền vào Hang Hai cũng sẽ thấy không khí mát mẻ dễ chịu và những hình khối thạch nhũ đẹp vô cùng. 

3.1.3 Hang Ba

Từ Hang Hai, thuyền sẽ chở du khách đến với Hang Ba nằm gần đó. Hang này ngắn hơn và cũng có vòm thấp hơn so với Hang Cả và Hang Hai. Chiều dài hang này chỉ khoảng 50m. 

Hành trình đi thuyền khám phá cả 3 hang ở Tam Cốc Ninh Bình thường chỉ kéo dài tầm 2 tiếng bao gồm cả lượt đi lẫn lượt về. Trong chuyến du ngoạn này, du khách cũng sẽ thấy cánh đồng hai bên bờ sông Ngô Đồng được tạo hình ôm theo đường cong của sông một cách mềm mại. 

Tam Cốc Ninh Bình - Hang động ở Tam Cốc

Hang động ở Tam Cốc với nước xanh biếc. 

Hơn thế nữa. màu sắc của cánh đồng sẽ thay đổi theo thời gian. Có khi du khách sẽ thấy một màu xanh mướt mắt của mạ non, có khi lại thưởng như một tấm thảm vàng rực khổng lồ đang hiện diện trước mắt. Sự kết hợp độc đáo giữa núi, sông và cánh đồng lúa khiến vẻ đẹp Tam Cốc Ninh Bình ấn tượng hơn bao giờ hết. Du khách cũng thường bội thu những bức ảnh đẹp tuyệt sau mỗi chuyến đi đến đây. 

enlightened Du ngoạn Tam Cốc:  Tour du lịch Hà Nội Hoa Lư Tam Cốc 1 ngày

3.2 Các khu vực xung quanh Tam Cốc Ninh Bình 

Theo mái chèo của những con thuyền nan, du khách còn có thể tham quan những địa điểm thuộc khu du lịch Tam Cốc Bích Động. Tiếng mái chèo khua nhè nhẹ giữa khung cảnh đồi núi yên tĩnh, non nước hữu tình mang đến cho du khách cảm giác tuyệt vời hơn bao giờ hết. Theo kinh nghiệm du lịch Ninh Bình, một số địa điểm khác mà du khách có thể ghé qua trong hành trình Tam Cốc Ninh Bình của mình. 

3.2.1 Đền Thái Vi

Đền Thái Vi là một trong những đền thờ nổi tiếng linh thiêng ở miền Bắc Việt Nam. Nơi đây không chỉ thờ các vị tướng nhà Trần như các vua Trần Thái Tông, Trần Thánh Tông, tướng Trần Hưng Đạo, tướng Trần Quang Khải,.. mà còn là nơi ghi lại dấu mốc lịch sử của dân tộc trong quá trình giữ nước. Khi quân Nguyên xâm lược nước ta, nơi đây đã từng là hành cung Vũ Lâm của vua tôi Nhà Trần với mục đích kháng chiến.

Tam Cốc Ninh Bình - Đền Thái Vi

Đền Thái Vi nghiêm trang là nơi du khách không nên bỏ qua khi đến Ninh Bình.

Ngoài viếng chùa, du khách đến đây còn có thể tham gia lễ hội Đền Thái Vi nổi tiếng nếu đến đúng thời điểm. Từ Tam Cốc Ninh Bình, du khách có thể đi bộ khoảng 2 km hoặc theo hành trình những chiếc thuyền nan ở Tam Cốc. 

3.2.2 Bích Động

Địa điểm được du khách yêu thích nhất trong khu du lịch này sau Tam Cốc Ninh Bình là Bích Động. Nhờ vẻ đẹp hiếm có, nơi đây được mệnh danh là “Thiên nam đệ nhị động” - hang động đẹp thứ hai ở Việt Nam, sau động Hương Tích ở Hà Nội. 

Tam Cốc Ninh Bình - chùa Bích Động

Du khách check in ở trước chùa Bích Động. 

Bích Động xanh biếc màu ngọc bích cũng là lý do tên của hang động này. Bích Động được chia làm hai phần. Một phần là hang động phía dưới, nơi có dòng nước chảy qua, thường được gọi là Động Xuyên Thủy. Phần còn lại là chùa Bích Động nằm ở lưng chừng núi.

>> Xem thêm: Lễ hội Ninh Bình – Tinh hoa văn hóa Cố đô

3.2.3 Chùa Bái Đính

Ngoài ra, chùa Bái Đính cũng là một nơi du khách không thể bỏ qua khi đến du lịch Tam Cốc Ninh Bình. Nơi đây được biết đến là ngôi chùa rộng lớn nhất Việt Nam. 

Cách Tam Cốc không xa và cách khu du lịch Tràng An khoảng 11,5 km và cách cố đô Hoa Lư khoảng 5km, Chùa Bái Đính thường được du khách chọn trong chuyến du lịch Ninh Bình. Thông thường, từ tháng Giêng đến tháng 3 âm lịch, chùa Bái Đính sẽ tổ chức lễ hội. 

Tam Cốc Ninh Bình - Chùa Bái Đính

Chùa Bái Đính là ngồi chùa có nhiều cái "nhất" ở Việt Nam. 

Tọa lạc tại vị trí đẹp, nước non hữu tình, chùa Bái Đính còn vang danh khi sở hữu nhiều cái nhất như chùa có tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á, có chuông đồng lớn nhất Việt Nam, chùa có tượng Phật Di lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á, có Bảo tháp cao nhất châu Á và khu hành lang La Hán dài nhất châu Á. 

3.2.4 Động Tiên

Một trong những hang động nổi tiếng với vẻ đẹp lung linh trong quần thể này là Động Tiên. Cách Bích Động khoảng 1km, du khách dễ dàng tham quan nơi đây cùng với các tour chính đến Tam Cốc Ninh Bình. Đúng như tên gọi, phía bên trong Động Tiên sẽ khiến du khách choáng ngợp với khung cảnh vô cùng lộng lẫy với những khối thạch nhũ lấp lánh nhiều màu sắc. 

Trần động có nhiều khối thạch nhũ như đang chảy xuống như một gốc rễ cây dày đặc. Không chỉ vậy, những khối thạch nhũ này ở Động Tiên còn mang nhiều hình dáng kì lạ đầy thú vị như con đại bàng, con voi, con sư tử, con kỳ đà, ông tiên, cây tiền,...

3.2.5 Hang Múa

Thông thường, Hang Múa là một trong những điểm đến của tuyến du lịch Tam Cốc Ninh Bình. Hang Múa tọa lạc ở thôn Khê Hạ, xã Ninh Xuân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Tuyển du lịch Tam Cốc thường diễn ra theo trình tự sau: Xuất phát từ Bến Cây Đa – Đi qua Bến Thánh – Hang Cả – Hang Múa – Hang Hai – Hang Ba – Suối Tiên. 

Tam Cốc Ninh Bình - Hang Múa

Đinh Hang Múa là một trong những nơi chụp hình check in tuyệt đẹp. 

Để lên được đỉnh hang Múa ngắm nhìn núi Ngọa Long hay toàn cảnh Tràng An, trước đó du khách phải trải qua thử thách 486 bậc thang từ dưới lên. Một điều thú vị khác là người dân địa phương truyền tai nhau rằng nơi đây xưa kia là nơi múa hát của các cung nữ thời nhà Trần.

>> Xem thêm: Ninh Bình Tháng 3 và những cẩm nang du lịch chi tiết

4. Các kinh nghiệm khi đi du lịch Tam Cốc Ninh Bình

4.1 Giá vé Tam Cốc

Giá vé để tham quan Tam Cốc Bích Động theo cập nhật mới nhất là:

 • Giá vé dành cho người lớn: 120.000 đồng/vé 

 • Giá vé dành cho trẻ em: 60.000 đồng/vé

 • Ngoài ra, giá thuê thuyền nan để tham quan là 150.000 đồng một chuyến. Thuyền chở được khoảng 4 người. 

Giá vé tham quan quần thể danh thắng Tràng An

 • Giá vé dành cho người lớn 250.000 đồng

 • Giá vé dành cho trẻ em 120.000 đồng

 • Giá vé trên đã bao gồm thuyền tham quan, du khách không phải mua thêm vé thuyền như ở Tam Cốc. 

4.2 Nơi lưu trú

 • Tam Cốc Friendly Homestay: Đây là resort nằm sát bến thuyền Tam Cốc, khu vực dễ dàng di chuyển nhất cho hành trình khám phá Tam Cốc Ninh Bình. Với thiết kế phòng ốc nhỏ xinh cùng vườn hoa nở quanh năm và giá cả sinh viên, hometsay này cực kỳ thích hợp cho các bạn trẻ nghỉ ngơi và chụp hình check in. 

 • Tam Coc Garden Resort: Tam Coc Garden Resort cũng khá gần với khu Tam Cốc Ninh Bình. Resort này nằm ở thôn Hải Nham, du khách có thể di chuyển đến Tam Cốc mà không mất quá nhiều thời gian. Du khách nghỉ tại đây sẽ được trải nghiệm các dịch vụ chuẩn 4 sao với đa dạng loại phòng. 

Tam Cốc Ninh Bình - Tam Cốc Ninh Bình

Thiết kế hòa cùng với thiên nhiên của Tam Cốc Garden Resort giúp du khách thư giãn tuyệt đối. 

 • Tam Cốc River View Homestay: Tọa lạc ở gần Bờ Hồ Tam Cốc, thôn Văn Lâm, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư. Homestay này không chỉ khá gần với bến thuyền Tam Cốc, thuận tiện cho việc di chuyển sang các địa điểm du lịch trong khu vực Tam Cốc Bích Động, mà còn đưa du khách về gần gũi với thiên nhiên hơn qua việc chủ yếu sử dụng tre trong thiết kế. Đặc biệt là du khách có thể tận dụng sân thượng tại đây để ngắm toàn bộ quang cảnh núi non Tam Cốc Ninh Bình từ trên cao.

enlightened Du ngoạn Tam Cốc:  Tour du lịch Hà Nội – Tràng An – Tam Cốc – Bái Đính – Hoa Lư 2 ngày 1 đêm

5. Chi tiết lịch trình các tour tham quan Tam Cốc Ninh Bình của Vietnam Booking

5.1 Tour tham quan Tam Cốc 1 ngày xuôi dòng Ngô Đồng tham quan các Hang Cả - Hang Hai - Hang Ba

 • Sáng: Về thăm Cố đô Hoa Lư và thăm thung lũng Trường Yên

 • Chiều: Tham quan khu du lịch Tam Cốc - 3 Hang và Đền Thái V

5.2 Tour tham quan Tam Cốc 2 ngày 1 đêm đến Hoa Lư – Tam Cốc – Hang Múa – Bái Đính – Tràng An

 • Ngày 1: Thăm Cố đô Hoa Lư, trong đó có tham quan đền thờ vua Lê Đại Hành. Buổi chiều du khách sẽ được chiêm ngưỡng Tam Cốc Ninh Bình.

 • Ngày 2: Tham quan chùa Bái Đính và các địa điểm còn lại của Tràng An

5.3 Tour tham quan Tam Cốc 2 ngày 1 đêm đến Tràng An – Tam Cốc – Chùa Bái Đính – Hoa Lư 

 • Ngày 1: Về thăm Cố đô Hoa Lư, đền thờ các vua Đinh - Lê và thăm thung lũng Trường Yên
 • Ngày 2: Vãng chùa Bái Đính và các hang trong khu du lịch sinh thái Tràng An như hang Sáng, hang Tối,...

Đến Tam Cốc Ninh Bình, du khách được tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của núi non nhưng cũng không kém phần nên thơ với dòng Ngô Đồng và cánh đồng lúa hai bên bờ. Liên hệ ngay với Vietnam Booking qua hotline 1900 3398 để được tư vấn chi tiết về tour Tam Cốc - Bích Động.

Tư vấn chương trình đi Tam Cốc Ninh Bình miễn phí

548 lượt xem | khanhvan
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp