Visa Schengen cho nhân viên giúp việc nhà

Bài viết này sẽ cung cấp các thông tin cụ thể về visa (thị thực) Schengen cho nhân viên giúp việc nhà đi theo chủ là công dân Pháp hay công dân các nước khác.

Thông tin chung về visa Schengen:

Các nước thuộc khối Schengen gồm: Đức, Áo, Bỉ, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Estonia, Phần Lan, Pháp, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Ý, Lettonia, Lituanie, Malta, Luxembourg, Na Uy, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Cộng Hòa Séc, Slovakia, Slovénia, Thụy Điển và Thụy Sĩ.

Nộp hồ sơ xin visa tại quốc gia nào trong khối Schengen? là câu hỏi của hầu hết du khách bao gồm hơn một quốc gia điểm đến trong hành trình. Tùy vào thời gian lưu trú và mục đích chuyến đi, bạn có thể xác định chính xác nơi cần nộp hồ sơ xin visa.

Trong trường hợp lưu trú tại nhiều quốc gia trong khối Schengen, bạn cần nộp hồ sơ xin visa Schengen ngắn hạn tại cơ quan lãnh sự của quốc gia là “điểm đến chính” trong chuyến đi.

Bạn có thể xác định quốc gia “điểm đến chính” như sau:

Quốc gia “điểm đến chính” là quốc gia mà ở đó bạn sẽ thực hiện mục đích chính của chuyến đi. Trong trường hợp mục đích chuyến đi như nhau trong ở tất cả các quốc gia, quốc gia “điểm đến chính” là nơi bạn sẽ lưu lại lâu nhất. Trong trường hợp cả mục đích chuyến đi và thời gian lưu trú tại mỗi quốc gia đều như nhau, quốc gia “điểm đến chính” là nơi mà bạn sẽ đến đầu tiên.

Visa Schengen không cho phép lưu trú tại các vùng lãnh thổ hải ngoại Pháp. Nếu cần đến, bạn phải xin một visa đặc biệt.

Thông tin cần biết trước khi xin visa Schengen:

 • Người xin visa phải cư trú hợp pháp tại Việt Nam.
 • Hồ sơ xin visa phải nộp sớm nhất 3 tháng và trễ nhất 15 ngày trước ngày dự định đi.
 • Thời gian xem xét hồ sơ xin visa trung bình là 15 ngày.
 • Các dữ kiện sinh học (vân tay và ảnh kỹ thuật số) được lấy tại thời điểm nộp hồ sơ.
 • Hồ sơ xin visa sẽ được xem xét dựa trên các giấy tờ do người xin visa cung cấp. Do đó, bạn cần nộp hồ sơ đầy đủ, hoàn chỉnh. Khi cần thiết, người xin visa cũng có thể được mời đến phỏng vấn và được yêu cầu cung cấp giấy tờ bổ sung.
 • Tất cả giấy tờ bằng tiếng Việt phải kèm theo bản dịch sang tiếng Pháp hay tiếng Anh hợp lệ (cỡ giấy A4) có dấu công chứng của phòng tư pháp). Các giấy tờ khi nộp phải có kèm theo bản sao (được ký xác nhận hợp lệ khi trình bản chính. Phòng visa chỉ giữ lại bản sao. Bản chính sẽ được trả lại ngay cho khách.

Thủ tục cần thực hiện trước khi người lao động nộp hồ sơ xin visa:

Người chủ sử dụng lao động xin giấy phép làm việc tạm thời (APT). Người chủ muốn có nhân viên giúp việc nhà đi cùng mình sang Pháp phải đệ đơn và nhận được sự đồng ý của Direction régionale des entreprises, de la concurrence, de la consommation, du travail et de l’emploi – DIRECCTE (Cục doanh nghiệp, cạnh tranh, tiêu thụ, lao động và việc làm) tại nơi lưu trú ở Pháp.

Người chủ điền và kí vào mẫu đơn CERFA số 15188*01 (có thể tải từ trang web: immigration.interieur.gouv.fr) đồng thời ghi rõ thời gian lưu trú dự kiến. Người chủ chỉ phải làm một đơn cho tất cả nhân viên của mình.

Người chủ gửi đơn đính kèm thư điện tử vào hộp thư của Unité territoriale de la DIRECCTE có thẩm quyền tại nơi lưu trú (hoặc nơi lưu trú đầu tiên, trong trường hợp chuyển chỗ), ghi rõ ở phần tiêu đề là “Demande d’APT pour du personnel de maison” và ghi rõ địa điểm lưu trú đầu tiên tại Pháp.

DIRECCTE ký xác nhận lên mẫu đơn CERFA và chuyển lại cho người chủ. Khi đó, văn bản này sẽ có giá trị là Giấy phép làm việc tạm thời.

Danh sách giấy tờ người lao động nộp hồ sơ xin visa cần cung cấp:

 1. Mẫu đơn xin visa Schengen: điền rõ ràng, ghi ngày và ký tên
 2. 01 hình thẻ: ảnh chụp phần đầu, chụp từ phía trước mặt, chụp gần thời điểm nộp đơn, người trong hình giống người thực, khổ hình 3.5 cm x 4.5 cm, nền trắng, đầu để trần.
 3. Hộ chiếu có hiệu lực, được cấp không quá 10 năm, còn giá trị ít nhất 3 tháng sau ngày rời khỏi lãnh thổ các nước thành viên Shengen, còn ít nhất 2 trang trắng (bản chính và bản sao tất cả các trang).
 4. Sổ hộ khẩu (bản chính và bản sao).
 5. Giấy tờ chứng minh chuyến đi: Mẫu đơn CERFA cho chữ ký xác nhận của DIRECCTE; Thư cam kết của người chủ, chịu thay tất cả các chi phí lưu trú cho người lao động; Tờ khai danh dự của người chủ, cam kết sẽ thanh toán các khoảng đóng góp cho URSSAF; Bản sao giấy tờ tùy thân của người chủ; Xác nhận đặt vé máy bay; Bảo hiểm du lịch quốc tế (bản chính, bản sao).
 6. Lệ phí hồ sơ: trả bằng tiền mặt VND tương đương với 60 EUR. Lệ phí hồ sơ không được hoàn lại trong trường hợp từ chối cấp visa.

(Theo website Tổng Lãnh sự quán Pháp)

Vietnam Booking 16:18 06/01/2016 | 140 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp