Mục lục [Hiện]
 1. Lý lịch tư pháp là gì?
  1. 1.1 Các loại phiếu lý lịch tư pháp
 2. Đối tượng nào được cấp lý lịch tư pháp tại Việt Nam?
 3. V
 4. Hướng dẫn cách làm lý lịch tư pháp chuẩn xác
  1. 4.1 1. Thủ tục làm phiếu lý lịch tư pháp số 1
  2. 4.2 2. Thủ tục làm phiếu lý lịch tư pháp số 2
 5. Thời gian xin cấp phiếu lý lịch tư pháp
 6. Thời hạn của phiếu lý lịch tư pháp
 7. Dịch vụ hỗ trợ làm lý lịch tư pháp trọn gói

Lý lịch tư pháp là gì? Tất tần tật về lý lịch tư pháp

Lý lịch tư pháp giữ vai trò quan trọng trong đời sống hiện tại của công dân Việt Nam và người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam. Bởi hầu hết đương đơn khi thực hiện các thủ tục hành chính đều phải xuất trình phiếu lý lịch tư pháp.

Vậy lý lịch tư pháp là gì? Làm sao để xin được phiếu lý lịch tư pháp nhanh chóng. Tất tần tật các thông tin về lý lịch tư pháp sẽ được Vietnam Booking chia sẻ đầy đủ trong bài viết này.

Lý lịch tư pháp là gì?

Nhiều người được yêu cầu cung cấp lý lịch tư pháp. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu “lý lịch tư pháp là gì”. Theo khoản 1 Điều 2, Luật lý lịch tư pháp số 28/2009/QH12 định nghĩa về khái niệm này như sau:

Phiếu ý lịch tư pháp là một loại giấy tờ được sử dụng với mục đích chứng minh cá nhân có hay không có những án tích. Và những án tích này có ảnh hưởng đến việc người đó có đảm nhiệm chức vụ, quản lý hợp tác xã hay doanh nghiệp đối với những trường hợp hợp tác xã và doanh nghiệp đó bị tuyên bố phá sản bởi tòa án.

lý lịch tư pháp

Lý lịch tư pháp là giấy tờ được sử dụng để chứng minh bản thân có bị án tích hay không bị án tích. (Ảnh: Internet)

Các loại phiếu lý lịch tư pháp

Sở Tư pháp hoặc Trung tâm lý lịch Tư pháp Quốc gia là đơn vị trực tiếp xác nhận và cấp phiếu lý lịch tư pháp. Theo quy định, có 02 loại phiếu lý lịch tư pháp, gồm phiếu lý lịch tư pháp số 1 và số 2.

 • Phiếu lý lịch tư pháp số 1: Cấp cho cá nhân, tổ chức là cho công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt, cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội có nhu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

Phiếu lý lịch tư pháp số 1 ghi các án tích chưa được xóa và không ghi các án tích đã được xóa; thông tin về cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã chỉ ghi vào Phiếu lý lịch tư pháp số 1 khi cá nhân, cơ quan, tổ chức có yêu cầu.

 • Phiếu lý lịch tư pháp số 2: Cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng quy định tại khoản 2 Điều 7 của Luật này (tức là cơ quan tiến hành tố tụng để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử) và cấp theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình.

Phiếu lý lịch tư pháp số 2 ghi đầy đủ các án tích, bao gồm án tích đã được xóa và án tích chưa được xóa và thông tin về cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

phiếu lý lịch tư pháp số 1 và số 2

Mẫu phiếu lý lịch tư pháp số 1 và số 2. (Ảnh: Internet)

Đối tượng nào được cấp lý lịch tư pháp tại Việt Nam?

Theo quy định, những đối tượng dưới đây sẽ được xem xét cấp phiếu lý lịch tư pháp nếu thỏa mãn các điều kiện và biết cách làm lý lịch tư pháp.

🔹 Công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam có thể xin phiếu lý lịch tư pháp.

🔹 Cơ quan tiến hành tố tụng hình sự có quyền yê cầu cơ quan thẩm quyền cấp phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác điều tra, xét xử, truy tố.

🔹 Cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

Vai trò của phiếu lý lịch tư pháp

Nhiều người băn khoăn “lý lịch tư pháp để làm gì”? Trên thực tế, mục đích yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp là để:

📍 Chứng minh cá nhân có hay không có án tích, có bị cấm hay không.

📍 Ghi nhận việc xoá án tích, tạo điều kiện cho người đã bị kết án có thể tái hoà nhập cộng đồng.

📍 Hỗ trợ hoạt động tố tụng hình sự và hoạt động thống kê tư pháp hình sự.

📍 Hỗ trợ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã,…

lý lịch tư pháp là gì

Tìm hiểu kỹ các thủ tục trước khi xin cấp lý lịch tư pháp. (Ảnh: Internet)

Hướng dẫn cách làm lý lịch tư pháp chuẩn xác

Hiện tại, cá nhân có thể lựa chọn một trong 3 hình thức xin lý lịch tư pháp, bao gồm:

✔️ Làm lý lịch tư pháp trực tiếp

✔️ Làm lý lịch tư pháp trực tuyến

✔️ Làm lý lịch tư pháp qua bưu điện

Trong bài viết này, Vietnam Booking sẽ hướng dẫn thủ tục làm lý lịch tư pháp trực tiếp tại Sở tư pháp hoặc Trung tâm lý lịch Tư pháp Quốc gia.

1. Thủ tục làm phiếu lý lịch tư pháp số 1

Để xin cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước mà Vietnam Booking hướng dẫn.

Mẫu phiếu lý lịch tư pháp số 1

Mẫu phiếu lý lịch tư pháp số 1. (Ảnh: Internet)

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin phiếu lý lịch tư pháp số 1

Cá nhân yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 sẽ điền tờ khai lý lịch tư pháp và nộp đơn hoàn thành kèm các giấy tờ:

♦ Bản photo căn cước công dân hoặc hộ chiếu của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

♦ Bản photo sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú/ tạm trú của cá nhân được cấp phiếu lý lịch tư pháp. Tuy nhiên, hiện khi xin phiếu lý lịch tư pháp, bạn không cần xuất trình sổ hộ khẩu, vì vậy không cần băn khoăn lý lịch tư pháp cần giấy tờ gì.

Bước 2: Nộp hồ sơ xin cấp phiếu lý lịch tư pháp

Khi đã hoàn thiện các giấy tờ theo yêu cầu, bạn mang toàn bộ hồ sơ đến nộp tại Sở Tư pháp nơi đăng ký thường trú. Nếu không có nơi thường trú, bạn nộp hồ sơ làm lý lịch tư pháp tại Sở Tư pháp nơi dăng ký tạm trú. Lưu ý, cần nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú trước khi xuất cảnh đối tượng trường hợp cư trú ở nước ngoài.

Đối với người nước ngoài cư trú tại Việt Nam, cần nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp nơi người nước ngoài đăng ký cư trú. Nếu đã xuất cảnh khỏi Việt Nam, bạn cần nộp hồ sơ tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

>>> Có thể bạn quan tâm: Đăng ký làm visa TPHCM

cách làm lý lịch tư pháp

Chỉ với 3 bước để hoàn thành thủ tục làm lý lịch tư pháp. (Ảnh: Internet)

Bước 3: Nhận kết quả phiếu lý lịch tư pháp

Đến ngày hẹn, đương đơn đến cơ quan đã nộp hồ sơ khai lý lịch tư pháp để nhận kết quả tư pháp của mình. Khi nhận kết quả, hãy kiểm tra kỹ các thông tin và kịp thời chỉnh sửa nếu có sai sót, hoặc thông tin chưa khớp.

2. Thủ tục làm phiếu lý lịch tư pháp số 2

Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cấp cho cơ quan tố tụng. Trong trường hợp cơ quan tiến hành tố tụng có yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp cần gửi yêu cầu đến Sở tư pháp tại nơi mà cá nhân đó đăng ký địa chỉ thường trú hoặc tạm trú.

Trường hợp không xác định được địa chỉ thường trú/ tạm trú, hồ sơ sẽ được gửi đến Trung tâm Lý lịch tư phpas Quốc gia.

Đối với những trường hợp khẩn cấp có thể xem xét, giải quyết khi người có thẩm quyền yêu cầu phiếu lý lịch tư pháp qua email, điện thoại, fax,…

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin phiếu lý lịch tư pháp số 2

Làm lý lịch tư pháp cần những gì? Người yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 cần nộp các giấy tờ sau:

 • Tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2.
 • Bản photo chứng minh nhân dân/ căn cước công dân/ hộ chiếu của người được cấp phiếu lý lịch tư pháp.

Bước 2: Nộp hồ sơ xin cấp phiếu lý lịch tư pháp

Đối với công dân Việt Nam, hồ sơ được nộp tại Sở tư pháp nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú. Nếu đang cư trú tại nước ngoài thì nộp hồ sơ tại Sở tư pháp nơi cư trú trước khi xuất cảnh.

Đối với người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam, cần nộp hồ sơ làm lý lịch tư pháp tại Sở tư pháp nơi cư trú, trường hợp đã rời Việt Nam thì nộp lại cho Trung tâm lý lịch tư pháp Quốc gia.

Bước 3: Nhận kết quả

Sau khi đóng phí cấp phiếu lý lịch tư pháp, công dân nhận giấy hẹn và đến nhận kết quả theo thời gian ghi trong giấy hẹn.

làm lý lịch tư pháp

Có thể xin lý lịch tư pháp trực tiếp hoặc xin online. (Ảnh: Internet)

Thời gian xin cấp phiếu lý lịch tư pháp

Nộp xong hồ sơ xin cấp phiếu lý lịch tư pháp, không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được thông báo hồ sơ hợp lệ, bạn sẽ nhận được kết quả. Mặt khác, thời gian cấp phiếu lý lịch tư pháp sẽ không quá 15 ngày nếu cá nhân được cấp là:

Công dân Việt Nam đã cư trú ở nhiều nơi, hoặc có thời gian cư trú ở nước ngoài

➤ Công dân là người nước ngoài

➤ Công dân nước ngoài đã cư trú ở nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tính từ khi đủ 14 tuổi trở lên.

Đối với những trường hợp khẩn cấp quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này, thời hạn cấp phiếu lý lịch tư pháp không quá 24 giờ kể từ thời điểm Cơ quan thẩm quyền nhận được yêu cầu. Điều kiện đi kèm là cá nhân cần hiểu “làm lý lịch tư pháp cần những giấy tờ gì” và chuẩn bị đầy đủ, chuẩn xác.

Thời hạn của phiếu lý lịch tư pháp

Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có văn bản thi hành hay bất kỳ quy định nào công bố cụ thể về thời hạn của phiếu lý lịch tư pháp.

Dù vậy, theo quy định chung khi làm các giấy tờ, thủ tục pháp lý thì phiếu lý lịch tư pháp có thời hạn 06 tháng tính từ ngày được cấp. Do đó, khi có nhu cầu xin lý lịch tư pháp, cá nhân cần tìm hiểu kỹ về thời hạn của phiếu lý lịch để chuẩn bị sao cho chính xác.

dịch vụ làm lý lịch tư pháp

Vietnam Booking hỗ trợ thủ tục làm lý lịch tư pháp nhanh gọn. (Ảnh: Internet)

Dịch vụ hỗ trợ làm lý lịch tư pháp trọn gói

Vừa rồi là tất tần tật các thông tin về lý lịch tư pháp. Có thể thấy, quy trình xin cấp phiếu lý lịch tư pháp tương đối rườm rà, phức tạp về thủ tục. Đây là lý do khiến nhiều người e ngại khi tự mình xin cấp phiếu lý lịch tư pháp.

Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực tư vấn và thực hiện các thủ tục liên quan đến phiếu lý lịch tư pháp, Vietnam Booking tự tin mang đến cho bạn dịch vụ làm lý lịch tư pháp trọn gói từ A-Z, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí.

Khi đồng hành cùng Vietnam Booking, quý khách không cần bận tâm về việc “làm lý lịch tư pháp cần gì” hay làm lý lịch tư pháp như thế nào,… Vì tất cả đã có chúng tôi lo. Để nhận toàn bộ tư vấn kỹ lưỡng về phiếu lý lịch tư pháp số 1 và lý lịch tư pháp số 2, hãy gọi đến hotline: 1900 3498, đội ngũ chuyên viên sẽ giúp bạn giải đáp tận tình, chi tiết.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN XIN LÝ LỊCH TƯ PHÁP NGAY

Tú Anh 16:29 02/03/2023 | 38 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp