Mục lục [Hiện]
 1. LÝ LỊCH TƯ PHÁP ONLINE LÀ GÌ?
 2. CÓ NÊN LÀM LÝ LỊCH TƯ PHÁP TRỰC TUYẾN KHÔNG?
 3. HƯỚNG DẪN CHI TIẾT CÁCH LÀM LÝ LỊCH TƯ PHÁP ONLINE
  1. 3.1 1. Đăng ký lý lịch tư pháp trực tuyến (điền tờ khai)
  2. 3.2 2. Nộp hồ sơ xin cấp phiếu lý lịch tư pháp
  3. 3.3 3. Nhận kết quả lý lịch tư pháp
 4. NHỮNG KHÓ KHĂN KHI LÀM LÝ LỊCH TƯ PHÁP ONLINE
 5. DỊCH VỤ LÀM LÝ LỊCH TƯ PHÁP ONLINE TẠI VIETNAM BOOKING

Làm lý lịch tư pháp online | Hướng dẫn chi tiết từ A-Z

Nhắc đến quy trình làm lý lịch tư pháp, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến các thủ tục pháp lý rườm rà và phải đi lại nhiều lần đến Cơ quan thẩm quyền để nộp hồ sơ, nhận kết quả. Thế nhưng, ít ai biết rằng, hiện đã có thủ tục làm lý lịch tư pháp online. Với sự tối ưu này, cá nhân không chỉ có thể xin cấp lý lịch tư pháp trực tuyến mà còn được nhận kết quả ngay tại nhà nếu nắm rõ các thủ tục liên quan.

Như vậy, nhờ sự phát triển của công nghệ internet, làm lý lịch tư pháp trực tuyến thực sự là một bước cải tiến, mang lại nhiều lợi ích cho những công dân có nhu cầu xin cấp phiếu lý lịch tư pháp.

LÝ LỊCH TƯ PHÁP ONLINE LÀ GÌ?

Lý lịch tư pháp là gì? Lý lịch tư pháp là văn bản để chứng minh tình trạng án tích của một cá nhân xem họ có án tích hay không án tích, đã từng phạm tội gì và được xóa án tích hay chưa.

lý lịch tư pháp

Nhiều người xin lý lịch tư pháp online để tiết kiệm thời gian. (Ảnh: Internet)

Vậy lý lịch tư pháp online là gì? Lý lịch tư pháp online hay trực tuyến là một hình thức để đăng ký phiếu lý lịch tư pháp. Ngoài cách nộp hồ sơ trực tiếp tại Sở Tư pháp, hiện tại, công dân có nhu cầu có thể làm lý lịch tư pháp trực tuyến, sau đó nhận kết quả tại nhà.

Như vậy, cá nhân có thể tìm hiểu cách đăng ký lý lịch tư pháp online và xin cấp phiếu online ở bất cứ đâu, miễn bạn có đủ thiết bị điện tử thông minh (máy tính/ điện thoại) có kết nối internet. Ngoài ra, cá nhân cũng có thể tìm hiểu thêm về cách làm lý lịch tư pháp qua bưu điện hoặc đăng ký lý lịch tư pháp trực tiếp tại Sở Tư Pháp.

Hiện nay, lý lịch tư pháp được sử dụng chủ yếu để làm hồ sơ xin việc làm, hồ sơ dự thi THPT/ du học, xin visa thị thực. Thậm chí, cả những cá nhân muốn đăng ký làm xe ôm công nghệ cũng cần xin lý lịch tư pháp.

CÓ NÊN LÀM LÝ LỊCH TƯ PHÁP TRỰC TUYẾN KHÔNG?

Nếu đã tìm hiểu về cách xin lý lịch tư pháp online, chắc chắn bạn sẽ không thể phủ nhận được những ưu điểm của hình thức xin cấp phiếu lý lịch tư pháp này. Vietnam Booking sẽ liệt kê một số lợi ích mà cá nhân sẽ nhận được khi đăng ký cấp lý lịch tư pháp trực tuyến:

lý lịch tư pháp số 1 và số 2

Phiếu lý lịch tư pháp mẫu số 1 và phiếu lý lịch tư pháp số 2. (Ảnh: Internet)

Cá nhân tìm hiểu hướng dẫn làm lý lịch tư pháp online và xin lý lịch tư pháp online không cần trình diện tại Sở Tư Pháp. Điều này giúp bạn tiết kiệm được tối đa thời gian, công sức, phù hợp với những công dân bận rộn với công việc, có vị trí địa lý xa xôi,…

☘ Thủ tục xin phiếu lý lịch tư pháp online phù hợp với người nước ngoài do có phiên bản tiếng Anh, giúp bạn nắm bắt thông tin nhanh nhạy.

☘ Những cá nhân không thành thạo công nghệ hoàn toàn có thể nhờ sự hỗ trợ của các bạn trẻ thông thái, thành thạo với các thao tác đăng ký cấp lý lịch tư pháp online.

☘ Có thể thực hiện thao tác sửa thông tin tờ khai xin phiếu lý lịch tư pháp trong trường hợp bộ phận tiếp nhận chưa tiếp nhận hồ sơ yêu cầu cấp lý lịch tư pháp của bạn.

☘ Ngoài những lợi ích cho người xin, thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến cũng mang lại nhiều ưu điểm cho các cơ quan có thẩm quyền trong việc tiếp dân, giảm thiểu thời gian nhập dữ liệu cho từng công dân. Điều này góp phần tối giản công tác xử lý hồ sơ, nâng cao chất lượng, năng suất công việc. Đồng thời cải cách được các thủ tục hành chính pháp lý, từ đó phục vụ cộng đồng chu đáo hơn.

làm lý lịch tư pháp online

Làm lý lịch tư pháp online giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức. (Ảnh: Internet)

Song song với những ưu điểm, cách khai lý lịch tư pháp online cũng còn một số hạn chế nhất định mà cơ quan thẩm quyền, cá nhân xin cấp có thể gặp phải, gồm:

Hạn chế về thời gian nộp hồ sơ lên cơ quan thẩm quyền. Cụ thể, hồ sơ của cá nhân xin lý lịch tư pháp online cần được nộp lên Sở Tư Pháp trong thời hạn 5 ngày tính từ ngày hoàn thành đơn đăng ký online. Như vậy, trường hợp nhân viên bưu điện không nhận và gửi hồ sơ kịp thời, bạn có thể phải thực hiện khai báo lại. Để hạn chế tình trạng này, cá nhân làm lý lịch tư pháp online có thể chủ động mang hồ sơ đến bưu điện để đảm bảo thời gian chuyển phát.

✘ Ngoài ra còn một số nhược điểm khác mang tính khách quan liên quan đến nhân viên bưu điện. Cụ thể, đối với một số nhân viên bưu cục mới nhận công tác, chưa nắm rõ về chữ ký hay xin phiếu chưa đúng dẫn đến hồ sơ phải gửi nhiều lần. Điều này gây mất thời gian, ảnh hưởng đến thời gian trả kết quả phiếu lý lịch tư pháp.

✘ Mặt khác, có không ít công dân nộp hồ sơ xin lý lịch tư pháp online không đầy đủ, cần bổ sung nhiều lần, điều này gây mất thời gian, công sức cho đơn vị vận chuyển.

Như vậy, nhìn chung đăng ký lý lịch tư pháp online sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích hơn so với việc xin lý lịch tư pháp trực tiếp tại cơ quan thẩm quyền. Do đó, tùy vào nhu cầu và tình trạng thực tế để bạn lựa chọn hình thức xin cấp phiếu lý lịch tư pháp phù hợp.

cách khai lý lịch tư pháp online

Cổng dịch vụ đăng ký cấp lý lịch tư pháp trực tuyến. (Ảnh: Internet)

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT CÁCH LÀM LÝ LỊCH TƯ PHÁP ONLINE

Đăng ký làm lý lịch tư pháp online ở bất kỳ tỉnh thành nào, cá nhân thực hiện quy trình này đều phải thực hiện theo 2 bước chính dưới đây.

✔️ Điền tờ khai xin lý lịch tư pháp trực tuyến

✔️ Nộp hồ sơ theo yêu cầu và nhận kết quả qua đường bưu cục.

1. Đăng ký lý lịch tư pháp trực tuyến (điền tờ khai)

Bạn lưu ý rằng, trước khi bắt tay vào đăng ký lý lịch tư pháp online, bạn cần đảm bảo chuẩn bị đầy đủ các thiết bị cần thiết, bao gồm máy tính có kết nối internet tốc độ cao và các giấy tờ tùy thân. Khi đã chuẩn bị ổn thỏa, hãy làm theo các bước sau.

Bước 1: Truy cập vào đường dẫn https://lltptructuyen.moj.gov.vn/home. Đây là “Cổng Dịch vụ đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến”.

cách đăng ký lý lịch tư pháp online

Chọn đối tượng và địa điểm đăng ký lý lịch tư pháp online. (Ảnh: Internet)

Bước 2: Chọn đối tượng đăng ký phiếu lý lịch tư pháp online.

Có 5 đối tượng để bạn lựa chọn, bao gồm:

Công dân Việt Nam thường trú/tạm trú ở trong nước

➤ Công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài

➤ Người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam

➤ Công dân Việt Nam không xác định nơi thường trú/tạm trú

➤ Người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam

Nếu cá nhân sẽ click vào đối tượng đầu tiên – Công dân Việt Nam thường trú/tạm trú ở trong nước. Sau đó chuyển sang trang làm lý lịch tư pháp online. Khi đã chọn xong, giao diện mới sẽ mở ra, bạn ấn vào nút “NHẬP TỜ KHAI” để đi tiếp.

cách xin lý lịch tư pháp online

Điền tờ khai xin cấp lý lịch tư pháp trực tuyến. (Ảnh: Internet)

Bước 3: Điền thông tin vào tờ khai

Điền tờ khai là bước quan trọng trong quá trình xin cấp lý lịch tư pháp online. Phần tờ khai này sẽ bao gồm 6 phần như sau:

Phần 1. Thông tin thân nhân

Nhập thông tin vào các ô đánh dấu (*). Nếu bỏ trống bạn sẽ không thể đi tiếp.

Tất cả thông tin phải nhập đúng và trùng khớp với giấy tờ mà bạn sẽ nộp kèm khi làm giấy lý lịch tư pháp online (CMND/CCCD/hộ chiếu).

Định dạng dd/mm/yyyy lần lượt là ngày/tháng/năm (ngày và tháng phải có 02 chữ số và năm phải có 04 chữ số.

cách làm lý lịch tư pháp online

Thông tin cần khai trong phần 1 của tờ khai xin cấp lý lịch tư pháp. (Ảnh: Internet)

Phần 2. Thông tin về cha mẹ

Ở phần này, bạn nhập thông tin về họ tên cha, họ tên mẹ và họ tên vợ (chồng) và lần lượt thông tin về ngày/tháng/năm sinh của những đối tượng này.

Phần 3: Thông tin về cư trú

Để nhập thông tin về quá trình cư trú, nhấn nút [Nhập thông tin cư trú/Add rows] để thêm hàng, sau đó bạn nhập thông tin vào các ô trống theo nội dung quy định.

Đối với thông tin về quá trình cư trú, bạn chỉ cần nhập thông tin từ thời điểm đủ 14 tuổi. Cá nhân có tối đa 15 dòng để điền thông tin ở mục này. Vì vậy, cần đảm bảo mọi nội dung mà bạn cung cấp đều chuẩn xác. Nếu sai sót, hồ sơ làm lý lịch tư pháp online sẽ không được tiếp nhận.

cấp lý lịch tư pháp online

Cung cấp thông tin về quá trình cư trú. (Ảnh: Internet)

Phần 4: Thông tin khác

Ở phần này, cá nhân được chọn loại phiếu lý lịch tư pháp cần xin (phiếu lý lịch tư pháp số 1 hay phiếu lý lịch tư pháp số 2), đối tượng cấp và mục đích sử dụng.

Nếu mong muốn xin cấp lý lịch tư pháp số 1, bạn có thể chọn yêu cầu xác nhận về nội dung cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý công ty, hợp tác xã theo quyết định tuyên bố phá sản hay không. Trong khi đó, với yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 thì những thông tin trên là bắt buộc phải chọn.

Nội dung cuối ở phần này là đối tượng nộp phí. Cá nhân chọn đúng đối tượng cần thanh toán phí. Nếu chọn sai thì phiếu lý lịch tư pháp online sẽ không được tiếp nhận.

đăng ký lý lịch tư pháp online

Tiếp tục hoàn thành tờ khai xin cấp phiếu lý lịch tư pháp. (Ảnh: Internet)

Phần 5: Hồ sơ đính kèm

Bạn chọn các file giấy tờ cần nộp và upload lần lượt theo yêu cầu. Lưu ý, cá nhân chỉ có thể upload các file < 3MB. Những giấy tờ cần tải lên gồm:

🔹 Tờ khai yêu cầu cấp phiếu

🔹 Chứng minh nhân dân (scan 2 mặt)

🔹 Hộ khẩu thường trú (scan đầy đủ trang bìa và các trang đã ghi thông tin liên quan đến bản thân)

🔹 Biên nhận nộp tiền

Phần 6: Dịch vụ tiếp nhận hồ sơ và chuyển phát kết quả

Ở phần này, cá nhân có thể chọn nộp hồ sơ tại nhà hoặc nộp lý lịch tư pháp online qua đường bưu điện. Đồng thời chọn nhận kết quả tại nhà/ qua đường bưu điện hay nộp hồ sơ và nhận kết quả trực tiếp tại Sở Tư Pháp.

Sau đó, bạn cần xác nhận thông tin đã nhập và nhấn nút [Tiếp tục/ NEXT] để sang bước tiếp theo, hoặc nhấn nút [Quay lại/BACK] để quay lại bước 1.

Nếu nhấn [Tiếp tục/ NEXT], hệ thống sẽ chuyển sang một giao diện mới. Lúc này, bạn tiếp tục tham khảo hướng dẫn đăng ký lý lịch tư pháp online và thực hiện theo bước sau.

đăng ký làm lý lịch tư pháp online

Lựa chọn dịch vụ tiếp nhận hồ sơ và chuyển phát kết quả. (Ảnh: Internet)

Bước 4: In tờ khai đã điền ở những phần trên

Người thực hiện có thể in tờ khai đã nhập ra file .doc bằng cách nhấn nút [In tờ khai/PRINT] ở góc phải màn hình máy tính.

đăng ký lý lịch tư pháp online

Tiến hành in tờ khai xin lý lịch tư pháp khi đã điền xong. (Ảnh: Internet)

Bước 5: Nhập mã xác nhận để xác thực người dùng, tiếp đến nhấn [Tiếp tục/NEXT] để chuyển sang bước tiếp theo, hoặc nhấn [Quay lại/BACK] để quay lại Bước 2.

Bước 6: Nhấn nút [OK] trên hộp thoại gửi về để xác nhận thông tin trên và gửi thông tin đến hệ thống của Sở Tư pháp.

Bước 7: Ở bước này, hệ thống sẽ gửi lại mã số đăng ký làm lý lịch tư pháp online. Bạn nhớ lưu lại để cung cấp cho bộ phận tiếp nhận khi nộp hồ sơ khi nhận phiếu trả kết quả, hay khi cần tra cứ lý lịch tư pháp online.

2. Nộp hồ sơ xin cấp phiếu lý lịch tư pháp

Khi đã đăng ký lý lịch tư pháp online, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau để nộp đến Sở Tư Pháp:

🔹 Bản sao căn cước công dân/ chứng minh nhân dân/ hộ chiếu

🔹 Bản sao công chứng sổ hộ khẩu/ giấy chứng nhận thường trú/ tạm trú

🔹 Phiếu đăng ký nhận kết quả lý lịch tư pháp qua bưu điện

🔹 Tờ khai xin cấp phiếu lý lịch tư pháp đã điền thông tin và in ra

🔹 Mã số đăng ký làm lý lịch tư pháp online được cấp

🔹 02 ảnh thẻ chụp thời gian gần đây với kích thước theo yêu cầu

🔹 Phí cấp lý lịch tư pháp và phí chuyển phát bưu cục.

Thời gian nộp hồ sơ là 5 ngày kể từ ngày khai báo lý lịch tư pháp online. Nhân viên bưu cục sẽ đến địa chỉ bạn cung cấp để nhận hồ sơ, hoặc bạn mang hồ sơ đến bưu cục để gửi để đảm bảo thời gian chuyển đến Sở Tư Pháp.

đăng ký phiếu lý lịch tư pháp online

Phiếu lý lịch tư pháp sau khi được cấp. (Ảnh: Internet)

3. Nhận kết quả lý lịch tư pháp

Đến ngày hẹn trả kết quả, phiếu lý lịch tư pháp của bạn sẽ được gửi về địa chỉ mà bạn yêu cầu qua đường bưu điện.

NHỮNG KHÓ KHĂN KHI LÀM LÝ LỊCH TƯ PHÁP ONLINE

Điểm lợi lớn nhất khi làm lý lịch tư pháp online là cá nhân đăng ký sẽ không cần có mặt tại Sở Tư Pháp. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí đi lại. Tuy nhiên, phương thức xin lý lịch tư pháp trực tuyến cũng tồn tại một số rủi ro. Rủi ro lớn nhất gồm:

📍 Thời gian nộp hồ sơ làm lý lịch tư pháp online giới hạn trong khoảng 05 ngày.

📍 Trong trường hợp nhân viên bưu cục không nhận hồ sơ và gửi kịp thời, bạn cần phải khai báo lại gây mất thời gian.

📍 Một số nhân viên bưu cục mới nhận công tác, chưa được đào tạo kỹ, dẫn đến chữ ký cá nhân xin phiếu chưa đúng khiến hồ sơ xin lý lịch tư pháp phải gửi nhiều lần, làm tốn nhiều thời gian.

📍 Nhiều cá nhân chưa tìm hiểu kỹ hướng dẫn điền lý lịch tư pháp online dẫn đến chuẩn bị giấy tờ chưa đầy đủ, phải bổ sung.

Dịch vụ làm lý lịch tư pháp

Đăng ký dịch vụ làm lý lịch tư pháp tiết kiệm tại Vietnam Booking. (Ảnh: Internet)

DỊCH VỤ LÀM LÝ LỊCH TƯ PHÁP ONLINE TẠI VIETNAM BOOKING

Để hạn chế những rủi ro khi tự làm lý lịch tư pháp trực tuyến, bạn có thể sử dụng dịch vụ làm lý lịch tư pháp uy tín của Vietnam Booking. Với gần 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ pháp lý, chúng tôi hỗ trợ làm lý lịch tư pháp nhanh chóng, thủ tục đơn giản và chi phí tiết kiệm.

Không chỉ hỗ trợ công dân Việt Nam làm lý lịch tư pháp online, Vietnam Booking còn hỗ trợ được tất cả các trường hợp, kể cả đối tượng là người ngoại quốc. Đồng thời, thực hiện xử lý hồ sơ đăng ký lý lịch tư pháp khẩn trên khắp 63 tỉnh thành.

Vietnam Booking vừa hoàn thành việc chia sẻ trọn bộ thông tin về  thủ tục làm lý lịch tư pháp online. Hãy liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng hotline: 1900 3498, hoặc gửi yêu cầu đến email visa@vietnambooking.com để nhận tư vấn và đăng ký dịch vụ.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN XIN LÝ LỊCH TƯ PHÁP ONLINE NGAY

Tú Anh 14:22 03/03/2023 | 31 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp