Mục lục [Hiện]
 1. Tình hình định cư tại Mỹ hiện nay
 2. Định cư Mỹ dễ hay khó
 3. Làm thế nào để sang Mỹ định cư
  1. 3.1 Định cư Mỹ diện bảo lãnh
  2. 3.2 Định cư Mỹ diện du học 
  3. 3.3 Định cư Mỹ diện việc làm
  4. 3.4 Định cư Mỹ diện kết hôn
 4. Những câu hỏi thường gặp khi làm visa định cư Mỹ
  1. 4.1 Đi định cư ở Mỹ cần mang theo những gì?
  2. 4.2 Có thể làm ngành nghề gì khi định cư Mỹ
  3. 4.3 Nếu đơn xin cấp thị thực bị từ chối thì phải làm như thế nào?
  4. 4.4 Có thể thay đổi lịch hẹn phỏng vấn được không?
 5. Dịch vụ hỗ trợ làm visa sang Mỹ - Vietnam Booking

Định cư Mỹ dễ hay khó

Là quốc gia có nền kinh tế phát triển vượt bậc nhất thế giới, Mỹ trở thành địa điểm thu hút người nước ngoài trong suốt nhiều thập kỷ. Hiện nay, có nhiều người xin thị thực đặt ra câu hỏi “Định cư Mỹ dễ hay khó”. Trong bài viết này, Vietnam Booking sẽ giải đáp tất tần tật mọi thắc mắc của bạn. Từ đó giúp bạn yên tâm hơn trong hành trình chinh phục Xứ sở Cờ hoa.

Tình hình định cư tại Mỹ hiện nay

Nhiều người hiện nay thắc mắc đi định cư Mỹ khó không? Mỹ là quốc gia đa văn hóa, đa sắc tộc và là cường quốc kinh tế trên thế giới. Hiện nay, có khoảng 14% người sinh sống tại Mỹ được sinh ra ở một quốc gia khác và hơn một nửa đã nhập tịch Hoa Kỳ. Ngoài ra có gần 70% người nhập cư đến từ nhiều quốc gia trên thế giới có khả năng thành thạo tiếng Anh.

Theo một số báo cáo về người nhập cư tại Hoa Kỳ, người Mexico sống tại Mỹ chiếm tỷ lệ cao nhất khoảng 30%. Tiếp đến là người Philippines chiếm 4,4%, người Ấn Độ chiếm 4,3% và người Trung Quốc chiếm 3,6%. 

Trong nền kinh tế Mỹ hiện nay, người nhập cư chiếm tỷ trọng đáng kể trong thị trường lao động Mỹ với hàng loạt ngành công nghiệp. Chiếm hơn ⅖ tổng số nhân lực trong ngành Nông - Lâm -  Ngư nghiệp và ¼ việc làm trong lĩnh vực khoa học máy tính và toán học. Cao nhất là ngành dịch vụ chăm sóc sức khỏe, trợ giúp xã hội với hơn 4 triệu người nhập cư. Có thể nói, người nhập cư là một phần không thể thiếu đem đến sự đa dạng văn hóa và phát triển đất nước cũng như những đóng góp cho xã hội.

định cư Mỹ dẽ hay khó

Hoa Kỳ - Quốc gia có tỷ lệ người nhập cư cao nhất hiện nay (Ảnh: Internet)

Định cư Mỹ dễ hay khó

Theo một số khảo sát, thực tế hiện nay có gần tới 95% người Việt đang định cư ở Mỹ  và chỉ có 5% người nhập cư sẽ quay trở về Việt Nam. Có nhiều người sinh sống tại Hoa Kỳ có được hộ khẩu thường trú hợp pháp hay còn gọi “thẻ xanh” - thông qua hình thức đoàn tụ gia đình và các chương trình khác. 

So với tổng dân số nước ngoài tại Mỹ, người nhập cư Việt Nam thường có trình độ tiếng Anh hạn chế. Tuy nhiên, họ lại có nhiều khả năng hơn để nhập quốc tịch Hoa Kỳ và thu nhập ở mức cao hơn, tỷ lệ hộ nghèo thấp hơn và ít có khả năng là không có bảo hiểm.

Vậy định cư Mỹ dễ hay khó? Hiện nay, chính sách nhập cư dành cho công nước ngoài tại Mỹ đã có một số thay đổi nhằm hạn chế tình trạng nhập cư trái phép. Theo đó, công dân nước ngoài muốn đặt chân đến quốc gia này phải trải qua nhiều thủ tục phức tạp và đáp ứng các điều kiện cần thiết. Do đó, nếu muốn định cư tại Mỹ thuận lợi, bạn nên nhận sự tư vấn từ các chuyên gia để đưa ra lộ trình phù hợp.

đi định cư mỹ khó không

Đi định cư Mỹ có khó không (Ảnh: Internet)

Làm thế nào để sang Mỹ định cư

Với chính sách mở cửa của Tổng thống Joe Biden, ngày càng có nhiều người có cơ hội đến với đất nước Mỹ. Vậy làm thế nào để định cư lâu dài tại Mỹ? Sau đây là các hình thức định cư Mỹ phổ biến bạn có thể tham khảo. 

Định cư Mỹ diện bảo lãnh

Đây là hình thức định cư Mỹ phổ biến nhưng hiện nay lại khó xin nhất vì số lượng hồ sơ nộp lên Lãnh sự quán ngày càng nhiều. Hơn hết, chính phủ Hoa Kỳ đang siết chặt về hình thức định cư diện bảo lãnh này. 

Định cư Mỹ diện du học 

Đi du học Mỹ không phải là hình thức định cư chính thức nhưng là tiền để để các bạn du học sinh sau tốt nghiệp có cơ hội định cư tại Mỹ. Trước tiên, bạn phải được nhận vào một trường Cao đẳng hay Đại học được công nhân ở Mỹ. Sau tốt nghiệp, visa F1 sẽ có thời gian lưu trú là 60 ngày và 30 ngày đối với visa J-1. Nếu muốn tiếp tục ở lại Mỹ, du học sinh nên cố gắng xin được một công việc. Từ đó, có thể chuyển đổi thị thực du học sinh sang thị thực lao động. Bởi vậy mà ngày càng có nhiều du học sinh Việt Nam sau khi tốt nghiệp lựa chọn định cư ở Mỹ.  

Nếu bạn còn đang thắc mắc định cư Mỹ có khó không thì có thể nói rằng, định cư tại Xứ sở Cờ hoa hoàn toàn không khó nếu bạn lựa chọn diện định cư phù hợp. 

Định cư Mỹ diện du học

Định cư Mỹ theo hình thức đi du học (Ảnh: Internet)

Định cư Mỹ diện việc làm

Người nước ngoài muốn định cư Mỹ có thể định cư theo diện việc làm. Chi phí định cư Mỹ diện này không cao nhưng lại yêu cầu kỹ năng và trình độ chuyên môn đối với người lao động. Cho nên, tỷ lệ thành công diện định cư này lại không quá cao. Bạn có thể đến Mỹ với các thị thực sau:

 • Visa EB1: đây là diện thị thực được ưu tiên nhất, chỉ dành cho những người có khả năng đặc biệt trong các lĩnh vực nghiên cứu khoa học, lãnh đạo, giáo sư, tiến sĩ.
 • Visa EB2:  đây là thị thực dành cho những người có trình độ cao như giáo sư, tiến sĩ, những nhà nghiên cứu khoa học,...
 • Visa EB3: đây là thị thực dành cho những người lao động có chuyên môn, kỹ năng ngành nghề như là kỹ sư, bác sĩ,...
 • Visa EB4: đây là diện thị thực được ít người quan tâm vì chỉ dành cho những người làm việc trong lĩnh vực tôn giáo. 

Định cư Mỹ diện kết hôn

Định cư Mỹ diện kết hôn là hình thức định cư khá phổ biến trong những năm gần đây. Thậm chí có một số trường hợp giả vờ kết hôn để được sang Mỹ. Bởi vì có nhiều trường hợp như vậy xảy ra nên diện định cư này đang bị kiểm tra khắt khe hơn. Do đó, người bảo lãnh phải chứng minh được rằng cả hai đã gặp gỡ trực tiếp trong thời gian ít nhất 2 năm. Bên cạnh đó, cung cấp bằng chứng đã đăng ký kết hôn và hôn nhân là thật. Thời gian xử lý thị thực diện này là 1 năm với các loại visa phổ biến sau:

 • Visa IR1 vợ/chồng công dân Mỹ bảo lãnh vợ/chồng sang Mỹ
 • Visa F2A vợ chồng có thẻ xanh bảo lãnh chồng/vợ sang Mỹ
 • Visa K1 bảo lãnh đi Mỹ diện hôn thê/hôn phu. 

Định cư Mỹ diện kết hôn

Cơ hội định cư tại Mỹ khi kết hôn với công dân Hoa Kỳ (Ảnh: Internet)

Những câu hỏi thường gặp khi làm visa định cư Mỹ

Trong quá trình xin thị thực định cư, nhiều đương đơn sẽ gặp một số khó khăn nhất định và nhiều câu hỏi được đặt ra. Sau đây là những câu hỏi phổ biến giúp giải đáp phần nào thắc mắc của bạn. 

Đi định cư ở Mỹ cần mang theo những gì?

Trong quá trình lên kế hoạch đến Mỹ sinh sống, nhiều người thường đặt ra câu hỏi “đi định cư ở Mỹ cần chuẩn bị gì”. Dưới đây là những việc làm khi bắt đầu hành trình định cư Mỹ:

Trước khi đến Mỹ, bạn nên lưu ý chuẩn bị một số giấy tờ quan trọng khi làm thủ tục nhập cảnh cũng như đăng ký xin cấp thẻ xanh, thuê nhà, giấy phép lái xe hay Thẻ an sinh xã hội. Đặc biệt, bạn phải mua bảo hiểm quốc tế để đảm bảo chuyến đi của mình, tốt nhất nên mua sớm trước khi đến Mỹ.

Một vấn đề mà bạn cần lưu ý đó chính là trong quá trình chuẩn bị hành lý đến Mỹ, bạn tuyệt đối không được mang theo những vật dụng bị cấm, những hàng hóa không có giấy phép và tiền mặt có giá trị không lớn hơn 5.000 USD. Bởi nếu bị Cơ quan Hải quan phát hiện, bạn sẽ trải qua nhiều thủ tục rắc rối và có thể ảnh hưởng đến chuyến đi của mình. 

Đi định cư ở Mỹ cần mang theo những gì?

Mang theo những vật dụng, giấy tờ quan trọng khi định cư tại Mỹ (Ảnh: Internet)

Có thể làm ngành nghề gì khi định cư Mỹ

Hiện nay, chính phủ Hoa Kỳ đã ban hành một số quy định về chính sách định cư đối với công dân nước ngoài. Nếu bạn đang tìm kiếm làm nghề gì khi định cư ở Mỹ thì sau đây là những ngành nghề được ưu tiên định cư như: 

 • Ngành truyền thông Marketing
 • Ngành thống kê
 • Ngành công nghệ thông tin và khoa học máy tính
 • Ngành y tá điều dưỡng
 • Ngành nông nghiệp thú y.

Những ngành nghề dễ định cư và không yêu cầu trình độ chuyên môn cao như:

 • Ngành nghề liên quan đến làm đẹp
 • Bảo mẫu, giữ trẻ em
 • Ngành may mặc
 • Ngành gia sư
 • Ngành ẩm thực

Với những ngành nghề trên, hy vọng có thể giúp bạn giải đáp câu hỏi “định cư Mỹ dễ hay khó”. Nhìn chung, với bất kỳ ngành nghề nào đều yêu cầu bạn phải có sự tâm huyết và nỗ lực thì cơ hội định cư sẽ đến với bạn.  

Nếu đơn xin cấp thị thực bị từ chối thì phải làm như thế nào?

Nếu bị từ chối cấp thị thực, Lãnh sự quán sẽ thông báo đến bạn về nguyên nhân bị trượt visa. Vì vậy, nếu muốn xin thị thực lần 2, bạn có thể xin phỏng vấn lại để nhân viên Lãnh sự xem xét đơn xin cấp thị thực của bạn. Khi đó, bạn sẽ đóng lệ phí và đặt lịch hẹn phỏng vấn mới. 

Lưu ý: Lịch hẹn phỏng vấn lần 2 phải cách lần 1 sau 6 tháng kể từ ngày trượt visa. 

Nếu đơn xin cấp thị thực bị từ chối thì phải làm như thế nào?

Từ chối cấp thị thực thì phải làm gì (Ảnh: Internet)

Có thể thay đổi lịch hẹn phỏng vấn được không?

Bạn có thể hủy hoặc thay đổi lịch hẹn vào bất kỳ thời gian nào thông qua trang Web của Lãnh sự quán Mỹ. Tuy nhiên, bạn không được phép thay đổi lịch hẹn quá 3 lần. 

Dịch vụ hỗ trợ làm visa sang Mỹ - Vietnam Booking

Có thể nói rằng, định cư Mỹ dễ hay khó phụ thuộc vào nhiều yếu tố và hình thức bạn lựa chọn định cư. Quan trọng nhất là bạn phải kiên trì và nỗ lực cũng như tìm hiểu kỹ thông tin. Nếu gặp bất kỳ khó khăn nào và cần sự hỗ trợ, bạn nên liên hệ tới các đơn vị dịch vụ visa để được tư vấn và trợ giúp. 

dịch vụ làm visa Mỹ

Vietnam Booking - Dịch vụ làm visa chuyên nghiệp

Với mục tiêu lấy niềm tin của khách hàng làm phương châm trong chất lượng dịch vụ, Vietnam Booking đang ngày càng nhận được sự ủng hộ từ mọi người. Sở hữu đội ngũ tư vấn viên dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi xin đảm bảo quy trình làm visa được diễn ra một cách chuyên nghiệp. Giúp khách hàng có thị thực nhanh chóng và tiết kiệm nhiều thời gian quý báu. 

Trên đây là những giải đáp về định cư Mỹ dễ hay khó. Nếu có bất kỳ khó khăn nào cần hỗ trợ, liên hệ Vietnam Booking quá số Hotline: 1900 3498 để được nhận sự tư vấn miễn phí. 

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN XIN VISA ĐI ĐÀI MỸ NGAY

Thu Thương 13:11 19/09/2023 | 172 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp