Mục lục [Hiện]
 1. Định cư Mỹ là gì
 2. Điều kiện định cư Mỹ
 3. Các diện định cư Mỹ phổ biến hiện nay
  1. 3.1 Định cư Mỹ diện đoàn tụ gia đình
  2. 3.2 Định cư Mỹ diện lao động
  3. 3.4 Định cư Mỹ diện đầu tư EB5
 4. Những quyền lợi khi được cấp thẻ xanh 10 năm
 5. Dịch vụ làm visa Mỹ - Vietnam Booking

Các chương trình định cư Mỹ phổ biến hiện nay

Có thể nói, định cư Mỹ luôn là ước mơ của nhiều người trên khắp thế giới. Tuy nhiên, để đến được nước Mỹ là điều không phải ai cũng có thể thực hiện hiện được. Bạn phải đáp ứng các điều kiện và tuân thủ nhiều quy định nghiêm ngặt. Vậy làm thế nào định cư ở nước Mỹ? Có những diện định cư nào? Hãy cùng Vietnam Booking tham khảo bài viết sau đây để tìm cho mình diện định cư phù hợp nhé!

Định cư Mỹ là gì

Định cư Mỹ là một khái niệm không còn xa lạ đối với người Việt Nam. Với mong muốn tìm kiếm một cuộc sống mới thì định cư ở Mỹ đã mở ra nhiều cơ hội học tập và phát triển kinh doanh. Từ lâu, chính phủ Hoa Kỳ đã tạo điều kiện, ban hành nhiều chính sách định cư dành cho người nước ngoài với mục đích tạo nên một cộng đồng đa văn hóa, đa sắc tộc và mở rộng nguồn nhân lực cho quốc gia. 

Điều kiện định cư Mỹ

Để tham gia các chương trình định cư Mỹ, bạn phải đáp ứng một số điều kiện sau đây để được nhập cảnh vào đất nước này hợp pháp.

 • Định cư Mỹ diện bảo lãnh phải dựa trên mối quan hệ huyết thống và cung cấp bằng chứng về mối quan hệ ruột thịt trong gia đình.
 • Định cư diện tay nghề  phải chứng minh được trình độ chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ trong lĩnh vực, ngành nghề mình xin nhập cư.
 • Đối với đương đơn định cư lao động, phải chứng minh được bằng cấp có giá trị từ phía Mỹ hoặc các quốc gia khác cấp. Bên cạnh đó, nhà tuyển dụng phải có quy mô lớn.
 • Định cư diện đầu tư phải tuân thủ theo quy định. Theo đó, ứng viên phải đầu tư một khoản tiền vào khu vực việc làm trọng điểm (TEA) hoặc khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao để đảm bảo giải pháp cung ứng việc làm cho thị trường lao động Mỹ.

điều kiện định cư Mỹ

Định cư Mỹ là cơ hội tuyệt vời mà nhiều người trên thế giới ao ước (Ảnh: Internet)

Các diện định cư Mỹ phổ biến hiện nay

Hiện nay, chính phủ Hoa Kỳ đã ban hành một số chương trình định cư dành cho công dân nước ngoài nhằm mục đích thu hút nguồn nhân lực. Sau đây là các diện định cư Mỹ phổ biến được nhiều người Việt Nam xin thị thực. 

Định cư Mỹ diện đoàn tụ gia đình

Đoàn tụ gia đình là một trong những chương trình định cư Mỹ phổ biến. Sau đây là bảng tổng hợp các loại visa nhập cư áp dụng cho nhiều trường hợp thông qua diện bảo lãnh gia đình. 

Loại Visa

Đối tượng bảo lãnh

Đối tượng được bảo lãnh

IR

 • Bố mẹ có quốc tịch Mỹ.
 • Con cái là công dân Mỹ hoặc có vợ/chồng là công dân Mỹ. 
 • Con dưới 21 tuổi chưa đăng ký kết hôn.

 • Bố mẹ của công dân Mỹ hoặc bố mẹ của vợ/chồng là công dân Mỹ.

FB-2A

Bố mẹ là thường trú nhân hợp pháp/ bố mẹ có quốc tịch Mỹ.

Con cái trên 21 tuổi chưa đăng ký kết hôn.

FB-2B

Bố mẹ là thường trú nhân Mỹ hợp pháp. 

Con cái trên 21 tuổi chưa đăng ký kết hôn.

FB3

Bố mẹ là công dân Mỹ hợp pháp.

Con cái trên 21 tuổi chưa đăng ký kết hôn. 

FB4

Anh chị em trên 21 tuổi là công dân Mỹ.

Anh chị em ruột của người bảo lãnh.

Định cư Mỹ diện lao động

Nếu bạn muốn cấp thị thực đi Mỹ nhanh chóng mà không mất nhiều thời gian cũng như yêu cầu thủ tục, thì có thể chọn con đường định cư Mỹ theo diện lao động. Sau đây là những loại visa định cư lao động bạn có thể tham khảo. 

Visa EB-1 

Đây là loại visa định cư theo diện tay nghề lao động ưu tiên không cần giấy chứng nhận lao động. Loại thị thực này dành cho 3 nhóm đối tượng chính sau:

 • Visa EB - 1A: Người có kỹ năng đặc biệt trong lĩnh vực khoa học, giáo dục, nghệ thuật, thương mại hoặc thể thao. Đương đơn xin visa loại này phải có giấy tờ chứng minh tài chính hoặc giấy chứng nhận thành tích bởi nhà nước sở tại hoặc quốc tế. 
 • Visa EB - 1B: Nhà nghiên cứu và giáo sư có ít nhất 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu hoặc giảng dạy được quốc tế công nhận.
 • Visa EB - 1C: Quản lý hoặc giám đốc điều hành công ty Đa quốc gia làm việc ít nhất 3 năm trước đó liên kết bởi công ty nước ngoài, công ty mẹ, công ty con hoặc chi nhánh của người sử dụng lao động Mỹ.

Visa định cư Mỹ diện việc làm ưu tiên EB - 1 chiếm khoảng 26,8% trong tất cả các visa việc làm. Vì vậy, ít khi nào vượt qua số lượng phân bổ và ít khi bị ứ đọng.

các chương trình định cư Mỹ

Định cư Mỹ với visa EB-1 - Visa lao động (Ảnh: Internet)

Visa EB-2

Đây là loại visa định cư diện tay nghề chuyên gia có bằng cấp nâng cao và phải có giấy chứng nhận lao động. Đối tượng xin thị thực này bao gồm:

 • Những chuyên gia có trình độ chuyên môn cao được mời làm việc tại Mỹ.
 • Những lao động có khả năng đặc biệt được đề nghị làm việc tại Mỹ.
 • Những lao động có khả năng đặc biệt hoặc trình độ cao sẽ mang lại lợi ích cho quốc gia Mỹ. 

Visa EB – 3

Định cư Mỹ EB-3 diện tay nghề, lao động phổ thông được chia làm 3 loại sau:

Loại

Trình độ

Chứng nhận

Lao động có tay nghề

 • Chứng minh tối thiểu 2 năm kinh nghiệm làm việc hoặc đào tạo. 

 • Ứng viên cần thể hiện khả năng làm việc mà những lao động tay nghề ở Mỹ hiện không đáp ứng được. 

Chứng nhận lao động và thư mời làm việc toàn thời gian ở Mỹ.

 

Chuyên gia

 • Tối thiểu bằng cử nhân tại Mỹ hoặc bằng Quốc tế tương đương.

 • Chứng minh kinh nghiệm làm việc mà ở Mỹ hiện tại không có.

Chứng nhận lao động và thư mời làm việc toàn thời gian ở Mỹ. 

Lao động phổ thông không yêu cầu tay nghề

 • Không thuộc nhóm đối tượng lao động tạm thời hay thời vụ.

 • Không yêu cầu bằng cấp, kinh nghiệm. 

Chứng nhận lao động và thư mời làm việc toàn thời gian ở Mỹ. 

Đối với visa lao động EB3, đây là loại thị thực phù hợp cho nhiều đối tượng vì điều kiện cần đáp ứng không quá khó. Chỉ cần đương đơn được Nhà tuyển dụng tại Mỹ đứng ra bảo lãnh và hỗ trợ. 

Định cư Mỹ diện đầu tư EB5

Đầu tư EB5 là chương trình định cư tại Mỹ dành cho các doanh nhân, nhà đầu tư nước ngoài muốn lấy thẻ xanh cho cả gia đình. Thông qua diện visa này, vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi chưa kết hôn của nhà đầu tư sẽ được cấp thẻ xanh và hưởng đầy đủ mọi quyền lợi của thường trú nhân Mỹ.

Mục đích của chương trình đầu tư EB5 định cư Mỹ là thu hút nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài và đóng góp phát triển kinh tế Mỹ. Đồng thời tạo ra công ăn việc làm cho công dân Mỹ. Người tham gia chương trình này sẽ đầu tư trực tiếp hoặc gián tiếp vào các doanh nghiệp mới thành lập.

Theo quy định, từ sau ngày 21/11/2019, hạn mức của vốn đầu tư EB5 gián tiếp chính thức tăng từ 500.000 USD lên 900.000 USD. Đầu tư trực tiếp tăng từ 1.000.000 USD lên 1.800.000 USD. Bên cạnh đó, nhà đầu tư phải chứng minh được nguồn gốc của số tiền này là hợp pháp và chứng minh đầu tư hiệu quả bằng việc tạo ra được 10 việc làm cho người lao động bản xứ. 

định cư diện đầu tư EB5 Mỹ

Tham gia chương trình định cư Mỹ diện đầu tư EB-5

Lợi ích khi xin visa đầu tư định cư Mỹ EB-5:

 • Đương đơn tự nộp đơn mà không cần ai bảo lãnh.
 • Một suất đầu tư duy nhất để lấy thẻ xanh cho vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi. Qua đó, được hưởng mọi quyền lợi như công dân Mỹ và cơ hội nhập quốc tịch Mỹ sau một khoảng thời gian sinh sống. 
 • Được làm việc, học tập, sinh sống trong môi trường hiện đại bậc nhất thế giới.
 • Con cái dưới 18 tuổi được học tập miễn phí tại Hoa Kỳ. Khi con cái của bạn trên 18 tuổi, học phí chỉ bằng ⅓ học phí của du học sinh.
 • Được duy trì công việc, tài sản ở Việt Nam mà không bị ràng buộc về thời gian sinh sống ở Mỹ.

Những quyền lợi khi được cấp thẻ xanh 10 năm

Khi định cư Mỹ với tấm thẻ xanh, cả gia đình bạn sẽ được hưởng trọn những quyền lợi sau:

 • Quyền lợi đầu tiên có thể kể đến là bạn có thể sinh sống ở bất kỳ tỉnh bang nào thuộc vùng lãnh thổ Mỹ. Tiếp đến, bạn được quyền sở hữu hợp pháp tất cả những gì mà công dân Mỹ có quyền như: bất động sản, xe ô tô,... (tùy vào quy định của mỗi Tỉnh bang).
 • Người có thẻ xanh có thể xin được học bổng tài trợ từ chính phủ cho việc học tập. Bên cạnh đó, con cái của bạn sẽ được miễn học phí cho đến bậc THPT và học phí Đại học sẽ thấp hơn so với du học sinh. 
 • Cơ hội làm việc trong môi trường bình đẳng, được tham gia ứng tuyển tại nhiều công ty mà không phân biệt ngành nghề (Trừ những công ty đặc biệt, chỉ thuê lao động là công dân Hoa Kỳ).
 • Được phép ứng tuyển vào những vị trí dành riêng cho những người định cư Mỹ hợp pháp hoặc là công dân Mỹ.
 • Được tự do thành lập công ty riêng để kinh doanh.
 • Người được cấp thẻ xanh có thể bảo lãnh vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi chưa kết hôn cùng sang Mỹ và có được thẻ xanh.
 • Nếu người đi kèm (vợ/chồng, con cái dưới 21 tuổi chưa kết hôn) phụ thuộc vào thẻ xanh của người đăng ký chương trình định cư, dù đương đơn có qua đời hay thất nghiệp thì người đi kèm vẫn được giữ thẻ xanh và duy trì thẻ xanh vĩnh viễn.
 • Hơn thế nữa, vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi chưa kết hôn có thể sống chung ở Mỹ với giấy phép lao động. Tuy nhiên, người phụ thuộc phải xin giấy phép đi học hay giấy phép lao động sau khi tốt nghiệp bậc Cao đẳng, Đại học.
 • Hưởng mọi quyền lợi an sinh xã hội khi về hưu. Bên cạnh đó, bạn được quyền truy cập vào hệ thống thông tin an ninh của nước Mỹ. Đồng thời, có đủ điều kiện để nhận trợ cấp từ Chính phủ Hoa Kỳ và miễn giảm các hạn chế cho xuất khẩu. 
 • Được hưởng mọi quyền lợi giống công dân Mỹ trừ quyền bầu cử.
 • Người sở hữu Thẻ xanh sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của chính sách nhập cư được ban hành trước đó.
 • Khi có trong tay thẻ xanh, bạn sẽ được hưởng chính sách lãi suất thấp vay tiền để mua nhà, mua xe hoặc các tài sản khác. Bởi nhiều ngân hàng ở Mỹ thường cho công dân Mỹ hoặc thường trú nhân vay tiền.
 • Sau một khoảng thời gian sinh sống nhất định, bạn có thể đăng ký thi nhập quốc tịch. Nếu không nhập quốc tịch Mỹ thì vẫn có quyền làm thường trú nhân vĩnh viễn và được phép giữ song song 2 quốc tịch.
 • Khi được cấp thẻ xanh, bạn sẽ mua được bảo hiểm nhân thọ hoặc bảo hiểm sức khỏe ở nhiều công ty bảo hiểm. Trong trường hợp bạn là người thuộc diện nghèo, bạn sẽ được tài trợ khám sức khỏe hay điều trị miễn phí từ chính phủ Hoa Kỳ. 
 • Nếu bạn đang giữ thẻ xanh có nhiều con và mức thu nhập thấp, chính phủ nước này sẽ hỗ trợ một phần tiền ăn cho gia đình của bạn.

Dịch vụ làm visa Mỹ - Vietnam Booking

Tổng kết lại, hành trình định cư Mỹ là bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời của hàng triệu người khắp thế giới. Đây được xem là chặng đường đầy thách thức và nhiều khó khăn. Định cư ở Xứ sở Cờ Hoa không chỉ tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn cho bản thân và gia đình, mà còn là quá trình tạo nên bản sắc văn hóa, góp phần vào sự phát triển và thịnh vượng của quốc gia.  

Đặc biệt, khi bắt đầu sinh sống ở đất nước mới, bạn phải chuẩn bị cho mình một khoản tài chính đủ mạnh để trang trải cuộc sống. Nhìn chung, tùy vào từng diện định cư mà chi phí định cư Mỹ sẽ không giống nhau. Nếu bạn định cư diện đầu tư sẽ tốn một khoản tiền để đầu tư vào dự án ở Mỹ hoặc định cư diện du học, bạn sẽ phải đóng học phí các năm. 

dịch vụ làm visa

Vietnam Booking - Dịch vụ làm visa uy tín và nhanh chóng

Thông thường, chi phí sinh hoạt trung bình mỗi tháng khoảng 600 - 1000 USD/người tùy vào từng khu vực bạn sinh sống. Nếu bạn lựa chọn khu vực ở trung tâm thành phố thì chi phí sẽ cao hơn và ngược lại. Vậy làm thế nào để có một cuộc sống thoải mái ở Mỹ? Đó chính là bạn nên đầu tư cho việc học. Khi trang bị kiến thức vững chắc, bạn sẽ tìm kiếm một công việc tốt với mức thu nhập cao. Ngoài ra bạn có thể làm thêm giờ hoặc làm công việc ở 2 công ty. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến khích bạn không nên làm điều này bởi vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thế chất và tinh thần. 

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm một công ty dịch vụ làm visa uy tín, hãy liên hệ Vietnam Booking qua số Hotline: 1900 3498. Đội ngũ nhân viên sẽ tư vấn nhiệt tình cũng như giải đáp thắc mắc của bạn về định cư Mỹ. Bên cạnh đó, bạn sẽ không còn lo lắng về vấn đề thủ tục rắc rối cũng như tiết kiệm được nhiều thời gian quý báu. Chúng tôi cam kết sẽ trả visa đúng hẹn và tuyệt đối không phát sinh thêm bất kỳ một khoản chi phí nào. Vietnam Booking hân hạnh đồng hành cùng quý khách trong chuyến đi đến Xứ sở Cờ hoa.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN XIN VISA ĐI MỸ NGAY

Thu Thương 14:15 29/08/2023 | 55 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp