Mục lục [Hiện]
 1. Điều kiện định cư ở Mỹ
 2. Làm sao để định cư ở Mỹ? 6 cách định cư Mỹ dễ dàng
  1. 2.1 Bảo lãnh định cư Mỹ – diện đoàn tụ gia đình
  2. 2.2 Kết hôn với công dân Mỹ
  3. 2.3 Du học sinh Mỹ
  4. 2.4 Định cư diện lao động
  5. 2.5 Định cư diện đầu tư
  6. 2.6 Diện định cư dành cho doanh nhân
 3. Các lưu ý để không bị thu hồi thẻ xanh khi định cư Mỹ
 4. Dịch vụ hỗ trợ định cư ở Mỹ uy tín

Hướng dẫn làm sao để định cư ở Mỹ

Được mệnh danh là “Đất nước tự do”, Mỹ trở thành điểm đến lý tưởng cho hàng triệu người trên khắp thế giới. Với nền kinh tế phát triển vượt bậc và cơ hội nghề nghiệp đa dạng, việc sinh sống tại Mỹ là ước mơ của nhiều người. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể đặt chân đến Mỹ và định cư ở nước này. Nếu bạn đang thắc mắc làm sao để định cư ở Mỹ thì sau đây Vietnam Booking giới thiệu đến bạn các cách định cư an toàn và thuận lợi.

Điều kiện định cư ở Mỹ

Nếu muốn sang Mỹ định cư, bạn phải thỏa mãn những điều kiện sau đây. 

 • Phải được cấp thẻ xanh.
 • Cơ đơn yêu cầu nhập cư đủ điều kiện và chấp thuận cho bạn.
 • Có thị thực nhập cư vào Hoa Kỳ.
 • Được nhận vào Hoa Kỳ. 

Bên cạnh đó, nếu muốn trở thành công dân Hoa Kỳ, bạn phải chuẩn bị hồ sơ cá nhân và hoàn tất các thủ tục định cư. Tùy vào từng diện định cư mà sẽ có thêm những yêu cầu khác nhau. Hãy tiếp tục theo dõi bài viết để tìm hiểu các con đường định cư Mỹ hiện nay. 

làm sao để định cư ở Mỹ

Đáp ứng các điều kiện để định cư tại Hoa Kỳ (Ảnh: Internet)

Làm sao để định cư ở Mỹ? 6 cách định cư Mỹ dễ dàng

Nếu bạn đang thắc mắc làm sao để định cư ở Mỹ khi hiện nay chính phủ Hoa Kỳ đang ngày càng siết chặt vấn đề nhập cư. Sau đây Vietnam Booking giới thiệu đến bạn những cách có thể đi định cư ở Mỹ dễ dàng.

Bảo lãnh định cư Mỹ – diện đoàn tụ gia đình

Bảo lãnh định cư Mỹ diện đoàn tụ gia đình được nhiều người ưu tiên lựa chọn. Phần lớn người Việt Nam đang định cư ở Mỹ đều có mong muốn bảo lãnh người thân sang Mỹ đoàn tụ gia đình. Cho nên số lượng hồ sơ chờ xét duyệt rất nhiều, bạn phải mất khoảng thời gian từ 10 -15 năm để được cấp thị thực.

Có nhiều trường hợp được Sở Di trú Mỹ chấp nhận hồ sơ nhưng đến 2-3 năm sau vẫn chưa được tham gia phỏng vấn. Một số người còn gặp phải trường hợp cả gia đình được bảo lãnh sang Mỹ nhưng “kẹt” lại một thành viên vì quá tuổi quy định (trên 21 tuổi) hoặc đã kết hôn. Nguyên nhân là vì thường trú nhân không có quyền bảo lãnh con cái đã lập gia đình sang Mỹ định cư.

định cư Mỹ diện đoàn tụ gia đình

Định cư Mỹ diện đoàn tụ gia đình (Ảnh: Internet)

Thường trú nhân nếu muốn bảo lãnh con cái trong trường hợp trên phải mất 5 năm để xin nhập quốc tịch và khoảng 10 năm để hồ sơ được xét duyệt. Mặc dù diện thị thực gia đình sẽ giúp bạn có cơ hội định cư ở Mỹ với chi phí rẻ nhưng sẽ bị xem xét gắt gao hơn. Nếu không tuân thủ các quy định và thỏa mãn các điều kiện, bạn sẽ gặp khó khăn khi xin visa.

Đặc biệt, mối quan hệ giữa người bảo lãnh và đương đơn xin thị thực sẽ quyết định mức độ ưu tiên và thời gian chờ đợi của hồ sơ, cụ thể như sau:

 • Diện ưu tiên F1: Bảo lãnh cha mẹ ruột, diện này thường được ưu tiên cấp visa nhanh chóng nhất

 • Diện ưu tiên F2: Bảo lãnh con cái dưới 21 tuổi và đang độc thân

 • Diện ưu tiên F2-B: Bảo lãnh con cái trên 21 tuổi và đang độc thân

 • Diện ưu tiên F3: Bảo lãnh con cái trên 21 tuổi đã lập gia đình

 • Diện ưu tiên F4: Dành cho công dân Mỹ bảo lãnh anh/chị/em ruột. 

Kết hôn với công dân Mỹ

Để trả lời cho câu hỏi làm sao để định cư ở Mỹ, bạn có thể tham khảo diện định cư kết hôn với công dân Mỹ. Đây được xem là hình thức không hề xa lạ với người Việt Nam. Bạn sẽ có cơ hội trở thành thường trú nhân Mỹ nhưng thời gian chờ xét duyệt sẽ lâu hơn. Cơ quan Di trú sẽ cần thời gian để xác minh hôn nhân của bạn là thật hay giả, sau đó mới xét duyệt hồ sơ và cấp thị thực.

Người bảo lãnh của bạn phải chứng minh được rằng cả hai đã gặp gỡ trực tiếp trong vòng 2 năm và có giấy đăng ký kết hôn. Thời gian xử lý thị thực diện này khoảng 12 tháng để bạn có thể chuyển sang thường trú nhân Mỹ.

Du học sinh Mỹ

Đi du học không mang tính chất là diện định cư nhưng đây là tiền đề cho việc định cư Mỹ của bạn dễ dàng hơn sau khi tốt nghiệp. Hình thức định cư này là được nhiều bạn du học sinh lựa chọn bởi môi trường giáo dục ở Mỹ rất tốt, có nhiều cơ hội để phát triển bản thân.

Vậy làm cách nào để định cư tại Mỹ theo diện này? Đó là bạn phải được nhận vào một trường Đại học hoặc Cao đẳng được công nhận tại Mỹ. Thời gian lưu trú sau khi kết thúc khóa học của thị thực F1 là 60 ngày và J-1 là 30 ngày. Trước khi hết thời gian lưu trú, bắt buộc bạn phải xin chuyển sang thị thực lao động hoặc ghi danh ở một cơ sở đào tạo. Nếu không chuyển thị thực, bắt buộc bạn phải quay về nước và xin lại visa ở Việt Nam.

Ngoài quá trình xử lý thủ tục và hồ sơ khá phức tạp, bạn còn phải chi trả nhiều chi phí định cư ở Mỹ bao gồm tiền học phí, nhà ở, ăn uống, đi lại, giải trí,... Do đó, bạn nên cố gắng học tập để xin học bổng của trường, hỗ trợ phần nào trong chi phí sinh hoạt của bạn.

định cư Mỹ diện du học sinh

Định cư Mỹ diện du học sinh (Ảnh: Internet)

Định cư diện lao động

Định cư diện lao động là một trong các chương trình định cư Mỹ phổ biến. Đây là diện định cư dành cho lao động nước ngoài nhập cảnh vào Mỹ với mục đích làm việc. Mặc dù chi phí tham gia chương trình khá rẻ nhưng tỷ lệ thành công xin thị thực lại không cao vì doanh nghiệp ở Mỹ thường đòi hỏi lao động phải có chuyên môn. Hình thức này chỉ áp dụng cho những đối tượng là lao động có tay nghề, chuyên gia và lao động phổ thông nhưng phải dựa trên sự bảo lãnh của nhà tuyển dụng bên Mỹ.

 • Visa EB-1A: Dành cho những bạn có năng lực đặc biệt trong các lĩnh vực về nghiên cứu khóa học, nghệ thuật, giáo dục,... Nếu chính phủ Mỹ nhận thấy năng lực của bạn có giúp ích cho sự phát triển của nước Mỹ, bạn sẽ nhận được nhiều đãi ngộ tốt từ nước này. 
 • Visa EB-1B: Dành cho những nhà nghiên cứu, giáo sư có thành tích và trình độ xuất sắc.
 • Visa EB-1C: Chỉ dành cho những nhà quản lý hoặc lãnh đạo đa quốc gia mới được sử dụng.
 • Visa EB-2: Dành cho những lao động có trình độ chuyên môn cao, có khả năng đặc biệt định cư ở nước ngoài vì lợi ích quốc gia.
 • Visa EB-3: Đây là diện visa phổ biến nhất dành cho lao động nước ngoài có trình độ chuyên môn cao. Điều kiện để xin được thị thực này là chứng minh có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc và có chứng chỉ Lao động của Bộ lao động Mỹ.
 • Visa EB-4: Dành cho diện di dân đặc biệt, những người làm việc cho tổ chức tôn giáo.

định cư mỹ diện lao động

Định cư Mỹ diện lao động có tay nghề (Ảnh: Internet)

Sau 5 năm sinh sống và làm việc, bạn có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Mỹ. Điều kiện của thị thực lao động là chứng minh được nơi làm việc của bạn ở Mỹ và doanh nghiệp nơi bạn làm việc sẽ bảo lãnh bạn trong quá trình nộp đơn.

Tuy nhiên, định cư Mỹ diện tay nghề (EB3) không còn được ưu tiên như trước bởi chính sách nghiêm ngặt của Tổng thống Donald Trump nhằm tạo cơ hội việc làm lao động bản xứ cũng như giảm thiểu tình trạng di cư bất hợp pháp. 

Định cư diện đầu tư

Định cư Mỹ diện đầu tư thường được biết đến với chương trình thị thực EB-5. Có thể nói, đây là cách định cư Mỹ nhanh nhất dành cho các nhà đầu tư trên thế giới. Nếu bạn đang thắc mắc làm sao để định cư ở Mỹ với diện EB5, thì chỉ cần có số vốn đầu tư tối thiểu là 500.000 USD vào dự án vùng. Bạn chỉ cần chứng minh khoản đầu tư là hợp pháp mà không phải đáp ứng nhiều điều kiện như những chương trình thị thực khác. 

Sau 5 năm sinh sống ở Mỹ, nhà đầu tư và các thành viên trong gia đình có thể xin nhập quốc tịch. Ưu điểm của hình thức định cư này thời gian xét duyệt khá nhanh, quy trình thủ tục lại không quá phức tạp. Diện định cư này sẽ giúp bạn và các thành viên trong gia đình được cấp thẻ xanh, trở thành thường trú nhân và hưởng nhiều quyền lợi đặc biệt.

Một trong những điểm hạn chế của chương trình đầu tư EB5 định cư Mỹ là ứng viên phải lựa chọn được dự án uy tín để hạn chế tối đa các rủi ro. Cách tốt nhất bạn nên liên hệ các luật sư, những người có kinh nghiệm để nhận tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng. 

định cư Mỹ diện đầu tư

Định cư Mỹ diện đầu tư thị thực EB-5 (Ảnh: Internet)

Diện định cư dành cho doanh nhân

Nếu muốn định cư tại Mỹ theo diện doanh nhân thì sau đây là 2 loại thị thực chính bạn có thể lựa chọn: 

 1. Visa L1-A: Visa dành cho những nhà quản lý hoặc điều hành doanh nghiệp. Những người này phải có thẩm quyền và đảm nhận nhiều nhiệm vụ trong công việc chính được giao tại doanh nghiệp được đầu tư ở Hoa Kỳ. Nhiệm vụ chính của nhà quản lý thường liên quan đến chính sách, quản lý hoạt động, tổ chức, chỉ đạo, lập kế hoạch, kiểm soát hoạt động chung của doanh nghiệp. Họ sẽ làm việc thông qua các nhân viên cấp dưới để đạt được mục tiêu của doanh nghiệp.

 2. Visa L1/L1-B: Đây là diện visa được cấp thông qua hình thức đầu tư cả doanh nghiệp Việt Nam sang Hoa Kỳ. Và doanh nghiệp tại Việt Nam sẽ thuyên chuyển nhân viên (đương đơn) sang Mỹ để làm việc cho doanh nghiệp được đầu tư. Visa diện này chỉ cấp cho những chuyên viên/lao động có chuyên môn nhất định/lao động có kỹ năng. Đặc biệt các đương đơn này phải phù hợp với công việc hiện tại đang làm cũng như tính chất công việc trong tương lai mà họ sẽ đảm nhiệm tại Mỹ.

Các lưu ý để không bị thu hồi thẻ xanh khi định cư Mỹ

Sau khi có câu trả lời về vấn đề “làm sao để định cư ở Mỹ”. Bạn có thể tiến hành chọn diện định cư phù hợp với mục tiêu, tài chính của bản thân. Khi đặt chân đến Mỹ định cư với các diện kể trên, bạn sẽ được cấp thẻ xanh và trở thành thường trú nhân Mỹ. Lúc này bạn được hưởng nhiều quyền lợi hấp dẫn và có cơ hội trở thành công dân của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên bạn vẫn có thể bị tước quyền sở hữu thẻ xanh nếu không tuân thủ các quy định dành cho người nhập cư. Sau đây là một vài trường hợp có nguy cơ bị thu hồi thẻ xanh. 

 • Xuất cảnh khỏi Mỹ hơn 1 năm mà không có giấy phép tái nhập cảnh, xem như bạn đã từ bỏ Thẻ xanh Mỹ. 

 • Vẫn là trường hợp trên và bạn có giấy phép tái nhập cảnh hợp pháp nhưng không được cấp visa quay trở về Mỹ sau 2 năm. Bạn cũng sẽ bị thu hồi thẻ xanh và tước quyền thường trú nhân. 

 • Nếu bạn rời khỏi nước Mỹ và có những động thái khiến USCIS nghĩ rằng bạn có ý định sinh sống ở đất nước khác mà không phải Hoa Kỳ, bạn sẽ bị thu hồi thẻ xanh. 

 • Bạn sẽ bị USCIS thu hồi quyền thường trú nhân Mỹ nếu ở nước ngoài mà không nộp tờ khai thuế Liên bang. 

 • Một người phạm các tội về mặt đạo đức trong 5 năm ở Mỹ cho dù là tội ăn cắp vặt, cũng sẽ bị trục xuất khỏi nước Mỹ từ 1 năm trở lên. Trong trường hợp vi phạm luật hình sự nghiêm trọng, bạn sẽ mất tư cách sở hữu thẻ xanh định cư Mỹ.

 • Khi bạn tự ý tham gia các cuộc bầu cử, có nguy cơ bạn sẽ bị phạt tù và trục xuất khỏi nước Mỹ.

các lưu ý không bị thu hồi thẻ xanh

Những lưu ý để không bị thu hồi thẻ xanh định cư Mỹ (Ảnh: Internet)

Dịch vụ hỗ trợ định cư ở Mỹ uy tín

Cuối cùng, việc định cư tại Mỹ không chỉ là thay đổi địa điểm sống mà còn là việc xây dựng một tương lai tươi sáng cho bản thân và gia đình. Với câu hỏi “Làm sao để định cư ở Mỹ”, bạn có thể tìm cho mình cho diện định cư phù hợp có trên bài viết. Tuy nhiên, mỗi chương trình thị thực lại có yêu cầu, quy định khác nhau, bạn nên xem xét kỹ trước khi ra quyết định định cư ở nước này.

Vietnam Booking - Đơn vị làm visa hơn 13 năm kinh nghiệm trên thị trường. Sở hữu đội ngũ chuyên viên am hiểu thủ tục pháp lý, chúng tôi xin đảm bảo mọi quá trình làm visa được diễn ra theo đúng quy trình. Qua đó, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng và chi phí dịch vụ.

dịch vụ làm visa hiện nay

Vietnam Booking - Đơn vị làm visa uy tín và chất lượng hiện nay (Ảnh: Internet)

Bên cạnh các dịch vụ về visa, Vietnam Booking còn cung cấp đến quý khách hàng các dịch vụ về: đặt vé máy bay, khách sạn, tour du lịch,... giúp bạn an tâm trên mọi hành trình. Hiện nay, Vietnam Booking đã có mặt tại 3 miền Bắc - Trung - Nam, bạn có thể đến các địa chỉ phía dưới để được đăng ký làm visa nhanh chóng.

Trên đây là giải đáp thắc mắc của bạn về làm sao để định cư ở Mỹ. Nếu muốn biết thêm nhiều thông tin hơn về làm visa Mỹ, liên hệ Vietnam Booking qua số Hotline: 1900 3498. Đội ngũ chuyên viên của chúng tôi sẽ hỗ trợ và tư vấn nhiệt tình.

 • Thành phố Hồ Chí Minh:

  • 164 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Thành, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

  • 190-192 Trần Quý, Phường 6, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

 • Đà Nẵng: 12 Phạm Phú Thứ, Hải Châu 1, Hải Châu, Đà Nẵng

 • Hà Nội: 30 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN XIN VISA ĐI MỸ NGAY

Thu Thương 10:41 28/09/2023 | 96 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp