Mục lục [Hiện]
 1. Thẻ xanh định cư Mỹ là gì
 2. Các loại thẻ xanh định cư Mỹ
  1. 2.1 Thẻ xanh định cư 2 năm
  2. 2.2 Thẻ xanh định cư 10 năm
 3. Những quyền lợi khi sở hữu thẻ xanh
  1. 3.1 Về di chuyển
  2. 3.2 Giáo dục
  3. 3.3 Công việc
  4. 3.4 Xã hội
 4. Những điều kiện để được cấp thẻ xanh
 5. Định cư Mỹ bao lâu có thẻ xanh
 6. Đối tượng được cấp thẻ xanh
 7. Quy trình xin cấp thẻ xanh định cư Mỹ
 8. Những trường hợp bị thu hồi thẻ xanh
 9. Vietnam Booking - Dịch vụ tư vấn, làm visa đi Mỹ uy tín và chất lượng

Định cư Mỹ bao lâu có thẻ xanh

Nước Mỹ là quốc gia có chế độ ưu đãi và chính sách nhập cư hấp dẫn nhất thế giới. Do đó, Xứ sở cờ hoa luôn là sự lựa chọn hàng đầu đối với công dân nước ngoài. Nếu bạn muốn định cư hợp pháp tại Mỹ, bạn cần phải có thẻ xanh. Vậy thẻ xanh là gì, định cư Mỹ bao lâu có thẻ xanh? Trong bài viết này, Vietnam Booking sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn về thẻ xanh cũng như những điều kiện cần đáp ứng để sinh sống lâu dài ở đất nước này.

Thẻ xanh định cư Mỹ là gì

Thẻ xanh định cư Mỹ hay còn gọi là thẻ thường trú nhân. Đây là giấy tờ quan trọng cấp cho công dân nước ngoài nhằm mục đích xác nhận tình trạng thường trú tại Mỹ.

Hiện nay, thẻ xanh định cư Mỹ có hai loại chính là thẻ xanh 2 năm và thẻ xanh 10 năm. Tùy vào từng loại thẻ mà điều kiện, thời gian cấp thẻ sẽ không giống nhau. 

Các loại thẻ xanh định cư Mỹ

Trước khi tìm hiểu định cư Mỹ bao lâu có thẻ xanh, bạn phải tìm hiểu khái quát về hai loại thẻ định cư này, cụ thể như sau:

Thẻ xanh định cư 2 năm

Thẻ xanh 2 năm là loại thẻ thường gặp dành cho những đương đơn định cư Mỹ diện bảo lãnh vợ chồng hoặc diện đầu tư EB-5. Người sở hữu thẻ xanh diện này được định cư ở Mỹ 2 năm cùng với những điều kiện đưa ra. Sau 2 năm nếu không đáp ứng được các điều kiện, bạn không thể chuyển thẻ xanh 2 năm sang thẻ xanh vĩnh viễn. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ không được ở lại Mỹ định cư với tư cách thường trú nhân hợp pháp. Theo đó, người sở hữu thẻ xanh phải đáp ứng được 2 điều kiện sau:

 • Duy trì tình trạng hôn nhân hoặc quan hệ vợ/chồng với người bảo lãnh hoặc đáp ứng đủ số vốn đầu tư vào 1 dự án tại Mỹ.
 • Người được cấp thẻ xanh không rời khỏi nước Mỹ trên 6 tháng/năm.

định cư Mỹ bao lâu có thẻ xanh

Thẻ xanh định cư Mỹ 2 năm (Ảnh: Internet)

Thẻ xanh định cư 10 năm

Thẻ xanh 10 năm hay còn gọi là thẻ xanh vĩnh viễn, được cấp cho những người sở hữu thẻ xanh 2 năm đã hết hạn nhưng vẫn đáp ứng các điều kiện định cư. Khi nhận thẻ xanh 10 năm, bạn sẽ được định cư ở quốc gia này vĩnh viễn. Trong trường hợp, người chủ thẻ vì lý do nào đó chưa tham gia kỳ thi nhập quốc tịch thì sau 10 năm có thể xin gia hạn 1 lần để duy trì tình trạng thường trú nhân của mình. Bên cạnh đó, chủ thẻ không được rời khỏi nước Mỹ liên tục quá 1 năm. Nếu muốn rời khỏi Mỹ liên tục trên 1 năm, chủ thẻ phải xin giấy phép tái nhập cảnh để duy trì tình trạng thường trú nhân hợp pháp của mình.

Những quyền lợi khi sở hữu thẻ xanh

Không phải ngẫu nhiên mà bất kỳ ai cũng khao khát sở hữu tấm thẻ xanh quyền lực. Việc có trong tay thẻ xanh định cư Mỹ đồng nghĩa bạn sẽ được hưởng mọi quyền lợi hấp dẫn từ đất nước này. Chẳng hạn như: 

Về di chuyển

 • Được tự do xuất nhập cảnh nước Mỹ mà không lo bị từ chối hoặc các thủ tục rắc rối.
 • Được lưu trú tại bất kỳ nơi nào trên lãnh thổ Mỹ.
 • Được miễn thị thực đến 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Giáo dục

 • Con cái của thường trú nhân đang theo học tại các trường của Mỹ sẽ được miễn học phí từ cấp 1 đến cấp 3.
 • Được hỗ trợ miễn giảm học phí nếu đang theo học bậc Đại học.
 • Bằng cấp, chứng chỉ của Mỹ không chỉ có giá trị tại quốc gia này mà còn được phép sử dụng ở hầu hết các nước các trên thế giới.

Những quyền lợi khi sở hữu thẻ xanh

Tiếp cận nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới khi sở hữu thẻ xanh Mỹ (Ảnh: Internet)

Công việc

 • Cơ hội nghề nghiệp giữa người nhập cư và cư dân bản địa là bình đẳng như nhau.
 • Bạn được quyền ứng tuyển vào bất kỳ công việc nào hoặc bất kỳ công ty nào tại Mỹ tùy thuộc vào năng lực cá nhân.
 • Được quyền tự do kinh doanh, mở công ty hoặc doanh nghiệp như mọi công dân Hoa Kỳ khác.
 • Được hưởng chế độ an sinh xã hội tốt nhất thế giới về việc làm và nghỉ hưu.

Xã hội

 • Bạn được quyền sở hữu hợp pháp tất cả mọi thứ những gì mà công dân Mỹ sở hữu như nhà cửa, bất động sản, xe ô tô,...
 • Có quyền và nghĩa vụ bình đẳng như cư dân bản địa, được quy định rõ ràng trong luật định cư ở Mỹ

Những điều kiện để được cấp thẻ xanh

Để cấp thẻ xanh định cư, bạn cần thực hiện các thủ tục nộp hồ sơ để thay đổi diện không định cư sang tình trạng thường trú nhân. Tùy vào từng đối tượng cụ thể mà điều kiện cấp thẻ xanh sẽ khác nhau. Nhưng về cơ bản, nếu muốn nộp hồ sơ xin cấp thẻ xanh, bạn phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí sau:

 • Có hồ sơ bảo lãnh và visa sắp tới ngày hết hạn.
 • Đang sinh sống tại Mỹ với tình trạng cư trú hợp pháp (trừ vợ/chồng, con cái và cha mẹ của công dân Mỹ).
 • Đảm bảo không nằm trong danh sách bị cấm nhập cảnh tại Mỹ.

Sau khi nộp hồ, thời gian xét duyệt có thể kéo dài từ 6 đến 15 tháng. Nhìn chung, thời gian chờ đợi phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: đơn đăng ký, quốc tịch ban đầu, độ tuổi của đương đơn,...

Định cư Mỹ bao lâu có thẻ xanh

Nếu bạn đang thắc mắc định cư Mỹ bao lâu có thẻ xanh hoặc định cư Mỹ bao lâu có quốc tịch. Thông thường, bạn sẽ được cấp thẻ xanh sau khi nhập cư vào Hoa Kỳ hợp pháp từ 1 đến 2 tháng. Trên thực tế, thời gian này có thể thay đổi tùy vào từng tiểu bang và diện xin cấp thẻ xanh, nhưng thời gian cấp thẻ không quá 2 tháng.

đi định cư mỹ bao lâu có thẻ xanh

Định cư Mỹ bao lâu có thẻ xanh (Ảnh: Internet)

Đối tượng được cấp thẻ xanh

Sau khi có câu trả lời cho câu hỏi qua Mỹ định cư bao lâu thì có thẻ xanh. Vậy những đối tượng nào sẽ được cấp thẻ xanh quyền lực này. Có thể nói, thẻ xanh định cư Mỹ được cấp cho nhiều đối tượng, cụ thể như sau:

 • Người nước ngoài kết hôn với công dân Mỹ hoặc cư trú hợp pháp vĩnh viễn ít nhất hai năm. 
 • Người nước ngoài có quan hệ huyết thống với công dân Mỹ hoặc cư trú hợp pháp vĩnh viễn. Qua đó, có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh thông qua người bảo lãnh là bố mẹ, con cái, anh/chị/em ruột.
 • Lao động nước ngoài có kỹ năng cần thiết cho nền kinh tế thị trường tại Hoa Kỳ. Đây là đối tượng được ưu tiên thứ 3 trong việc xin thẻ xanh Mỹ.
 • Các doanh nhân nước ngoài có vốn đầu tư vào doanh nghiệp tại Hoa Kỳ. Đương đơn có thể nộp hồ sơ xin thẻ xanh thông qua chương trình đầu tư thị thực EB-5 với số vốn ít nhất 500.000 USD vào một doanh nghiệp mới hoặc đang hoạt động tại Hoa Kỳ. Bên cạnh đó phải tạo ra ít nhất 10 việc làm cho công dân Mỹ hoặc những người cư trú hợp pháp vĩnh viễn. 
 • Người tị nạn hoặc bảo lãnh nhân đạo. Những người này có thể nộp đơn xin thẻ xanh qua chương trình thị thực tị nạn. Chương trình này dành cho những người bị áp bức hoặc sợ bị áp bức vì chủng tộc, tôn giáo, chính trị hoặc nhóm xã hội ở quốc gia gốc của họ.

Đối tượng được cấp thẻ xanh

Những đối tượng được cấp thẻ xanh định cư Mỹ (Ảnh: Internet)

>>> Xem thêm: Làm nghề gì khi định cư ở Mỹ. 

Quy trình xin cấp thẻ xanh định cư Mỹ

Quy trình xin cấp thẻ xanh có thể thay đổi tùy vào từng trường hợp của đương đơn. Nhưng nhìn chung, các bước cơ bản mà hầu hết người nộp đơn phải trải qua đó là: 

 • Đương đơn tự nộp hồ sơ xin nhập cư khi đáp ứng đủ điều kiện hoặc sẽ có người được ủy quyền thay mặt nộp đơn cho ứng viên.
 • Sau khi USCIS chấp thuận đơn xin nhập cư và cấp thị thực cho đương đơn, lúc này sẽ nộp đơn xin thẻ xanh cho USCIS hoặc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. 
 • Đương đơn cung cấp các bằng chứng về sinh trắc học như dấu vân tay, hình ảnh và chữ ký.
 • Đương đơn tham gia phỏng vấn với Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS).
 • Chờ đợi kết quả về đơn đăng ký và được cấp thẻ xanh.

Quy trình xin cấp thẻ xanh định cư Mỹ

Quy trình xin cấp thẻ xanh định cư Mỹ (Ảnh: Internet)

Thông thường, sau khi sang Mỹ từ 1 đến 2 tháng, bạn sẽ được cấp thẻ xanh. Nhưng thực tế, thời gian có thể kéo dài tùy vào từng tiểu bang và diện xin cấp thẻ nhưng không quá 2 tháng. Do vậy, nhiều người vẫn băn khoăn đi định cư Mỹ bao lâu có thẻ xanh? Theo quy định, nếu sau 2 tháng bạn vẫn chưa được cấp thẻ, Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ sẽ có trách nhiệm thông báo qua đường bưu điện cho bạn về trường hợp chậm trễ. Nếu không nhận được thư bạn nên:

 • Liên hệ đến Sở di trú và Nhập tịch Mỹ nơi bạn đang sinh sống để được hỗ trợ kịp thời.

 • Gọi điện đến Social Security Number để nêu các các thắc mắc và giải đáp.

 • Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để đảm bảo thủ tục định cư ổn định tại Mỹ được nhanh chóng. 

Đồng thời, trong lúc chờ lấy thẻ xanh, bạn có thể tận dụng thời gian để làm các giấy tờ khác hoặc chuẩn bị chi phí định cư Mỹ. Một số giấy tờ bạn phải làm khi đến Mỹ như số ID, thẻ an sinh xã hội, giấy phép lái xe,... Đây là những giấy tờ quan trọng để chứng minh tình trạng cư trú hợp pháp tại đất nước Mỹ.

Những trường hợp bị thu hồi thẻ xanh

Sở hữu thẻ xanh không đồng nghĩa là những quyền lợi của bạn sẽ được đảm bảo. Bạn vẫn có thể bị thu hồi thẻ xanh bất cứ lúc nào nếu không tuân thủ các quy định nhập cư. Sau đây là những trường hợp dễ bị tước thẻ xanh:

 • Bạn sẽ bị xem là từ bỏ thẻ xanh nếu rời khỏi Mỹ hơn 1 năm mà không có giấy phép tái nhập cảnh Mỹ.
 • Nếu rời khỏi Mỹ quá 1 năm và có giấy phép tái nhập cảnh nhưng không được cấp visa trở về Mỹ sau hai năm thì quyền thường trú và thẻ xanh sẽ bị tước bỏ.
 • USCIS sẽ luôn theo dõi, phân tích động thái của bạn trong suốt thời gian rời khỏi nước Mỹ. Nếu bạn đi đến nước khác và có hành động cho thấy bạn có ý định sinh sống vĩnh viễn ở nước đó. USCIS sẽ cho rằng bạn không quay về và thường trú tại Mỹ nữa, lúc đó bạn sẽ bị tước thẻ xanh.
 • Nếu không nộp tờ khai thuế liên bang trong khi sống ở nước ngoài, bạn cũng sẽ bị thu hồi lại thẻ xanh.
 • Người có thẻ xanh nếu vi phạm luật hình sự nghiêm trọng, bạn sẽ mất tư cách thường trú nhân.
 • Theo luật pháp Hoa Kỳ, chỉ có công dân Mỹ mới có quyền bầu cử. Nếu tự ý tham gia bầu cử, nguy cơ bạn sẽ bị phạt tù và trục xuất khỏi nước Mỹ. 

Những trường hợp bị thu hồi thẻ xanh

Những trường hợp dễ bị thu hồi thẻ xanh (Ảnh: Internet)

Vietnam Booking - Dịch vụ tư vấn, làm visa đi Mỹ uy tín và chất lượng

Tổng kết lại, định cư Mỹ bao lâu có thẻ xanh. Nhìn chung, thời gian nhận được thẻ xanh sau khi định cư phụ thuộc vào nhiều yếu tố như diện định cư, quốc tịch, đơn xin cư trú,...  Theo quy định, thẻ xanh sẽ được cấp sau 1-2 tháng kể từ khi bạn nhập cảnh hợp pháp vào Hoa Kỳ. Việc sở hữu thẻ xanh có thể giúp bạn được hưởng những quyền lợi đặc biệt, đây cũng là cơ hội để bạn xây dựng một cuộc sống ổn định và phát triển sự nghiệp.

Với mục tiêu lấy niềm tin của khách hàng làm phương châm và thước đo chất lượng dịch vụ, Vietnam Booking tự hào là đơn vị làm visa hàng đầu tại thị trường Việt Nam. Không chỉ cung cấp các dịch vụ visa đến khách hàng, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn các dịch vụ về tour du lịch, đặt vé máy bay, khách sạn,... giúp chuyến đi của quý khách được đảm bảo an toàn nhất.

dịch vụ làm visa đi Mỹ

Vietnam Booking - Dịch vụ làm visa Mỹ chất lượng 

Khi đăng ký làm visa tại đây, bạn hoàn toàn yên tâm về quy trình làm việc chuyên nghiệp của chúng tôi. Đội ngũ chuyên viên sẽ luôn đồng hành, tư vấn cụ thể về lộ trình làm visa đến báo giá dịch vụ công khai và đảm bảo chất lượng. Không những thế, chúng tôi sẽ luôn hỗ trợ nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề gì. Từ đó giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian, công sức, tiền bạc và có visa nhanh chóng.

Trên đây là những thông tin hữu ích về định cư Mỹ bao lâu có thẻ xanh. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp, hãy liên hệ Vietnam Booking qua số Hotline: 1900 3498. Mọi vấn đề của bạn sẽ được đội ngũ nhân viên của chúng tôi giải đáp chi tiết và hướng dẫn tận tình.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN XIN VISA ĐI MỸ NGAY

Thu Thương 21:34 18/09/2023 | 1846 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp