Mục lục [Hiện]
 1. Tổng quan về chính sách định cư tại Mỹ
 2. Điều kiện định cư Mỹ
 3. Các hình thức định cư Mỹ phổ biến
  1. 3.1 Định cư Mỹ diện đoàn tụ gia đình
  2. 3.2 Định cư Mỹ diện du học
  3. 3.3 Định cư Mỹ diện đầu tư
  4. 3.4 Định cư Mỹ diện lao động
 4. Một vài lưu ý để không bị thu hồi thẻ xanh khi định cư tại Mỹ
 5. Vietnam Booking - Dịch vụ làm visa Mỹ

Chính sách định cư tại Mỹ mới nhất năm 2023

Chính sách định cư tại Mỹ luôn là một chủ đề hấp dẫn và gây ra nhiều tranh cãi. Từ lâu, quốc gia này trở thành điểm đến lý tưởng cho những người muốn tìm kiếm cơ hội mới, tự do cá nhân và cuộc sống ổn định. Năm 2023, chính sách định cư không chỉ ảnh hưởng đến nhiều người mà còn ảnh hưởng đến thế giới. Trong bài viết này, Vietnam Booking sẽ giới thiệu đến bạn các hình thức định cư tại Mỹ dễ dàng nhất mà bạn có thể tham khảo.

Tổng quan về chính sách định cư tại Mỹ

Kể từ khi Đại dịch Covid-19 kết thúc cùng với nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Joe Biden, chính sách định cư Mỹ dành cho công dân nước ngoài có nhiều sự thay đổi đáng kể. Đặc biệt là các đạo luật cải cách nhập cư, quy trình xin thẻ xanh cũng như giải quyết thị thực tồn đọng.
Tuy nhiên, bước sang năm 2023, nhiều thách thức về định cư Mỹ vẫn chưa được giải quyết và có khả năng tiếp diễn. Bất chấp những rào cản về chính sách, có bằng chứng cho thấy mức độ nhập cư đang tăng trở lại khi các hạn chế về Đại dịch Covid-19 đang được nới lỏng. 

Điều kiện định cư Mỹ

Theo chính sách định cư mới của Mỹ, bạn phải đáp ứng các điều kiện sau để cư trú lâu dài ở đất nước này.

 • Phải được cấp thẻ xanh.
 • Có đơn yêu cầu nhập cư đủ điều kiện và chấp thuận cho bạn cư trú ở Mỹ.
 • Có thị thực nhập cư Mỹ.
 • Được nhận vào Hoa Kỳ. 

chính sách định cư tại Mỹ

Đáp ứng các điều kiện để định cư tại Mỹ (Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, để trở thành công dân Hoa Kỳ, bạn phải thỏa mãn một số điều kiện sau khi nộp đơn xin quốc tịch Mỹ.

 • Phải từ 18 tuổi trở lên.
 • Chứng minh rằng bạn đã cư trú liên tục tại Mỹ ít nhất 2 năm rưỡi trong thời gian 5 năm với tư cách thường trú nhân.
 • Khả năng nói tiếng Anh tốt.
 • Có đạo đức tốt.
 • Có kiến thức về lịch sử, đất nước và chính phủ Hoa Kỳ.
 • Thể hiện lòng trung thành với các nguyên tắc của Hiến Pháp Hoa Kỳ.
 • Tuyên thệ trung thành với Hoa Kỳ.

Các hình thức định cư Mỹ phổ biến

Mặc dù chính sách định cư tại Mỹ có những thay đổi mới trong năm 2023 nhưng nếu bạn muốn định cư ở Mỹ, Vietnam Booking sẽ gợi ý đến bạn một số hình thức định cư Mỹ phổ biến hiện nay.

Định cư Mỹ diện đoàn tụ gia đình

Định cư Mỹ diện đoàn tụ gia đình là hình thức định cư được nhiều người lựa chọn. Phần lớn người Việt định cư tại Mỹ đều có mong muốn bảo lãnh người thân sang Mỹ cùng chung sống. Cho nên, số lượng hồ sơ xin thị thực nộp lên Đại sứ quán rất nhiều, bạn phải mất nhiều thời gian mới có thể xin được visa.

Có nhiều trường hợp được Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ chấp nhận hồ sơ nhưng đến 2-3 năm sau vẫn chưa được Lãnh sự quán Hoa Kỳ hẹn phỏng vấn. Một số người còn gặp phải trường hợp cả gia đình được bảo lãnh sang Mỹ nhưng bị “kẹt” lại 1 thành viên do quá tuổi quy định (trên 21 tuổi). 

định cư Mỹ diện đoàn tụ gia đình

Định cư Mỹ diện đoàn tụ gia đình (Ảnh: Internet)

Thường trú nhân Mỹ nếu muốn bảo lãnh con cái đã lập gia đình sang Mỹ phải mất 5 năm để nhập quốc tịch và 10 năm để xét duyệt hồ sơ. Mặc dù visa diện bảo lãnh gia đình sẽ giúp bạn có cơ hội định cư ở Xứ sở Cờ hoa với chi phí  rẻ hơn nhưng sẽ bị xem xét khắt khe hơn. Nếu không tuân thủ các điều kiện hoặc làm hồ sơ sai, bạn sẽ khó xin được visa đi Mỹ.

Mối quan hệ giữa người được bảo lãnh và người bảo lãnh sẽ quyết định mức độ ưu tiên và thời gian chờ đợi của hồ sơ:

 • Diện ưu tiên F1: Bảo lãnh cha mẹ định cư Mỹ, diện này được ưu tiên cấp visa nhanh nhất.
 • Diện ưu tiên F2: Bảo lãnh con cái dưới 21 tuổi và đang độc thân.
 • Diện ưu tiên F2B: Bảo lãnh con cái trên 21 tuổi và đang độc thân.
 • Diện ưu tiên F3: Bảo lãnh con cái trên 21 tuổi đã lập gia đình. 
 • Diện ưu tiên F4: Dành cho công dân Mỹ bảo lãnh anh/chị/em ruột. 

Định cư Mỹ diện du học

Đi Mỹ du học là tiền đề cho việc định cư ở Mỹ dễ dàng hơn sau thời gian sinh sống và học tập tại quốc gia này. Hình thức định cư này được nhiều người trẻ ưu tiên lựa chọn bởi nền giáo dục ở Mỹ rất chất lượng, tạo điều kiện rất tốt cho bạn phát triển mọi mặt.

Trong chính sách định cư tại Mỹ, điều kiện để xin visa du học là bạn phải được nhận vào một trường Cao đẳng hay Đại học tại Mỹ. Thời gian lưu trú sau khi tốt nghiệp của thị thực F1 là 60 ngày, visa M1 và J1 là 30 ngày. Trước khi thị thực hết hạn, bạn cần chuyển sang visa lao động. Nếu không bắt buộc bạn phải quay trở về nước Việt Nam và xin lại visa.

Ngoài quá trình xử lý hồ sơ và các thủ tục phức tạp khác, bạn phải chi trả nhiều khoản chi phí định cư Mỹ nếu không có học bổng hỗ trợ từ trường. 

Định cư Mỹ diện đầu tư

Định cư Mỹ diện đầu tư thường được biết đến với chương trình đầu tư EB-5. Đây là con đường định cư tối ưu và nhanh chóng nhất dành cho các nhà đầu tư nước ngoài. Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, số tiền đầu tư chỉ còn 500.000 USD và 900.000 USD. Bạn chỉ cần chứng minh nguồn gốc số tiền đầu tư là hợp pháp mà không phải đáp ứng quá nhiều điều kiện như những thị thực khác.

Sau 5 năm sinh sống ở Mỹ, nhà đầu tư và gia đình có thể xin nhập quốc tịch Mỹ. Ưu điểm của chính sách định cư tại Mỹ đối với diện đầu tư EB-5 là thời gian xét duyệt hồ sơ khá nhanh chóng, thủ tục không quá phức tạp. Gia đình và ứng viên sẽ có cơ hội nhận thẻ xanh và tự do sinh sống, làm việc ở bất kỳ nơi nào trên lãnh thổ Hoa Kỳ.

Điểm hạn chế của chương trình đầu tư EB-5 Mỹ là nhà đầu tư phải lựa chọn được dự án phù hợp, hạn chế những rủi ro không mong muốn xảy ra. Giải pháp cho vấn đề này là bạn nên liên hệ tới các luật sư có kinh nghiệm hoặc Công ty tư vấn định cư được hỗ trợ. 

định cư Mỹ diện đầu tư

Định cư Mỹ diện đầu tư kinh doanh (Ảnh: Internet)

Định cư Mỹ diện lao động

Định cư Mỹ diện lao động là hình thức định cư dành cho lao động nước ngoài đến Mỹ làm việc. Mặc dù chi phí xin thị thực diện này khá thấp nhưng tỷ lệ thành công lại không quá cao. Bởi các doanh nghiệp tại Mỹ đòi nguồn lao động có trình độ và chuyên môn cao. Diện định cư này chỉ áp dụng cho các đối tượng là chuyên gia, lao động có tay nghề, lao động phổ thông dựa trên sự bảo lãnh của nhà tuyển dụng bên Mỹ. Dưới đây là các loại visa lao động phổ biến bạn có thể tham khảo:

 • Visa EB-1A: định cư Mỹ diện có năng lực đặc biệt, chỉ dành cho những đương đơn có năng lực trong các lĩnh vực giáo dục, khoa học, nghệ thuật,... Nếu chính phủ Hoa Kỳ nhận thấy năng lực của bạn sẽ giúp ích cho sự phát triển của đất nước, bạn sẽ nhận được nhiều đãi ngộ cực kỳ tốt.

 • Visa EB-1B: Tương tự như visa EB-1A, visa này dành cho nhà nghiên cứu, giáo sư có thành tích và trình độ xuất sắc.

 • Visa EB-1C: Dành cho những nhà quản lý hoặc lãnh đạo đa quốc gia. 

 • Visa EB-2: Dành cho lao động có trình độ cao, có khả năng định cư ở nước ngoài vì lợi ích quốc gia.

 • Visa EB-3: Đây là loại thị thực phổ biến nhất. Nhưng đương đơn có trình độ chuyên môn cao, có ít nhất 2 năm kinh nghiệm và có Chứng chỉ Lao động của Bộ Lao động Mỹ cấp có thể định cư bằng hình thức này. 

 • Visa EB-4: Dành cho những người làm việc trong tổ chức tôn giáo và di dân đặc biệt

Sau 5 năm sinh sống và làm việc, bạn có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Mỹ. Điều kiện của visa lao động có trong chính sách định cư tại Mỹ là chứng minh được nơi làm việc trước đó tại Mỹ và doanh nghiệp của bạn sẽ bảo lãnh bạn trong quá trình nộp hồ sơ.

Một vài lưu ý để không bị thu hồi thẻ xanh khi định cư tại Mỹ

Trong thời gian sinh sống tại quốc gia này, bạn vẫn có thể bị tước quyền sở hữu thẻ xanh nếu không tuân thủ các quy định dành cho người nhập cư. Dưới đây là những trường hợp bạn có thể bị thu hồi thẻ xanh như sau:

 • Xuất cảnh khỏi nước Mỹ hơn 1 năm mà không có giấy phép tái nhập cảnh, xem như bạn đã từ bỏ Thẻ xanh Mỹ. 
 • Xuất cảnh khỏi nước Mỹ và có giấy phép tái nhập cảnh hợp pháp nhưng không được cấp visa trở về Mỹ sau 2 năm. Bạn cũng sẽ bị tước thường trú nhân và thẻ xanh.
 • Bạn sẽ bị thu hồi thẻ xanh nếu rời khỏi khỏi Mỹ và có những động thái khiến USCIS nghĩ rằng bạn có ý định sinh sống ở đất nước khác mà không phải là Hoa Kỳ.
 • Trong 5 năm sinh sống tại Mỹ, dù phạm tội ăn cắp vặt, bạn sẽ có nguy cơ bị trục xuất khỏi Mỹ tối đa 1 năm trở lên. Trường hợp phạm luật hình sự nghiêm trọng, bạn sẽ mất tư cách sở hữu thẻ xanh quyền lực.
 • Định cư Mỹ chưa phải là công dân Mỹ. Vì vậy, bạn không nên tự ý tham gia các cuộc bầu cử bởi bạn có thể bị phạt tù và trục xuất khỏi Hoa Kỳ. 

thẻ xanh Hoa Kỳ

Thẻ xanh Hoa Kỳ (Ảnh: Internet)

Vietnam Booking - Dịch vụ làm visa Mỹ

Trong tương lai, chính sách định cư tại Mỹ sẽ tiếp tục thay đổi để phù hợp hơn với tình hình chung của thế giới. Chính vì thế, bạn cần có sự cân nhắc và đưa ra quyết định phù hợp. Nếu có bất kỳ khó khăn trong quá trình định cư, hãy liên hệ tới các chuyên gia hoặc các đơn vị tư vấn để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

Với sứ mệnh lấy niềm tin của khách hàng làm phương châm và thước đo dịch vụ chất lượng, Vietnam Booking đang ngày càng nhận được sự quan tâm từ quý khách hàng. Sở hữu đội ngũ chuyên viên có nhiều năm kinh nghiệm, bạn sẽ không còn lo lắng về các vấn đề thủ tục rắc rối, mọi quy trình sẽ được chúng đồng hành và hỗ trợ bạn.

dịch vụ làm visa Mỹ

Vietnam Booking - Dịch vụ làm visa đi Mỹ uy tín 

Bên cạnh cung cấp các dịch vụ visa, Vietnam Booking xin được giới thiệu đến bạn các dịch vụ về tour du lịch, đặt phòng khách sạn, vé máy bay. Đảm bảo quý khách hàng có một chuyến đi an toàn và nhiều kỷ niệm.

Trên đây là những thông tin mới nhất về chính sách định cư tại Mỹ năm 2023. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy gọi tới số Hotline: 1900 3498 để được giải đáp và tư vấn miễn phí. Vietnam Booking cảm ơn quý khách đã tin tưởng lựa chọn.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN XIN VISA ĐI MỸ NGAY

Thu Thương 08:33 13/09/2023 | 41 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp