Mục lục [Hiện]
 1. Những điều kiện nhập quốc tịch Mỹ
 2. Định cư Mỹ bao lâu có quốc tịch
  1. 2.1 Thẻ xanh 2 năm ở Mỹ
  2. 2.2 Thẻ xanh 10 năm ở Mỹ
 3. Thủ tục định cư Mỹ để có quốc tịch
  1. 3.1 Trình tự các bước kỳ thi nhập quốc tịch Mỹ
 4. Một số lưu ý khi phỏng vấn nhập quốc tịch Mỹ
 5. Những quyền lợi khi được nhập quốc tịch Mỹ
 6. Vietnam Booking - Dịch vụ làm visa uy tín tại Việt Nam

[Giải đáp thắc mắc] Định cư Mỹ bao lâu có quốc tịch?

Định cư ở Mỹ và trở thành công dân của nước này là ước mơ của rất nhiều người. Tuy nhiên, để đạt được ước mơ này là điều không dễ dàng. Bạn phải qua nhiều quy trình từ xin visa đến thời gian cần để trở thành công dân Mỹ, mọi quá trình đều đòi hỏi sự nỗ lực và kiên nhẫn. Vậy định cư Mỹ bao lâu có quốc tịch? Trong bài viết, Vietnam Booking xin chia sẻ đến bạn những điều kiện cũng như một số kinh nghiệm để trở thành công dân Mỹ. 

Những điều kiện nhập quốc tịch Mỹ

Trước khi tìm hiểu thông tin “định cư bao lâu mới được nhập quốc tịch Mỹ”, bạn phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau để trở thành công dân Hoa Kỳ:

 • Bạn phải là thường trú nhân Mỹ tối thiểu 5 năm. Nếu có vợ/chồng là công dân Mỹ và định cư theo diện bảo lãnh vợ chồng thì chỉ cần 3 năm.
 • Có nhân cách và đạo đức tốt, không vi phạm pháp luật, hiểu biết luật định cư ở Mỹ cũng như đồng ý những nguyên tắc của Hiến pháp Mỹ.
 • Không vi phạm luật di trú Mỹ.
 • Khả năng thành thạo tiếng Anh về kỹ năng nghe, nói, đọc, viết khi phỏng vấn, trừ những trường hợp bị suy yếu về thể xác hay trí tuệ. Nếu đương đơn trên 50 tuổi và có thẻ xanh 20 năm sẽ được miễn kiểm tra trình độ tiếng Anh.
 • Có kiến thức về lịch sử, văn hóa, chính quyền Hoa Kỳ. Nếu đương đơn trên 65 tuổi và có thẻ xanh 20 năm sẽ được miễn kiểm tra.

định cư Mỹ bao lâu có kết quả

Điều kiện nhập quốc tịch Mỹ (Ảnh: Internet)

Định cư Mỹ bao lâu có quốc tịch

Vậy, định cư Mỹ bao lâu có quốc tịch? Trước tiên, bạn cần phải nắm rõ thẻ xanh là gì? Thẻ xanh là giấy tờ nhập cư dành cho những người nước ngoài không phải công dân Mỹ được hưởng chế độ thường trú nhân tại Mỹ. Thẻ xanh gồm có hai loại. 

Thẻ xanh 2 năm ở Mỹ

Thẻ xanh 2 năm là loại thẻ thường gặp dành cho những đương đơn định cư ở Mỹ theo diện bảo lãnh vợ chồng hoặc đầu tư EB5 định cư Mỹ. Người được cấp thẻ xanh loại này phải đáp ứng 2 điều kiện sau:

 • Đang duy trì tình trạng hôn nhân hoặc quan hệ vợ/chồng với người bảo lãnh hoặc đáp ứng đủ số vốn đầu tư vào 1 dự án EB5 ở Mỹ.
 • Người sở hữu thẻ xanh không được rời khỏi nước Mỹ liên tục quá 6 tháng/năm.

Nhìn chung, người sở hữu thẻ xanh được định cư 2 năm cùng với những điều kiện ở trên. Sau 2 năm nếu không đáp ứng được thì không thể chuyển từ thẻ xanh có điều kiện sang thẻ xanh không điều kiện. Điều này đồng nghĩa với việc bạn không thể tiếp tục định cư ở Mỹ với tư cách thường thú nhân sau khi thẻ xanh 2 năm hết hạn.

thẻ xanh mỹ

Thẻ xanh định cư Mỹ (Ảnh: Internet)

Thẻ xanh 10 năm ở Mỹ

Thẻ xanh 10 năm hay còn gọi là thẻ xanh vĩnh viễn, được cấp cho những người sở hữu thẻ xanh 2 năm sau khi hết hạn. Trong trường hợp người sở hữu thẻ này chưa muốn nhập quốc tịch thì cứ sau 10 năm có thể xin gia hạn 1 lần, để tiếp tục duy trì tình trạng thường trú nhân hợp pháp. Ngoài ra, chủ sở hữu thẻ không được phép rời khỏi nước Mỹ liên tục quá 1 năm. 

Nếu muốn rời khỏi Mỹ liên tục trên 1 năm, bạn phải làm đơn xin giấy phép tái nhập cảnh (Re-entry permit) để duy trì tình trạng thường trú nhân của mình. 

Thủ tục định cư Mỹ để có quốc tịch

Nếu bạn đang thắc mắc đi định cư ở Mỹ cần chuẩn bị gì hay thủ tục xin nhập quốc tịch như thế nào. Hãy tiếp tục theo dõi các thông tin hữu ích ngay sau đây.

Hồ sơ nhập quốc tịch Mỹ

Để tránh trường hợp định cư Mỹ bao lâu có quốc tịch, bạn cần nắm rõ các giấy tờ sau khi chuẩn bị thủ tục nhập quốc tịch: 

 • Thẻ xanh Mỹ (bản sao).
 • Đơn xin nhập quốc tịch Mỹ N-400.
 • 2 tấm ảnh chân dung 5×5 cm.
 • Lệ phí thi quốc tịch Mỹ (680 USD). Bạn có thể được miễn đóng lệ phí nếu có thu nhập thấp.
 • Giấy đăng ký kết hôn và bản sao minh chứng đang chung sống (nếu bạn kết hôn với công dân Mỹ).

>>> Xem thêm: Làm nghề gì khi định cư ở Mỹ

Trình tự các bước kỳ thi nhập quốc tịch Mỹ

Đầu tiên, bạn phải điền thông tin vào tờ đơn thi quốc tịch Mỹ N-400 và nộp đơn lên Sở Di trú Mỹ. Thời gian chờ đợi để đơn xin nhập quốc tịch được Sở Di trú chấp thuận tùy thuộc vào từng thời điểm, thường kéo dài khoảng 5 - 7 tháng.

Tiếp đến, chuyên viên Sở Di trú sẽ phỏng vấn trực tiếp về những thông tin cá nhân của bạn, các kiến thức về lịch sử & chính trị Mỹ (bạn phải trả lời đúng 6/10 câu). Bên cạnh đó, khả năng tiếng Anh phải ở trình độ cơ bản (đọc và viết: bạn sẽ đọc to và viết 3 câu tiếng Anh; nói: trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh).

Thủ tục định cư Mỹ để có quốc tịch

Thủ tục hồ sơ nhập quốc tịch Mỹ (Ảnh: Internet)

Sau đó, bạn sẽ biết kết quả kỳ thi nhập quốc tịch của mình. Kết quả chính thức sẽ có sau 120 ngày. Tuy nhiên, bạn sẽ được chuyên viên Sở Di trú thông báo kết quả ngay sau khi thi xong. Nếu không đạt 1 trong 2 phần thi hoặc cả 2 phần thi tiếng Anh và lịch sử & chính trị Mỹ, bạn sẽ được thi lại sau lần đầu tiên từ 60 đến 90 ngày.

Cuối cùng, bạn nhận thông báo và tham gia buổi lễ  “Tuyên thệ Trung thành Oath of Allegiance” và chính thức trở thành công dân Mỹ.

Một số lưu ý khi phỏng vấn nhập quốc tịch Mỹ

Khi phỏng vấn, bạn phải đối diện trực tiếp với nhân viên Sở Di trú và Nhập quốc tịch Hoa Kỳ. Do đó, bạn phải chuẩn bị tinh thần sẵn sàng và tích lũy một số kiến thức quan trọng thì khả năng cao bạn sẽ thành công.

Trước hết, bạn nên nắm vững thông tin cá nhân cũng như tình hình lịch sử nước Mỹ. Những nội dung mà bạn trình bày có thể liên quan đến:

 • Thông tin đã điền trong mẫu đơn N-400. Vì đây là những câu hỏi mà người phỏng vấn sẽ hỏi bạn đầu tiên, xem bạn có muốn thay đổi câu trả lời hay không.
 • Tiếp theo, bạn sẽ được hỏi về các kiến thức lịch sử Hoa Kỳ trong tổng số 100 câu hỏi đã được phát trước để học.
 • Cuối cùng là đọc và viết một câu ngắn bằng tiếng Anh. 

Sau đây là một số lưu ý khi trả lời phỏng vấn thi lấy quốc tịch Mỹ:

Bạn nên nhớ rằng, đây là cuộc phỏng vấn bằng miệng nên bạn sẽ không nhìn thấy câu hỏi. Bạn chỉ nghe câu hỏi từ phía người phỏng vấn và trả lời. Vì vậy, bạn cần phải luyện tập kỹ năng nghe của mình để trả lời một cách suôn sẻ.

Đặc biệt, chuẩn bị tâm lý tốt và tinh thần thoải mái là điều quan trọng cho buổi phỏng vấn. Nếu nhân viên bên Sở Di trú đọc câu hỏi quá nhanh hoặc không rõ khiến bạn không nghe được, bạn có thể yêu cầu đọc lại câu hỏi.

Một số lưu ý khi phỏng vấn nhập quốc tịch Mỹ

Chuẩn bị tâm lý tốt khi phỏng vấn xin nhập quốc tịch Mỹ (Ảnh: Internet)

Những quyền lợi khi được nhập quốc tịch Mỹ

Việc nhập quốc tịch Mỹ không phải là điều dễ dàng. Những khi trở thành công dân nước này, bạn sẽ được hưởng những quyền lợi sau:

 • Không giống như thường trú nhân, bất kỳ ai trở thành công dân Mỹ đều được quyền bầu cử.
 • Trở thành công dân Mỹ, bạn sẽ sở hữu hộ chiếu Hoa Kỳ - một trong những hộ chiếu quyền lực nhất thế giới. Cho phép bạn đi đến hàng trăm quốc gia mà không cần xin thị thực nhập cảnh.
 • Người có quốc tịch Mỹ có thể bảo lãnh các thành viên trong gia đình cùng sang Mỹ sinh sống và đoàn tụ gia đình.
 • Được pháp luật Mỹ bảo vệ và có thể không bị trục xuất.

Vietnam Booking - Dịch vụ làm visa uy tín tại Việt Nam

Vậy, định cư Mỹ bao lâu có quốc tịch? Thông thường, quá trình xin nhập tịch Mỹ sẽ rất khó khăn và xem xét dựa trên nhiều điều kiện. Nếu bạn đáp ứng đủ các tiêu chí thì cơ hội trở thành công dân Mỹ sẽ trở thành hiện thực. 

Hiện nay trên thị trường Việt Nam, có nhiều công ty dịch vụ làm visa. Vì vậy, để lựa chọn cho mình một đối tác cùng đồng hành là rất quan trọng. Vietnam Booking - Đơn vị làm visa hơn 13 năm kinh nghiệm, giúp hàng ngàn khách hàng có visa thành công

dịch vụ làm visa

Vietnam Booking - Đơn vị làm visa chuyên nghiệp 

Sở hữu đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên sâu và am hiểu thủ tục, Vietnam Booking sẽ giúp bạn chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và chính xác nhất. Ngoài ra, chúng tôi sẽ theo dõi sát sao quá trình xử lý hồ sơ để đưa ra giải pháp phù hợp để tăng độ mạnh của hồ sơ. Từ đó, giúp quý khách hàng tiết kiệm nhiều thời gian và có thị thực thuận lợi. 

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về câu hỏi định cư Mỹ bao lâu có quốc tịch, hãy liên hệ Vietnam Booking qua số Hotline: 1900 3498. Đội ngũ chuyên viên của chúng tôi sẽ luôn hỗ trợ, giải đáp các thắc mắc và làm hài lòng hài lòng. 

Nhận tư vấn miễn phí

Thu Thương 21:31 18/09/2023 | 268 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp