Du lịch 5 châu, không đâu rẻ bằng

Tour hành hương miền Tây và những điều liên quan du khách cần biết

Mục lục [Hiện]
 1. Tour hành hương là gì?
 2. Ý nghĩa của việc đi tour hành hương miền Tây
 3. Nên đi tour hành hương miền Tây vào thời điểm nào trong năm?
  1. 3.1 Tết Nguyên Đán:
  2. 3.2 Tháng Giêng
  3. 3.3 Đầu tháng và ngày rằm mỗi tháng
 4. Các địa điểm du lịch tour hành hương miền Tây
  1. 4.1 Miếu bà Chúa xứ Châu Đốc (An Giang) 
  2. 4.2 Chùa Vĩnh Tràng
  3. 4.3 Thiền viện Trúc Lâm
  4. 4.4 Chùa Chén Kiểu
  5. 4.5 Phật Bà Nam Hải
  6. 4.6 Mộ cha Trương Bửu Diệp
  7. 4.7 Chùa Dơi
  8. 4.8 Viếng mộ Võ Thị Sáu
  9. 4.9 Chùa Đất Sét
  10. 4.10 Viếng An Sơn Miếu hay còn gọi là Miếu Bà Phi Yến 
 5. Kinh nghiệm đi tour hành hương miền Tây
  1. 5.1 Luôn cảnh giác trong mọi tình huống
  2. 5.2 Lên kế hoạch cụ thể
  3. 5.3 Chọn trang phục phù hợp

Tour hành hương miền Tây luôn được nhiều du khách lựa chọn bởi đây là một vùng đất tâm linh, sở hữu nhiều chùa chiềng, đền thờ, nhà thờ nổi tiếng linh thiêng. Thậm chí, một số nơi thu hút từ hàng nghìn đến hàng triệu du khách đến viếng mỗi năm vì sự linh thiêng của mình. Nếu du khách muốn biết thêm về tour hành hương hoặc các địa điểm hành hương ở miền Tây Nam Bộ thì đừng bỏ qua bài viết này. 

1. Tour hành hương là gì? 

Ngoài các tour du lịch với mục đích đơn thuần là khám phá, tham quan phong cảnh tại địa điểm du lịch thì nhiều tín đồ du lịch còn chọn các tour hành hương, nhất là các tour hành hương miền Tây để đi vào các thời điểm nhất định hằng năm. 

Các tour đi viếng thăm, chiêm bái ở các địa điểm tôn giáo linh thiêng được gọi là tour hành hương. Tuy nhiên, khi vừa xuất hiện, cụm từ “hành hương” thường để chỉ hành động một hành động dân hương của Phật tử. Người này sẽ thực hiện nghi thức thắp hương tại địa điểm tôn giáo đó bằng cách đi nhiễu xung quanh tháp, điện, chùa để bái và thắp hương ở khắp các điện Phật, Bồ Tát có trong địa điểm đó.

Dần dần, khái niệm tour hành hương ở Việt Nam không chỉ dùng cho việc đi chùa bái Phật mà còn mở rộng ở các tôn giáo khác và trở thành một nhánh của du lịch. 

Tour hành hương miền Tây - Cầu bình an

Ở Việt Nam, du khách thường đến những địa điểm nổi tiếng linh thiêng để hành hương, cầu nguyện. 

Ở nước ngoài, khái niệm hành hương đã xuất hiện khá lâu. Ví dụ điển hình nhất có thể kể đến là các cuộc lữ hành của những tín đồ tôn giáo đi về vùng đất thánh hiến. Các cuộc lữ hành này đã xuất hiện ở cả Châu Á và Châu Âu trước cả khi kinh thánh xuất hiện. 

Hiện nay, du khách ở bất kỳ tôn giáo nào cũng có thể đi tour hành hương chứ không chỉ là tour Hành Hương Phật giáo, nhất là tour hành hương miền Tây với mục đích không chỉ là tham quan di tích, hiện vật tôn giá mà còn vì các mục đích tôn giáo tâm linh và các giá trị khác. 

>> Xem thêm: Hành trình khám phá tour hành hương Xuyên Việt đầy mới lạ năm 2024

2. Ý nghĩa của việc đi tour hành hương miền Tây

Ý nghĩa đầu tiên của việc đi hành hương hay tour hành hương miền Tây là du khách có thể chiêm ngưỡng tham quan các công trình kiến trúc tuyệt đẹp, nguy nga hay vô cùng đặc biệt của tôn giáo mình đang theo. Các địa điểm hành hương có thể là đền chùa, nhà thờ, di tích, những nơi thừa tự linh thiêng,...

Đến những nơi đó, du khách có thể cầu nguyện, cầu bình an, tạ ơn thần linh của mình. Nhờ vậy nên sau chuyến đi, du khách thường cảm thấy lòng được an yên, thanh thản và dễ chịu hơn. 

Không chỉ vậy, du lịch hành hương còn là loại hình du lịch thích hợp cho những ai yêu thích, khao khát cuộc sống tâm linh, chiêm nghiệm để hiểu rõ hơn về văn hóa đặc thù của tôn giáo mình theo đuổi. Qua việc hành hương đó, mỗi du khách sẽ được bồi đắp thêm về đức tin, kiến thức văn hóa, để con người thêm hướng thiện cuộc sống có điểm tựa, bình yên, vui vẻ. 

3. Nên đi tour hành hương miền Tây vào thời điểm nào trong năm?

Miền Tây là vùng đất nổi tiếng với sự đa dạng về văn hóa tâm linh. Do vậy mà mảnh đất này cũng có rất nhiều đền, chùa, di tích tôn giáo nổi tiếng linh thiêng. Từ đó, đa số du khách chọn miền Tây làm điểm đến cho tour hành hương của mình. Không chỉ vậy, họ có thể đến các địa điểm hành hương vào những dịp đặc biệt, lễ Tết, nhưng đôi khi du khách đến hành hương vào bất kì khoảng thời gian trong năm thích hợp trong năm. 

Tour hành hương miền Tây - Hành hương dịp Tết

Tết là dịp người dân thường đi tour hành hương miền Tây để cầu cho năm mới bình an. 

Tuy nhiên, mùa cao điểm của du lịch hành hương có thể giúp từng địa điểm đón hàng nghìn du khách đến viếng. Các mùa cao điểm trong năm có thể kể đến như 

3.1 Tết Nguyên Đán:

Du khách Việt thường quan niệm rằng ngày đầu năm mới nên đi xuất hành đến những địa điểm tôn giáo linh thiêng để cầu bình an và may mắn cho cả một năm. Tùy vào tôn giáo của mỗi người mà du khách có thể chọn các địa điểm khác nhau để đến viếng. Nếu du khách theo Phật Giáo thì đi chùa đầu năm là hoạt động không thể thiếu.

Ngoài ra, du khách cũng có thể đến nhà thờ để tham dự thánh lễ đầu năm hoặc đến đền chùa theo tôn giáo của mình. Vậy nên du khách có thể dễ dàng thấy rất nhiều du khách chọn tham gia du lịch hành hương dịp Tết Nguyên Đán, mà đặc biệt là tour hành hương miền Tây. 

>> Xem thêm: 5 kiến trúc tôn giáo đồ sộ nhất thế giới

3.2 Tháng Giêng

Bên cạnh việc đi tour hành hương vào dịp Tết Nguyên Đán, nhiều du khách còn chọn đi tour hành hương miền Tây trong tháng Giêng. Tháng Giêng là tháng bắt đầu một năm, vậy nên cũng là một thời điểm thích hợp để vãn cảnh địa điểm hành hương chiêm bái. Đi hành hương vào tháng Giêng, du khách còn có thể cầu mong một năm mới bình an, công việc thuận lợi, gia đình hạnh phúc,... 

Đặc biệt, trong tháng giêng có ngày lễ Tết Nguyên Tiêu (ngày 15/1 Âm lịch), là ngày trăng rằm đầu tiên trong năm. Đây là một ngày vô cùng đặc biệt, đối với nhiều người theo tôn giáo thì đây là một trong những ngày rằm lớn trong năm. 

Vào những ngày tháng Giêng âm lịch, du khách sẽ thấy ở các địa điểm thường thấy của tour hành hương miền Tây luôn đón hàng nghìn lượt khách đến viếng mỗi ngày. Các địa điểm đông du khách hành hương ở miền Tây là Miếu Bà Chúa Xứ, Dinh Cậu, Miếu Bà Phi Yến, Phật Bà Nam Hải, Mộ cô Võ Thị Sáu,... 

3.3 Đầu tháng và ngày rằm mỗi tháng

Không chỉ ngày đầu năm hay tháng đầu tiên, mà nhiều du khách còn đi tour hành hương miền Tây ngày đầu tháng và ngày rằm mỗi tháng tùy vào nhu cầu cá nhân. Đây là thời điểm mà các tín đồ Phật giáo đổ xô đến các ngôi chùa, đền thờ và thiền viện để cầu may mắn.

Tour hành hương miền Tây - Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ

Không chỉ vậy, vào những dịp lễ hội lớn, các địa điểm thường thấy ở tour hành hương miền Tây vô cùng đông đúc. 

4. Các địa điểm du lịch tour hành hương miền Tây

4.1 Miếu bà Chúa xứ Châu Đốc (An Giang) 

Địa điểm du lịch tour hành hương miền Tây mà bất kỳ người con Nam Bộ nào, kể cả du khách các vùng lân cận, chắc chắn đã từng nghe nói và viếng thăm Miếu Bà ở An Giang. Miếu Bà Chúa Xứ tọa lạc dưới chân núi Sam, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang đã trở thành điểm du lịch tâm linh vô cùng linh thiêng, thu hút hàng triệu lượt du khách trong và ngoài nước đến tham quan, cầu an. hàng năm.

Miếu Bà Chúa Xứ là một ngôi miếu nhỏ nằm giữa một quần thể du lịch rộng lớn, yên bình và có phong cảnh tuyệt đẹp và là 1 trong 10 kiểng chùa nổi tiếng miền Tây. Với kiến ​​trúc tháp có hình bông sen đang nở, mái ba tầng, ngói xanh với hoa văn nổi bật sáng tạo, khá đặc sắc với các chi tiết chạm trổ công phu, hoành phi câu đối tôn lên vẻ cổ kính, tôn nghiêm.

Tour hành hương miền Tây - Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam

Không chỉ linh thiêng, kiến trúc của Miếu Bà Chúa Xứ cũng là một điểm nổi bật. 

Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam Châu Đốc là điểm tham được nhiều người lựa chọn quan quanh năm. Tuy nhiên, nhiều người chọn đến viếng bà vào dịp Tết Nguyên đán để cầu bình an trong cuộc sống.

Hơn thế nữa, du khách từ khắp nơi trên thế giới thường chọn đi tour hành hương miền Tây đến viếng bà trong khoảng thời gian từ ngày 24 đến ngày 27 tháng 4 âm lịch. Đây là thời điểm diễn ra lễ vía Bà Chúa Xứ Núi Sam. Do đó, du khách sẽ dễ gặp tình trạng Chùa Bà khá đông đúc trong thời gian này, đặc biệt là vào ngày 25, là ngày lễ chính.

Du khách có thể chọn thời điểm phù hợp nhất để ghé thăm địa điểm tâm linh nổi tiếng này tùy thuộc vào việc bạn muốn đến thăm, cầu nguyện hay quyên góp. Hàng năm, du khách thập phương về Miếu Bà Chúa Xứ lễ bái, cầu may đầu năm. Tại khu du lịch núi Sam, không khí lễ hội khá đông đúc và nhộn nhịp.

enlightened Tour hành hương:  Tour du lịch Hà Nội – Chùa Tam Chúc – Chùa Hương 1 ngày

4.2 Chùa Vĩnh Tràng

Chùa Vĩnh Tràng ở Tiền Giang hấp dẫn không chỉ bởi quy mô, sự hoành tráng mà còn bởi lối kiến ​​trúc đặc sắc. Kiến trúc của chùa kết hợp giữa văn hóa phương Đông và phương Tây nhưng vẫn giữ được nét tinh túy của nghệ thuật truyền thống Việt Nam. Ngoài ra, chùa Vĩnh Tràng là một trong những ngôi chùa lớn nhất miền Tây, nằm cách trung tâm thành phố Mỹ Tho khoảng 3km nên khá thuận tiện cho việc tham quan của du khách khi đến Tiền Giang đi tour hành hương miền Tây.

Bạn có thể kết hợp viếng chùa với du xuân bằng cách tham dự lễ hội chùa, diễn ra hàng năm từ tháng Giêng đến tháng Ba dương lịch trong tiết trời xuân dịu nhẹ. Tuy nhiên, đây là lúc cao điểm của mùa du lịch. Do vậy, những người thích không khí thanh bình và trang nghiêm của chùa chiền có thể đến thăm chùa Vĩnh Tràng vào một thời điểm khác trong năm.

Tour hành hương miền Tây - Chùa Vĩnh Tràng

Tượng Phật khổng lồ nổi tiếng tại Chùa Vĩnh Tràng Tiền Giang. 

Chùa Vĩnh Tràng có khoảng 60 tượng Phật được tạc bằng nhiều chất liệu khác nhau từ cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Trong chùa có ba pho tượng Phật lớn nổi tiếng như tượng Phật A Di Đà cao 98cm; tượng Quan Âm và Thế Chi cao 93cm và Pháp Bảo Chuông cao 1,2m, nặng khoảng 150kg, trên thân có khắc niên hiệu “Vĩnh Trường Tự” vào giữa thế kỷ XIX.

Ngoài ra, chùa Vĩnh Tràng còn nổi tiếng với tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni dài 32m, cao 10m, nặng 250 tấn với sắc diện vô cùng thanh tú là điểm nhấn thu hút mọi du khách thập phương. Hành hương có vẻ thư giãn và yên tĩnh. Đặc điểm nổi bật trong khuôn viên chùa là bức tượng A Di Đà cao 24m, tượng trưng cho vị Phật bảo hộ và ban phước lành cho chúng sinh. Bức tượng này được coi là biểu tượng của ngôi chùa đến ngày nay. 

4.3 Thiền viện Trúc Lâm

Thiền viện Trúc Lâm Cần Thơ là thiền viện lớn nhất miền Tây và là một trong những công trình Phật giáo quan trọng nhất của miền Tây Nam Bộ. Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ mang ý nghĩa tâm linh, văn hóa, phật giáo cùng nhiều công trình kiến ​​trúc truyền thống, sáng tạo nên là điểm đến du lịch hấp dẫn của tour đi chùa miền Tây. Du khách đi tour hành hương miền Tây cũng có thể dâng hương, cầu bình an, cầu phúc cho gia đình tại Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ.

Tour hành hương miền Tây - Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam

Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam nổi tiếng thanh tịnh. 

Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam tọa lạc tại ấp Nhơn Mỹ, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, cách thành phố Cần Thơ khoảng 15 km. Bạn có thể kết hợp ngắm vườn với tham quan Làng du lịch Mỹ Khánh liền kề, chỉ cách đó khoảng 1km.

Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Mây Thơ khá rộng, du khách có thể khám phá tam quan, chánh điện, tháp chuông,... trong khi đi tour hành hương miền Tây. 

>> Xem thêm: [Cập nhật mới nhất] Lễ hội du lịch Chùa Hương 2023 có gì mới?

4.4 Chùa Chén Kiểu

Chùa Chén Kiểu hay còn gọi là chùa Sà Lôn, tọa lạc tại huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng, cách thành phố Sóc Trăng khoảng 12 km về hướng Bạc Liêu.

Các bức tường của ngôi chùa này là điểm nổi bật nhất. Sơn trên tường không đều, không ốp xi măng hay dùng màu sơn giống các chùa khác là một trong những yếu tố góp phần giúp chùa Chén Kiểu trở nên nổi tiếng. Bức tường của ngôi đền này được thiết kế phủ đầy những mảnh cốc, chèn sành và đồ sứ trông khá đặc biệt nhưng lại mang vẻ đáng yêu và hấp dẫn một cách kỳ lạ.

Tour hành hương miền Tây - Chùa Chén Kiểu

Chùa Chén Kiểu có kiến trúc đẹp như những ngôi chùa ở Thái Lan. 

Chùa Chén Kiểu là một ngôi chùa nổi tiếng ở Sóc Trăng và là nơi hành hương tâm linh chủ yếu của Phật Tử, nhất là dân tộc Khmer. Đó là một địa điểm thiêng liêng, nơi mọi người có thể tìm thấy hòa bình và yên tĩnh. Khi đến thăm chùa Chén Kiểu khi đi tour hành hương miền Tây, du khách có cơ hội tìm hiểu về văn hóa Khmer bên cạnh việc chiêm nghiệm kiến ​​trúc đặc sắc của ngôi chùa.

Các nghệ nhân Khmer đã trang trí các bức tường và tòa tháp bằng nhiều ly tách, chén và đĩa do người dân cung cấp, tạo nên một kiến ​​trúc hài hòa và đẹp mắt. Hầu hết đó đều là những đồ vật bị hỏng hoặc sứt mẻ được tập hợp và sắp xếp lại thành các hoa văn trang trí. Trong khi đó, những chiếc mới hơn được đặt ngay ngắn trên tường hoặc tạo thành hàng rào bao quanh hành lang hoặc lan can cầu thang.

4.5 Phật Bà Nam Hải

Một trong những địa điểm tour hành hương miền Tây là Phật Bà Nam HảiPhật Bà Nam Hải Bạc Liêu được xây dựng theo kiểu Bắc Tông truyền thống. Ngoài ra, kiến trúc của ngôi chùa này cũng tương tự như những ngôi chùa miền Tây khác. Khuôn viên Phật Bà có chánh điện, phòng khách và phòng của sư thầy. Điểm đặc biệt là du khách chắc chắn sẽ ấn tượng với bức tượng Quan Thế Âm cao lớn ngoài sân trước.

Điểm nổi bật nhất của Quan Âm Phật Đài là pho tượng vô cùng cao hay còn gọi tắt là Mẹ Nam Hải được đặt hướng ra biển Đông với ý nghĩa phổ độ chúng sinh, hộ mệnh và ban bình an cho ngư dân. Đây là công trình Phật giáo có giá trị tâm linh sâu sắc, nổi tiếng là ngôi chùa linh thiêng nhất khu vực miền Tây bên cạnhi những cánh đồng điện gió rộng lớn ở gần đó.

Tượng Quán Thế Âm Bồ tát được xem như là ngọn hải đăng soi sáng cho tàu thuyền đánh bắt xa bờ và là tín ngưỡng của nhiều người dân làm đi biển ở các vùng lân cận. Có thể nói Mẹ Nam Hải có vai trò quan trọng trong đời sống của người dân nơi đây, đặc biệt là những ngư dân sống bám biển. Họ xem Mẹ Nam Hải như người luôn lắng nghe và bảo vệ người dân trước những bất trắc cuộc đời.

Hơn nữa, sự linh thiêng của Bồ tát Quán Thế Âm đã truyền cảm hứng cho vô số câu chuyện linh thiêng với hình ảnh Mẹ Quan Âm mang bình nước cam lộ đi cứu độ chúng sinh, gieo niềm tin về sự che chở và bình an vào lòng người. Vậy nên nơi đây được xem là một trong những nơi nổi tiếng nhất tour hành hương miền Tây. 

Chùa Quan Âm Phật Đài nằm ở gần biển nên khá thoáng mát vì luôn được gió biển thổi vào. Đến đây, du khách chỉ cần đi qua tam quan là tới cổng trời, tiếp đến là bức bình phong Hàng Long - Phục Hổ vô cùng uy nghiêm.

Bên cạnh đó, du khách có thể thấy đại điện liền kề với cột phướn 49 mét. Đứng tại khuôn viên chùa, du khách có thể quan sát tượng Quán Thế Âm Bồ Tát ngồi trên đài sen từ đây. Đây được xem là địa điểm nổi tiếng nhất khi nhắc về tour hành hương miền Tây. 

Tour hành hương miền Tây - Phật Bà Nam Hải

Tượng Phật Bà Nam Hải nổi tiếng linh thiêng ở Bạc Liêu. 


Không chỉ vậy, từ đây du khách cũng sẽ thấy xung quanh là điện Thiên Phủ và điện Địa Tạng và bức bình phong của Phục Hổ và 32 vị Bồ Tát dựng trước sân lễ đài. Mọi thứ đều tạo nên khung cảnh hài hòa tuyệt đối, từ đó mang đến một bầu không khí văn hóa tâm linh hoành tráng, trang nghiêm.

enlightened Tour hành hương:  Tour du lịch hành hương 2024 Chùa Bà Châu Đốc – Núi Cấm – Tịnh Biên 1N1D

4.6 Mộ cha Trương Bửu Diệp 

Ngoài các địa điểm hành hương Phật giáo linh thiêng nổi tiếng, còn có một số địa điểm hành hương tôn giáo khác. Nhà thờ Tắc Sậy, nơi có phần mộ của Cha Trương Bửu Diệp, là một trong những điểm hành hương được hàng ngàn người viếng thăm mỗi năm.

Nhà thờ đáng chú ý nhất ở miền Tây là Nhà thờ Tắc Sậy hay còn gọi là Nhà thờ Cha Diệp. Du khách đến nhà thờ Tắc Sậy ngoài việc được thưởng thức kiến ​​trúc đặc sắc của nhà thờ Công giáo - một trong những nhà thờ đẹp nhất ở các tỉnh miền Tây, còn được viếng mộ linh mục Trương Bửu Diệp.

Nhà thờ Tắc Sậy gắn liền với một vị tu sĩ nổi tiếng - Linh mục Trương Bửu Diệp, một linh mục được người dân xem là thánh vì sự linh thiêng, phù hộ cho những người tin tưởng và cầu nguyện.

Tour hành hương miền Tây - Nhà thờ Tắc Sậy

Thánh đường Tắc Sậy - nơi có mộ của cha Trương Bửu Diệp. 

Có một số câu chuyện liên quan đến cái chết của Cha và lịch sử của nhà thờ Tắc Sậy mà du khách có thể tìm hiểu khi nhắc đến nhà thờ Tắc Sậy. Nhưng tất cả đều chứng tỏ Cha Diệp là một người dũng cảm, sẵn sàng xả thân để bênh vực người khác.

Nhiều cá nhân cho rằng họ đến đây để cầu nguyện và bày tỏ lòng biết ơn. Thế rồi, tiếng lành đồn xa, nhiều người từ khắp nơi kéo về Nhà thờ Tắc Sậy, khiến nơi đây trở thành thánh địa thu hút khách thập phương đến với Bạc Liêu trong tour hành hương miền Tây. Điều thú vị là trong số những người hành hương đến đây, có tới 70% không phải là người Công giáo. Tuy nhiên, do vị trí địa lý gần nên nhiều người thường kết hợp chuyến đi thành tour Cha Diệp Mẹ Nam Hải.

4.7 Chùa Dơi

Trong tín ngưỡng của người Khmer, chùa Dơi hay còn gọi là chùa Mã Tộc là một quần thể kiến ​​trúc truyền thống. Du khách không chỉ có thể chiêm ngưỡng cao vẻ đẹp độc đáo và lịch sử của ngôi đền, mà họ còn đắm mình trong bầu không khí huyền bí của khuôn viên ngôi đền, nơi có những đàn dơi treo mình trên cây.

Tour hành hương miền Tây - Chùa Dơi

Chùa Dơi với phong cách kiến trúc vô cùng lộng lẫy. 

Ngoài việc ngắm nhìn kiến ​​trúc Khmer, khách du lịch đến chùa Mã Tộc chủ yếu quan tâm đến cảnh hàng ngàn con dơi treo mình như trái cây trên cành và các tán lá. Du khách đến chùa sẽ thấy ngôi chùa hút khoảng một triệu con dơi trong thời gian cao điểm. Sóc Trăng tuy có nhiều chùa chiền thanh tịnh, vườn tược rợp bóng mát nhưng lý do đàn dơi chỉ chọn chùa Mã Tộc làm tổ vẫn còn là điều bí ẩn. Chúng chỉ đậu trên cây trong khuôn viên chùa, chứ không bao giờ đậu ở bên ngoài.

>> Xem thêm: Bỏ túi kinh nghiệm đi núi Bà Đen Tây Ninh cho tấm chiếu mới

4.8 Viếng mộ Võ Thị Sáu

Đây là một trong những điểm hành hương quan trọng nhất ở miền Nam. Hằng năm, rất đông du khách đi tour hành hương miền Tây đến đây để viếng mộ chị Võ Thị Sáu, tỏ lòng biết ơn và cầu bình an, làm ăn thuận lợi.

Khi viếng nghĩa trang chị Võ Thị Sáu trong chuyến hành hương về miền Tây nên đi sau 22h để buổi cầu nguyện thêm trang trọng. Ngoài ra, khi viếng mộ chị Võ Thị Sáu, khách phải mang theo nón lá, gương lược, vàng mã, nước suối, cặp nến,…

Tour hành hương miền Tây - Nghĩa Trang Hàng Dương

Nghĩa trang Hàng Dương - nơi du khách thường đến để viếng mộ cô Võ Thị Sáu. 

Du khách có thể viếng mộ chị Võ Thị Sáu bằng cách đến tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, đi tàu ra Côn Đảo, sau đó di chuyển đến nghĩa trang Hàng Dương.

4.9 Chùa Đất Sét

Ngoài chùa Chén Kiểu và chùa Dơi, chùa Đất Sét là nơi hành hương nổi tiếng ở miền Tây, có tiếng linh thiêng khắp vùng. Phần lớn các bức tượng trong ngôi đền này được làm bằng đất sét, khiến nó trở nên độc đáo.

Tour hành hương miền Tây - Chùa Đất Sét

Chùa Đất Sét với kiến trúc độc đáo là điểm đến lý tưởng cho tour hành hương miền Tây. 

Chùa Đất Sét không lớn lắm, và du khách có thể thấy công trình xây dựng theo phong cách Khmer với những họa tiết rồng và hổ tuyệt đẹp tô điểm cho ngôi chùa. Du khách có thể chiêm ngưỡng “Tam giáo đồng nguyên” (Phật, Nho, Lão) với hệ thống các vị Phật: A Di Đà, Quán Thế Âm Bồ Tát, Khổng Tử, Lão Tử, Ngọc Hoàng Thượng Đế, Phật Di Lặc…

4.10 Viếng An Sơn Miếu hay còn gọi là Miếu Bà Phi Yến 

Sau khi viếng mộ anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu, du khách trong hành trình tour hành hương miền Tây đến Côn Đảo không thể bỏ qua miếu Phi Yến. bà Phi Yến là thứ phi của Chúa Nguyễn Ánh. Trong thời gian sinh sống ở Côn Đảo, bà Phi Yến và Hoàng tử Cải đã giúp đỡ rất nhiều cho người dân nơi đây, nhờ vậy mà người dân mang lòng biết ơn, lập miếu thờ. 

Tour hành hương miền Tây - An Sơn Miếu

Miếu Bà Phi Yến là một trong những địa điểm nổi tiếng ở Côn Đảo. 

Du khách đến đây không chỉ để vãn cảnh chùa mà còn để cầu bình an cho người thân, gia đình, bè bạn. Nếu đã đến viếng miếu bà Phi Yến, du khách cũng có thể tìm hiểu về câu chuyện của bà, chuyện liên quan đến câu hát dân gian nổi tiếng “Gió đưa cây cải về trời - Rau răm ở lại chịu đời đắng cay” mà ai cũng đã từng được nghe qua. 

>> Xem thêm: Hành trình khám phá tour hành hương Xuyên Việt đầy mới lạ năm 2024

5. Kinh nghiệm đi tour hành hương miền Tây

Bên cạnh việc lựa chọn thời điểm thích hợp thì du khách dự định đi tour hành hương miền Tây cần trang bị thêm cho mình những bí quyết giúp chuyến đi trọn vẹn nhất. Ngoài việc cần phải lưu ý về thời điểm thích hợp để khởi hành thì còn nhiều điều khác cần phải chú ý nếu du khách đi hành hương ở Tây Nam Bộ. Dưới đây là những điều cần lưu ý khi đi du lịch hành hương, đặc biệt là hành hương miền Tây:

5.1 Luôn cảnh giác trong mọi tình huống

Các địa điểm hành hương nổi tiếng đều rất đông người. Điều đó dẫn đến du khách có thể gặp nhiều rắc rối về trộm cướp trong khi đi tour hành hương. Những du khách đeo nhiều trang sức quý hoặc dùng đồ đắt tiền sẽ dễ bị kẻ xấu chọn làm mục tiêu. Do vậy, khi đến những nơi đông người như nơi hành hương, du khách cần lưu ý không dùng đồ đắt tiền , không đeo nhiều trang sức và luôn cảnh giác trước những người xung quanh trong mọi tình huống. 

5.2 Lên kế hoạch cụ thể

Dù là đi hành hương, nhưng sẽ tốt hơn nếu du khách lên kế hoạch rõ ràng khi đi tour hành hương miền Tây. Kế hoạch cụ thể sẽ bao gồm thời gian dự tính cho khi di chuyển, ăn uống, nghỉ ngơi nếu du khách phải di chuyển quãng đường xa để đến nơi hành hương và kinh phí dự trù. Không chỉ vậy, du khách còn phải lên kế hoạch cẩn thận cho việc đi hành hương vì sẽ một số địa điểm hành hương ở miền Tây mà du khách nên đi vào những thời điểm nhất định trong ngày. 

Ví dụ điển hình như những người đã từng hành hương mộ cô Võ Thị Sáu ở Côn Đảo đều truyền lại rằng nên đến viếng mộ cô vào buổi tối, khoảng 10 giờ thì lời cầu nguyện mới dễ thành sự thật. 

Ngoài ra, bất kì chuyến đi nào cũng cần có một lịch trình cụ thể để đảm bảo mọi quá trình đều đúng tiến độ. Bởi du khách sẽ có thể rơi vào khó khăn nếu trễ lịch trình. 

enlightened Tour hành hương:  Tour du lịch hành hương 2024 Chùa Bà Châu Đốc – Núi Cấm – Tịnh Biên 1N1D

5.3 Chọn trang phục phù hợp

Khi đi tour hành hương miền Tây, du khách phải di chuyển một quãng đường khá xa từ nhà đến địa điểm du lịch. Dù là đi bằng các phương tiện hiện đại như máy bay, tàu, xe khách, xe hơi thì cũng sẽ bị mất sức khá nhiều. Thêm vào đó, du khách chắc chắn sẽ phải đi bộ từ cổng vào đến khu vực hành hương. Việc đi bộ không phải chỉ vì để đến được nơi hành hương mà đó còn là hành động thể hiện lòng thành của du khách đối với Phật hay các thánh. 

Do đó, du khách cần phải lựa chọn trang phục sao cho phù hợp với chuyến đi. Du khách nên chọn quần áo mỏng nhẹ, thấm hút mồ hôi tốt để không bị ảnh hưởng sức khỏe sau khi đi tour hành hương miền Tây

Một điều quan trọng nữa khi đi tour hành hương miền Tây là du khách phải chọn trang phục nghiêm trang, kín đáo để thể hiện sự tôn trọng với bề trên. Du khách tránh ăn mặc hở hang sẽ bị cho là không tôn trọng đối với thần thánh, Phật,... Một số nơi hành hương quy định rất rõ và nghiêm ngặt về vấn đề này.

Thậm chí, nếu du khách mặc váy ngắn hoặc áo hở hang thì sẽ không được bước vào nơi hành hương. Đây là điều quan trọng mà du khách đi tour hành hương miền Tây cần lưu ý để tránh mất công di chuyển mà không thể vào viếng Phật hay các thánh.

Tour hành hương miền Tây - Trang phục đi Chùa

Du khách có thể mặc áo dài để đi tour hành hương miền Tây. 

Một gợi ý nhỏ cho các du khách đi tour hành hương miền Tây là mọi người có thể mang theo nón lưỡi trai hay nón rộng vành để che nắng.

>> Xem thêm: Tưng bừng chuẩn bị cho Lễ hội Núi Bà Đen ở Tây Ninh

Tour hành hương miền Tây luôn là một trong những tour hot của thị trường du lịch miền Nam, nhất là vào những tháng đầu năm hay ngày rằm của mỗi tháng. Tùy theo mục đích, tôn giáo và độ phù hợp mà du khách có thể chọn những địa điểm trên cho chuyến đi tour hành hương 2024 của mình. Nếu du khách cần thêm thông tin chi tiết về các tour hành hương hay đặt tour du lịch có thể liên hệ với Vietnam Booking qua hotline  1900 3398 để nhận tư vấn.

Tư vấn chương trình đi hành hương miền Tây miễn phí

174 lượt xem | khanhvan
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp