Du lịch 5 châu, không đâu rẻ bằng

[Cập nhật mới nhất] Lễ hội du lịch Chùa Hương 2023 có gì mới?

Mục lục [Hiện]
 1. Giới thiệu lễ hội du lịch Chùa Hương 2023
  1. 1.1 Lễ hội Chùa Hương là gì?
  2. 1.2 Nguồn gốc của lễ hội Chùa Hương
 2. Lễ hội du lịch Chùa Hương 2023 có gì mới - Thời gian khai hội
 3. Lễ hội du lịch Chùa Hương 2023 có gì mới
 4. Du khách có thể tham quan cảnh đẹp gì ở lễ hội du lịch Chùa Hương 2023
  1. 4.1 Động Hương Tích
  2. 4.2 Đền Trình
  3. 4.3 Chùa Thiên Trù
  4. 4.4 Suối Yến
  5. 4.5 Làng Yến Vỹ
  6. 4.6 Chùa Thanh Sơn
  7. 4.7 Chùa Long Vân
  8. 4.8 Chùa Tuyết Sơn
 5. Lễ hội du lịch Chùa Hương 2023 có gì mới - Các phần trong lễ hội
  1. 5.1 Lễ khai hội (mở cửa rừng)
  2. 5.2 Nghi thức dâng hương
  3. 5.3 Phần hội
 6. Lễ hội du lịch Chùa Hương 2023 có gì mới - Kinh nghiệm đi lễ hội chùa Hương
  1. 6.1 Chú ý an toàn
  2. 6.2 Tránh thời gian cao điểm
  3. 6.4 Chuẩn bị đồ lễ trước khi đến khu danh thắng Hương Sơn

Lễ hội du lịch Chùa Hương 2023 có gì mới? Cùng Vietnam Booking cập nhật ngay tin tức mới nhất dành cho du khách có dự định du lịch hành hương đến lễ hội Chùa Hương mùa xuân năm nay

1. Giới thiệu lễ hội du lịch Chùa Hương 2023

1.1 Lễ hội Chùa Hương là gì?

Lễ hội Chùa Hương được xem là một nét đẹp của văn hóa miền Bắc. Hằng năm khi mùa xuân về, người dân Bắc Bộ nô nức đi lễ hội. Do vậy mà có thể nói rằng lễ hội du lịch Chùa Hương 2023 là một hoạt động không thể thiếu ngày đầu năm. 

Những ngày đầu năm, bên cạnh hàng nghìn Phật tử mà cả khách du lịch cũng đều đến lễ hội du lịch Chùa Hương 2023 như một hành trình về với đất Phật, cầu mong cho một năm bình an, may mắn. 

Lễ hội du lịch Chùa Hương 2023 có gì mới - Đường đến Chùa Hương

Đi lễ hội du lịch Chùa Hương 2023 là một trong những việc làm truyền thống những ngày đầu năm của nhiều người. 

Lễ hội Chùa Hương được tổ chức hằng năm ở khu thắng cảnh chùa Hương. Khu thắng cảnh chùa Hương hay còn gọi là Hương Sơn tọa lạc tại xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

Khu thắng cảnh chùa Hương là tập hợp của nhiều ngôi chùa nằm trong khu vực này. Trong đó, chùa Hương là khu vực trung tâm nằm trong động Hương Tích, cũng là nơi diễn ra lễ hội du lịch Chùa Hương 2023. Trong khu vực này, du khách còn có thể viếng thăm rất nhiều chùa chiền thờ Phật, thờ các thần, tín ngưỡng nông nghiệp. 

1.2 Nguồn gốc của lễ hội Chùa Hương

Ban đầu, Động Hương Tích là nơi tu hành của nàng công chúa Diệu Thiện. Vào một mùa xuân khi đất trời đầy sức sống, sau 9 năm tu hành, công chúa đắc đạo thành Phật. Khi công chúa giúp đỡ dân chúng, mở đầu cho ý nghĩa tương sinh tương ái, nhân đạo ở khu vực này. 

Bên cạnh câu chuyện của công chúa Diệu Thiện, động Hương Tích được chúa Trịnh ghé thăm trong chuyến tuần du Trấn Sơn Nam. Trong khi viếng thăm, chúa Trịnh Sâm đã đề lên động hang dòng chữ “Thiên Nam Đệ Nhất Động”.

Từ đây, động Hương Tích được mệnh danh là động đẹp nhất Việt Nam. Đến niên hiệu Thành Thái thứ 8, chùa Hương chính thức được tổ chức lần đầu tiên. 

Lễ hội du lịch Chùa Hương 2023 có gì mới - Chùa Hương

Lễ hội Chùa Hương mang nhiều ý nghĩa từ xưa đến nay. 

Lễ hội du lịch Chùa Hương 2023 không đơn thuần là một ngày hội tham quan vui chơi ngày đầu năm mới. Lễ hội chùa Hương với phần lễ mang ý nghĩa tượng trưng cho sự giao thoa độc đáo của các tín ngưỡng ở Việt Nam xưa như Nho giáo, Đạo giáo, Phật giáo,... phần hội thể hiện cho sự đoàn kết dân tộc và sự hòa hợp của con người với thiên nhiên. 

>> Xem thêm: Du xuân lễ hội chùa Hương Quý Mão 2023 | Kinh nghiệm chi tiết từ A-Z

2. Lễ hội du lịch Chùa Hương 2023 có gì mới - Thời gian khai hội  

Với quy mô lớn về cả khu vực tổ chức và số lượng người tham gia, lễ hội du lịch Chùa Hương 2023 được xem là lễ hội lớn và quan trọng nhất khu vực miền Bắc. Vậy lễ hội du lịch Chùa Hương 2023 có gì mới? Theo Ban tổ chức lễ hội Chùa Hương và Ủy Ban Nhân Dân huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội, lễ hội du lịch Chùa Hương 2023 sẽ được tổ chức trong 3 tháng, từ ngày 23/1 đến ngày 23/4 với chủ đề “Lễ hội Chùa Hương an toàn, văn minh, thân thiện”. 

Lễ hội du lịch Chùa Hương 2023 có gì mới - Chùa Hương

Lễ hội chùa Hương sẽ khai hội đầu tháng giêng hằng năm. 

Lễ khai hội của lễ hội du lịch Chùa Hương 2023 sẽ diễn ra tại động Hương Tích vào ngày 27/1 (tức mùng 6 tháng giêng âm lịch). 

3. Lễ hội du lịch Chùa Hương 2023 có gì mới

Để thuận tiện cho du khách hành hương, lễ hội du lịch chùa Hương 2023 có một số thay đổi so với những năm trước. Điểm nổi bật là ban tổ chức đã quyết định thay đổi hình thức bán vé. Nếu những năm trước, du khách có thể mua vé đi Chùa Hương trực tiếp tại địa điểm bán vé thì năm nay, du khách sẽ đặt vé online. 

Ban tổ chức cũng sắp xếp lại 2 điểm bán vé để phù hợp và tạo điều kiện cho du khách tham gia lễ hội một cách thoải mái nhất. Điểm nổi bật khác bên cạnh hình thức bán vé trực tuyến là lễ hội du lịch Chùa Hương 2023 năm nay được ban tổ chức cho thí điểm mô hình chạy xe điện tại các điểm bến xe.

Lễ hội du lịch Chùa Hương 2023 có gì mới - Người tham gia Lễ hội Chùa Hương

Ban tổ chức sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho khách tham gia lễ hội du lịch Chùa Hương 2023

Xe điện sẽ chạy xung quanh khu Hương Sơn, đưa du khách đi tham quan các chùa, động nổi tiếng của khu vực này. Thay vì phải chen chúc đi bộ như nhiều năm trước, du khách có thể ngồi trên xe điện để thưởng cảnh. Điều này sẽ giúp trải nghiệm tham quan, thắng cảnh và trẩy hội của du khách thêm tuyệt vời. 

Lễ hội du lịch Chùa Hương 2023 có gì mới ngoài những điểm thay đổi này? Năm nay, ban tổ chức nhấn mạnh về một lễ hội du lịch Chùa Hương 2023 an toàn, văn minh. Cụ thể, nhằm đảm bảo an ninh cho người dân, ban tổ chức đã bố trí lực lượng túc trực thu gom các thể loại tiền lễ, tiền giọt dầu bị đặt sai quy định cũng như các tổ chức trộm cắp, lừa gạt, đánh bạc, trong khu danh thắng Hương Sơn.

Tất cả những thay đổi này đều nhằm mục đích giúp Lễ hội du lịch Chùa Hương 2023 giữ được nét đẹp truyền thống và mang đến trải nghiệm tốt nhất cho du khách. 

>> Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch chùa Hương siêu chi tiết

4. Du khách có thể tham quan cảnh đẹp gì ở lễ hội du lịch Chùa Hương 2023

4.1 Động Hương Tích 

Là nơi được Chúa Trịnh ban cho danh hiệu “Nam Thiên Đệ Nhất Động”, động Hương Tích thật sự khiến du khách mê đắm bởi vẻ đẹp của mình. Theo lời người xưa truyền lại, động Hương Tích được xem như là miệng của một con rồng lớn, mà lưỡi của con rồng này là núi Đụn Gạo. 

Không chỉ mang vẻ uy nghiêm, đẹp tựa tiên cảnh, động Hương Sơn còn thu hút du khách bởi từng chi tiết của động mà thiên nhiên đã tạo nên. Bên trong động Hương Sơn còn thu hút du khách với những tuyệt tác của tự nhiên như các khối thạch nhũ với nhiều hình dáng khác nhau như hình con trâu, “Cửu Long tranh châu”, cây vàng,... 

Lễ hội du lịch Chùa Hương 2023 có gì mới - Động Hương Tích

Động Hương Tích - Thiên Nam Đệ Nhất Động. 

Động Hương Tích nằm ở phía dưới núi Hương Tích có độ cao khoảng 900m, để vào tham quan động, du khách phải vượt qua con đường ngoằn ngoèo. Vào trong động, du khách sẽ được chiêm ngưỡng một tấm biển được làm bằng đá xanh …

Động Hương Tích hiện nay là nơi thờ phượng Phật Bà Quan Âm, vậy nên khách du lịch hành hương có thể đến đây thăm viếng, cầu xin bình an và may mắn. Động Hương Tích là một trong những địa điểm trọng yếu của khu danh thắng Hương Sơn (Chùa Hương). Do vậy mà đây cũng là nơi diễn ra lễ khai hội hằng năm và nhất là lễ hội du lịch Chùa Hương 2023

4.2 Đền Trình

Đến với lễ hội du lịch Chùa Hương 2023, du khách không thể bỏ qua Đền Trình. Đền Trình là một trong những địa điểm tham quan trọng điểm trong khu vực này (chỉ sau động Hương Tích). Theo truyền thuyết, ngôi đền này thờ vị tướng đã có công đánh đuổi giặc Ân bảo vệ đất nước, sau phò tá vua Hùng Huy Vương. 

Đền Trình hay còn được biết đến với tên gọi khác là Ngũ Nhạc Linh Từ, đền nằm dưới chân núi Ngũ Nhạc. Du khách có thể đến đền Trình bằng cách đi đồ xuôi dòng Yến Vỹ khoảng 500m. Khi ngồi trên thuyền, du khách cũng sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp của khu danh thắng Hương Sơn. 

Vào đền Trình, du khách cũng sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp kiến trúc của ngôi đền được xây dựng theo phong cách thời Lê với kiểu chữ tam (bao gồm hậu cung, đại bái, tiền đường). Bên cạnh đó, du khách còn có thể thấy bốn bức cốn đầu dư được chạm khắc tứ linh vô cùng tinh xảo.

Ngoài khuôn viên đền Trình, kiến trúc đền cũng đặc biệt không kém với các góc đao được chạm khắc như hình rồng. Ngoài ra, sự kết hợp hài hòa giữa các bức tượng voi chầu, tượng võ sĩ ngoài sân và phong cảnh hùng vĩ, uy nghiêm của núi Ngũ Nhạc tạo nên một khung cảnh đẹp như chốn bồng lai. 

enlightened ​Khám phá lễ hội du lịch Chùa Hương 2023 có gì mới:  Tour du lịch Hà Nội – Chùa Tam Chúc – Chùa Hương 1 ngày

4.3 Chùa Thiên Trù

Nằm trong khu vực danh thắng Hương Sơn, chùa Thiên Trù như chốn thần tiên riêng biệt, thanh tịnh, trong lành và vô cùng thư giãn. Cũng vì vậy mà chùa Thiên Trù được mệnh danh là “Biệt chiếm nhất nam phủ”, nghĩa là lâu đài nguy nga, tráng lệ nhất trời nam. 

Để đến được chùa Thiên Trù, du khách phải ngồi thuyền xuôi dòng suối Yến dài 4km, qua các khu vực núi đồi Hương Sơn. Sau khi đi hết dòng suối Yến, Chùa Thiên Trù hiện lên trước mắt du khách khung cảnh bình yên khiến ai cũng mê mẩn. Ngôi chùa này là công trình nổi bật giữa núi rừng Hương Sơn mang phong cách kiến trúc cổ thời Lê - Nguyễn. 

Lễ hội du lịch Chùa Hương 2023 có gì mới - Chùa Thiên Trù

Khung cảnh thanh bình của Chùa Thiên Trù. 

Du khách đến đây vào lễ hội du lịch Chùa Hương 2023 sẽ được tận hưởng ở trong không gian ngôi chùa thời xưa với kiểu “Ngũ môn tam cấp”. Qua khỏi cửa với hàng tam cấp, du khách sẽ gặp một khoảng sân rộng rồi kế đến là 2 thềm và 2 sân tiếp theo.

Điểm nổi bật thu hút du khách ngoài không gian chùa cổ vô cùng thanh tịnh là tiếng chuông ngân vang khiến du khách thấy khá đặc biệt. 

4.4 Suối Yến

Suối Yến là dòng suối dài khoảng 4km, dẫn từ khu vực ngoài cùng của khu danh thắng Hương Sơn - bến đò Bến Đục. Để đi vào tham quan, viếng các đền chùa phía trong của khu di tích Hương Sơn, du khách chắc chắn phải đi qua con suối này - con đường thủy duy nhất dẫn vào khu chùa Hương.

Ngồi trên thuyền xuôi theo dòng nước, du khách sẽ được chiêm ngưỡng khu vực chùa Hương. Nhờ cảnh đẹp khác biệt, du khách thường đến đây để hành hương bái Phật, vừa để tham quan, chiêm ngưỡng cảnh quang nơi đây.

Nhất là vào khoảng thời gian diễn ra lễ hội du lịch Chùa Hương 2023, suối Yến trở nên tấp nập và nhộn nhịp khi du khách đổ về tham gia. 

Lễ hội du lịch Chùa Hương 2023 có gì mới - Suối Yến

Du khách cũng thường đến suối Yến check in vào mùa hoa súng. 

4.5 Làng Yến Vỹ

Làng Yến Vỹ thuộc xã Hương Sơn là địa phận nơi có chùa Hương tọa lạc. Du khách có thể tham quan khu làng để tận hưởng không gian miền quê xưa ở Bắc Bộ - một khung cảnh không dễ tìm thấy hiện nay. 

4.6 Chùa Thanh Sơn

Chùa Thanh Sơn là một trong những địa điểm tham quan nằm trong quần thể danh thắng Hương Sơn mà du khách không nên bỏ qua khi đi lễ hội du lịch Chùa Hương 2023. Nếu Chùa Thiên Trù hay Chùa Long Vân hấp dẫn du khách với vẻ thanh tịnh, yên bình thì chùa Thanh Sơn còn hơn thế nữa.

Chùa Thanh Sơn nằm cạnh bên động Hương Đài và dòng suối Thung Luôn. Vào những thời điểm có ít người đến viếng, chùa Thanh Sơn ít người lui tới mang đến sự thanh tịnh  

>> Xem thêm: 10 địa điểm hành hương về đất Phật linh thiêng nhất Việt Nam

4.7 Chùa Long Vân

Từ dòng suối Yến, du khách chọn rẽ vào nhánh tham quan tuyến Long Vân sẽ được tham quan các chùa dọc tuyến này bao gồm Chùa Long Vân, động Long Vân và chùa Cây Khế. 

Du khách tham quan tuyến này khi tham gia lễ hội du lịch Chùa Hương 2023 sẽ không khỏi bất ngờ trước cảnh quan tuyệt đẹp ở nơi đây. Từ trên cao nhìn xuống, du khách sẽ được chiêm ngưỡng cảnh quan đồi núi giữa cánh đồng ruộng và dòng suối Yến chảy quanh. 

Chùa Long Vân nằm trên lưng chừng núi, du khách đứng trước chùa sẽ có cảm giác như đứng giữa trời mây khá đặc biệt. Qua khỏi chùa Long Vân, du khách sẽ được chiêm ngưỡng động Long Vân với một tam bảo thờ Phật phía trong và các thạch nhũ với nhiều hình thù lạ mắt. 

4.8 Chùa Tuyết Sơn

Để đến được chùa Bảo Đài ở gần, du khách phải đi qua con suối Tuyết. Trước khi đến chùa Tuyết Sơn, du khách nên tham quan Động Tuyết Sơn. Động này lại được chia thành 2 nhánh một nhánh thờ Phật với khối thạch nhũ có hình dáng kì lạ được gọi là cây trường tuyết. Nhánh còn lại là điện thờ mẫu - tín ngưỡng dân gian.

Trước cửa động, du khách sẽ được chiêm ngưỡng tên “Ngọc long động” được khắc trên cửa động. Tên này được đặt với ý nghĩa như đây là một nơi tập hợp nhiều con rồng.  

5. Lễ hội du lịch Chùa Hương 2023 có gì mới - Các phần trong lễ hội

5.1 Lễ khai hội (mở cửa rừng)

Nghi thức này thường được bắt đầu vào mùng 6 tháng giêng (âm lịch). Lễ hội du lịch Chùa Hương 2023 sẽ khai hội ngày 27/1/2023 dương lịch. Nghi thức này còn có các tên gọi khác nhau là khai sơn hay nghi thức mở cửa rừng.

Để cử hành nghi thức này, người ta thường dâng lên các lễ vật như hương, hoa, nến, đồ chay, hoa quả,... Người cử hành nghi thức này sẽ là hai tăng ni được tiến cử trước và họ sẽ làm các động tác theo truyền thống để hoàn thành nghi thức khai hội. 

enlightened ​Khám phá lễ hội du lịch Chùa Hương 2023 có gì mới:  Tour du lịch Hà Nội Chùa Hương 1 ngày

5.2 Nghi thức dâng hương

Sau lễ khai hội sẽ là nghi thức dâng hương của lễ hội du lịch Chùa Hương 2023. Đây chính là lúc du khách đi hành hương dâng hương cùng những lời cầu nguyện cho một năm mới bình an, suôn sẻ. Ngoài ra, du khách cũng có thể dâng lên những lời tạ ơn nếu lễ viếng năm trước đã giúp du khách có một năm đầy may mắn. 

Lễ hội du lịch Chùa Hương 2023 có gì mới - Nghi thức dâng hương

Dâng hương là một trong những nghi thức quan trọng của lễ hội du lịch Chùa Hương 2023

 5.3 Phần hội

Nếu như phần lễ bao gồm những nghi lễ trang nghiêm và mang những ý nghĩa to lớn thì hội lại là phần dành cho du khách đến đây tham quan, vui chơi. Du khách tham gia lễ hội du lịch chùa Hương 2023 sẽ được trải nghiệm trẩy hội xưa với những trò chơi dân gian truyền thống như hát chèo, hát chầu văn, chèo thuyền, leo núi,... Do vậy du khách thường kết hợp đi lễ hội chùa Hương cùng với tour du lịch Tết Quý Mão. 

6. Lễ hội du lịch Chùa Hương 2023 có gì mới - Kinh nghiệm đi lễ hội chùa Hương

6.1 Chú ý an toàn

Lễ hội chùa Hương là một trong những lễ hội lớn nhất miền Bắc nói chung và cả nước nói riêng vào mùa xuân. Do đó, lượng khách đổ về khu danh thắng Hương Sơn vào thời gian diễn ra lễ hội du lịch Chùa Hương 2023 là rất lớn. 

Với lượng du khách hành hương, tham gia lễ hội đông đảo, tại nơi diễn ra lễ hội chùa Hương hằng năm đều diễn ra tình trạng mất cắp tài sản, lừa gạt. Vậy nên du khách tham gia lễ hội du lịch Chùa Hương 2023 nên cảnh giác trong mọi trường hợp, chú ý an toàn của bản thân và bảo vệ tài sản để tránh những sự cố đáng tiếc khi tham gia lễ hội. 

Mặc dù ban tổ chức và chính quyền địa phương đã thông báo về việc tăng cường công tác an ninh, giúp lễ hội du lịch chùa Hương 2023 được diễn ra một cách tốt đẹp nhất. Nhưng để đảm, bảo an toàn tuyệt đối thì du khách vẫn cần phải duy trì tinh thần cảnh giác cao trong suốt quá trình trẩy hội. 

>> Xem thêm: Đổ rầm rầm trước những cảnh đẹp nên thơ của chùa Hương

6.2 Trang phục

Các điểm tham quan trong khu vực chùa Hương đa số đều là các đền chùa linh thiêng. Do vậy, du khách tham gia lễ hội du lịch Chùa Hương 2023 cần chú ý trang phục kín đáo. Nhất là khi tham gia các nghi lễ như khai hội, dâng hương, hay viếng, bái các tượng thờ nằm trong các đền chùa, du khách đặc biệt tránh những trang phục hở hang.

Việc mặc trang phục kín đáo, thanh lịch giúp du khách thể hiện sự tôn trọng với các thần linh được thờ tại khu danh thắng Hương Sơn. 

Lễ hội du lịch Chùa Hương 2023 có gì mới - Trang phục lễ chùa

Trang phục kín đáo như áo dài sẽ phù hợp nhất với lễ hội du lịch Chùa Hương 2023

6.3 Tránh thời gian cao điểm

Những ngày đầu tiên sau khi bắt đầu khai hội thường sẽ rất đông người tham gia. Với lễ hội du lịch Chùa Hương 2023 thì khoảng thời gian đó sẽ rơi vào khoảng từ mùng 6 đến mùng 8 Tết Nguyên Đán (tức từ ngày 27/1 đến ngày 30/1/2023).

Nếu du khách chọn đi lễ hội du lịch chùa Hương 2023 vào khoảng thời gian này thì rất dễ gặp phải tình trạng chen lấn, xô đẩy vì quá đông người tham gia. Việc bị chen lấn, xô đẩy khi đông người có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của du khách và dễ bị móc túi, mất trộm. 

Lễ hội du lịch Chùa Hương 2023 có gì mới - Cần cảnh giác khi tham gia Lễ hội Chùa Hương

Lễ hội du lịch Chùa Hương 2023 là một nét đẹp truyền thống dân tộc, nhưng người tham gia cần cảnh giác khi tham gia. 

Thêm vào đó, lễ hội Chùa Hương 2023 sẽ diễn ra trong vòng 3 tháng và kết thúc vào tháng 3 âm lịch. Du khách có thể chọn những ngày khác trong khoảng thời gian này để đến tham gia lễ hội và vãn cảnh chùa. 

>> Xem thêm: Check in 11 ngôi chùa thiêng đầu năm cầu gì được nấy ở Hà Nội

6.4 Chuẩn bị đồ lễ trước khi đến khu danh thắng Hương Sơn

Các lễ vật được bày bán ở khu vực chùa trong khoảng thời gian lễ hội du lịch Chùa Hương 2023 thường sẽ có giá rất cao. Do vậy, để tránh gặp phải các trường hợp chặt chém. Du khách có thể chuẩn bị các lễ vật trước ở nhà.

Một gợi ý cho du khách hành hương là nếu du khách quên hoặc không thể mua trước thì có thể ghé các siêu thị hay các điểm bán hàng có niêm yết giá đẻ mua lễ vật. Cách này sẽ giúp du khách giảm thiểu được tình trạng bị tăng giá trong khi các lễ vật thường có giá không cao. 

Những thông tin trên bài viết là câu trả lời cho lễ hội du lịch Chùa Hương 2023 có gì mới. Lễ hội Chùa Hương luôn là nét văn hóa đẹp cần lưu giữ của dân tộc. Vậy nên sẽ khá tiếc nếu du khách bỏ qua lễ hội truyền thống độc đáo này. Du khách chọn tour hành hương Lễ hội du lịch chùa Hương 2023 có thể liên hệ hotline Vietnam Booking 1900 3398 để được tư vấn đặt tour với giá ưu đãi.

Tư vấn tour Chùa Hương miễn phí

562 lượt xem | khanhvan
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp