Mục lục [Hiện]
  1. Các loại visa Ý và thời hạn tương ứng
  2. Thủ tục xin visa Ý chi tiết
  3. Địa chỉ làm visa Ý bạn đã biết?
  4. Lệ phí xin visa Ý bao nhiêu?
  5. Thời gian xét duyệt visa Ý bao lâu?
  6. Những điều cần biết khi xin visa đi Ý
  7. Làm visa đi Ý đơn giản cùng Vietnam Booking

Trọn bộ thủ tục và kinh nghiệm xin visa Ý từ A-Z

Ý tên tiếng Anh là Italy, đây là một trong những quốc gia ở Châu Âu có chính sách visa không quá phức tạp. Tuy nhiên, nếu không chuẩn bị kỹ hồ sơ, bạn có thể trượt khi xin visa đi Ý. Vậy làm visa đi Italy cần những giấy tờ gì và quy trình xin cấp visa như thế nào? Bằng tất cả kinh nghiệm có được, Vietnam Booking sẽ gửi đến bạn trọn bộ thủ tục và kinh nghiệm xin visa Ý từ A-Z, hãy tham khảo để có thể tự mình xin visa nhanh chóng.

Các loại visa Ý và thời hạn tương ứng

Ý là một trong những quốc gia thuộc khối Schengen. Theo Hiệp ước Schengen thì những đương đơn sở hữu thị thực của một trong những quốc gia thuộc khối này thì sẽ được tự do nhập cảnh vào các nước còn lại trong khối. Như vậy, khi có dự định xin visa đi Ý, bạn có thể xin một trong 2 loại thị thực sau, tùy từng trường hợp cụ thể.

✔️ Visa Schengen (ngắn hạn): Đây là loại visa được cấp cho những ai muốn đến Ý với mục đích du lịch, thăm thân, công tác trong thời gian ngắn. Người sở hữu visa Schengen có thể lưu trú tại Ý và bất cứ quốc gia nào thuộc khối Schengen trong thời gian tối đa là 90 ngày/lần nhập cảnh. Thời hạn visa Ý loại Schengen là 180 ngày.

✔️ Visa quốc gia Ý (dài hạn): Với loại visa này, bạn có thể lưu trú tại lãnh thổ quốc gia Ý với thời gian trên 90 ngày. Đương đơn thường xin loại visa này để du học, đoàn tụ gia đình hoặc đi làm việc, công tác dài hạn.

thủ tục xin visa đi ý

Muốn đến Italy du lịch, trước hết bạn cần xin được visa đi Ý. (Ảnh: Internet)

Thủ tục xin visa Ý chi tiết

Muốn làm visa du lịch Ý, bạn cần phải chuẩn bị các loại giấy tờ về chứng minh nhân thân, tài chính, nghề nghiệp và lịch trình chuyến đi. Tùy theo loại visa bạn muốn xin mà hồ sơ chuẩn bị có thể khác nhau đôi chút. Tuy nhiên, về cơ bản, một bộ hồ sơ xin visa đi Ý chuẩn sẽ bao gồm các giấy tờ sau:

Giấy tờ chứng minh nhân thân

Hồ sơ chứng minh nhân thân là quy định bắt buộc khi bạn muốn làm thủ tục xin visa Ý. Những giấy tờ này sẽ giúp chính phủ Ý dễ dàng hơn trong việc đảm bảo quyền lợi cho đương đơn trong thời gian lưu trú tại quốc gia của họ. Các giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm:

🔹 Tờ khai xin visa đi Ý. Bạn có thể download tờ khai Schengen bằng cách truy cập vào đường link sau: https://www.vfsglobal.com/italy/vietnam/vietnamese/pdf/New-Application-Form-Schengen-Visa-Tipo-C-EU-GDPR-compliant-V.pdf 

🔹 2 ảnh chân dung kích thước 4x6cm hoặc 3.5x4.5cm, nền trắng, chụp không quá 6 tháng, rõ mặt, tóc vuốt lên để lộ hai tai, mắt nhìn thẳng, không đeo kính hoặc đội mũ.

🔹 Bản sao hộ chiếu công chứng và hộ chiếu gốc vẫn còn hạn sử dụng tối thiểu 6 tháng, được cấp dưới 10 năm và còn ít nhất 2 trang trống để dán nhãn visa.

🔹 Bản sao chứng minh nhân dân, hộ khẩu có công chứng.

🔹 Sơ yếu lý lịch được chính quyền địa phương đóng dấu xác nhận.

🔹 Giấy tờ xác định tình trạng hôn nhân (giấy đăng ký kết hôn, giấy chứng nhận độc thân, quyết định ly hôn).

🔹 Ngoài ra, nếu muốn xin visa đi Ý với mục đích công tác, bạn cần bổ sung thêm thư mời công tác trong hồ sơ của mình.

Giấy tờ chứng minh nghề nghiệp

Nếu chứng minh được bản thân có nghề nghiệp ổn định với mức thu nhập tốt, bạn sẽ nâng cao khả năng xin visa du lịch Ý thành công.

Với mỗi loại công việc khác nhau sẽ yêu cầu các giấy tờ chứng minh nghề nghiệp riêng. Cụ thể như sau:

➢ Là người lao động (làm công ăn lương): Cần cung cấp hợp đồng lao động còn hiệu lực hoặc giấy bổ nhiệm chức vụ, bảng lương trong vòng 3 tháng gần nhất, giấy xin nghỉ phép để đến Ý và các nước Schengen với thời gian cụ thể (được công ty ký xác nhận đồng ý).

➢ Là chủ doanh nghiệp: Cần cung cấp giấy đăng ký kinh doanh, báo cáo nộp thuế đầy đủ trong 6 tháng gần nhất, sao kê tài khoản ngân hàng của công ty.

➢ Là người đã về hưu: sổ lương hưu cùng với quyết định nghỉ hưu.

➢ Là người lao động tự do: đơn giải trình về mức thu nhập hàng tháng/hàng năm của mình.

➢ Là học sinh/sinh viên: thẻ học sinh/sinh viên, đơn xin nghỉ học để đi du lịch/thăm thân được nhà trường đóng dấu ký tên đồng ý, bảng điểm/sổ học bạ.

>>> Xem thêm: 👉 Xin visa đi Ý có khó không?

lệ phí làm visa ý

Nếu visa đi Ý bị từ chối, bạn sẽ không được hoàn lệ phí đã nộp. (Ảnh: Internet)

Giấy tờ chứng minh tài chính

Lưu trú bất hợp pháp vẫn luôn là vấn đề nhức nhối của các quốc gia châu Âu nói chung và nước Ý nói riêng. Do đó, việc chứng minh tài chính minh bạch, rõ ràng là căn cứ hữu hiệu giúp bạn khẳng định bản thân có đủ tiền để chi trả cho chuyến đi và sẽ trở về Việt Nam sau khi hết thời hạn lưu trú của visa.

Các loại giấy tờ chứng minh tài chính mà bạn cần chuẩn bị bao gồm:

🔹 Sổ tiết kiệm có số dư 100 triệu đồng trở lên, không yêu cầu thời gian gửi tối thiểu. Nếu số dư trong tài khoản càng lớn thì khả năng đậu visa đi Ý của bạn sẽ càng cao. Tuy nhiên, số tiền gửi này phải có sự tương đồng với mức thu nhập hàng tháng của bạn.

🔹 Bảng sao kê tài khoản ngân hàng trong 3 tháng gần nhất (bao gồm lịch sử các giao dịch nộp tiền, rút tiền) có đóng dấu xác nhận của ngân hàng.

🔹 Giấy tờ sử dụng đất, cổ phiếu, giấy tờ sở hữu bất động sản, xe ô tô,… (nếu có)

Giấy tờ lịch trình chuyến đi

Cung cấp lịch trình chuyến đi hợp lý với thời gian xuất nhập cảnh rõ ràng sẽ giúp bạn xin visa đi Ý dễ dàng hơn. Các loại giấy tờ này bao gồm:

🔹 Giấy xác nhận đặt vé máy bay khứ hồi, vé tàu lửa, xe ô tô để đi đến các quốc gia trong khối Schengen.

🔹 Giấy xác nhận đặt phòng khách sạn.

🔹 Lịch trình chuyến đi (các nước Schengen mà bạn sẽ đến, thời gian ở lại tại mỗi nước, các địa điểm tham quan,…)

🔹 Bảo hiểm du lịch có giá trị tối thiểu 30.000 Euro (khoảng 770 triệu đồng), phạm vi sử dụng tại tất cả các nước thuộc khối Schengen.

*Lưu ý: Các giấy tờ xin visa Ý được viết bằng tiếng Việt đều cần phải được dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Ý và công chứng để nộp cho Đại sứ quán/Trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực Italy VFS Global.

Địa chỉ làm visa Ý bạn đã biết?

Bạn có thể nộp hồ sơ xin visa Ý tại Đại sứ quán ở Hà Nội hoặc Trung tâm tiếp nhận thị thực Italy VFS Global ở Đà Nẵng, Hà Nội hoặc Đà Nẵng (lưu ý, trước khi nộp, cần phải đặt lịch hẹn trước).

Đại sứ quán Ý ở Hà Nội:

  • Địa chỉ: Số 9 Lê Phụng Hiểu, Hà Nội
  • Số điện thoại: 02438256256 – ext.121
  • Giờ mở cửa: Thứ Hai, thứ Ba, thứ Năm, từ 9h đến 12h

Trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực Italy:

Địa chỉ tại Hà Nội: Tòa nhà Ocean Park, phòng 207, tầng 2, số 1 Đào Duy Anh, quận Đống Đa.

➢ Địa chỉ tại Đà Nẵng: Tòa nhà ACB, Lầu 05, số 218 Bạch Đằng, phường Phước Ninh, quận Hải Châu. 

➢ Địa chỉ tại TP.HCM: Tòa nhà Resco, Lầu 03, 94-96 Nguyễn Du, phường Bến Nghé, Quận 1.

➢ Số điện thoại: +84 28 35212002

➢ Email: Info.itvn@vfshelpline.com

➢ Thời gian nộp hồ sơ: Từ 08:30 -12:00 và từ 13:00 -15:00 (thứ 2-thứ 6), trừ ngày lễ.

*Lưu ý: Bạn bắt buộc phải nộp hồ sơ tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin visa đi Ý tại Đà Nẵng hoặc TP. Hồ Chí Minh nếu đang thường trú tại 22 tỉnh, thành phố trong danh sách sau: Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bình Dương, Đồng Nai, Hồ Chí Minh, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An, Tiền Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, Bến Tre, Hậu Giang, Trà Vinh, Bạc Liêu, Cà Mau. Các đối tượng còn lại có thể nộp đơn xin visa tại Đại sứ quán Italy hoặc Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin visa đi Ý ở Hà Nội.

Lệ phí xin visa Ý bao nhiêu?

Mức lệ phí xin visa Ý sẽ phụ thuộc vào loại visa mà bạn muốn được cấp. Dưới đây là bảng lệ phí visa Ý chi tiết được quy định tại VFS Global:

Lệ phí các loại visa đi Ý Mức phí (EURO) Mức phí (VND)
Visa Schengen (người lớn) 60 EURO Khoảng 1,523,650 VND
Visa Schengen (trẻ em từ 6-12 tuổi) 35 EURO Khoảng 888,804 VND
Visa đi Ý dài ngày (loại D) 116 EURO Khoảng 2,944,538 VND

*Lưu ý: Phí thị thực phải được trả bằng tiền mặt VND và tính theo tỷ giá EURO/VND vào thời điểm nộp đơn. Dù bạn có đậu visa hay không thì số tiền này cũng sẽ không được hoàn trả lại.

Thời gian xét duyệt visa Ý bao lâu?

Thông thường, thời gian xin visa Ý ngắn hạn (visa Schengen) sẽ mất khoảng 15 ngày làm việc. Còn nếu xin visa đi Ý dài hạn thì thời gian sẽ lâu hơn, có thể mất khoảng 3 tuần trở lên để xét duyệt. Nhưng trong một số trường hợp đặc biệt, cần bổ sung giấy tờ, hoàn thiện hồ sơ thì thời gian chờ cấp thị thực có thể lên đến 30 ngày.

Trong thời gian chờ đợi, đương đơn có thể kiểm tra tình trạng hồ sơ của mình thông qua đường link: https://www.vfsglobal.com/italy/vietnam/vietnamese/track_application.html. Tại đây, bạn chỉ cần điền các thông tin như mã hồ sơ, thời gian nộp là có thể tra cứu được hiện trạng hồ sơ của mình như thế nào. Rất tiện lợi và nhanh chóng.

>>> Có thể bạn quan tâm: 👉 Kinh nghiệm xin visa Schengen

hồ sơ xin visa ý

Visa quốc gia Ý hay visa dài hạn có ký hiệu D. (Ảnh: Internet)

Những điều cần biết khi xin visa đi Ý

Nếu muốn xin visa Schengen đi Ý, bạn phải lưu trú tại Ý với thời gian lâu nhất. Hoặc trong trường hợp thời gian ở lại của các điểm đến bằng nhau thì Ý phải là nơi bạn đặt chân tới đầu tiên trong lịch trình.

Thời gian chờ đợi xét duyệt visa đi Ý khá lâu. Do đó, để đảm bảo không ảnh hưởng đến lịch trình, bạn nên chuẩn bị hồ sơ và nộp đơn sớm, tối thiểu là 2 tháng trước ngày dự kiến bay.

Nếu cảm thấy hồ sơ chưa thuyết phục, Đại sứ quán có thể sẽ yêu cầu phỏng vấn với bất cứ đương đơn nào, kể cả khi người đó đã từng được cấp visa Schengen trước đó. Vì vậy, để tránh bị phỏng vấn và nâng cao tỷ lệ đậu visa, tốt nhất bạn nên chuẩn bị thật đầy đủ và chính xác giấy tờ ngay từ đầu.

Bạn bắt buộc phải đặt lịch hẹn online trước khi đến Đại sứ quán/Trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực Italy VFS Global để nộp hồ sơ. Nếu làm thủ tục xin visa Ý theo nhóm, bạn phải đặt lịch hẹn cho từng cá nhân riêng biệt.

Làm visa đi Ý đơn giản cùng Vietnam Booking

Nhìn chung, xin visa đi Ý có thời gian chờ đợi khá lâu, quỳ trình nộp hồ sơ cũng tương đối phức tạp. Nếu không có nhiều thời gian để hoàn thiện giấy tờ và các thủ tục hành chính kể trên, bạn có thể sử dụng ngay dịch vụ làm visa đi Ý trọn gói của Vietnam Booking.

Với hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, chúng tôi tự tin có thể rút ngắn thời gian xét duyệt thị thực xuống còn 7-10 ngày làm việc và giúp bạn tăng khả năng đậu visa lên mức tối đa. Nếu bạn có nhu cầu xin cấp visa đi Ý, còn chần chờ gì mà không liên hệ với Vietnam Booking qua hotline: 1900 3498 để được hỗ trợ ngay.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN XIN VISA ĐI Ý NGAY

Tú Anh 14:56 04/05/2022 | 3228 lượt xem
Liên hệ qua Zalo Liên hệ qua messenger Liên hệ qua Whatsapp